Lũ lịch sử tàn phá miền Trung Việt Nam

Số người chết vì trận lũ lụt cuối tuần qua tại các tỉnh miền Trung đã lên đến hơn 30 người, nhiều người bị mất tích, hơn 150 ngàn căn nhà bị chìm sâu dưới nước.
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2010-10-18
Share
Quảng Bình trong trận lũ lụt lịch sử Quảng Bình trong trận lũ lụt lịch sử
AFP

Thiệt hai nặng nề

Hơn 150,000 ngôi nhà bị chìm dưới làn nước tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Bình. Báo chí trong nước đang tải nhiều hình ảnh người dân ló đầu hay đưa hay ra từ nóc nhà để nhận cứu trợ.

Do mưa tiếp tục rơi và nước chưa rút nên nhiều xã bị cô lập và các đơn vị cứu trợ không thể tiếp cận. Nhiều người dân cho rằng họ cần gạo do trong nhiều ngày qua họ chỉ ăn mì gói sống và uống nước lạnh nên sức khỏe đang yếu dần cộng thêm tình trạng giá rét.

Sáng hôm qua, Chủ Nhật 17/10, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra công điện yêu cầu Bộ Tài chính cứu trợ khẩn cấp 2000 tấn gạo và 200 tỷ đồng cho hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Theo lời ông Kỳ ở xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh thì hai ngày qua mưa nhiều quá và cho biết về thiệt hại của gia đình. Ông Kỳ nói: 

“Gia đình chúng tôi là có hai cái gian nhà, nhà này, nhà ngang. Chổ này là chưa bao giờ bị lũ lụt nên chủ quan nên lúa bị mốc, hai sấp lúa, sập hai cái mái, với là cũng bị lụt lội nhưng mà chúng tôi ở đây người dân tộc nên nhẹ nên bên chính quyền cũng như bên địa phận chưa có gì cứu trợ cả.” 


Tuy nhiên, ông Kỳ cho biết huyện Can Lộc cũng được coi là bị thiệt hại nặng nhưng không bằng huyện Hương Khê.
Đập thủy điện Hố Hô đang có nguy cơ vỡ
Trong trận lũ đập thủy điện Hố Hô đang có nguy cơ vỡ, hàng chục nghìn dân ở Hương Khê (Hà Tĩnh) và Minh Hóa (Quảng Bình) bị đe dọa. Screen capture
Screen capture
Huyện Hương Kê cùng Hương Sơn và Vũ Quang là 3 huyện của tỉnh Hà Tĩnh đang trong tình trạng ngập lụt nặng nề nhất.

Tiếp chuyện với anh Huyền, cư nhân của huyện Hương Khê, chúng tôi được biết nước lụt vẫn còn dâng cao và họ hoàn toàn bị cô lập. Anh Huyền kể:

“Hiện giờ mọi người đang sống trong cảnh cô lập. Ngày hôm nay là ngày thứ 3 rồi. Họ có cho lương khô và cho mì tôm, cho nước khoáng. Sống trong cái cảnh hoang mang, trên nóc nhà vậy đó, bây giờ đau yếu thì là rét mướt và đói.  Mì gói thì ăn sống và uống nước.
Bây giờ có giảm mưa chứ vẫn còn mưa. Đài có báo mưa nhưng mà mưa nó dồn dập một ngày một đêm, nước nó về mạnh nó vở đập. Trong xã thì chỉ khoảng 30% là ven rủ nhưng 70-80% là ngập nước hết. Ngập thì có nhà ngập 3-4 mét, có nhà bị trôi hết”


Ngoài sự trợ giúp của chính phủ, các doanh nghiệp tư nhân cũng như các tổ chức từ thiện khắp nơi với nổ lực tiếp cận người dân trong vùng lũ.
Ngày hôm nay là ngày thứ 3 rồi. Họ có cho lương khô và cho mì tôm, cho nước khoáng. Sống trong cái cảnh hoang mang, trên nóc nhà vậy đó, bây giờ đau yếu thì là rét mướt và đói.
Anh Huyền, Hương Khê

Cứu trợ nạn nhân

Một trong những tổ chức đó là Ủy ban Bác ái Xã hội hay còn gọi là Caritas của Giáo phận Vinh.

Linh mục Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh cho biết sơ về cách làm việc của ủy ban trong chương trình cứu trợ lũ lụt năm nay.
Ông nói:

“Chúng tôi có hai cách, một là chúng tôi nhắm các cái địa điểm rối chúng tôi mua hàng, chúng tôi đem tới và cách thứ hai là chúng tôi thông báo cho các địa phương, các linh mục chánh xứ ở địa phương là chúng tôi có thể hổ trợ được phần nào trong cái ngân khoảng hạn chế đó thì các vị sẽ tự lo cho dân.
Sự thật thì chúng tôi giúp chỉ là phần ít thôi, cón linh mục quản xứ ví dụ như xứ Tĩnh Lạc, hai hôm nay thì người ta tập trung tất cả giáo dân lại nơi nhà thờ là nơi ăn ở vì nhà người ta không thể ở được nữa thì người ta chủ động nhiều hơn chúng tôi.
Hôm nay chúng tôi mua hàng mà chúng tôi không đến được mà thông tin thì ngày mai chúng tôi cũng không thể đến được cho nên kế hoạch vận chuyển hàng thì phải ngưng lại và chúng tôi nói các người có trách nhiệm lo cho dân và về sau chúng tôi sẽ thanh toán phần của chúng tôi.”


Trong lúc dự định giúp bà con khắc phục thiệt hại của cơn lũ lần trước chưa thực hiện được, mà bây giờ phải lo cứu trợ khẩn cấp cơn lũ mới này. Trận lụt hôm nay lụt rất là dữ dội ở Hà Tĩnh mà người ta nói là hàng trăm năm mới có như thế.
LM Nguyễn Văn Vinh

Tuy nhiên, cũng như tất cả các chương trình cứu trợ cho nạn nhân của thiên tai, đôi khi lực bất tòng tâm. Linh mục Vinh nói thêm về những khó khăn mà ủy ban gặp phải:

“Chương trình của chúng tôi thì nó rất là lệ thuộc. Như chị thấy thì cơn bão số 3 xãy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mất mùa toàn diện rồi thì trận lụt vừa rồi, thiệt hại rất là lớn.
Bước đầu chúng tôi nghĩ là sẽ cứu trợ bà con khẩn cấp về thực phẩm, nhu yếu phẩm rồi các cái đồ gia dụng sau đó thì chúng tôi nghĩ đến sẽ giúp bà con một phần nào để phục hồi lại các cái phương tiện sản xuất, tổ chức lại cuộc sống rồi thì giúp bà con về giống sản xuất, giúp đở một phần nào để người ta dựng lại các ngôi nhà và sửa san các ngôi nhà mà người ta đã ở để có nơi ở khi mùa đông giá rét sắp đến rồi.
Tuy nhiên thì cái dự định đó chưa thực hiện được nên bây giờ quay lại là cái cứu trợ khẩn cấp vì hôm nay lụt rất là dữ dội ở Hà Tĩnh mà người ta nói là hàng trăm năm mới có như thế cho nên chương trình của chúng tôi bị lệ thuộc rất là nhiều.”

Hiện tại Ủy ban Bác ái Xã hội đã quyên góp được hơn 2 tỷ đồng Việt Nam nhưng linh mục Vinh cho biết con số này không đáng kể gì với những thiệt hại người dân miền Trung đang gặp phải và họ sẽ còn cần đến sự hảo tâm của rất nhiều người để trở lại cuộc sống như trước khi lũ đến.

Hiện mưa vẫn còn rơi và nhiều vùng đang bị cô lập, gây khó khăn cho các tổ chức cứu trợ trong việc tiếp cận người dân. Tuy nhiên, linh mục Vinh cho biết, họ đang cố gắng để chuyển đến tay người dân lương thực và đồ dùng cần thiết trong thời gian ngắn nhất.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang