Tín đồ Hoà Hảo nghĩ gì về việc VN không nằm trong danh sách CPC?

Trước sự kiện Việt Nam không bị liệt kê trong danh sách CPC 2009, tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý nghĩ sao?
Thanh Quang, phóng viên RFA
2009.10.28
Phái đòan Phật Giáo Hòa Hỏa đi gặp USCIRF Phái đòan Phật Giáo Hòa Hỏa đi gặp Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ tại Saigòn vào tháng 05, 2009 . Ảnh minh họa(Ô. Nguyễn văn Lía người đầu tiên từ bên phải).
Photot courtesy PGHH

Qua cuc trao đi vi Thanh Quang, mt chc sc Pht Giáo Hoà Ho Thun Tuý (PGHHTT) ti vùng ĐBSCL, ông Nguyn Văn Lía, nhn xét:

Ông Nguyn Văn Lía: Theo chúng tôi thy thì làm vy là rt không đúng vi cái vn đđi vi Vit Nam, bi vì Vit Nam đã rõ ràng đàn áp tôn giáo, bi vì như chúng tôi PGHH - nhng cuc nim Pht cũng như gn đây nht là nhà ông Huỳnh Công Cn An Thnh Trung (Ch Mi, An Giang) ch t chc nim Pht ti gia đình thôi mà chính quyn cũng li đàn áp, không cho nim Pht, cũng như Tám Cân Bình Thnh Trung (thuc v Sa Đéc) cũng vy, h li đàn áp không cho tín đ Pht Giáo nim Pht, bi vì vào thi gi ri rnh h có quy t li nim Pht thôi, làm lành ch đâu có làm gì mà chính quyn cũng không cho, chng t rng Vit Nam vn đàn áp tôn giáo.

Chúng tôi thy rng nên đưa Vit Nam vào các nước đc bit quan tâm đ h thy rõ trách nhim ca h, có bn phn đi vi các tôn giáo Vit Nam.

Ô. Nguyễn Văn Lía

Cũng như chính tôi nè, đi đây đi đó h cũng theo dõi. Vì vy nếu mà Hoa Kỳ mà không có đưa Vit Nam vào cái danh sách đc bit quan tâm thì nó chưa đúng, làm vy chưa đúng. Cho nên chúng tôi thy rng nên đưa Vit nam vào các nước đc bit quan tâm đ h thy rõ trách nhim ca h, có bn phn đi vi các tôn giáo Vit Nam.

Thanh Quang : Thưa, theo ông thì vic Hoa Kỳ không đưa Vit Nam tr li danh sách nhng nước cn quan tâm đc bit v đàn áp tôn giáo như vy có th nh hưởng ra sao ti hot đng ca Giáo Hi PGHH Thun Túy ti Vit Nam?

Ông Nguyn Văn Lía : Tc là nếu không đưa vào thì h thng tay đàn áp. Bây gi h thy ly cái thế là h làm phi, làm đúng, vì h che lp tt c các thông tin tt c bên ngoài, cho nên chính bên M mà như vy đó thì chưa đúng hn, bi vì h (M) không có đi sát vi qun chúng nhân dân Vit Nam đ mà tìm hiu s tht.

Bây gi U Hi Tôn Giáo Quc Tế Hoa Kỳ (USCIRF) qua đây đã nghe chúng tôi trình bày hi tháng 5 va ri đó, thì nhng điu bc xúc ca PGHH chúng tôi trình bày rt rõ, bi vì tt c nhng người đòi hi t do tôn giáo thì b h thng tay đàn áp, h phân bit đi x, h cho đng xe, ri cho côn đ đánh đp, ri tt c cơ s tôn giáo ca PGHH thì h chưa tr li.

Cũng như my ông thy rõ là cái đa danh Hoà Ho t ngày mà cng sn lên nm chính quyn thì đâu còn đa danh Hoà Ho na! H đi li là th trn Phú M.

Chúng tôi vn sn sàng đu tranh đ mà đòi hi quyn t do tôn giáo. Chúng tôi chp nhn nhng điu mà có th xy ra đi vi chúng tôi.

Ô. Nguyễn Văn Lía

Cho nên đi vi cái đó thì thy rõ ràng là h mun trit tiêu PGHH t h tng cơ s cho đến thượng tng cơ s. Cho nên tôi thy (Hoa Kỳ) không có đưa (Vit Nam) vào danh sách đc bit quan tâm là mt điu hêt sc là sai lm ca Hoa Kỳ.

Thanh Quang : GHPGHH Thun Túy hn là khó tránh khi nhiu khó khăn thêm na trong nhng ngày sp ti như ông va trình bày?

Ông Nguyn Văn Lía : Có l là chúng tôi phi đi đu nhiu khó khăn hơn na. Nếu mà h không có đem vào là chúng tôi đi đu rt nhiu khó khăn hơn na.

Thanh Quang : Như vy thì, thưa ông, liu tín đ Giáo Hi PGHH trong nước có nao núng không trong n lc gi vng, bo v đc tin trong nhng ngày sp ti?

Ông Nguyn Văn Lía : Chúng tôi vn sn sàng đu tranh đ mà đòi hi quyn t do tôn giáo. Chúng tôi chp nhn nhng điu mà có th xy ra đi vi chúng tôi. Nhân đây chúng tôi mun nhn nh, kêu gi tt c nhng lòng bác ái và nhân đo ca tt c mi người trên thế gii đc bit quan tâm đến Vit Nam, đc bit quan tâm đến nhng tôn giáo b đàn áp, và quan tâm đến người Vit Nam sng trong chế đ cng sn

Thanh Quang : Cm ơn ông Nguyn Văn Lía.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/10/2009 18:33

Ban NHH noi dung! Hehe, em van di nha tho ma, ai cam em dau?

Anonymous
29/10/2009 08:23

-2 bạn Nguyễn hoàng Huy và TV Truong nên cố gắng làm giàu để có cơ hội xin visa thăm nước Mỹ,lúc đó 2 bạn mới sáng mắt vì những nhận xét hơi sớm của mình,và cũng để biết cảnh sát Mỹ khác Cảnh sát VN ở chỗ nào?tôi cam đoan cách phát ngôn trên diễn đàn của 2 bạn chứng tỏ cả 2 chưa hề biết cầu nguyện là gì? nếu nói 2 bạn thuộc thành phần chuyên theo dõi những người đi nhà thờ thì tôi không lên tiếng.

Anonymous
30/10/2009 03:13

Tôi đi chùa hoài, ;àm gì có ai đàn áp, toàn nói tầm bậy. Mấy lão già vớ vẩn chắc làm điều gì sai trái bị công an hỏi tội nên bù lu bù la thế thôi.

Anonymous
30/10/2009 04:48

Ong Thia oi!
Ong phat ngon tu phat, ca trieu nguoi Vn theo du moi ton giao van vao Chua, van vao nha tho co dau thay nhu ong ta. Ong nen noi ve tham nhung cua chinh quyen moi tang lop tu nho den lon thi dung hon!

Anonymous
30/10/2009 22:00

ong lia oi, ong lam bay rui, bà già tui mất chùa qua tung kinh niem phat cả dem co sao dau. mấy ông cứ khoái chõ mõ chính trị chính em chứ gì.

Anonymous
29/10/2009 06:44

Chac chan may lao gia nay lam chuyen tam bay, chu o que toi thi cac ong cac ba co ma cang tung kinh niem phat nhieu thi cang tot, lam j co ai co y kien dau, nhung ong ba gia di chua con duoc kinh trong nua la khac, dut khoat may lao gia nay lam tam bay roai!

Anonymous
30/10/2009 04:08

Ech ngồi đáy giếng.... cũng bày đặt lên tiếng, lấy cá nhân ra mà nói chuyên. Thử mấy cha nội đi tu rồi sẽ thấy ngay tụ họp đông người sẽ bị hỏi sức khỏe ngay. Lúc đó mà hối hận, biết vậy đừng đi tu...

Anonymous
29/10/2009 08:42

nhan den ban TV Truong va NHH roi tu tu se dden cac ban,kinh nghiem ba?n than cua ba.n se lam ba.n tin tuong hon.

Anonymous
28/10/2009 15:16

Toàn những chuyện sạo, tôi không biết ông Lía căn cứ vào đâu mà nói thế, chứ chỗ chúng tôi cầu nguyện thoải mái dân chủ cũng có mức đọ thôi chứ. nước Mỹ là thế cũng phải có khuôn phép bậy bạ Cảnh sát nó hốt ngay. Đừng vì bực cá nhân mà lông tập thể vào đó ông Lia ạ