Vatican bổ nhiệm đại diện tại Việt Nam

Phái đoàn hỗn hợp Việt Nam-Vatican hồi tuần rồi kết thúc phiên làm việc thứ hai tại Rome. Kết thúc phiên làm việc vừa rồi là Vatican sẽ cử đặc sứ không thường trú sang Việt Nam.
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2010.06.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
toa-thanh-Vatican-wikipedia.jpg Toà thánh Vatican ở Rome
Photo courtesy of wikipedia

Giáo dân nghĩ gì

Mối quan hệ giữa Vatican và Việt Nam được đánh giá có phần tiến triển sau khi Nhóm làm việc Hỗn hợp Việt Nam-Vatican gặp nhau lần thứ hai tại Roma vào tuần rồi. Đồng chủ tọa các cuộc họp là Đức ông Ettore Balestreto, thứ trưởng Bộ quan hệ với các quốc gia của tòa thánh và thứ trưởng ngoại giao Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Cường.

Sau khi kết thúc khóa họp lần thứ hai, thông cáo của Tòa thánh Vatican và Thông tấn xã Việt Nam cho biết Đức giáo hoàng sẽ cử một đại diện không thường trú của Tòa Thánh cho Việt Nam.

Bất kỳ người này là ai, người Việt Nam, gốc Việt Nam hay bất kỳ người nước nào nhưng phải làm tốt vai trò đại diện, có nghĩa là phải nắm bắt được thực chất của tình hình.

Ô. Hữu Vinh, giáo dân Hà Nội


Kết quả trên đã được sự đồng ý của đôi bên nhằm phát triển mối quan hệ song phương. Phát Ngôn viên của Tòa Thánh, Linh mục Federico Lobardi SJ tin rằng đây là “một bước tiến có ý nghĩa rất quan trọng” và sẽ là “bước đi mở đường” giữa Tòa Thánh Vatican và Việt Nam.

Tuy nhiên, chức vị mới này không phải là một vị Sứ thần hay là vị Khâm sứ thường trực tại Việt Nam và đây là mối nghi ngại của một linh mục không muốn nêu tên tại Việt Nam:

Bây giờ bên này thì chưa nghe bàn tán nhiều nhưng nghe có một người như vậy thì cũng nghi ngờ dữ lắm vì nó không có chính thức, nhiều khi không nắm rõ vấn đề nữa. Không có một cái gì gọi là sâu sắc hơn, chỉ là chuyện chính trị ngoại giao vậy thôi.

Bây giờ nhìn chung nếu tòa thánh có liên lạc ngoại giao với nhà nước Việt Nam thì tốt thôi nhưng không biết như thế nào. Người ta bình luận chuyện này chuyện kia, cũng có cái là sự thật, nhưng sự thật thì hơi làm đau đớn người này người khác.

tgmKiet-200.jpg
Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt. Photo courtesy of VietCatholic
Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt. Photo courtesy of VietCatholic
Đừng làm người công giáo mình, nhất là những người nghèo bị thiệt thòi. Đạo hạnh giữ đức tin cho nó vững vàng mà nhiều khi chỉ nhắm vào chính trị hay ngoại giao thì người nghèo sẽ đau khổ dữ lắm.” 

Nhiều giáo dân tại Việt Nam tin rằng đây là một tin vui, nhưng nhìn chung họ nhận thấy còn rất nhiều vấn đề liên quan cần phải làm rõ. Ông Nguyễn Hữu Vinh, một giáo dân tại Hà Nội cho biết.

Bước tiến về ngoại giao của hai bên, giữa Vatican và Việt Nam, là một cái tin vui. Nhưng Đức giáo hoàng sẽ bổ nhiệm như thế nào, bởi vì qua nhiều sự kiện thì có nhiều vấn đề cần suy nghĩ. Quan hệ mà tốt đẹp thì tôi nghĩ tín hữu cũng vui thôi.” 

Những tín hữu này không quan tâm đến chức năng và nhiệm vụ của vị đại diện Đức giáo hoàng vì theo họ đó là luật giáo hội, ông Vinh nói.

Tôi không bàn luận về vấn đề đó nhưng dù ai là đại diện hay khâm Sứ thì tôi nghĩ rằng vấn đề chính là Vatican cần phải hiểu rõ được nội tình và tình hình thực tế của giáo hội Việt Nam hiện nay. Phải phản ảnh đúng thực chất thì lúc bấy giờ mọi việc mới có tác dụng tốt cho giáo hội và cho đất nước. Bây giờ mà nói là đủ thì tôi nghĩ là chưa vì nói đúng ra là như ngày xưa, Vatican và Việt Nam đã có mối quan hệ rất khắng khít, tức là ở Việt Nam đã có Sứ thần của Tòa Thánh ở Việt Nam.

Bây giờ thì chưa nghe bàn tán nhiều nhưng có một người như vậy thì cũng nghi ngờ dữ lắm vì nó không có chính thức, chỉ là chuyện chính trị ngoại giao vậy thôi.

Một linh mục VN


Vậy cho nên là khi chưa có một Sứ thần ở Việt Nam thì là chưa đủ. Tất nhiên chưa đủ là chỉ so với trước đây. Nhưng so với gần đây, sau khi chế độ Việt Nam Cộng sản nắm quyền cho đến bây giờ thì tôi nghĩ có một vị đại diện sẽ tốt hơn là không có gì.”

Một số ý kiến cho rằng nếu vị Khâm sứ hay Sứ thần không phải là người Việt thì liệu người này có thể am hiểu tường tận những gì đang diễn ra tại Việt Nam hay không?

Theo ông Vinh thì "bất kỳ người này là ai, người Việt Nam, gốc Việt Nam hay bất kỳ người nước nào nhưng phải làm tốt vai trò đại diện, có nghĩa là phải nắm bắt được thực chất của tình hình.”

Sau khi nhóm họp kết thúc, đa số giáo dân cho rằng đây là một bước tiến tốt. Tuy nhiên, tất cả còn ở phía trước, thực tế sẽ trả lời.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.