Huế Festival 2008 đang bị thương mại hóa

Trong không khí tưng bừng khai mạc Huế Festival Năm 2008, Ban Tổ Chức festival đã biến Huế trở thành một sinh thể sống động qua hàng trăm loại hình nghệ thuật có tính truyền thống dân tộc.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2008-06-04
Share
Hue-Festival2008-305.jpg Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", Huế Festival Năm 2008 bao gồm nhiều loại hình nghệ thuật với nhiều cung bậc khác nhau.
AFP PHOTO.

Huế Festival năm nay cũng được hơn 15 quốc gia tham dự đóng góp nhiều chương trình mang tính hiện đại đã khiến cho không khí lễ hội càng thêm rực rỡ.

Tuy nhiên, để thưởng thức những sinh hoạt mang tính văn hóa này, người dân Huế cũng như du khách phải trả giá rất cao, vượt quá khả năng của một người dân bình thường nhiều lần.

Độc lập và Chuyên nghiệp

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", Huế Festival Năm 2008 đã khai mạc đêm hôm qua tại quảng trường Ngọ Môn.

Theo tin tức thì lần tổ chức năm nay Huế được điều hành bởi một đơn vị mang tính độc lập cao và được đầu tư nhiều hơn do đó cách dàn dựng chương trình cũng chuyên nghiệp hơn những kỳ festival trước. Bà Cẩm Tế, một thành viên trong Ban Tổ Chức năm nay cho biết:

Bà Cẩm Tế: Năm này vì là kỷ niệm 5 năm làm festival của Huế và thứ hai nữa là năm này là năm Huế được công nhận là Thành Phố Festival và công nhận Thành Phố Huế là thành phố đô thị loại 1 của cả nước, rồi năm này thì đặc biệt có mời khách nhiều là 64 tỉnh thành trong cả nước và có mời khách ở trên thế giới nhiều. Thì năm này chương trình biểu diễn nghệ thuật này khác thì có có mời thêm 15 nước nữa.

So với tất cả các năm khác thì có mời khoảng cỡ 10 nước thì năm này là có thể gấp đôi số nước mà về tham gia những cái mảng nghệ thuật như là tranh, như là biểu diễn, hay tất cả những chương trình nghệ thuật.

So với tất cả các năm khác thì có mời khoảng cỡ 10 nước thì năm này là có thể gấp đôi số nước mà về tham gia những cái mảng nghệ thuật như là tranh, như là biểu diễn, hay tất cả những chương trình nghệ thuật.

Bà Cẩm Tế

Nhiều loại hình nghệ thuật

Dự tính có hơn 150.000 du khách cộng với hàng trăm ngàn người dân địa phương sẽ được thưởng thức những màn trình diễn dân gian ngoài trời của các đơn vị nghệ thuật trên khắp nước.

Bên cạnh đó, sự góp mặt của hơn 15 quốc gia với nhiều cung bậc nghệ thuật khác nhau cũng sẽ mang tới cho người thưởng ngoạn những bất ngờ thích thú.

Cô Bích Ni, một hướng dẫn viên của Huế Festival cho biết những loại hình sẽ được trình diễn như sau:

Cô Bích Ni: Ngoài ra, cái chương trình Festival ở Huế này là cũng có rất là nhiều cái hoạt động. Cái chương trình thì em thấy nó cũng nhiều hơn so với những năm khác, có được nhiều đoàn nghệ thuật truyền thống tham gia hơn. Ở đây thì có làm bên chỗ di sản văn hoá nghệ thuật phi vật thể và bên chỗ liên quan đến cung đình có diễn ra cái hoạt động là Đêm Hoàng Cung, tức là từ ngày, từ khi bắt đầu Festival là có từ Ngày Mùng 3, Ngày Mùng 6 và Mùng 9 của Tháng 6 là diễn ra cái chương trình nghệ thuật Đêm Hoàng Cung.

Trong chương trình Đêm Hoàng Cung đó có rất nhiều cái sinh hoạt như là Nhã Nhạc, Múa Cung Đình và Tuồng Huế, Ca Huế, rồi Nghệ Thuật Ẩm Thực, rồi Uống Trà Huế, Thả Thơ, đổ thơ trên lồng đèn; nói chung là nhiều hoạt động lắm.

Các loại hình nghệ thuật thì có Festival Thơ Huế, rồi Hương Xưa Làng Cổ là tổ chức ở UBND xã Thuỷ Thanh, rồi Chợ Quê Ngày Hội. Hội hoạ thì ở đây là hiện tại bên chỗ Trung Tâm Lê Bá Đảng thì tổ chức là hoạ sĩ Lê Bá Đảng có đưa ra cái chương trình Mặc Áo Trèo Cây, tức là trên những thân cây ở trong Trung Tâm là sẽ được trang trí bằng những hình nhện với lại những tác phẩm điêu khắc.

Riêng về bên chỗ bà Tô Bích Hải về dân tộc Tày có triển lãm một số tượng bằng gỗ gọi là Những Oan Hồn cho triển lãm. Ở đây cũng có một chương trình nữa là trình diễn áo quần: 50 bộ áo quần dân tộc của các dân tộc anh em, do bà Bích Hải đứng ra tổ chức.

Các loại hình nghệ thuật thì có Múa Rối là do Đoàn Múa Rối Việt Nam là đến Festival để mà tổ chức. Nghệ thuật tuồng chèo cũng được đưa vào đây luôn. Ở đây có chương trình Nghệ Thuật Sắp Đặt anh ạ. Nói chung, còn nhiều nước khác đến nữa, anh.

Chỗ đi vào Đêm Hoàng Cung, thì đúng là giá bốn trăm ngàn một vé. Còn cái Đi Thuyền Trên Sông Hương là 200 đô-la. Em nghĩ chắc là... Em không nắm chắc, nhưng mà nếu như vậy là cũng có hơi quá đi

Cô Bích Ni

Không riêng gì nước Pháp đâu ạ! Thái Lan có loại hình ca múa Klat-Xinh, rồi múa Okinawa của Nhật, cũng có Nhật tham gia. Và kịch An-ti-gua của Pháp-Việt, tức là Pháp và Việt Nam hợp tác."

Người Huế khó đến với Huế Festival

Khi chúng tôi hỏi tình hình khách tham quan có nhiều hơn mọi năm hay không cô Bích Ni cho biết:

Cô Bích Ni: So với các năm thì thấy số lượng khách đến tham dự ở đây, như mọi năm khác thì vào giờ này là ngoài đường đã đông nghịt khách rồi, nhưng mà hiện tại giờ vẫn còn thấy ít. Nhưng mà chủ yếu ở đây hiện tại là đang ban ngày, còn buổi tối thì em vẫn thấy tập trung nhiều ở bên chỗ Đại Nội là nhiều, khách cũng đổ về nhiều, anh.

Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được thì giá vé để vào xem các chương trình nghệ thuật rất cao, người dân có thu nhập bình thường không thể nào vói tới.

Chẳng hạn như một vé vào cửa của chương trình Đêm Hoàng Cung là 400.000 đồng, còn Đi Thuyền Trên Sông Hương thì lên tới mức 200 đô-la một người. Chúng tôi đem băn khoăn này ra hỏi cô Bích Ni thì nhận được trả lời:

Cô Bích Ni : Cái giá của đêm, chỗ đi vào Đêm Hoàng Cung, thì đúng là giá bốn trăm ngàn một vé. Còn cái Đi Thuyền Trên Sông Hương là 200 đô-la. Em nghĩ chắc là... Em không nắm chắc, nhưng mà nếu như vậy là cũng có hơi quá đi, không đến nỗi như vậy đâu. Nhưng mà Đêm Hoàng Cung thì đúng là giá là bốn trăm ngàn một vé đó ạ.

Nếu Ban tổ chức có cách nào đó giảm được tiền vé để cho đại đa số người dân có thể thưởng thức trọn các chương trình nghệ thuật thì mục đích quảng bá những di sản văn hóa dân tộc của Huế Festival mới trọn vẹn được ý nghĩa mà nó chuyên chở.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang