Mâu thuẫn trong việc giải quyết các tăng sinh Làng Mai

Thông tin mới nhất về số những tăng sinh tu tập theo pháp môn Làng Mai bị cưỡng bức rời khỏi Bát Nhã hồi ngày 27 tháng 9 vừa qua là nhóm gần 20 người được vị trụ trì Chùa Từ Đức tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa bảo lãnh cho tá túc trong thời gian qua cũng đã bị công an tỉnh Khánh Hòa trục xuất hồi chủ nhật 29 tháng 11 vừa rồi.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-12-02
Share
Các tăng sĩ bị đuổi ra khỏi Thiền Viện Bát Nhã Các tăng sĩ bị đuổi ra khỏi Thiền Viện Bát Nhã
photo courtesy phusa-online

Thông tin mới nhất về số những tăng sinh tu tập theo pháp môn Làng Mai bị cưỡng bức rời khỏi Bát Nhã hồi ngày 27 tháng 9 vừa qua là nhóm gần 20 người được vị trụ trì Chùa Từ Đức tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa bảo lãnh cho tá túc trong thời gian qua cũng đã bị công an tỉnh Khánh Hòa trục xuất hồi chủ nhật 29 tháng 11 vừa rồi.

Hành động trục xuất mới của chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hòa không phù hợp tinh thần của những tuyên bố từ phía Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam, cũng như công văn của Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa ra.

Hướng giải quyết của GHPGVN

Trước khi xảy ra sự việc hồi ngày 27 tháng 9 vừa qua, khi số gần 400 tăng sinh tại Tu viện Bát Nhã, ở xã Dambri, huyện Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng bị trục xuất ra khỏi đó trong một ngày chủ nhật mưa bão, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Bùi Hữu Dược, viên chức phụ trách Phật giáo của Ban Tôn giáo chính phủ Việt Nam và được ông trình bày giải pháp mà theo ông là phù hợp như sau:

Sau việc của ngày 27 tháng 6, thì ngày 5 tháng 7, đoàn đại diện của GHPGVN đã lên làm việc với Ban Trị sữ tỉnh Lâm Đồng và đã tới làm việc trực tiếp với nhóm tăng ni thuộc tu viện Bát Nhã và nhóm người tu theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã. Theo đề nghị của phía GHPGVN là tôn trọng việc tu hành của những người đang tu tại tu viện Bát Nhã trong mùa An Cư, nên đại diện của GHPGVN đề nghị nên để cho họ tiếp tục tu cho mãn mùa An Cư, tức nhằm vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hay ngày mùng 2 tháng 9 dương lịch.

GHPGN cũng có một hướng có thể giải quyết giúp cho nhóm tu theo pháp môn Làng Mai đó là họ có thể lựa chọn những người thầy tri kỷ của mình trong truyền thống của Phật giáo để có thể được tiếp tục tu theo pháp môn Làng Mai


Đó là đề nghị của phía GHPGVN và chúng tôi thấy điều đó là hoàn toàn hợp lý, sau đó tôi nghĩ nhóm tu theo pháp môn Làng Mai nên thực hiện đúng tinh thần của pháp luật.

Do có sự không bảo lãnh của Thượng tọa Thích Đức Nghi trụ trì tu viện Bát Nhã, cho nên việc ở lại Bát Nhã của nhóm tu theo pháp môn Làng Mai là không có thuận lợi lắm, và tôi được biết GHPGN cũng có một hướng có thể giải quyết giúp cho nhóm tu theo pháp môn Làng Mai đó là họ có thể lựa chọn những người thầy tri kỷ của mình trong truyền thống của Phật giáo để có thể được tiếp tục tu theo pháp môn Làng Mai; hoặc họ có thể xin phép GHPGVN tới tu tập tập trung ở một trường Phật học nào đó do Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý, như vậy điều kiện và cơ hội cho họ tiếp tục tu theo pháp môn Làng Mai là vẫn còn, và hướng giải quyết như thế tôi cho là hợp tình, hợp lý. 

Đơn bảo lãnh các tăng sinh không được giải quyết?

Ngoài Chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc, nơi đầu tiên mà các tăng sinh bị trục xuất phải chạy tới tá túc đầu tiên, thì một số nơi khác cũng mong muốn được bảo lãnh toàn bộ các tăng sinh Làng Mai như Thiền Viện Vạn Hạnh tại Đà Lạt. Tuy nhiên đến nay đơn bảo lãnh đó vẫn chưa được phúc đáp như trình bày của thượng tọa Thích Viên Thanh, trụ trì Thiền Viện Vạn Hạnh ở Đà Lạt:

Trung ương có ra văn bản 507 đề xuất ý kiến để giải quyết, nhưng mà bên tỉnh Lâm Đồng chưa có ý kiến. Thường trực Ban Trị sự cũng thống nhất là để tăng thân tu học cho ổn định.

Tôi đã bảo lãnh 380, nhưng bây giờ có một số bị về các nơi rồi, còn ở Phước Huệ khoảng hơn 200.

Họ có thể xin phép GHPGVN tới tu tập tập trung ở một trường Phật học nào đó do Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý, như vậy điều kiện và cơ hội cho họ tiếp tục tu theo pháp môn Làng Mai là vẫn còn

Gia Minh:Cơ sở vật chất để bảo lãnh có đầy đủ không thưa Thầy?

Thầy Thích Viên Thanh: Vì thấy tinh thần tu học của họ nên bảo lãnh về chứ cơ sở thì không rộng rãi bằng các nơi.

Gia Minh: Hẳn nhiên là Thầy có theo dõi và nắm thông tin là có một số người địa phương không bằng lòng với số tăng sinh Làng Mai đang ở Chùa Phước Huệ và yêu cầu họ phải đi?

Thầy Thích Viên Thanh: Cái đó cũng có. Giáo hội muốn tìm một chổ cho tăng thân họ ở để tu học cho ổn định, vì tất cả những người này họ chỉ chuyên tu thôi.

Gia Minh:Thầy có thấy trước là sẽ có những trở ngại như ở Chùa Phước Huệ khi Thầy bảo lãnh các tăng thân Làng Mai đến tại Thiền viện Vạn Hạnh?

Thầy Thích Viên Thanh: Khi mà bảo lãnh về thì được sự thống nhất của trung ương, và tỉnh Lâm Đồng cũng đồng ý nữa thì chúng tôi sẽ làm các thủ tục giấy tờ để họ tu ổn định, mà khi thủ tục giấy tờ đầy đủ thì cũng  không có vấn đề gì.

Gia Minh:Thầy có hy vọng là phía chính quyền có đồng ý với đơn bảo lãnh cho 380 vị đó không?

Thầy Thích Viên Thanh: Tôi cũng đang chờ đợi và không biết ý của họ như thế nào để mà ổn định, giáo hội cũng đang chờ đợi thôi.

Trong thời gian chờ đợi hơn hai tháng qua, các tăng sinh đang tá túc tại Chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc, cũng như những nơi khác vẫn gặp trở ngại vì chưa thể ổn định cuộc sống tu học, và không biết bị trục xuất vào lúc nào.

Trong thời gian chờ đợi hơn hai tháng qua, các tăng sinh đang tá túc tại Chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc, cũng như những nơi khác vẫn gặp trở ngại vì chưa thể ổn định cuộc sống tu học, và không biết bị trục xuất vào lúc nào.

Gần đây nhất, vào chiều chủ nhật ngày 29 tháng 11 vừa qua, nhóm hơn  20 tăng sinh theo pháp môn Làng Mai tiếp tục bị trục xuất khỏi nơi tu tập mới, đó là Chùa Từ Đức ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Chùa này do thượng tọa Thích Giác Viên trụ trì và bảo lãnh các tăng sinh theo tinh thần các công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức giáo hội được chính quyền Hà Nội công nhận, với yêu cầu các vị trụ trì nhận cho ở tại chùa và địa phương tạo điều kiện giúp các tăng sinh được tiếp tục tu học.   

Sự kiện này cho thấy trong tuyên bố của người đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ và thực tế các diễn biến trong thời gian qua, thì các tăng sinh Làng Mai tiếp tục gặp khó trong bước đường tu học; dù rằng theo họ thì lý do đưa ra đầu tiên là người trụ trì Bát Nhã không bảo lãnh họ nữa, phải tìm người khác bảo lãnh, nay dù có những vị tri kỷ muốn tiếp nhận họ đến tu tập như tại Chùa Phước Huệ, , Thiền viện Vạn Hạnh ở Đà Lạt, Chùa Từ Đức ở Khánh Hòa… họ vẫn tiếp tục bị yêu cầu phải ra đi.

Anonymous says:
04/12/2009 21:21

Ton Giao la ke-thu cua CS. Con CS Ton Giao phai bi tieu diet.

Anonymous says:
02/12/2009 09:34

Toi chi biet keu TROI TROI TROI , khong biet dung loi gi de viet len voi CSVN.Moi quy vi xem bai " DUNG DE TRE TAN ROI MANG MOI MOC" tren web Phusa.Toi rat tam dac voi bai nay.

Anonymous says:
03/12/2009 07:59

Tôi xin mượn câu nói của cố TT Nguyễn Văn Thiệu : " Đừng nghe những gi Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm ."
Không lấy gì ngạc nhiên khi nhà cầm quyền VN tuyên bố một đằng và họ làm một nẻo .

Charlie

Anonymous says:
02/12/2009 06:04

Người Việt nam không còn đất sống ngay trên quê hương mình khi Chính quyền không đồng ý. Vậy người Việt nam phải sống ở đâu? Ôi, lãnh đạo đất nước miệng leo lẻo tôn trọng nhân quyền, mà lòng dạ còn hơn lang sói. Đề nghị đài theo dõi tiếp tục đưa tin. Chúc BBT vui khỏe.

Anonymous says:
03/12/2009 15:51

Cong san giai tan tanh sinh Bat Nha, do su co Thich nhu Chon Khong tuyen bo leu lao, lam hong viec cua HT Thich Nhat Hanh, Ht dua ra 9 diem voi chu tich nuoc Nguyen Minh Triet, chi am tham biet, khong nen dua len bao, nhung co Chon Khong lanh danh tai gioi tuyen bo lung tung, do do chinh phu phai ra tay danh phu dau, triet ha Lang Mai, xay dung bao nhieu nam, chi mot phut dai dot, mat het cho dung tren dat nuoc Viet nam con keu ca gi noi.

Anonymous says:
02/12/2009 22:50

Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì họ đang làm và sẽ làm.Không bao giờ có tôn giáo trong một chế dộ vô thần về mặt ý thức hệ, nhưng lại tin vào sự cứu rỗi khi sắp cáo chung.

Anonymous says:
03/12/2009 02:45

Không thể chấp nhân được Tu sỉ và Ni cô tu chung với nhau?? Đảng cộng Sản giải tán tu viên Bat Nhả là đúng>

Anonymous says:
02/12/2009 12:36

vua roi chung toi co doc tren trang web Phu Sa,thay rang Nha Nuoc chua dua ra giai quyet nhung van de lien quan den doi song cua tu sinh theo phap mon Lang mai.tuy nhien,"Trung ương có ra văn bản 507 đề xuất ý kiến để giải quyết, nhưng mà bên tỉnh Lâm Đồng chưa có ý kiến. Thường trực Ban Trị sự cũng thống nhất là để tăng thân tu học cho ổn định",nhung ko thay chinh quyen nha nuoc noi gi den de xuat do.voi van de do nhi vi Tu vien Van Hanh va Tu vien Toan Giac,de don len Trung Uong va GHPGVN,de xin bao lanh toan bo so tu sinh do.nhung ko thay co quan nha nuoc chua co duong loi de giai quyet nhung su song cua nhu tang than kia.
xin hoi co quan huu trach dang dinh gi day trong vu nay,hay lam ngo de "bat goc" ho di sao?

Anonymous says:
02/12/2009 05:25

"Dung nghe nhung gi CS noi.
Ma hay nhin ky nhung gi CS lam".

Anonymous says:
02/12/2009 09:27

tôi hiện đang sống ở đà lạt, những gì diễn ra với các tu sinh theo pháp môn làng mai, tôi biết rất rõ, thật sự tôi không thể hiểu được vì sao nhà nước, các cấp chính quyền có thể đối xử với người tu như thế? lâu nay họ vẫn luôn miệng nói là ở việt nam có tự do tín ngưỡng tôn giáo, hãy nhin xem các đối xử như thế có tự do không? có tôn trọng không? phải chăng đằng sau nó có một thế lực vô minh nào dung dưỡng? chỉ đạo? một đất nước mà con người không được tôn trọng, tiếng nói nhân dân không được lắng nghe,các cấp chính quyền thì hành xử, lời nói bất nhất thế là sao? gầm trời này lẽ nào đen tối đến vậy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang