Hiện đại hóa quân đội không đơn giản

Việt Nam đang tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2009). Vào dịp này, vấn đề hiện hóa quân đội Việt Nam đã trở thành một chủ đề được cả dư luận trong và ngoài nước quan tâm.
Trân Văn, phóng viên FRA
2009-12-23
Share
Chiến đấu cơ Su-30MK2 và tàu ngầm "Kilo" 636 của Nga. Photo courtesy Wikipedia Chiến đấu cơ Su-30MK2 và tàu ngầm "Kilo" 636 của Nga.
Photo courtesy Wikipedia

Không thể không đầu tư cho quốc phòng  

Tại Việt Nam, hiện đại hóa quân đội là vấn đề đã được đặt ra từ hàng chục năm nay song vấn đề này chỉ xuất hiện như một đề nghị và ngừng ở đó. Những tin tức liên quan đến việc hiện đại hóa quân đội không được công khai hóa.

Trên thực tế có nhiều biểu hiện cho thấy năng lực của cả không quân lẫn hải quân Việt Nam đều rất yếu.

Trong nhiều năm qua, năm nào cũng có vài vụ tai nạn xảy ra với máy bay quân sự, khi phi công Việt Nam đang tập luyện. Theo báo chí Việt Nam, riêng trong năm nay, ít nhất đã có hai vụ tai nạn liên quan đến máy bay quân sự.

Vụ thứ nhất xảy ra hôm 9 tháng 6.

Hôm đó, trong khi đang thực hiện bài bay huấn luyện, một chiếc SU-22 đã lao xuống xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 60 cây số khiến một đại úy phi công thiệt mạng. Vụ thứ hai diễn ra hồi tháng trước. Ngày 22 tháng 11, trong một đợt huấn luyện, một chiếc MIG-21 đã lao xuống khu vực phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái khiến một thượng tá là Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 31 và một thượng úy cùng tử nạn.

Đối với hải quân, tuy Việt Nam có khoảng 3.000 cây số bờ biển song giới nghiên cứu quốc phòng cho biết, tàu chiến Việt Nam vừa thiếu, vừa cũ kỹ. Đây cũng là lý do khiến nhiều ngư dân cũng như thân nhân của họ cùng than, như vợ của thuyền trưởng một tàu đánh cá, ngụ ở Đà Nẵng: “Ở ngoài biển phần ai nấy biết chứ có ai bảo vệ mô. Bảo vệ là hồi bão tố, biên phòng ở trong bờ điện ra nhắc chừng, bảo là đài báo bão, bảo phải cập bến thì họ kêu gọi mình vô bờ thôi chứ ngoài đó làm chi có ai bảo vệ. Làm ăn ngoài biển mạnh anh mô lo anh nấy. Lo làm ăn thế thôi chứ không có ai bảo vệ hết!”

Đối với hải quân, tuy Việt Nam có khoảng 3.000 cây số bờ biển song giới nghiên cứu quốc phòng cho biết, tàu chiến Việt Nam vừa thiếu, vừa cũ kỹ.

Mãi đến gần đây, hiện đại hóa quân đội nói chung và hiện đại hóa hải quân nói riêng mới được Quốc hội, các viên chức lãnh đạo nhà nước, chính quyền, cũng như quân đội loan báo rộng rãi. Đặc biệt là trong một vài tuần qua, Việt Nam liên tục chứng minh mình đang nỗ lực biến mong muốn hiện đại hoá quân đội thành hiện thực.  

Mua đủ thứ, ở khắp nơi

Hồi giữa tháng này, ông Nguyễn Tấn Dũng-Thủ tướng Việt Nam, đến Nga rồi xác nhận với báo giới Nga rằng Việt Nam đã ký các hợp đồng mua tàu ngầm, máy bay và các trang thiết bị quốc phòng khác của Nga. Báo chí Nga tiết lộ thêm, Nga sẽ chế tạo cho Việt Nam 6 tàu ngầm hạng Kilo, sẽ giao cho Việt Nam 8 chiến đấu cơ loại SU-30MK2 và Việt Nam dự định mua thêm 12 chiến đấu cơ loại này, cùng với một lượng lớn trực thăng MI-17,...

Đúng thời điểm đó, truyền thông Nga loan báo thêm, một xưởng đóng tàu ở Tatarstan tiết lộ vừa hoàn tất việc đóng một tuần dương hạm loại Gepart-3.9 cho Việt Nam và đang thực hiện tuần dương hạm thứ hai.

Cũng vào giữa tháng 12, tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đến Hoa Kỳ. Tướng Thanh cho biết ông đã đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Sau đó, Hoa Kỳ loan báo đang cân nhắc việc bán cho Việt Nam các phương tiện quân sự không sát thương như hệ thống radar hay máy bay tuần tra. Trong tương lai, có thể Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam rà gỡ bom mìn, tham gia các lĩnh vực gìn giữ hoà bình, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai. 

Ngay sau khi rời Hoa Kỳ, tướng Phùng Quang Thanh tới Pháp, chính thức bày tỏ mong muốn mua từ Pháp  các loại máy bay vận tải và trực thăng, đề nghị hỗ trợ huấn luyện quân y, hợp tác quốc phòng song phương.

Đó là chưa kể, ở thời điểm giữa tháng 12 còn có sự kiện tướng Nguyễn Huy Hiệu-Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, đi thăm Hàn Quốc để phát triển quan hệ đối tác chiến lược. Tại Hàn Quốc, tướng Hiệu đã đến thăm một tập đoàn đóng tàu, một tập đoàn thiết bị quốc phòng, chuyên sản xuất các hệ thống điện tử chính xác cho hỏa tiễn, radar,...  

Hiện đại hóa không đơn giản

Tuy những hoạt động ngoại giao liên quan đến việc hiện đại hóa quân đội diễn ra trong vài tuần qua, gieo hy vọng cho nhiều người Việt ở trong nước về viễn cảnh năng lực quốc phòng của Việt Nam sẽ tốt hơn trước, song hình như những hoạt động đó đang gây lo ngại cho một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Cách nay vài ngày, tờ Bangkok Post của Thái Lan cho biết, các quốc gia ở khu vực này đang theo dõi kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Việt Nam một cách chặt chẽ, bởi điều đó sẽ mang lại “các hậu quả khôn lường, phần lớn không có gì tích cực”. Bangkok Post khuyên Việt Nam nên suy nghĩ lại về kế hoạch mà tờ báo này cho là “tái khởi động cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực ASEAN”. Thậm chí Bangkok Post còn khuyến cáo Tổng thư ký đương nhiệm của ASEAN nên trực tiếp thảo luận với Việt Nam về việc tăng cường vũ trang nghiêm trọng đó.                   

Thế còn các chuyên gia quốc tế đánh giá kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Việt Nam thế nào? Trả lời Ban Việt ngữ Đài Á châu Tự do, ông Carl Thayer, giáo sư Học viện Quốc phòng Hoàng gia Úc, chuyên nghiên cứu về Việt Nam, nhận định: “ Kể từ sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ hồi năm 1991, quân đội Việt Nam đã có sự suy yếu đáng kể vì họ không thể tự bảo dưỡng những loại vũ khí và thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ đô la của Liên Xô. Đây là lý do họ phải thay đổi.” 

Các quốc gia ở khu vực này đang theo dõi kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Việt Nam một cách chặt chẽ, bởi điều đó sẽ mang lại “các hậu quả khôn lường, phần lớn không có gì tích cực”.

Bangkok Post

Ông Ernest Bower, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế của Hoa Kỳ thì cho rằng: “Việc quân đội Việt Nam hiện đại hóa là nhằm duy trì khả năng để bảo vệ quyền lợi của mình. Giúp họ ngang tầm với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung, bao gồm cả Trung Quốc.”

Tuy nhiên, cả ông Carl Thayer và ông Ernest Bower cùng tin rằng kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Việt Nam có khá nhiều rủi ro mà rủi ro đầu tiên là chi phí quá lớn. Ngoài chi phí để mua, còn phải có tiền để chi cho huấn luyện và đầu tư hạ tầng phục vụ việc sử dụng chúng. Rủi ro thứ hai là khi mua nhiều loại vũ khí, thiết bị quân sự khác nhau của nhiều quốc gia, cả việc bảo dưỡng lẫn phối hợp sử dụng sẽ hết sức phức tạp, tốn kém. Chưa kể Việt Nam có thể sẽ bị cuốn vào vòng xoáy của một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Ông Bower dự đoán: “Tôi nghĩ thách thức mà các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đối mặt là giữ cho quân đội của họ hiện đại nhưng nó đắt đỏ. Đó là một thách thức về tài chính. Tiếp đến là việc giữ cân bằng với Trung Quốc và các quốc gia khác trong khu vực, nên các quốc gia không chỉ hiện đại hóa mà còn sẽ có những hợp tác chặt chẽ  hơn về quân sự. Chúng ta sẽ nhìn thấy điều này qua cuộc họp bộ trưởng quốc phòng được tổ chức ở Hà Nội vào năm tới.”

Mới đây, trong diễn văn đọc vào sáng 21 tháng 12, tại lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ông Nguyễn Minh Triết-Chủ tịch Nhà nước Việt Nam, tiếp tục yêu cầu quân đội phải nhanh chóng phát triển công nghiệp quốc phòng, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật.

Tuy nhiên cho đến nay, giải thích về nhu cầu hiện đại hóa quân đội, cả giới lãnh đạo chính quyền cũng như quân đội chỉ nhấn mạnh mục tiêu chính yếu, đó là “làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta”.

Anonymous says:
24/12/2009 14:45

Hien dai hoa quan doi la yeu cau buc thiet dat ra luc nay. Khong the bo mac ngu dan Vietnam bi uc hiep mai duoc,khong the de bon Khua Tau ngang nhien lan bien dao cua ta duoc. Nhan dan Viet nam cam thu bon Tau cong banh truong

Anonymous says:
24/12/2009 15:17

viet nam nang cap quoc phong la mot dieu tat yeu va duong nhien .muc dich cua quan doi viet nam la bao ve to quoc va xay dung dat nuoc chu chua bao gio co y dinh xam chiem hoac xam pham lanh tho cua bat ki quoc gia nao .va lich su cung da chung minh dieu do .la mot cong dan viet nam yeu to quoc toi hy vong chung ta hay nhin muc dich nang cap quan su la mot van de can thiet va vi mot nen hoa binh ,on dinh lau dai.

Anonymous says:
01/01/2010 01:27

tôi nghĩ, đất nước ta tuy còn nghèo, nhưng dân ta bao đời nay đều có tinh thần sẵn sàng hy sinh vi độc lập tự do cho dân tộc.đã và sẽ hy sinh nhìu vì danh dự và tự do.thế hệ tre chúng ta cần nổ lực học tập phát triển đất nước, dân giàu nước mạnh ta sẽ không sợ trung quốc trong vấn đề biển đông nữa.tôi nghĩ quân đội ta không thể đánh trực diện với hải quân TQ vì họ quá mạnh.chúng ta cần phát triển năng lực trả đũa"ăn hok được đạp đổ luôn" nêu TQ chiếm biển cũng đừng hòng khai thác dầu được .bằng cách nân cao năng lưc tên lửa , tàu chiến nhỏ, cao tốc, đánh rùi chạy "du kích mà".nước ta tuy hok thể sx vu khí hạt nhân,nhưng vẫn có công nghệ hạt nhân,hoàn toàn có thể sx bom bẩn chứa chất htair hạt nhân để tả đũa nếu cần.

Anonymous says:
26/12/2009 13:30

nếu các ông là lãnh đạo thì xin đừng nói chuyện yêu nước

Anonymous says:
25/12/2009 03:43

Xin hoi may Ong Dang Truong DANG CONG SAN VN co bao nhieu Bo Doi dang tai ngu va da mua cho nhung Bo Doi nay cai Ao Giap chua , ao giap ma truoc nam 75 My trang bi cho Quan Doi Nguy , Dan ban khong lung de Bo Doi ta mac lam ruong che mua che nang trong luc Nhan Dan con dang doi nhan rang , chu bay gio lam sao ma dan ban khong lung ao giap, Nguyen Tu khong ha`,Xin loi toi khong biet goi may Ong Dang Truong DCSVN bang cai gi, ten gi nen toi xin goi la Dang Truong tuy Doc Gia suy nghi .

Anonymous says:
24/12/2009 20:51

Chúng ta cần phải hiện đại hoá quân đội để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân. Tôi thấy rất cần phải làm mạnh hơn nữa, tôi không đồng ý với nhận định của tác giả trên vì chính quyền có vững thì nhân dân mới đợc hưởng thái bình, phải thẳng tay trừng trị bọn phản động, phản dân, không xây dựng Tổ quốc lại suốt ngày lải rải nói phét vô tích sự.

Anonymous says:
23/12/2009 09:32

Kể từ năm 1975 đến nay sức mạnh và trang bị quân sự của Việt nam (VN) ngày càng giảm sút, cũ kỹ. Đứng trước sự bành trướng xâm lấn biển đảo, đất liền của TQ, VN buộc phải tăng cường sức tiềm lực quân sự. Chúng ta không có ý định chạy đua vũ trang đe dọa các nước ASEAN mà đơn giản là vì chúng ta cần bảo vệ đất nước, sự toàn vẹn lãnh thổ trước sự bành trướng của một số thế lực khu vực châu Á. Mong rằng Hoa kỳ cũng sẽ thông qua một số kênh nào đó giúp đỡ cho VN. Một mình Vn không thể đương đầu với TQ vậy nên có sự liên kết đoàn kết giữa các nước ASEAN vừa là để cùng nhau phát triển, vừa hình thành một tổ chức đủ mạnh ngăn chặn sự bành trước của BK cả về quân sự và kinh tế.

Anonymous says:
24/12/2009 11:34

toi la nguoi viet nam
trong tham tam toirat muon conn nguoi viet nam tro nen manh me
dat nuoc viet nam tro nen manh
long tu hao cua toi ve dat nuoc la rat lon
toi mong viet nam co the lon manh theo tung gay
va co tne so sanh voi cac liu luong lon ten the gioi

Anonymous says:
11/01/2010 19:21

lên nâng cấp nâng caasp càng hiejen đjai càng tốt ! và lên nâng cả dùng cả bom nguyên tử nữa :D

Anonymous says:
23/12/2009 08:48

hien dai hoa quan doi , chi tao them co hoi cho , nhung tham quan hoi lo , ,an chia them thoi, , con loi noi lam that bai moi the luc thu dich,, xin loi toan la nhung loi , nguy bien , gia doi ,, noi lay duoc , ke thu cua ho ,,chinh la nhan dan viet nam do , khong le ho muon chong lai hay se ra tay giet chet nhung nguoi dan vo toi ,,,toi nghi , ho se dam lam , , neu co chinh bien hay bieu tinh ,ho se ra tay dan ap , mot cach khong thuong tiec dan chung , se ban va giet khap noi , cong san la the day

Anonymous says:
19/01/2010 05:54

Hien dai hoa quan su la dieu can thiet. Quan doi VN thi rat lac hau va cu ky, nen cac nha lanh dao VN can hien dai hoa la mot van de toi quan trong, trong khi TQ dang ham he xam chiem lanh hai VN. Nha cam quyen VN, dang mong muon mua duoc moi phuong tien phuc vu cho quoc phong, nhu tau ngam, may bay, truc thang, va ham doi...vv. la de muon nhac nho anh TQ la toi cung co' "do choi" day nhe'. Hon nua, khi VN co' duoc nhung loai vu khi' chien luoc, thi luc do' tieng noi cua VN voi anh hang xom TQ cung manh me hon. Chinh vi vay, toi rat ung ho VN hien dai hoa quan doi, con hon ngoi nhin anh TQ dan ap ma ko co' mot thu vu khi' de chong do khi can thiet de bao de dat nuoc.

Anonymous says:
25/01/2010 17:41

Muon hien dai hoa quan doi, truoc het ta phai hien dai chinh minh, mot quan doi voi du trang thiet bi hien dai(mua tu nuoc ngoai) chua chac da la mot doi quan dung manh, cai chung ta thieu do la y chi va khoa hoc ky thuat quan su, Thoi ki dau vo mom da wa lau roi, Muon can bang su manh voi trung quoc ta can phai co thoi gian, an xoi bay gio la ko can thiet< Trung Quoc tuy manh hon chung ta nhung chua chac da manh hon tat ca, Ho cung can phau co thoi gian, ta cung vay ,quan trong la cuoc chay dua thoi gian giua ta va ho ma thoi.

Anonymous says:
24/12/2009 12:14

Hien Dai Hoa Bo Doi de lam gi de dang hien cho TAU CONG hay sao ? Xin loi noi thang thi hay mit long va con ghep cho cai TOI la Chong Pha Nha Nuoc va Lat Do Che Do DANG CSVN. chu that ra su viec da ranh ranh ra truoc mat cua 15 ten trong BO CHING TRI ma ho deu thay va hieu biet TRUNG CONG xam lang chiem dat dai bien ca cua Nhan Dan tu Nam chi Bac ma ho van lang thinhde TAU CONG hoanh hanh vay thi LANH DAO lam cai gi? ma Nhan Dan phan AAnh thi cho la Chong Pha DANG va Nha Nuoc Nhan Dan do cai DANG CONG SAN VN tu tao , nam 79 BO DOI cua cai goi la DANG CONG SAN NHAN DAM dung len danh TAU CONG chet guc xac ca may chuc ngan BO DOI ngay bien thuy thi thu hoi lam gi co chuyen chong lai TAU CONG hien nay duoc , chi mua Vu Khi Hien Dai Hoa de dang nap cho TAU CONG di XAM CHIEM vung Dong Nam A Chau ma thoi chu May anh BO DOI VN ngay nay dam da cai gi , ho chan nan lam roi . Cha Me Chong vo con cai cua ho o nha doi nhan rang kia kia may Ong DANG TRUONG DANG CONG SAN oi .

Anonymous says:
26/12/2009 18:38

tôi luôn ủng hộ hiện đại hoá quân đội, nhưng để có tiền làm việc đó thì chúng ta hảy dũng cảm chống tham nhũng và kêu gọi cac ngai lãnh đạo hãy thương dân mà chấm dứt tham nhũng và manh tay chống tham nhũng. như vậy thì ta chẳng lo việc không có tiền mua vũ khí

Anonymous says:
24/12/2009 23:37

To Don Tran nơi gửi Texas, USA :
"Chinh quyen VN mua sung dan, thiet bi quoc phong 10 years ago. Moi nam viet kieu gui ve nuoc 10 ty dola, tai sau khong lam quan doi vn manh. Neu khong chuan bi thi TQ danh vn minh lay gi ma chong quan dich.Ngay xua ca 1000 nam, khi nuoc Tau manh thi them quan xuong phia Nam gay roi danh nuoc ta."
Chính phủ Việt Nam mà nhận được 10 tỉ đô một năm của kiều bào dành cho Quốc phòng thì Việt Nam sẽ có một hạm đội siêu khủng tầm cỡ thế giới...^^...

Anonymous says:
23/12/2009 07:43

hay bao ve vung bien bang quan su va suc manh quoc phong

Anonymous says:
23/12/2009 23:01

toi thay hien dai hoa qs la can thiet

Anonymous says:
23/12/2009 07:45

hay bao ve vung bien khong cho trung quoc xam chirm

Anonymous says:
26/12/2009 16:14

Kính anh-yêu Nước- Anh đã tự cho mình là yêu nước thì xin anh hảy hợp cùng chúng tôi thẳng tay trừng trị bọn phản dân hại nước vì suốt ngày cứ lải rải những bài cũa lớp 2 trường làng.Xin hỏi anh, khi chọn tên yêu nước có xin phép chưa vậy? Mà anh được phép yêu nước bên lề phải hây lề trái nhớ chỉ cho chúng tôi biết..cám ơn anh!

Anonymous says:
23/12/2009 10:26

Tôi nghĩ rằng việc chăm lo chế tạo và mua sắm trang thiết bị quân sự phải thực hiện cách đây 35 năm(từ 1976).Nhưng nhà cầm quyền VN đã không làm.đây là một sai lầm không thể chấp nhận được.Bây giờ bỏ cả tỷ Đô la ra mua sắm trang thiết bị quân sự sẽ gây khó khăn lớn cho đất nước.Lãnh đạo VN phải nhớ ràng:"Phát triển kinh tế luôn đi song hành với phát triển quốc phòng(con người và thiết bị quân sự)".Có như vậy thì mới thực hiện được cụm từ:"Dân giàu,nước mạnh xã hội công bằng văn minh".

Anonymous says:
31/12/2009 16:32

Hiện nay, Việt Nam ko phải là đối thủ của TQ, nếu có 100 tỷ USD để hiện đại hoá quân đội thì cũng vẫn chưa phải là đối thủ của TQ. Nhiều thằng ngu dốt cứ tự cao tự đại, cho rằng ngày xưa VN đánh thắng được siêu cường Mỹ thì ngày nay chắc chắn sẽ đánh thắng được TQ. Thật là hồ đồ quá. Để bảo vệ Tổ quốc, điều quan trọng nhất hiện nay ko phải là hiện đại hoá quân đội mà là phải tìm đồng minh cho VN. Nếu ko có nước nào ủng hộ thì VN thật khó bảo toàn

Anonymous says:
23/12/2009 21:11

Trang bị vũ khí là điều cần thiết, phải làm. Nhưng yếu tố quan trọng bậc nhất vẫn là con người, có vũ khí hiện đại mà con người không có tư tưởng chiến đấu thì cũng bằng không. Đảng CSVN thì lại hết sức khó lường, họ luôn tuyên bố về những thế lực thù địch nước ngoài, chống phá nhà nước VN v.v...Cụ thể ai là thù địch, Mỹ? EU hay Trung quốc? Trang bị vũ khí để chống ai? Khi mà một quan chức cao cấp của VN đã cho rằng (đại ý):" Chưa bao giờ quan hệ giữa VN và Trung quốc tốt đẹp như hiện nay" cộng với cách hành xử kiểu chư hầu của VN với TQ từ lâu nay, thì người dân nên thận trọng khi đặt niềm tin của mình chỉ vì những hiện tượng nhìn thấy. Những điều chúng ta nhìn thấy trước mắt không phải lúc nào cũng là sự thật.

Anonymous says:
26/12/2009 22:59

Hiện Đại hoá quân Đội, đều đó phải làm vì bọn Trung Quốc nó đang thèm khát hai quần đảo trường sa và hoàng sa của chúng ta nhiều tài nguyên trong lòng đất cả giao thông kinh tế biển. Người Việt Nam chúng ta đã ngàn năm đô hộ giặc Tào trăm năn đô hộ giặc Tây, mấy chục năm nội chiến huynh đệ tương tàn, mẹ việt Nam đã khô cạn nước mắt,chiến tranh đã cướp đi biết bao nhiêu thế hệ,kiệt quệ nền kinh tế nước nhà, đến giờ nầy quốc gia độc lập nhưng nội chiến vẫn ẫm ĩ trong lòng người đân việt, trung quốc đang tìm đủ cách nuốt chửng việt Nam chúng ta, Thế mà người việt cứ tiếp tục ẫm ĩ đả phá chia rẽ để người Hán có cơ hội thôn tín việt Nam chúng ta thật là xấu hổ vô cùng

Anonymous says:
06/01/2010 02:48

Bản thân tôi không đồng tình về việc chạy đua vũ trang thay vì dùng số tiền đó chăm lo đời sống nhân dân. Nhưng trước những động thái không mấy lịch sự của hàng xóm tôi cho rằng việc hiện đại hóa quân đội nâng cao khả năng tác chiến là việc làm cần thiết và cấp bách. Nhìn lại lịch sử ta thấy dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn chưa từng chịu nhường cho kẻ thù xâm lược 1 tấc đất nào và sẽ không bap giờ có trường hợp ngoại lệ.

Anonymous says:
22/01/2010 14:04

Nguoi VN co nuoc dau ma yeu

Anonymous says:
04/01/2010 10:47

Việc hiện đại hóa quân đội là điều nên làm, nhưng chúng ta phải lượng sức mình. Nếu không, ta sẽ "kiệt sức" vì nó. Tôi nghĩ điều quan trọng là ta phải tìm nhiều đồng minh, và các vị lãnh đạo cần phải "hiện đại hóa" nữa.

Anonymous says:
29/12/2009 23:43

Dù đất nước còn nghèo khó,nhưng cá nhân tôi tin đa số người Việt Nam yêu nước sẽ ủng hộ Đảng & Nhà Nước về chủ trương hiện đại hóa quân đội.chúng ta cần có quân đội mạnh và tinh nhuệ để sẵn sàng bảo vệ tổ quốc trong mọi lúc,mọi nơi!

Anonymous says:
25/12/2009 12:55

viet nam phai nang cap toan bo he thong quoc phong cho manh va vung chac de chong lai am muu cua cac the luc thu dich chung toi nguoi dan viet nam luon ung ho va tin tuong vao duong loi lanh dao cua dang va nha nuoc khi nao to quoc can chung toi san sang phuc vi chu nghia xa hoi muon nan

Anonymous says:
16/01/2010 02:46

Các nhà lãnh đạo VN mua sắm các loại vũ khí trên chỉ tổ tốn tiền, chứ chẳng có ý nghĩa gì đối với Trung Quốc. Hãy nên học tập Đài Loan kìa, hãy trang bị tên lửa đánh chặn để phòng vệ thì tốt hơn. Đất nước ta có 3000km bờ biển, tại sao không đậc thật nhiều trạm tên lửa hướng ra Biển Đông. Vừa hiệu quả vừa ít tốn kém, mà dễ sử dụng hơn là phải mua Kilo, Su30MK2 & Gepart-3.9, rồi phải gửi người đi đào tạo vận hành.

Anonymous says:
24/12/2009 13:32

Đảng Cọng Sản Viêt Nam,Nhà Nước Viêt Nam,Quân Đội Cọng Sản Viêt Nam bao lâu càng chưa xác định rỏ ai là THÙ,ai là BAṆ,ai là ĐồNG CHÍ,ai là bọn XÂM LƯỢC đang âm mưu cướp nước,thì bấy lâu Quân Đội nhân dân ta vẫn không đánh thắng,cho dù có vũ khí hiên đại trong tay như Tàu ngầm hạng Kilo,chiện đậu cơSU-30MK2 và trực thăng hiện đạiMI-17

Anonymous says:
25/12/2009 04:05

Da den luc Viet Nam nen coi mo hon, dung qua' xem quyen loi rieng cua Dang. Thay vao do, hay xem loi ich quoc gia & dan toc lau dai la` tronng.

Anonymous says:
26/12/2009 10:47

dat nuoc viet nam ta rung nhieu vang bien nhieu dau muon bao ve tai nguyen cua dat nuoc viet nam phai dau tu mua nhieu vu khi hon nua de dan mat bon lang gieng dinh nhom ngo de cuop nha nguoi khac ve lam nha minh

Anonymous says:
25/12/2009 13:22

Neu toi la chu tich nuoc se hien tai hoa quan doi tu 2005-2010 roi.VN phai co 30 tau ngam trong do:20 tau loai nho va 10 tau lon.
VN cung cac nuoc dong nam a phai ky hiep uoc quoc phong kieu NATO.

Anonymous says:
08/01/2010 18:05

chung ta gan mot anh ban sau tinh va khong lo la Trung quoc,theo toi ta nen cung co trang thiet bij quan su hien dai de to quoc khong bij bat ngo trong moi tinh huong va san sang chien dau chong lai ke thu xam lang nhat la dong chi Trung quoc dang vuon minh lan chiem bien dong.

Anonymous says:
02/01/2010 02:12

Tôi nghĩ nước ta tuy còn nghèo,dân ta luôn co tinh thần yêu nước. Khi có chiến tranh xảy ra là cả nước cùng đứng nên bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Nó thể hiện tinh thần đoàn kết. Trong giai đoạn hiện nay việc bảo vệ tổ quốc là một nhiêm vụ vô cùng quan trọng của Đảng và nhà nước ta thì việc mua vũ khí là việc đương nhiên phải làm. Vì vũ khí của ta quá cũ và lạc hậu. Việc sủ dụng cũng bị han chế, điều đó cũng ảnh hưởng khong nhỏ. Thứ nữa các nước trong khu vực ngày càng lớn mạnh đặc biệt là nước gần kề mình là Trung Quốc. Mà trong đại hội Đảng cũng nêu ra là xây dựng quân đội chính quy từng bước hiện đại thì viêc mua vũ khí tăng cường tiềm lực quốc phòng là việc nên làm

Anonymous says:
31/12/2009 21:01

Việt Nam là một nước giàu truyền thống cách mạng, kiên cường và bất khuất. tuy nhiên với sự phát triển hiện đại hóa của các vũ khí quân sự trên thế giới và các nước trong khu vực đặc biệt là anh ban ngui hiểm Trung Quốc thi điều đó là chưa đủ, chúng ta càn và rất cần hiện đại hóa quân đội. Chúng ta nên ủng hộ quyết định của Đảng và Nhà nước.chúng ta cùng đồng tâm hiệp lực, cùng lên tiếng và hành động để bảo vệ biển đảo của chúng ta.

Anonymous says:
24/12/2009 05:36

Chinh quyen VN mua sung dan, thiet bi quoc phong 10 years ago. Moi nam viet kieu gui ve nuoc 10 ty dola, tai sau khong lam quan doi vn manh. Neu khong chuan bi thi TQ danh vn minh lay gi ma chong quan dich.Ngay xua ca 1000 nam, khi nuoc Tau manh thi them quan xuong phia Nam gay roi danh nuoc ta. Example, tay tang (tibet) bi trung quoc giet dan tay tang da mang! Neu xay ra cuoc chien, thi khong ai muon. khong ai muon chet. nhung dan toc vn phai danh dde giai thoat bien dong

Anonymous says:
09/01/2010 06:17

Hiện đại hoá quân đội trong tình trạng kinh tế xin-vay, lệ thuộc mọi mặt là bất hợp lý. Trong tình trạng quản lý yếu kém, tham nhũng không thuốc chữa lại càng bất hợp lý hơn. Cơ hội vàng cho tư túi, tham nhũng. Người dân có quyền quản lý, kiểm chứng mọi chi thu ngân quỹ HĐHQĐ hay quốc phòng nói chung? TÔI PHẢN ĐỐI!

Anonymous says:
26/12/2009 03:34

Gui Anh YEU NUOC ! vay anh hay mau dang ky di BO DOI ngay keo tre TRUNG CONG sap tan cong va an cuop nuoc VN ta roi , so so moi co Bien Thuy phia BAC va Hoang Sa Truong sa cua VN roi vay anh YUE NUOC mau mau mac cai ao Giap ma toi vua ke vao va song tran de Giu gin bo coi non song moi chung to rang anh YEU NUOC , chac toi nghi anh YEU QUAI hay yeu dan dan day , chao anh .Chuc Anh YEU NUOC thuc su xin dung doi long lua gat Nhan Dan nhu cai DCScho chet VN. Cam on ANH YEU NUOC.

Anonymous says:
19/01/2010 20:36

chúng ta ko có nền công nghiệp đủ mạnh thì đừng nói đến hiện đại.
đã có nhiều lần hiện đại với đủ thứ nhưng chẵng có gì to tác.
Nêu bây giờ mà hiện đại qquaan đội chỉ làm những nước bán vũ khí giàu lên, vì mình chỉ có biết nhập.
nếu muốn hiện đại thật sự thì phải đến năm 2025 họa may có thể. bì lúc đó nước ta cũng có nền công nghiệp khá khà

Anonymous says:
25/12/2009 12:10

Hiện đại hóa quân đội là lẽ đương nhiên vì quân đội có sức mạnh sẽ bảo vệ chủ quyền đất nước hiệu quả hơn. Rất mong quân đội VN ngày càng vững mạnh hơn, hiện đại hơn.

Anonymous says:
24/12/2009 01:25

Hiện đại hóa để thủ chứ không để công vì chúng ta chưa đủ tiền và trình độ kỹ thuật.

Anonymous says:
28/12/2009 22:19

quoc phong phai gap dau tu trang bi hien dai hoa quan doi .nhung van de la moi nguoi ca dan toc ta phai doan ket hang say thi dua phan dau kinh te de Viet Nam tro thanh sieu cuong quoc moi mong co tien de dau tu san xuat mua vu khi toi tan dc ,,,,,

Anonymous says:
26/12/2009 21:45

Theo tôi đầu tư cho quân sự.vũ khí khí tài trang bị cho quân đội là chính đáng.nhằm hiện đại hóa chứ ko phải chạy đua.và thách thức.Kể cả trang phục cũng vậy.để tạo cho hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ oai phong hơn.

Anonymous says:
26/12/2009 11:41

Việt Nam. nên hỏa táng điều 4 hiến pháp của ĐCS/VN, và tự do tổng tiển cử, trong ngôi vị quốc gia.
Thì người Việt Nam khắp 5 châu sẻ gốp phần chung sức bồi đắp nước nhà (VN), thì VN luôn vững mạnh.
Tàu vị yểu (TC) có thể bắt nạt được, nhưng Tàu Cộng khó có thể tấn công và thôn tính Việt Nam được.

Anonymous says:
13/01/2010 17:30

Hiện đại hóa quân đội là điều cần thiết,chúng ta không thể xây dựng và bảo vệ tổ quốc với những trang thiết bị,vũ khí khí tài của những năm 70-80 được.Chúng ta đang ở cạnh một anh hàng xóm "tốt bụng" như Trung quốc ,nhất là khi anh hàng xóm đó đang có tham vọng bành trướng thế lực xuống phía biển Đông thì việc hiện đại hóa quân đội là việc nên làm từ lâu...Tại sao chúng ta không hướng tới việc chế tạo bom nguyên tử nhỉ,có thứ vũ khí đó trong tay thì chúng ta ngại gì nữa ????

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang