Trăn trở của giới trí thức trước thềm năm mới – Phần 2

Sau khi đưa ra ý kiến về đường hướng phát triển và công cuộc giáo dục, giới trí thức trong nước sẽ tiếp tục nhận định về vấn đề dân chủ và tự do trong phát triển đất nước.
Gia Minh, phóng viên RFA
2010.02.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cần sự đồng thuận

Giáo sư Hoàng Tụy. Photo courtesy of vntd.org
Giáo sư Hoàng Tụy. Photo courtesy of vntd.org
Giáo sư Hoàng Tụy, dù là một nhà toán học nổi tiếng tại Việt Nam, thế nhưng một trong những trăn trở hiện nay của ông là tài năng và đức độ của những người lãnh đạo đất nước. Giáo sư Hoàng Tụy bày tỏ:

Tất cả những người có tấm lòng với đất nước luôn có những trăn trở; điều ấy luôn luôn chứ không phải chỉ có lúc này thôi. Tuy nhiên hiện nay tình hình thế giới có nhiều biến động, và chung quanh đất nước Việt Nam cũng có nhiều sự kiện. Trong tình hình như thế làm thế nào lèo lái cho con thuyền đất nước vượt qua sóng gió và đi đến bến là điều cực kỳ khó khăn; đòi hỏi những nhà lãnh đạo phải hết sức có tài và có tâm. Đó không phải là nỗi lo của riêng tôi mà còn của nhiều người khác nữa trong tình hình đất nước hiện nay.

Có nhiều việc phải làm lắm, mà khi đưa ra cụ thể thì mỗi người mỗi ý. Đó chính là nguồn gốc của mọi việc đang xảy ra hiện nay. Tức là có thể có sự việc nào đó đối với người này cho đó là việc có ích, cần thiết cho đất nước; nhưng đối với nhiều người khác lại cho có hại cho đất nước. Nhiều điều không dễ dàng thuyết phục nhau. Tôi nghĩ thực tiễn sẽ cho thấy điều gì tốt, điều gì hay- cái gì không tốt, cái gì không hay cho đất nước.

Tôi chỉ có thể nói một điều trong lúc này làm thế nào đạt được sự đồng thuận nhằm đối phó lại những bất trắc cần phải có.

Giáo sư Hoàng Tụy.

Tôi chỉ có thể nói một điều trong lúc này làm thế nào đạt được sự đồng thuận nhằm đối phó lại những bất trắc cần phải có. Ai cũng thấy điều này, chỉ có điều vẫn chưa có đồng thuận về cách thức làm thế nào để có được sự đồng thuận cần thiết đó. Nhiều người sợ mở rộng tự do- dân chủ có thể đưa đến kết quả thế này- thế nọ. Có người cho rằng nếu càng hạn chế tự do- dân chủ, càng khó đạt đến sự đồng thuận thực sự cần thiết cho đất nước trong lúc này. Theo tôi phải mở rộng tự do- dân chủ, dựa trên thuyết phục, lý lẽ, tình cảm; nếu không như thế mà dựa trên bạo lực thì nếu có đồng thuận cũng thực sự không phải đồng thuận.

Lẽ phải sẽ thắng

LS Trần Lâm (trái) và TS Nguyễn Thanh Giang. Photo courtesy of nguyenthanhgiang.com
LS Trần Lâm (trái) và TS Nguyễn Thanh Giang. Photo courtesy of nguyenthanhgiang.com
Phân tích hiện tượng sao chính quyền gần đây đưa ra xét xử những người công khai lên tiếng chỉ trích cơ quan chức năng về những hành xử bất minh trong đường lối - chính sách điều hành đất nước, cũng như đòi hỏi những quyền tự do căn bản của con người, luật sư Trần Lâm, nguyên chánh án tòa án tối cao chính quyền Hà Nội, trình bày:

Tình hình ở trong nước đang ở giai đoạn gay gắt. Xu hướng cởi mở và xu hướng ép đặt đang tranh chấp nhau. Tôi đứng về xu hướng cởi mở và muốn xu hướng đó thật mạnh. Tôi đang viết bài làm rõ những ý kiến đề xuất của tôi trong mấy năm nay. Nhiều người không tin tưởng lắm, nhưng theo tôi điều tốt, lẽ phải, nhân ái, công bằng rồi sẽ thắng lợi.

Nhiều người không tin tưởng lắm, nhưng theo tôi điều tốt, lẽ phải, nhân ái, công bằng rồi sẽ thắng lợi.

LS Trần Lâm.

Tôi có hơi mừng thấy thái độ của chính phủ đối với phía Trung Quốc có mạnh dạn hơn lên một chút. Tuy nhiên đối nội, Đảng và Nhà Nước có sai lầm. Càng ép dân không thể tồn tại được; không thể dựa vào quân đội, doanh nghiệp không thôi, mà phải dựa vào dân.

Bản thân tôi cố gắng nói lên sự thật với mong mỏi trong năm mới tại Việt Nam có thay đổi.

Trong nhiều bài báo viết cho ấn phẩm xuân trong nước, người đọc thấy hai từ “thế và lực” của Việt Nam. Tuy nhiên, việc phát huy đến mức tối đa lợi thế cũng như tiềm lực của đất nước và con người Việt Nam nhằm đem lại lợi ích cho toàn dân, đưa đất nước phát triển sánh vai cùng các quốc gia khác nằm ở hướng đi đúng đắn trong chính sách mà những người lãnh nhận trọng trách lèo lái con thuyền đất nước chọn lựa thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang