Chính phủ Pháp bày tỏ sự cảm thông với các Tăng sinh Bát Nhã

Các tu sĩ Phật giáo thuộc Tăng đoàn Làng Mai ở Pháp và đại diện Tăng thân Bát Nhã ở Lâm Đồng đang cố vận động chính phủ Pháp cho phép bốn trăm tu sinh nam nữ, bị đuổi khỏi tu viện Bát Nhã và sắp phải rời chùa Phước Huệ 31/12 này, được cư trú tạm thời ở Pháp.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-12-22
Share
BatNha-Paris-305.jpg Tăng đoàn Làng Mai tuần hành trên đường phố Paris, vận động chính phủ Pháp và công luận quốc tế can thiệp cho hàng trăm tu sinh Bát Nhã.
Photo courtesy of HelpBatNha

Trình thỉnh nguyện thư

Thứ Sáu tuần trước, ngày 18 tháng 12 năm 2009, sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, tăng thân Làng Mai ở Pháp, đã cùng một số tăng sinh khác đến điện Elysée để trình thỉnh nguyện thư xin tổng thống Nicolas Sarkozy giúp các tăng sinh Bát Nhã ở Lâm Đồng sắp phải rời khỏi chùa Phước Huệ trong nay mai, được qua nương náu ở Pháp để tiếp tục con đường tu học.

Đến thứ Hai tuần này, thầy Trung Hải, đại diện của tăng thân Bát Nhã, lại đến gặp vị đặc sứ nhân quyền trong Bộ Ngoại Giao Pháp, ông Francois Zimeray, với yêu cầu tương tự.

Từ Paris, thầy Trung Hải nói với đài Á Châu Tự Do: “Buổi họp mặt  hôm đó vào khoảng 12 giờ trưa, ngoài Trung Hải ra thì còn có sư cô Giác Nghiêm người Pháp,  sư cô Tôn Nghiêm là người Pháp, sư chú Pháp Linh là người Pháp, cô Minh Tri là người Pháp gốc Việt hiện là phó chủ tịch Hiệp Hội của Tổng hội Phật Giáo Pháp, và ông Olivier là chủ tịch tổng Hội Phật Giáo Pháp.”

Chúng tôi không hề muốn tị nạn mà chỉ muốn xin cư trú tạm một thời gian cho tới khi nào chính phủ của chúng tôi cho phép chúng tôi tu học chung với nhau ở Việt Nam.

Thầy Trung Hải

Về phía chính phủ Pháp, ngoài đặc sứ nhân quyền Bộ Ngoại Giao Francois Zimeray, còn cóđại diện Pháp tại Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền, và bà Berger, đặc trách vùng Đông Nam Á trong Bộ Ngoại Giao Pháp.

Theo thầy Trung Hải, cuộc tiếp xúc hôm thứ Hai diễn ra một cách tốt đẹp:

“Sau khi giới thiệu phái đoàn mỗi bên thì ông Zimeray nói rằng chính phủ Pháp và ngài tổng thống đã nhận được thư  yêu cầu của chúng tôi và buổi họp mặt hôm nay là để bàn sâu hơn. Chúng tôi cũng đã trình bày rất rõ rằng chúng tôi không hề muốn tị nạn mà chỉ muốn xin cư trú tạm một thời gian cho tới khi nào chính phủ của chúng tôi cho phép chúng tôi tu học chung với nhau ở Việt Nam thì chúng tôi sẽ lập tức trở lại Việt Nam.

Ông Francois Zimeray bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ chân thành. Ông nói Pháp là quê hương của nhân quyền, Pháp hiện tại đang có mối liên hệ rất tốt và đang là nơi hướng về của những người hoạt động những người muốn nuôi lớn ý thức về nhân quyền và những giá trị khác của con người. Vì vậy biết chuyện này thì Pháp chia sẻ rất sâu sắc và sẽ làm hết sức của mình để mà có thể bảo bọc được cho chúng tôi.

Và một điều quan trọng làm cho chúng tôi cảm động, đó là đặc sứ nhân quyền Pháp nói rằng chúng tôi đừng bỏ cuộc, những con người như vậy ban đầu thường gặp khó khăn, và để mà làm được việc này nước Pháp cũng gặp nhiều khó khăn, vì vậy ông yêu cầu chúng tôi đừng bao giờ bỏ cuộc. Chúng tôi có niềm tin là sau cuộc gặp gỡ này sẽ có một giải pháp tốt đẹp cho các thầy các sư cô ở bên nhà.”

Cư trú tạm thời

Nếu được chính phủ và Bộ Ngoại Giao Pháp cấp visa tạm trú, các tăng sinh Bát Nhã sẽ qua nương náu tại Tung Tâm Làng Mai ở Paris trong một thời gian để cùng nhau tu học mà chính phủ sở tại không phải lo lắng cưu mang họ về mặt đời sống. Sư cô Elizabeth Giác Nghiêm khẳng định như vậy:  

“Chúng tôi tuyệt đối không khẩn cầu chính phủ Pháp giúp đỡ về tiền bạc hay những thứ khác vì các tăng thân Bát Nhã sẽ tạm trú trong Trung Tâm Làng Mai của chúng tôi tại Pháp, sẽ sinh hoạt sẽ tu học theo cung cách chúng tôi đang sinh hoạt ở đây.

Dù gặp khó khăn bên Việt Nam nhưng các tu sinh Bát Nhã không có ý muốn xin tị nạn tại Pháp đâu, họ sẽ trở về Việt Nam  nếu được cho tu học cùng nhau tại Việt Nam.”

Theo như tinh thần của buổi họp và phản hồi của Bộ Ngoại Giao Pháp thì chúng tôi thấy có vẻ như Pháp sẵn sàng đón nhận chúng tôi.

Thầy Trung Hải

Sư cô Elizabeth Giác Nghiêm cũng bày tỏ niềm hy vọng ngày 31 tháng 12,  tức ngày các tăng sinh Bát Nhã bắt buộc phải ra khỏi chùa Phước Huệ, không phải là những ngày cuối củng của tăng đoàn Làng Mai ở Việt Nam.

Hầu hết mấy trăm tăng sinh Bát Nhã, dù bị đánh đập bị sỉ nhục và bị xua đuổi, không ai muốn rời bỏ Việt Nam. Đại diện của họ là thầy Trung Hải nhắc đi nhắc lại như vậy khi được hỏi liệu chuyện vận động sự can thiệp từ chính phủ Pháp có mang lại giải pháp nào không:

“Theo như tinh thần của buổi họp và phản hồi của Bộ Ngoại Giao Pháp thì chúng tôi thấy có vẻ như Pháp sẵn sàng đón nhận chúng tôi và đã bàn tới giải pháp làm loại visa nào cho những người này và bàn tới những vấn đề chi tiết hơn.

Bên Bộ Ngoại Giao Pháp cũng đã hướng dẫn chúng tôi những bước cần thiết nhưng mà chúng tôi xin lỗi là chưa thể thông báo được những nội dung cụ thể đã bàn. Chúng tôi có hứa với họ như vậy.

Thực sự chúng tôi cũng biết điều kiện thực  tế rất khó, thời gian này là thời gian nghỉ lễ, và nước Pháp hiện tại cũng đang lo rất nhiều việc trong các quan hệ quốc tế khác. Chúng tôi làm hết sức những gì mình có thể thôi.”

Và có một niềm hy vọng cao hơn mà thầy Trung Hải và những anh chị em tăng thân của ông ở Việt Nam muốn mọi người hiểu là:

“Một hy vọng mà chúng tôi đặt cao hơn là hy vọng nhờ vào tiếng nói của người Pháp, của chính phủ Pháp, mà những bậc đang lãnh đạo  đất nước của chúng tôi hiểu được nguyện vọng của những người trẻ chúng tôi mà mở một con đường.

Chúng tôi hoàn toàn không muốn rời khỏi đất nước, chúng tôi không muốn tạo  ra một tiền lệ rằng cứ khi nào gặp kháo khăn thì chạy ra khỏi đất nước. Nhưng chúng tôi thấy nếu ở trong nước thì chúng tôi sẽ không có cơ hội để tu tập không có cơ hội nuôi dưỡng cái lý tưởng bất bạo động và cái lý tưởng phụng sự của mình.

Chúng tôi đang chịu rất nhiều sức ép và chúng tôi chỉ muốn một điều là nhờ vào những cái này mà chính phủ của chúng tôi nghĩ lại khi muốn đuổi những đứa con của mình ra khỏi gia đình của mình. Đó là hy vọng lớn nhất của chúng tôi.”

Với  sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, những tăng thân trẻ tuổi của Bát Nhã đáng khâm phục và cần được cứu vớt qua cơn hoạn nạn. Theo sư cô, họ đã chứng tỏ được tinh thần vô uý bất bạo động trước những người sẳn sàng đẩy họ vào nghịch cảnh, liên tục sỉ nhục, thậm chí khạc nhổ lên đầu lên mặt trong lúc họ tọa thiền để lắng tâm và cầu nguyện.

Anonymous says:
23/12/2009 08:05

Tổng thống Pháp là người linh hoạt (homme dynamique) từ giọng nói đến cữ chỉ và có lập trường muốn toàn dân có pouvoir d'achat. Con người năng động và có trách nhiệm về sinh kế của dân không lẽ bị thu phục bởi những người rề rề trong mầu áo nâu không thấy có trong các nhà máy. Nhân quyền không có nghĩa là đổi tánh năng động thành rề rề

Anonymous says:
23/12/2009 20:36

Tous les chefs d'état ont besoin des travailleuses et travailleurs. Est-ce-que ces gents de la secte panachée Lang Mai sont bons travailleurs? Si oui, il faut les conseiller rester travailler au VN pour leur pays. Le chef de la secte panachée et ses membres ne pensaient pas à sauver les anciens pauvres réfugiés, anciens boats peoples, ils ne sont pas dans la rue pour ces pauvres réfugiés, ni pour La France, ni pour Le VN, il pense seulement à sauver sa secte. N'oubliez pas L'habit ne fait pas le moine.

Anonymous says:
23/12/2009 15:26

LUOT QUA NHUNG Y KIEN CUA CAC BAN.TOI DOC DUOC NHUNG TU TUONG BOC MUI CONG SAN.TOI KHONG BIET BAN LA CONG SAN THEO DUOI HAY CONG SAN NOI MA CO NHUNG LOI LE THIEU LUONG TAM NHU VAY.BAN KHONG BIET DAU SOT KHI CHUNG KIEN CANH CON NGUOI DOI SU VOI CON NHU VAY SAO,XIN LOI BAN CO LE DAY LA LOI NOI THIEU KHIEM NHA NHUNG TOI KHUYEN BAN HAY MO RONG TAM NHIN VA TIM HIEU SU VIET CHO CHINH XAT,CHU BAN DUNG CO A DUA SY NHUC NGUOI CHAN TU NHU VAY,COI CHUNG LANH QUA BAO DAY.CHUC BAN NOEL VUI VE VA SOM THUC TINH NEN SUY NGHI LAI.(Gưởi cho các ban bât đồng chính kiến với tôi)

Anonymous says:
22/12/2009 19:25

Bác Ơi
Bác Hồ ơi nhìn xuống mà coi
Con dân nước Việt chúng tôi
Có nhà không được ở
Có ruộng không được cày
Có nước không được yêu
Có con không được dạy
Có chùa không được tu
Có giáo đường không được cầu nguyện
Bởi lũ chuyên quyền
Độc tài độc đảng độc ác độc tôn
Dân Việt hôm nay
Có xác không hồn
Một lũ cúi luồn
Khấu đầu
Vì quyền vì lợi vì danh
Nhục nhã bốn ngàn năm văn hiến
Khốn nỗi trăm lầm than
Lòng con đau đớn vô vàn
Bác ơi

Anonymous says:
26/12/2009 23:40

ai phỉ báng tăng bảo, pháp bảo, phật bảo là tự hủy hoại thân thể chính mình ngàn đời đau khổ, ko bao giờ thấy được cái trí vô sanh ở ngay nơi cái thân vô thường này. trí tuệ của chúng ta bằng chú tiểu chưa mà đi phỉ báng thiền sư???????

Anonymous says:
27/12/2009 15:52

Toi la Dang Vien Dang CSVN !Cai kieu hanh xu cua Chinh quyen thi toi qua quen thouc, vi nhieu lan toi lanh dao mot tap the di "quay" theo chi dao cua cap tren.Nhung bay gio nhin lai, toi thay qua bao cua nhung viec lam That Duc do la qua ro, Toi bi tai nan gay xuong chau, con trai toi bi nghien ma tuy roi xoc thuoc ma chet, con dau toi di ngoai tinh de 2 dua chau noi toi that la coi cut, ba vo toi ngay truoc 1 long voi toi nay cung bo toi ma di, nhin lai toi thay minh that bo vo, toi tim hieu ve luat Nhan Qua trong Dao Phat thay that la linh nghiem!toi phai tra ngay trong doi nay!Toi da hoi han, da sam hoi nhung toi loi ma theo chinh quyen la toi khong duoc lo ra: va toi bi khai tru ra khoi dang! Toi khong buon, khong tiec, ma thay may man la minh da kip dung lai!Neu co ai da tung nhu toi, xin hay ngung lam ac, Nhan Qua co trong doi, dung gay them toi nua: toi vu oan, gia hoa nhu toi da tung nghe loi Chinh Phu Viet Nam

Anonymous says:
22/12/2009 17:40

cac su Lang Mai nen cho cac anh cong an hon thi moi chuyen se tot dep

Anonymous says:
27/12/2009 01:05

Buồn cho Đất Nước đã đào tạo nhồi nhét nên một lũ vô đạo, tham nhũng. Nói năng lung tung toàn mùi thịt chó mà cứ tưởng ta đây cao siêu lắm thay. Làm sao mà giáo hoá được đây!!!

Anonymous says:
24/12/2009 06:05

GỬI CHO BAO LA.''HÔ HỐ''.BAO LA ƠI LÀ BAO LA ĐỌC Ý KIẾN CỦA BẠN TÔI KHÔNG NHỊN ĐƯỢC CƯỜI.TÔI ĐOAN CHẮC BẠN MỚI VỘI VÀN TÌM ĐỌC ĐÂU ĐÓ MỘT VÀI CUỐN SÁCH RỒI PHÁT BIỂU LINH TINH MĂC CƯỜI QUÁ HI HI...NHƯNG TÔI CŨNG CHÚC MỪNG BẠN ĐÃ BẮC ĐẦU TÌM HIỂU CỬA THIỀN.HỌC THIỀN LÀ ĐỂ TÔN TRỌNG VA THƯƠNG YÊU CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ LĂN MẠ ,BẠN LĂN MẠ NGƯỜI LÀ PHỈ BÁN THIỀN PHỈ BÁN PHẬT,HẢY CẨN THẬN COI CHỪNG MẮC ĐỌA .TRƯỚC KHI MUỐN NÓI ĐIỀU GÌ HẢY TÌM HIỂU CHO TƯỜNG TẬN RỒI NÓI,ĐÓ LÀ CĂN BẢN CẦN CÓ CỦA MỘT THIỀN SINH, NẾU KHÔNG THÌ COI CHỪNG THÀNH ''THIỀN ĐĂNG''.XIN CHÚC BẠN LUÔN CÓ MÔT TÂM HỒN TRONG SÁNG TRÔNG MỘT XẢ HỘI ĐEN TỐI.

Anonymous says:
22/12/2009 17:32

Cầu cho tăng thân Bát Nhã vượt qua nghịch duyên này

Anonymous says:
27/12/2009 23:04

xin mọi người hãy tỉnh lại đi,cơn mê của mọi người đã đi quá xa rồi.biển chết đang ở trước mắt đó việt nam ơi.hãy nghĩ lại đều mình làm,đừng để cho nó đi xa hơn,xã hội ơi hãy mở mắt ra mà đón lấy cái nhân quả mà các người đã gây nên,làm sao xoá bỏ cho hết được,đất nước này đã là một nơi tồi nhất rồi.giới trẻ việt sẽ không cảm thấy sự thân thiện nơi quê hương của chính mình,ngoài thì tử tế còn bên trong thì trống rõng,vòng soáy luân hồi sẽ không bao giời ngưng nghĩ vì con người chưa biết thương yêu nhau.có nhiều người cộng sản đã thay đổi ý nghic của mình,quay về với chánh giác,nhưng con người ghê tởm quá,không cho người ta quay bờ,thì biết bao giờ trí tuệ mình mới sáng.sự vô minh.

Anonymous says:
24/12/2009 05:15

Có thể những người VN Bao La đã được Phật, Bồ Tác, Chúa, thánh thần, hoặc người thân của họ đã gởi những lời cầu cứu từ cõi chết đến tai người thiện trí thức xa lạ mà họ không hề quen biết. Theo luật nhân quả, những nước giúp đở họ trong đại sự làm lại cuộc đời từ số không đã được họ trả lại nhiều công sức xứng đáng, nhiều khi còn hơn cả dân bản xứ gốc. Đem chuông đi đánh xứ người làm rạng danh dân tộc Việt, chính là họ, những người VN Bao La nầy.

Anonymous says:
26/12/2009 13:58

Tôi tin rằng đến một ngày kia, mọi sự sẽ thay đổi để những cách hành xử hèn yếu và thô bạo của chính phủ Việt Nam ngày hôm nay sẽ ko còn nữa. Qua cách hành xử của họ (cái tập thể đó), người ta biết rằng họ đang run sợ.
Nhờ sự cư trú của thầy Nhất Hạnh năm xưa, nước Pháp và người dân nước này đã có cơ duyên trở thành "nơi trú trì" của một pháp môn hòa bình và an lạc, mang lại hạnh phúc cho nhiều triệu người trên thế giới. Còn chính quyền Việt Nam (cái tập thể chính quyền đó, không phải tất cả) đã dần tước bỏ cơ may của người dân nước họ, thật đáng tiếc. Mong cho thầy Nhất Hạnh và các tăng ni của Thầy được bình an. Mong Thầy được mạnh khỏe dài lâu, ngày ngày đưa đến năng lượng an bình và hạnh phúc cho người dân thế giới :)

Anonymous says:
22/12/2009 17:38

cho di lay vo lay chong het, de cho ho suong cuoc doi,ok.

Anonymous says:
23/12/2009 01:27

KINH GOI RFA.TOI THAT SU SUC DONG TRUOC NHUNG SU KIEN SAY RA TAI BAT NHA.TOI MUON LAM MOT DIEU GI DO THAT CU THE DE BAY TO SU UAT UC KHI PHAI CHUNG KIEN NHUNG GI MA BON CONG SAN DA GAY RA CHO BAT NHA CUNG BAO NHIEU CANH DAU THUONG MA NGUOI DAN DANG GANH CHIEU.NHUNG TOI KHONG BIET PHAI LAM SAO.TOI THAT SU DAU KHO.GAN DAY TOI KHONG MUON AN VA NGU KHONG DUOC .TOI DA KHOC NHU MOT DUA TRE.CHI MOT MINH TOI TOI KHONG BIET TAM SU VOI AI.TOI DA GOI DIEN DEN MOT VAI NGOI CHUA MA TOI QUEN BIET NHUNG BON HO DIEU TAN LO NHU KHONG BIET.RFA OI TRONG CAI CHUON XA HOI CHU NGHIA NAY TOI KHONG CON BIET TIN VAO AI NUA .CUNG MAY CHO TOI DUOC BAY TO NOI DAY NOI LONG CUA TOI VOI RFA.TOI XIN GOI LOI CHUC MUNG DEN TAT CA QUI THAY QUI SU CO DA CO MOT TIA HY VONG DUOC BINH AN TU HOC.XIN CHAN THANH CAM ON RFA

Anonymous says:
23/12/2009 02:01

Goi Ngockhanh_vn
That su co mat ma khong thay. Co tai ma khong the nghe. Co mieng ma khong the noi. Co hien phap ma nha nuoc khong tuan thu thi lam sao nguoi dan tuan thu phai khong? Co luat phap ma nha nuoc co lam dung luat dau. Chac Ngockhanh dang lam viec cho Dang phai khong? Hy vong Ngoc- khanh se khong hoi han trong tuong lai boi luat phap va hien phap cua VN. Good luck.

Anonymous says:
23/12/2009 07:15

Được gọi là người tị nạn là khi nào người đó bỏ nước ra đi vì sự sống, vì sinh kế cho mình và cho người khác (un pour tous et tous pour un), như những ngươi tị nạn sau năm 1975 ở Pháp. Trước đây,những người nầy đôi khi còn không dễ gì được cứu xét. Lúc đó, Nhất Hạnh có xuống đường như thế nầy không? Không lẽ chính phủ Pháp dư tiền nuôi người thuộc giáo phái (secte) ăn cơm dưới đất nói chuyẹn trên trời? Dạy khôn cho người được dân bầu ra biết cách hiểu và thương? Hiểu và thương của tổng thống Pháp la muốn ăn thì phải lăn vô bếp = pouvoir d'achat, chứ không phải ngồi chờ người tới cúng.

Anonymous says:
23/12/2009 05:00

CONG SAN CHI NGHI DI CHU KHONG BAO GIO NGHI LAI;KHI CHUNG MO DUOC MAT LA LUC CHUNG KHONG CON NUA;

Anonymous says:
27/12/2009 22:03

quý thầy cô ơi! đừng nên ở lại đây làm gì ,hãy tìm những nơi mà quý thầy cô có sự yên bình để sống ,để tu thì hãy tới đó.sau này nếu về lại việt nam thì con mong sao được nghe những bài giảng pháp của quý thầy,quý cô,thương quý Thầy ,Cô nhiều lắm. phật tử nhỏ tuổi tại quê hương

Anonymous says:
26/12/2009 12:59

Hoàn toàn bịa đặt, Phật tử là công dân Việt Nam phải chấp hành qui định của Pháp luật Việt Nam. Phật tử không thể nằm ngoài hoặc trên Pháp luật được. anh đến chùa (nhà) của người khác thị họ có quyền cho anh ở nhờ hoặc không cho. Anh kêu toáng lên khi người khác không cho anh vào nhà thật vô duyên. Tôi mong chính phủ Pháp rước mấy của nợ nầy tôi cám ơn lắm lắm... à quê tôi có vị hòa thương trước kia là tuyên úy trong quân đội chế độ củ vẫn tu hành bình thường và nhân dân vẫn kính trọng...

Anonymous says:
23/12/2009 09:20

Vai hang gui ban Ngoc-Khanh .Ha-Noi VN.....Chac ban duoc Dang CSVN bo tien cho ban nen ban benh vuc chung no? Ban co thay va biet hay khong? Dong tu bi dap pha lam cong vien. Cac thay tu cac tang ni o cac chua cung bi tru dap v.v...Bay gio ca The-gioi deu biet ro rang bo mat DCS-VN....Mot lan nua toi khuyen ban dung ngua tay nhan nhung dong tien do ban cua CS ma benh vuc chung no...Cau chuc ban mau thuc tinh va sang suot hon.....

Anonymous says:
11/01/2010 12:18

tai sao RFA lai phi thoi gian va tien bac cho cai nhom Nhat Hanh den the. mot nhom nguoi bi Nhat Hanh du do di chiem chua Bat Nha cua nguoi khac, roi bi duoi ra lai con noi bay ba. Tu hanh cai gi ? RFA duoi ong Nhat hanh ve que di ruong di

Anonymous says:
22/12/2009 14:59

Tôi hi vọng chính phủ Pháp sẻ cho những tín đồ Bàc Nhả được xin tị nạng vỉnh viền và còn nhiều tín đồ tôn giáo khác củng mong muống ra đi. Với tinh thần tôn trọng nhân quyền của Pháp sẻ thâu nhận tất cả...

Anonymous says:
23/12/2009 11:08

SE~ goi? CA di theo de nam vung`

Anonymous says:
28/12/2009 13:25

Xin Thien Chua, Troi Phat va cac vi bo tat phu do tri de dan dua cac anh chi em tang sinh den noi binh an de ho co the tiep tuc con duong tu tri da chon. Du la mot tin do cong giao,toi van thuong yeu, kinh trong duc tinh hien hoa, nhan nhuc va bat bao dong cua cac tang ni. Nguyen xin Thien Chua, Troi Phat phu ho.

Anonymous says:
26/12/2009 20:49

HÈN TÓI MƯC ĐỘ KHÔNG DÁM NÊU TÊN.NGU TÓI MỨC ĐỘ CHỈ BIẾT SỜ ĐẦU GỐI.TỰ NHẬN MÌNH NHƯ VẬY CÒN Ý KIẾN Ý CÒ GÌ NƯA MÀ BÁC BÁC CON CON.HE HE HE...

Anonymous says:
31/12/2009 03:06

MAT PHAP OI VIET CON SAI CHINH TA THI CO DU TRINH DO DE NHAN BIET KO?HAY LA BI THIEU NANG TRI TUE?VIET NAM DANG LA DAT NUOC TU DO VA PHAT TRIEN,VE VIET NAM DI VA MO TO MAT RA MA NHIN,DO VO HOC,VIET NAM MUON NAM,DANG CONG SAN VIET NAM MUON NAM,CHU TICH HO CHI MINH VI DAI MUON NAM.

Anonymous says:
25/12/2009 08:34

ngày xưa thầy nhất hạnh đối xử với vnch như thế nào, thì ngày nay csvn đối xử với thầy giống như vậy. gieo gió thì gặp bảo. chắc thầy nhất hạnh biết điều này.

Anonymous says:
28/12/2009 00:31

Mình sống đây cái trí vô sanh như gá tạm vào thân vô thường này sáng còn tối mất.
mình đang đi lại sinh hoạt như thế này như đi trong cơn ngủ mơ. biết được như thế thì thôi ôi mộng tan rồi, cơn mơ đã tĩnh. cười hihiii, đang ghi lại đây những lời này cũng giả dối và mộng luôn, ko có thật đâu. nhắn những anh chi em ơi đang ngủ mơ ôm giấc đại mộng dài hảy tỉnh đi nào. tỉnh rồi sẽ thấy đó là một giấc mơ thôi ko có thật đâu. tỉnh rồi thì sẽ thấy ta là ai, chứ mơ dài như thế thì ai là ta. khó hiểu quá phải không nào. đó là thiền đó. đừng để cái vô minh chúng ta gá vào ổ heo thành heo, ổ rắn thành rắn, gá vào cây cối thành ma cây nhé, hãy tu và cho mọi người tu để thành phật nhé.

Anonymous says:
23/12/2009 07:55

những người hiện đang ở Pháp không giấy tờ-sans papier thỉnh thoảng họ cũng xuống đường đòi hỏi được hợp thức hóa để được mạnh dạng làm việc, có được pouvoir d'achat như người khác. Vậy mà họ còn không được thông cảm dễ dàng. Thử hỏi, chính phủ Pháp có nhận những người rề rề nầy không? Một người tầm thường còn nhận xét ra như thế, không lẽ những chính trị gai của một nước có dân trí cao bầu ra không thấy được điều nầy. Nếu vậy, chắc là người tu có thần quyền hơn quyền pouvoir d'achat rồi

Anonymous says:
11/01/2010 02:02

cong san luon choi cho tieu nhan !

Anonymous says:
23/12/2009 03:06

ngockhanh_vn ... đúng là lời lẽ của kẻ "vô thần" ... một con người mà ngockhanh_vn có thể nói những câu nói đó ...

Anonymous says:
22/12/2009 23:09

Thuc su sau khi toi doc den doan Thay Trung Hainoi hang tram phat tu du bi danh dap bi si nhuc va bi xua duoi la qua dang. Thayf va cac tang ni phat tu phai xem lai minh truoc di. toi cung la nguoi rat thanh tam dao phat nhung toi nghi thay khong xung dang dung ra phat ngon. Toi biet chinh phu VN rat ton trong ton giao. Cac thay song o VN phai lam viec theo hien phap va phap luat cua Vn. Neu thayf va cac phat tu nuon lam khac trai voi luat phap o Vn thi chinh phu Vn khong can nhung nguoi nhu thay va cac phat tu vo van the dau.

Anonymous says:
29/12/2009 03:42

vo minh,vo nga,vo thuong.triet ly nha phat do.cac ban u me qua,da la chan tu thi hoan canh nao hay o dau thi cung vay thoi

Anonymous says:
28/12/2009 03:28

"Thay duyen khoi la thay Phap" - Co nhung nguoi nhan danh tu hanh ma khong nhan thay duoc chan li nay ma Duc Phat da noi. Su mong muon va doi hoi nay lieu co kha thi khong khi ma tat ca nhung tu si ay la nguoi Viet Nam. Ho co de dang duoc xuat canh ra khoi Viet Nam de duoc sang Phap "cu tru tam thoi"? Chinh quyen co cho xuat canh khong? Chinh quyen co de dang cho ho "di nhu mot dong song" de roi mai nay "tro ve nhu mot dong thac lu"?

Anonymous says:
23/12/2009 07:23

chính phủ Pháp cũng như chính phủ VN và tất cả các quốc gia khác đều lo cho dân có công ăn việc làm, chứ không phải lo cho một giáo phái (secte) để rồi lây bịnh làm biếng cho người khác. Người của giáo phái chỉ lo cho giáo phái, chính phủ Pháp có bắt được những người nầy đi làm việc như bao nhiêu người khác không? Do đó, nếu có bị từ chối không cho tu tại Pháp thì cũng chẳng có gì lấy làm lạ.

Anonymous says:
24/12/2009 01:00

Ai muốn tìm học thiền nên tìm thiền sư thứ thiệt, nếu không có duyên gặp trong đời mạt pháp nầy thì tìm qua thiền sử. Trong đó có nhiều thiền sư thứ thiệt không nói mà chỉ làm, như Lục Tổ Huệ Năng, người tiều phu mù chữ chẳng hạn.

Anonymous says:
28/12/2009 00:16

Nguyện cho mọi người và mọi loài được sống trong an toàn và hạnh phúc. Nguyện cho đừng loài nào sát hại loài nào, đừng ai coi nhẹ tính mạng của ai, đừng ai vì giận hờn hoặc ác tâm mà mong cho ai bị đau khổ và khốn đốn.

Anonymous says:
23/12/2009 03:32

Tôi thay dang thuong cho ban Ngoc Khanh o HN qua!!! Boi ban o HN nen ban khong biet gi ca, vi nhung nguoi dan song o VN deu bi chanh quyen bung bit thông tin thi làm gi mà hieu duoc, nhà dong tu cua Công Giao thi bi chanh quyen lay lam cong vien, dao Tin Lành bi xach nhieu, nhà tho bi trung thu v.v.Nhung chung tôi tuy o HN nhu ban,thi cung may nho co dai RFA moi nghe duoc thông tin trong cung nhu ngoai nuoc,tu nay neu ban muon mo mang hon ban nen nghe dai thuong xuyen thi co le ban se co cai nhin kha hon mot ti. . .chuc ban som hieu biet thêm, toi nghiep !!!. . .

Anonymous says:
22/12/2009 23:27

Ở VN chỉ có tự do nói chung và tự do tôn giáo nói riêng theo quy định của luật pháp. Đó là thứ luật miễn phí(free) của đảng CS. Muốn tự do tu tập, các tăng sinh Làng Mai phải rời khỏi nhà mình(nước Việt) thôi. Tự do dân chủ ở VN là lầm lẫn, rất mong chính phủ Pháp va các nước Âu châu hãy cứu nạn!Nếu không, các tăng sinh này(gần 400 tăng sinh) sẽ chung tu cùng điều 88 hay 79 LHS của CSVN. Khốn nạn thay, không đi thì lực lượng "quần chúng tự phát" sẽ khủng bố, đàn áp.Hết đường!Hành xử miễn phí(free) mà hợp pháp với con dân mình theo kiểu chó sói, chỉ xảy ra phổ biến ở đất nước khốn khổ, rách nát dưới chế độ đảng trị CS này.

Anonymous says:
02/01/2010 05:28

NHAT HANH da cong- tac voi CONG SAN HANOI, do là bài hoc dang suy nghi cho NHA SU ngay tho

Anonymous says:
23/12/2009 07:44

người khoác aó tu là phải hiền rồi nhưng lấy tiền đâu để mà đóng thuế cho nhà nước như bao nhiêu người khác. Những chính trị gia cần tiền chứ không cần thiền, nhất là thiền theo kiểu của Nhất Hạnh, ăn rồi ngồi mơ mộng theo hơi thở ra vô. Thấy điệu bộ xuống đường của họ cũng đã khác với những người xuống đường đình công vì sự sống. Số người rề rề nầy theo Bụt càng đông càng làm nước Pháp thụt lùi. Có bị từ chối tạm cư cũng là chuyện dễ hiểu. Giả như được chấp nhận cho dung thân thì có thể nói họ đã được đức Phật Thích Ca phù hộ do sự thờ phượng ngài. Chờ xem Phật độ các con của Phật. Nếu Phật không độ thì có lẽ do tội lỗi của Phật tử chưa thật lòng thờ Phật hoặc nghiệp chướng thế gian còn quá sâu nặng.

Anonymous says:
29/12/2009 22:52

MẮC CƯỜI QUÁ ,ĐÚNG LÀ CÁI ÔNG THÍCH ĐỦ THỨ KHÔNG HIỂU PHẬT PHÁP VỘI VÀN BỐC PHÉT KHÔNG SỢ THỐI MỒM!!!.

Anonymous says:
23/12/2009 00:25

Rat buon cho cac Ton Giao tai Viet Nam.Cong Giao thi da va dang "hop thuc hoa" tai san cua giao hoi cho Nha nuoc Cong san su dung.Phat Giao thi qua "thu dong" lai con muon ra nuoc ngoai "lam kinh tai" cho Cong San.Cong San "gioi lua",Ton Giao "de lam".Kieu nay Dan Viet chac suot doi chiu song duoi "gong cum" CS.

Anonymous says:
23/12/2009 07:00

nước Pháp cần người tu hay cần người làm việc? Dân Pháp có đồng ý dùng tiền đóng thuế của họ để nuôi người tu ở VN không? Tổng thống Pháp đắc cử nhờ câu nói "pouvoir d'achat". Thử hỏi, người của Nhất Hạnh có tạo được pouvoir d'achat cho dân Tây không? Nếu được thì tại sao không tạo ở VN?

Anonymous says:
24/12/2009 00:59

Tu thiền mà để cho cái lưỡi không xương không biết mệt mỏi làm hết thì phí phạm phương tiện quý giá mà đấng tạo hóa cung cấp. Sự phí phạm ghê gớm nầy chắc chắn sẽ bị tạo hóa hỏi tội. Cũng chính vì lẽ đó mà khi xưa, người giác ngộ thiền cần làm hơn cần nói, càng nói càng xa dần cốt tủy thiền.

Anonymous says:
11/01/2010 11:58

Muon vao nuoc nao phai xin visa, hoac visa co luong thoi gian nhat dinh. muon lam viec gi cung phai xin phep nha cam quyen. Dung chua o My, hay to chuc hoi nghi, tu tap o Phap deu phai xin chinh quyen so tai. o My hay o Phap cung vay thoi!

Anonymous says:
22/12/2009 23:01

Thât là môt nhục nhã cho môt chế dộ(CSVN)
không biết tôn trọng nhân quyền chĩ muốn
áp dạt Dộc-Tài và dộc Đãng trong sự kìm kẹp bang mọi cách ác dộc!!!!

Anonymous says:
26/12/2009 00:30

Các vị được đi tị nạn thì đất nước này càng nhẹ nợ. Xin hỏi các vị tu kiểu gì ở Bát Nhã? các bác Làng Mai tu kiểu gì ở Bát Nhã thì thiên hạ đều biết cả rồi các bác ạ.Gớm các bác cứ tưởng không ai biết các bác tu như thế nào nên các bác cứ to mồm. Nếu Chính phủ Pháp cưu mang được các bác suốt đời thì tôi nghĩ đó là một điều hết sức may mắn cho dân tộc Việt Nam này. Tôi nông dân sờ đầu gối, nói chân thật mong các vị tu sinh sình Bát Nhã đừng tự ái vì những điều tôi nói sẽ làm mất lòng các vị

Anonymous says:
24/12/2009 01:06

Pháp tu thiền của thiền sư thứ thiệt khó thấy khó biết khó nhận, nó như có sẵn mà như không có. Nếu hỏi họ tu thiền như thế nào, thì họ chỉ cần trả lời bằng bất cứ ý nào vừa thoáng qua trong trí họ. Nếu chỉ có thiện căn mà thiếu Huệ căn thì không dễ gì hiểu họ, dù câu nói chẳng có gì cao xa. Thí dụ: muốn ăn thì lăn vô bếp, muốn chết thì khỏi phải lăn. Hiểu và thương của thiền sư thứ thiệt không phải ai cũng nhận được. Ai nhận được thì sẽ không còn làm khó mình trong việc tu thiền.

Anonymous says:
24/12/2009 05:14

Kể từ khi đối diện với tử thần trên đường tìm tự do như cánh chim trời lìa xa đất liền, lạc giữa bao la thì những người Mỹ, người Pháp, người Đức, người Đan Mạch...gốc Việt ngày hôm nay là người VN Bao La (viết Hoa) mà quốc gia thật sự của họ chính là QUỐC ĐỘ. Nơi đó không có màu cờ, không có ranh giới, không có tổng thống, không có chủ tịch nước, không có chủ nhân ông, không có điền chủ, không có quan liêu, không có cha, không có sư, không có thầy cô, mà chỉ có những người cùng chờ chết gọi thầm các vị khuất mặt nghe tiếng cầu cứu của họ.

Anonymous says:
11/01/2010 12:02

cai ong Nhat Hanh dang loi dung Lang Mai vaø tang sinh de muu do phan quoc hai dan, vi ong Nhat hanh da lo an tien cua nuoc ngoai roi, neu khong thi ong Nhat Hanh quy tien som. Dung nghe ong Nhat hanh noi bay ba, phi thoi gian vaø tien bac

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang