Tăng sinh và tu sĩ Tu viện Bát Nhã tạm trú tại Chùa Phước Huệ

Cuộc đàn áp vào Tu Viện Bát Nhã hôm Chủ nhật 27-8-2009 đã khiến cho 400 tăng sinh cùng tu sĩ người bị bắt, người bị thương phải chạy tan tác đi nhiều hướng.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA, Bangkok
2009.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
400 tăng, ni, cư sĩ chụp hình lưu niệm ngày Tự Tứ trước sân chính của Thiền Đường CĐB 400 tăng, ni, cư sĩ chụp hình lưu niệm ngày Tự Tứ trước sân chính của Thiền Đường CĐB
Photo courtesy phusa.info

Từ ngày hôm qua, các sư cô, tăng sinh cũng như tu sĩ của Tu Viện Bát Nhã đã cùng nhau về chùa Phước Huệ để tạm chờ quyết định của nhà nước về số phận của họ.

Mặc Lâm phỏng vấn thầy Pháp Cầu hiện đang có mặt tại chùa Phước Huệ để biết thêm chi tiết sau đây.

Di tản về Phước Huệ

Mặc Lâm : Tình hình hiện nay ở trong Chùa Phước Huệ thì những ni cô cũng như tăng sinh và tu sĩ tới đó, bây giờ ra sao rồi, thưa Thầy?

Thầy Pháp Cầu : Dạ đây là thầy Pháp Cầu ạ.

Ngày hôm qua thì không có đưa một cái hướng giải quyết nào hết. Chính quyền họ nói là, tối hôm qua đó, các thầy, các sư cô phải rời khỏi đây, và họ không cho phép thầy Thái Thuận bảo lãnh. Đó là tình hình của ngày hôm qua, nhưng mà hôm nay thì không có làm việc gì cụ thể
Thầy Pháp Cầu

Mặc Lâm : Dạ. Thưa Thầy, xin thầy cho biết là tình hình hiện nay ra sao, thưa Thầy?

Thầy Pháp Cầu : Tình hình hiện nay thì các thầy, các sư cô vẫn đang ở tại Phước Huệ.

Mặc Lâm : Và nhà nước đã chính thức có văn bản nào hay họ có tới nói chuyện hay là thế nào chưa, thưa Thầy?

Thầy Pháp Cầu : Ngày hôm qua thì có nói chuyện nhưng mà ngày hôm nay thì không có nói chuyện gì, không có làm việc gì hết. Dạ.

Mặc Lâm : Trong cái tình hình ngày hôm qua nói chuyện thì họ có đưa ra một cái hướng nào để giải quyết cho tình trạng của những người đã tu hành ở tại Phước Huệ hay không ạ?

Thầy Pháp Cầu : Dạ, ngày hôm qua thì không có đưa một cái hướng giải quyết nào hết. Chính quyền họ nói là, tối hôm qua đó, các thầy, các sư cô phải rời khỏi đây, và họ không cho phép thầy Thái Thuận bảo lãnh. Đó là tình hình của ngày hôm qua, nhưng mà hôm nay thì không có làm việc gì cụ thể đâu ạ. Dạ.

Mặc Lâm : Họ có giải thích là tại sao mà có tình trạng côn đồ hay là những người bên ngoài vào hành hung các vị tăng sinh đó? Chính quyền họ có giải thích cụ thể cho chúng ta hay không, thưa Thầy?

Thầy Pháp Cầu : Về mặt làm việc chính thức thì tôi không có đi làm việc những mà họ có gặp và họ nói chuyện thì cái cách của họ nói chuyện là họ nói đây là chuyện của Phật tử họ bức xúc và họ làm như vậy, không phải là chuyện của chính quyền. Họ vẫn thường hay nói như vậy.

Mặc Lâm : Và hiện thời thì mấy trăm người đang ở chùa Phước Huệ thì sinh hoạt ra sao, thưa Thầy?

Thầy Pháp Cầu : Hiện nay tình hình ở đây thì mọi người cũng đang cố gắng ổn định những điều kiện tạm có ở đây về vấn đề ở cũng như là vấn đề hiện  nay ở Việt Nam đang có cơn bão ở Miền Trung đó, thời tiết cũng rất là lạnh và mưa gió. Mọi người cũng tìm mọi cách để khắc phục được cái tình trạng sức khoẻ cũng như vấn đề ăn uống như thế nào đó, tạm ổn định như là mình có thể thôi.

Tự giải quyết...

Mặc Lâm : Thưa Thầy, hiện tại bây giờ ban quản trị có thầy Pháp Tụ, thầy Pháp Hội vơí thầy Pháp Sĩ, mà ba vị đó đều vắng mặt hết rồi thì bây giờ tất cả những tăng sinh với lại những tu sĩ phải theo cái hướng dẫn của người nào trong chùa Phước Huệ hiện nay ạ?

Thực ra hiện nay không có cụ thể là một vị nào hướng dẫn được hết mà chúng tôi đang cùng chung sống với nhau trong cái hoàn cảnh như vậy và không biết là cái chuyện gì sẽ xảy ra vào bất cứ lúc nào, cho nên khi mà có một công việc gì xảy ra thì chúng tôi tuỳ theo trường hợp đó mà xử lý thôi, và người này truyền thông tin với người kia
Thầy Pháp Cầu

Thầy Pháp Cầu : Thực ra hiện nay không có cụ thể là một vị nào hướng dẫn được hết mà chúng tôi đang cùng chung sống với nhau trong cái hoàn cảnh như vậy và không biết là cái chuyện gì sẽ xảy ra vào bất cứ lúc nào, cho nên khi mà có một công việc gì xảy ra thì chúng tôi tuỳ theo trường hợp đó mà xử lý thôi, và người này truyền thông tin với người kia và mọi người cố gắng nằm gần với nhau như một cụm, chung như một bầy ong vậy.

Anh thấy trong một bầy ong thường con ong chúa không có điều khiển đứng ra cái kiểu như mình làm vậy, và  có một sự kiện gì đó thì sự truyền tin đó sẽ được hành động theo tình huống lúc đó mà thôi.

Mặc Lâm : Dạ. Cho tới nay thì tăng thân của Tu Viện Bát Nhã có nhận được tin tức gì về Thiền Sư Nhất Hạnh đã nhắn gửi gì cho Tu Viện Bát Nhã hay không về cái hướng để mà giải quyết vấn đề, cũng như cái hướng để mà tu tập, hoặc là cái hướng nếu mà bị tan rã, bị đuổi đi như vậy đó, thì Thiền Sư Nhất Hạnh đã có một chỉ thị nào rõ ràng hay chưa, thưa Thầy?

Hiện nay thì Thiền Sư Nhất Hạnh cũng chưa có một cái lá thư nào cụ thể gửi về. Với tinh thần tu học của chúng tôi thì chúng tôi cũng cảm thấy là mình đã có một cái sự thực tập nào đó, đã có giữ được cái sự bình an, trầm tĩnh của mình trước biến cố mà xảy ra hôm Chủ Nhựt vừa rồi..
Thầy Pháp Cầu

Thầy Pháp Cầu : Hiện nay thì Thiền Sư Nhất Hạnh cũng chưa có một cái lá thư nào cụ thể gửi về. Với tinh thần tu học của chúng tôi thì chúng tôi cũng cảm thấy là mình đã có một cái sự thực tập nào đó, đã có giữ được cái sự bình an, trầm tĩnh của mình trước biến cố mà xảy ra hôm Chủ Nhựt vừa rồi.. Đó là một cái gì đó rất là đau lòng và đáng tiếc xảy ra.

Và chúng tôi cũng rất là tha thiết kêu gọi lương tâm của chính quyền và nhà nước Việt Nam về cái vấn đề này, cũng như là cái tinh thần đùm bọc dân tộc của người Việt Nam cũng như là tất cả mọi người trên thế giới quan tâm tới những người con Phật để mà có thể che chở và yểm trợ cho chúng tôi có một cách giải quyết nó cảm thấy hài hoà và hợp lý giúp cho chúng tôi nhiều hơn.

Mặc Lâm : Dạ. Xin cảm ơn Thầy Pháp Cầu đã cho chúng tôi những thông tin hiện tại và chúng tôi hứa sẽ tiếp tục theo dõi những diễn tiến mới để mà đưa tin tức cho thế giới cũng như là trong nước được biết hoàn cảnh của Tu Viện Bát Nhã. Xin kính chào thầy ạ.

Thầy Pháp Cầu : Dạ. Xin cảm ơn anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang