Vùng đông bắc Mỹ lãnh trận bão tuyết thứ nhì

Bão tuyết lại tấn công thủ đô Washington của Hoa Kỳ lần thứ nhì trong vòng một tuần lễ, lần sau càng dữ dội hơn lần trước.
Việt Long, phóng viên RFA
2010-02-10
Share
Tòa Bạch Ốc trong trận bão tuyết ngày 10.02.2010 Tòa Bạch Ốc trong trận bão tuyết ngày 10.02.2010
AFP PHOTO/YURI GRIPAS

Hầu hết mọi hoạt động hành chính và thương mại tại các thành phố lớn từ Washington đến New York lần này bị tê liệt trong màn tuyết rơi nhanh dồn dập. Gió ba bốn mươi km giờ thổi tuyết tung lên từng tấm màn khổng lồ trắng xoá.  

Mặt đường trong thủ đô Washington trở thành những mảng tuyết lớn nối nhau qua những góc quanh co. Gió mạnh bốn năm mươi km giờ phụt những làn tuyết lên trên mặt khối tuyết, trông như những tấm chăn trắng tinh khổng lồ đang dợn sóng. 

Cả một lữ đoàn xe ủi tuyết rú ga lao hùng hục như những cỗ xe tăng chiến đấu đầy quả cảm trong giông bão, cố gắng đẩy tuyết khỏi mặt đường trên hằng trăm xa lộ, cho xe cộ được lưu thông. Đường trong thành phố đành chịu đựng khối tuyết nặng nề, không còn xe nào rỗi rảnh để giải quyết, dù tuyết đang nhẹ bớt và sắp ngừng rơi. 

Thủ đô Washington DC trong trận bão tuyết ngày 10.02.2010 - AFP PHOTO/YURI GRIPAS
Thủ đô Washington DC trong trận bão tuyết ngày 10.02.2010 - AFP PHOTO/YURI GRIPAS

Các trường học, các cơ sở của Quốc hội và chính phủ liên bang, tiểu bang, thành phố trong và quanh thủ đô Washington đều đóng cửa sang tới ngày thứ ba liên tiếp. Các cơ sở chính quyền tại  các tiểu bang Virginia, Maryland, Pennsylvania, New Jersey, Massachussetts cũng vậy. Nhân viên được lệnh ở nhà không đi làm, trừ những thành phần tối cần thiết cho các sinh hoạt của toàn xã hội và các nhân viên cấp cứu. Truyền hình gác lại mọi chương trình khác, liên tục phát tin tức hình ảnh ở khắp mọi nơi trong cơn bão lớn. Các công ty và cơ sở ở New York cho nhân viên về sớm trong ngày thứ tư. Thị trường chứng khoán New York có nhân viên trụ lại trong các khách sạn xung quanh, để có thể tiếp tục mở cửa ngày thứ năm. Ban Việt ngữ và một số ban khác của đài Á Châu Tự Do ở Washington cũng có biện pháp tương tự, để chương trình được đưa tới quý thính giả trên khắp thế giới như bình thường không có chuyện gì xảy ra. 

Gió thổi mạnh khiến những cành cây đã ôm nặng tuyết phải gãy đổ, đè đứt những đường dây điện còn giăng trên không, chưa được chôn dứơi đất. Tới giờ này đã có trên 25 ngàn gia đình ở Baltimore và Washington bị mất điện trong lúc cần lò sưởi, máy điều hoà nhiệt độ, tủ lạnh giữ thực phẩm, ... để chống chọi trong thời tiết giá băng. Con số này còn tăng nữa trong những giờ sắp tới. 

Tuyết đã cao bằng cột tính tiền đậu xe ở Thủ đô Washington DC, ngày 10.02.2010-AFP PHOTO / Saul LOEB
Tuyết đã cao bằng cột tính tiền đậu xe ở Thủ đô Washington DC, ngày 10.02.2010-AFP PHOTO / Saul LOEB
Thành phố Baltimore của tỉểu bang Maryland cấm mọi xe cộ lưu thông ngoại trừ các xe ủi tuyết và xe cấp cứu. Tất cả các phi trường từ Virginia, Washington tới New York đều ngưng hoạt động. Hành khách ủ rũ nằm ngồi quanh quẩn trong các terminal thưa vắng, thênh thang. 

Trong các khu dân cư tuyết phủ kín từ nóc xe trở xuống, ngập tới cả nửa xe. Tất cả xe đậu ngoài trời, trước nhà, đều bị ngập trong khối tuyết. Tuyết vừa ngưng là xóm giềng già trẻ lớn bé kéo nhau ra với cuốc xẻng, đào, xúc, kéo, khiêng, chuyển tuyết trên lối ra vào nhà và xung quanh các xe đi xuống cuối ngõ, đổ xuống vùng đất thấp. Những máy ủi tuyết nhỏ trở thành đồ chơi, hoàn toàn vô dụng trước lớp tuyết cao hơn đầu gối người lớn. Người trẻ tuổi làm xong nhà mình thì kéo nhau giúp những người già yếu dọn tuyết. Ít nhất cũng phải lao động cật lực thêm ngày mai nữa mới tạm có ít lối hẹp để người và xe đi lại, ra vào.  

Cơn bão được đặt tên Snover Kill và Snowmageddon 2.0 gây thiệt hại vật chất không nhỏ. Thị trưởng New York Michael Bloomberg nói cơn bão có thể nghiền vào mất tiền thuế của dân theo tỉ lệ cứ mỗi 2 centimét ruỡi, tức là 1 inch tuyết dày lên, là mất 1 triệu đô la.   

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang