
Trong cuộc họp báo trưa thứ năm tại Washington, phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ bị báo chí Mỹ chỉ trích là tránh né câu hỏi về việc Hoa Kỳ đang thảo luận về điều này, và được yêu cầu có câu trả lời cụ thể. Phát ngôn viên Philip J. Crowley nói:
Hoa Kỳ mới chỉ khởi sự một cuộc thảo luận với Việt Nam, nên không thể có lời bình luận khi cuộc thảo luận chưa kết thúc. Hoa Kỳ sẽ bàn thảo với từng quốc gia về vấn đề này.
Phát ngôn viên Crowley nói tiếp:
Một số nước đã có quyết định giống như Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, là từ bỏ quyền tự làm công việc tinh chế uranium để dùng cho lò phản ứng hạt nhân sản xuất năng lượng, và Hoa Kỳ hoan nghênh những quyết định như thế.
Nếu Việt Nam muốn tự làm lấy thì đó là quyền tự chủ của Việt Nam. Vấn đề đó đang được bàn trong cuộc thảo luận hiện nay.
Ô. Philip J. Crowley
Mỹ muốn có thêm nhiều nước noi gương Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nhưng nếu Việt Nam muốn tự làm lấy thì đó là quyền tự chủ của Việt Nam. Vấn đề đó đang được bàn trong cuộc thảo luận hiện nay.
Báo chí nhấn mạnh câu hỏi có phải Hoa Kỳ muốn Việt Nam không từ bỏ quyền tự tinh chế uranium để tự làm lấy không, phát ngôn viên Philip J. Crowley nhắc lại chính sách của Mỹ là càng ít quốc gia tự làm giàu uranium càng tốt:
Và trong trường hợp có nước muốn tự làm lấy, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu nước ấy cộng tác với Mỹ theo tinh thần hiệp định không bành trướng vũ khí nguy hiểm, để Hoa Kỳ xem xét và bảo đảm được về nguồn gốc của uranium, quốc gia đó được sự giám sát của Cơ quan nguyên tử năng quốc tế, nhằm giúp cho mọi công việc đều theo đúng quy trình và được kiểm soát về khía cạnh không bành trướng vũ khí hạt nhân.
Theo dòng thời sự:
- Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân?
- Trung Quốc sẽ xây nhà máy điện hạt nhân gần Việt Nam
- Philippines sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân
- Việt – Mỹ hợp tác chống vận chuyển nguyên liệu hạt nhân trái phép
- Việt Nam sẽ có 8 nhà máy điện hạt nhân trong 20 năm
- Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của VN sẽ do Nga xây dựng
- Vấn đề an toàn nhà máy điện hạt nhân
- Nga sẽ xây nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận