Sinh viên với giảng đường đại học

Việt Nam là một trong những quốc gia mà học sinh phải chịu áp lực về thi cử nặng nề nhất và kỳ thi vào đại học là cuộc thi khó nhất đối với một học sinh tốt nghiệp trung học.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2009.10.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

VN-Students-200.jpg
Sinh viên ôn bài tại một quán cà phê trong sân trường Đại học RMIT Sài Gòn. AFP PHOTO
AFP PHOTO
Thế nhưng khi đt chân vào cng trường đi hc thì không ít bn sinh viên cm thy tht vng trước ging đường. 

Quỳnh Như trao đi v thc trng này  vi mt s bn sinh viên, có bn còn đang ngi ghế nhà trường, có bn đã tt nghip.

Thực tế...

Phi khó khăn cht vt lm mi vượt qua được “vũ môn” đ vào hc mt trường đi hc ln Thành ph H Chí Minh chuyên đào to sinh viên thuc chuyên ngành ngân hàng, tài chính, kế toán, nhưng khi bước chân vào ging đường bn Như Quỳnh mi thy rng ging đường Đi hc Vit Nam không ging như nhng hình nh mà bn y đã thy hay nghe k v các trường đi hc nứơc ngoài.

Bn k li rng:

“Lúc mà em thi đi hc đó thì em c nghĩ là lên ging đường đi hc thì rt là hin đi và nó to cho mình rt là nhiu cơ hi tiếp xúc vi bn bè này kia, mà khi bước chân vào trường đi hc thì nó còn tuỳ cơ s, cái cơ s khang trang ca trường thì nó không có ging như là ti em nghĩ khi mà còn hc ph thông.

Cái ging đường nó cũng không có phi là đ s, nó ch là cái lp hc bình thường như lp hc ph thông. Mt lp thì rt là đông, hai ba trăm người mà, thy cô trên thì nó dưới này thì ngi nói chúng là cũng không tp trung lm.”

Em cm thy là nó không đáp ng được cho mình nhng cái ví d như là t bướm (t rơi) thì qung cáo rt là... cho hay, cho người ta vô, nhưng mà thc cht ngược li thì không phi là như vy.

Thùy An

Thuỳ An, cu sinh viên ca mt đi hc tư thc cũng cho biết cm ngh ca cô khi mi bước vào đi hc như sau:

“Theo em đó, thì em vô thì em cm thy là nó không đáp ng được cho mình nhng cái ví d như là t bướm (t rơi) thì qung cáo rt là... cho hay, cho người ta vô, nhưng mà thc cht ngược li thì không phi là như vy.

Nghĩa là sau khi hc đi hc ra thì bn em ch là trau di nhng kiến thc căn bn thôi à; ra ri đi làm không đáp ng được công vic mà mình phi t trau di li trong kinh nghim thc tế ca mình. Bên mình hu như ch quan tâm v cái vic đu vào thôi.

Hu hết các đi hc mi thành lp sau này đu không có điu kin v cơ s trường lp, nên sinh viên đi hc mà cũng như “chy sô” trong bi cnh nn ùn tc giao thông luôn xy ra Vit Nam.  Bn Thuỳ An nói thêm:

“Hc thì hôm nay qun Bình Thnh, hôm sau thì hc qun, ví d như qun 8 hoc qun... nghĩa là nó trái tuyến ca mình, khong đường đi đi v v ca sinh viên rt là cc. Có nhiu sinh viên có th là điu kin không cho phép, đi xe đp hay đi xe buýt rt là cc cho sinh viên, ti vì cơ s không có đ đ mà đáp ng được mt khi lượng sinh viên càng ngày càng tương đi đông.

Cơ s vt cht như vy thì đòi hi ngược li là người sinh viên phi như thế nào, phi có ý chí, bt buc phi tìm tòi, n lc hơn nhng sinh viên có điu kin như các nước khác. Nếu mà mình hc nhng cơ s cao thì tin mình đóng vào cao, như Đi Hc Quc Tế thuc Đi Hc Quc Gia; còn nhng cai trường trong vòng TP.HCM thì như thc trng ch đang nói vy đó.”

Bo Trâm, cô sinh viên năm cui ca Đi Hc Bách Khoa, mc dù hài lòng v trường ca mình nhưng cô cũng so sánh đi hc Vit Nam vi đi hc các nứơc tiên tiến. Bo Trâm đưa ra nhn xét:

Nếu nghiên cu hay nghĩ v mt vn đ nào đó mà cho sinh viên có th tiếp cn vi thc tế nhiu thì mình ng dng lý thuyết vào thc tế thì lúc đó rt là tt.

Bảo Trâm

“V ý kiến ca em thì trường ca em hc rt là tt ti vì cũng là mt trong nhng trường ln. Qua hc thì em cm thy rt là OK. Em nghĩ là trường đi hc nuc ngoài thì cơ s vt cht chc chn là phi rt là tt ri, ri đáp ng yêu cu rt là tt cho sinh viên tham gia hc tp và nghiên cu.

Cái băn khoăn ca sinh viên thì cũng có thêm mt cái ý nh là nghiên cu hay nghĩ v mt vn đ nào đó mà cho sinh viên có th tiếp cn vi thc tế thì nói chung là to cái cơ hi cho sinh viên, mà không c sinh viên đâu mà ngay c các em hc sinh các cp cũng được tiếp xúc vi thc tế nhiu bi vì trên lý thuyết - trên thc tế thì gn như là nó khác nhau thì nếu như mà va chm thc tế nhiu thì mình ng dng lý thuyết vào thc tế thì lúc đó rt là tt.”

…thất vọng

Phn ánh chung ca hu hết các bn sinh viên là khi hc trường h rt tht vng vì cơ s vt cht phc v cho vic hc tp quá thiếu thn. Ngoài ra chương trình thc tp cho sinh viên năm cui cũng mang nng tính hình thc. Như Quỳnh nói thêm:

“Ri cái thư vin, chng hn đơn gin nht là thư vin ca trường thì nó cũng không có như là mình suy nghĩ, vô trong đó thì đu sách rt là thiếu, ví d có sách ca môn này thì nó ch có vài ba cun tượng trưng thôi. Có lúc cái khoá này nó hc ti phn đó, nó mun nghiên cu thì sinh viên rt là nhiu mà sách thì s lượng rt là ít.

Ngoài cái sách thư vin ra thì mình cn phi tham kho thêm sách ca mình đó thì mình li không được đem sách ca mình vào. Cái không gian đ hc nhóm thì cũng không có.

Th hai na là hc v chng hn như hc v b môn vi tính, khi mà hc thc hành v vi tính thì phi hai ba bn ngi chung mt máy cho nên cái vn đ thc tp nó ch là cho có ch mình không được trc tiếp đ làm nhiu lm.

Như cái b môn ca ti em là th trường chng khoán thì khi hc v phân tích này kia thì không có được nhìn trên bng, trên cái đ th k thut đ phân tích mà ch là lý thuyết suông thôi.”

B Giáo Dc tp cần trung li đ son tho mt chương trình hc phù hp vi sinh viên, phù hp vi thc tế hơn, tc là ngành tài chính thì nó luôn biến đng thì nó phi có cái gì đó nó sát vi thc tế hơn.

Như Quỳnh

Vn đ đi thc tp trước khi mình làm lun văn tt nghip, nếu mà mình không được ch dy gì hết thì mình ch ngi nhìn ti lúc mình nghĩ ra cái gì đó đ mình làm báo cáo hoc là mình chie da trên quy trình người ta đưa cho mình đc thì mình làm báo cáo thôi ch yêu cu trên thc tế thì mình không làm được gì hết. Đa s chì là ngi nhìn vy đó ch không có được làm cái gì ging như em vy ch.

Cô sinh viên va mi đi làm sau khi tt nghip này cũng bày t nguyn vng ca các sinh viên mong ngành giáo dc sm có nhng thay đi, ci thin điu kin hc tp cho sinh viên và nâng cao cht lượng đào to, đ người sinh viên ra trường có được s chun b tt.

Như Quỳnh tâm s: 

“Nếu được thì cái cơ s vt cht v thư vin, ri phòng hc thì nên có s đu tư k càng hơn đi vi các trường đi hc, ri còn cái vn đ v ni dung hc thì em nghĩ là các ging viên trong trường hăc là trong B Giáo Dc tp trung li đ h son tho mt chương trình hc phù hp vi sinh viên, phù hp vi thc tế hơn, tc là ngành tài chính thì nó luôn biến đng thì nó phi có cái gì đó nó sát vi thc tế hơn”.

Phi vượt qua rt nhiu thí sinh đ lt vào danh sách trúng tuyn ca mt trường đi hc, và t hào khi tr thành mt sinh viên, nhưng khi đt chân vào ging đường đi hc các bn cm thy tht vng. Tht vng vì trường không ra trường, lp không ra lp. Đó chính là thc trng đang din ra không ít các trường đi hc trong nứơc trong nhng năm gn đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
19/10/2009 22:02

Toi da tot nghiep dai hoc duoc 5 nam, toi hoc 1 dai hoc tu thuc DHHB. Toi khong duoc may man nen fai hoc 1 truong dhoc tu thuc moi mo.Cac ban biet khog no khog, fai la truong hoc ma la 1 xi nghiep sau khi giai the nha truong thue roi ngan ra tung phong de day. Co so vat chat chang co gi, hoc ngoai ngu ma ko co phong LAb cung khog co thu vien, toilet chi duoc vai cai. Doi ngu giao vien la nhung giao vien day cap 3. Phog hoc khog du anh sang va mat dieu kien toi thieu. Rat tiec den nay da thanh lap duoc 10 nam ma nam ngoai toi ghe xin bang diem ma nhin chang co gi khac.....nghi ma buon, ma that vong cho nganh giao duc viet nam. Hoc dhoc xong ma minh chang du tu tin de lam nhung viec chuyen nghanh ma minh da hoc... Bay gio toi dang hoc o Dh o Duc, toi thay rang GDVN sai ca 1 he thong, va gan day thay dao duc giao duc ngay cang xung cap mot cai toi te.

Anonymous
20/10/2009 17:00

Các bạn ơi Viết Tiếng Việt có dấu dùm mình đi. Nếu không thì các bạn hãy viết tiếng Anh cho mình đọc dễ hiểu hơn.

Anonymous
03/12/2009 00:28

Cái hình của Đại Học RMIT Việt Nam đã xin phép chưa mà dám nói là cafe lề đường?

Anonymous
19/10/2009 10:04

Minh da tung hoc va tot nghiep dai hoc tai TP HCM. Minh (Truong Dai Hoc la o Quan 1) van con nho y nguyen la cu moi mot hoc ky (trong do co nhieu mon), moi mon khac nhau la minh cu fai chay den hoc o cac truong khac nhau. Co hom hoc tan quan Go Vap, co hom hoc o 1 lop hoc cua 1 truong cap 1 nao do...ban ghe thap oi la thap (lop hoc cua cac be 6 - 7 tuoi ma), co hom thi hoc o 1 truong cap 2 o Quan 10...rot cuoc roi 4 nam cung troi wa...hoc hanh thi cha duoc bao nhieu vi cu lo loay hoay chay toi chay lui...luc thi di tre (vi minh da co duoc full-time job luc minh hoc dai hoc) luc thi thay / co khong den lop...anyway, sau 5 nam thi minh da cam duoc tam bang trong tay...nhung bay gio minh da dinh cu tai Hoa Ky...truong lop o day dung la...thuc te giao duc cua VN con rat lau lam moi dat duoc nhu Hoa Ky hom nay

Anonymous
03/12/2009 00:32

xin loi tac giac nha. viet bai ngu qua, ban dag hinh minh hoa. o viet nam co cai le duong nao nhu vay ko

Anonymous
20/10/2009 01:33

Bài viết này nói lên một phần của sự thất vọng mà các sinh viên đã và đang học đại học đã trải qua, Kính mong RFA có thêm nhiều miêu tả về sự thất vọng và ước mong cho đại học của Việt Nam.

Anonymous
03/12/2009 01:39

Mong báo chí cẩn thận hơn trong việc sử dụng hình ảnh minh họa. Đây là sân của RMIT International University chứ không phải lề đường hay vỉa hè gì đâu ạ. Kế đó là HighLand Cafe (1 trong những quán cafe khá sang và lịch sự cùng với gần 10 cantin nữa). Thực sự rất bức xúc khi thấy hình ảnh trường mình bị đưa lên làm 1 ví dụ sai thực tế nhu thế này. Xin thưa đây là đại học 100% vốn nước ngoài và không phụ thuộc vào hệ thống giáo dục VN đâu ạ. Hình ảnh này đang bị lan truyền trên Facebook nếu quý báo kh6ong chỉnh sửa lại có thể bị ảnh hưởng ít nhiều đến uy tín của mình.

Anonymous
21/10/2009 02:12

Rất khó thay đổi, chỉ khi thay dổi thể chế

Anonymous
19/10/2009 23:28

Toi da tung hoc mot truong dai hoc lon o Saigon sau 1975. Dieu kien vat chat duong nhien la kho khan nhung kho khan nhut la viec nghien cuu lam luan van cho nam cuoi nhat la vi toi hoc nganh khoa hoc xa hoi. De tai nghien cuu va sach vo nghien cuu co khi la nhung de tai "sensitive" va sach vo thi co khi sach can doc lai la sach cam (banned). Dai hoc o VN chua phat trien duoc khi con qua nhieu cam ky trong tu tuong va cuoc song vi nhung gioi han chinh tri.

Anonymous
03/12/2009 00:33

Tôi đề nghị bạn Quỳnh Như nên xem lại trình độ học vấn cũng như chuyên môn của mình. Bạn lấy hình ảnh của trường đại học quốc tế RMIT để được viết bài đã không xin phép mà còn chú thích tầm bậy. "Lề đường" dùng cho hình ảnh của 1 ngôi trường à?

Xem toàn trang