Sức khỏe LM Nguyễn Văn Lý sa sút trong tù

Tin mới nhất cho biết tình hình sức khỏe của Linh mục Nguyễn Văn Lý, nhà bất đồng chính kiến và là tu sĩ giáo hội Công giáo, đang sa sút trong nhà tù.
Gia Minh, phóng viên RFA
2010.02.08

Priest-Ly-2-200-afp-hdn
LM Nguyễn Văn Lý trong phiên toà tại Huế 3/2007. AFP Photo/Hoang Dinh Nam
LM Nguyễn Văn Lý trong phiên toà tại Huế 3/2007. AFP Photo/Hoang Dinh Nam
Tay, chân tê liệt

Hồi tháng 11 năm ngoái, do Linh mục Nguyễn Văn Lý bị tai biến nên trại tù Ba Sao, Hà Nam đã chuyển ông lên Bệnh viện 198 tại Hà Nội để chữa bệnh. Sau đó ông lại được đưa về trại giam.

Bà Nguyễn Thị Hiểu, chị của Linh mục Nguyễn Văn Lý sau lần đi thăm ông gần đây nhất về cho biết:

"Gia đình mới đến trại thăm hôm ngày 1 tháng 2 vừa qua. Đây là lần đi thăm thứ hai kể từ khi LM Lý bị tai biến từ tháng 11 năm ngoái. Lần nay đến thấy Linh Mục Lý không thể viết được vì tay bị liệt, chân đi khó khăn phải chống nạng, và có người dìu đi.

Lần nay đến thấy Linh Mục Lý không thể viết được vì tay bị liệt, chân đi khó khăn phải chống nạng, và có người dìu đi. Ông cũng nói là nếu bị ngã bệnh nữa sẽ không đi cấp cứu như lần trước. Ông mong gia đình đến thăm nhiều hơn nữa. 

Bà Nguyễn Thị Hiểu

Linh mục Lý không uống thuốc do trại tù cho mà chỉ uống thuốc gia đình gửi vào. Ông cũng nói là nếu bị ngã bệnh nữa sẽ không đi cấp cứu như lần trước. Ông mong gia đình đến thăm nhiều hơn nữa. Gia đình mong giúp đỡ để Linh mục Lý được trả tự do về chữa bệnh."

Linh mục Nguyễn Văn Lý lâu nay vẫn thuộc linh mục đoàn tổng giáo phận Huế, nên chúng tôi liên lạc với văn phòng Tòa Tổng giám mục Huế để hỏi thêm thông tin. Linh mục Lê Quang Viên, quản lý, cho biết:

"Chúng tôi có kế hoạch vào Mùa Chay này sẽ đi thăm Linh mục Lý, bởi Tòa Tổng Giám mục mới đi thăm hồi tháng 11 năm ngoái."

Bị giam cầm nhiều năm

Priest-Ly-1-305-afp-hdn
LM Nguyễn Văn Lý bị công an mặc thường phục bịt miệng tại toà án Thừa Thiên-Huế tháng 3/2007
AFP Photo / Hoang Dinh Nam
Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế kết án Linh mục Nguyễn Văn Lý lần gần nhất vào ngày 30 tháng 3 năm 2007.

Phiên xử này lưu lại một hình ảnh được truyền đi khắp nơi trên thế giới là bức ảnh chụp qua màn ảnh truyền hình cảnh Linh mục Nguyễn văn Lý bị một viên chức an ninh mặc thường phục bị miệng tại tòa.

Tại phiên xử đó, Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng bị kết tội ‘tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam, với mức án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.

Trước đó, từ năm 1977 đến năm 2001, Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng bị tòa án tại Việt Nam kết án ba lần.

Năm 1997, ông bị kêu án 20 năm tù về tội danh ‘chống phá cách mạng.

Năm 1983, ông bị tuyên án 10 năm tù giam và 4 năm quản chế với tội danh ‘gây rối trật tự xã hội’.

Năm 2001, linh mục Nguyễn Văn Lý lại bị kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế vì bị kết tội ‘phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc’ và ‘không chấp hành quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc quản chế hành chính’.

Vào ngày 8 tháng 4 năm 2006, Linh mục Nguyễn Văn Lý cùng một số nhà đấu tranh khác tại Việt Nam thành lập Khối 8406. Đây là tổ chức kêu gọi thay đổi chính trị tại Việt Nam.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.