Cộng đồng người Việt tại Victoria và trận bão lửa ở Úc

Vào mùng 7 tháng Hai vừa rồi, Bang Victoria ở Australia đã xảy ra trận bão lửa vào lúc tiết trời nóng bức, biến những khu vực nửa rừng nửa thành phố thành biển lửa, khiến gần 200 người thiệt mạng.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2009.03.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ cháy rừng lớn tại Victoria, Úc gây thiệt mạng cho gần 200 người Vụ cháy rừng lớn tại Victoria, Úc gây thiệt mạng cho gần 200 người
AFP photo

Trước đại hỏa tai ấy, cộng đồng người Việt tại Victoria nói riêng và Liên Bang Úc nói chung đã trợ giúp ra sao để gọi là “đền ơn đáp nghĩa” xứ sở cưu mang mình. Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Liên Bang Úc Châu, cho biết:

Ban Tổ Chức chúng tôi đã huỷ bỏ một cuộc bắn pháo bông rất lớn của Cộng Đồng để dành một phút tưởng niệm các nạn nhân, đồng thời trao tặng toàn bộ số tiền bắn pháo bông đó cho các nạn nhân hoả hoạn.
Ô.Nguyễn Thế Phong,

Những nghiã cử đẹp

Ông Nguyễn Thế Phong : Dạ, có hai hành động. Hành động thứ nhứt mang tính cách là một biểu tượng thôi, nó diễn ra nhằm ngay vào ngày mà Cộng Đồng Victoria đang mừng Xuân Kỷ Sửu tại một vận động trường rất lớn vào ngày 8-2-2009, trong đêm đó Ban Tổ Chức chúng tôi đã huỷ bỏ một cuộc bắn pháo bông rất lớn của Cộng Đồng để dành một phút tưởng niệm các nạn nhân, đồng thời trao tặng toàn bộ số tiền bắn pháo bông đó cho các nạn nhân hoả hoạn.

Việc làm này đã làm cho những người bắn pháo bông (người Úc) rất cảm động và nhân viên cảnh sát và cứu hoả có mặt ở đó đã vô cùng tán thưởng nghiã cử đó của Cộng Đồng. Ngay sau đó thì Cộng Đồng Victoria cũng như Cộng Đồng Úc Châu đã lên tiếng lập tức vận động một cuộc gây quỹ quy mô chưa từng có từ trước tới nay tại nước Úc này.

Sau đó đúng một tháng thì kết quả đã vượt lên trên tất cả mọi sự tưởng tượng của ngay cả người Úc lẫn người Việt chúng ta về số lượng đã đóng góp và cung cách chúng ta đã trao tặng đó, thưa anh.

Ngay sau đó thì Cộng Đồng Victoria cũng như Cộng Đồng Úc Châu đã lên tiếng lập tức vận động một cuộc gây quỹ quy mô chưa từng có từ trước tới nay tại nước Úc này.
Ô.Nguyễn Thế Phong,

Thanh Quang : Dạ. Trước khi anh trình bày cụ thể về thành quả đóng góp thì Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam tại Úc nói chung có hợp tác với các cơ quan từ thiện Úc trong nỗ lực giúp khắc phục hậu quả của trận hoả tai vừa rồi hay không?

Ông Nguyễn Thế Phong : Dạ, thưa anh, nếu những ai có mặt ở đây thì thấy là cảnh sát đã phong toả tất cả các khu vực bị cháy, không ai được ra vô gì hết vì có rất nhiều xác chết ở trong đó, ngoài ra cảnh sát còn phải điều tra các khu vực bị cháy một cách kỹ lưỡng, do đó cho nên không ai có thể đí vào những khu vực này để có thể cứu trợ. Tuy nhiên, nói chung tất các cơ quan tới cứu trợ kéo tới đông đến độ kẹt đường kẹt xá, không còn chỗ nào để đi vào, thậm chí hàng cứu trợ nhiều đến độ không còn kho để chứa.

Cho nên cảnh sát đã yêu cầu tất cả các cộng đồng, trong đó có cả Cộng Đồng Việt Nam chúng ta nữa, là xin vui lòng để cho các cơ quan cấp cứu, cơ quan cứu trợ được vào thôi, còn thường dân thì không nên mang đồ trực tiếp đến cứu trợ tại vì tình trạng như vậy quá hỗn loạn. Đồng thời họ cho biết là họ cần chúng ta làm sao gây quỹ  rồi dùng số tiền đó để sau này về lâu về dài giúp cho các nạn nhân tái phục hoạt cuộc sống của họ.

Cộng đồng chúng ta đã tập trung vào vấn đề gây quỹ để gây được một số tiền lớn giúp cho các nạn nhân thay vì đến trực tiếp để uỷ lạo, bởi vì người thiện nguyện đi cứu trợ quá đông đến độ cảnh tường không thể diễn tả nổi.

Ô.Nguyễn Thế Phong,

Đó là điều cần thiết và cộng đồng chúng ta đã tôn trọng lời yêu cầu đó, cho nên cộng đồng chúng ta đã tập trung vào vấn đề gây quỹ để gây được một số tiền lớn giúp cho các nạn nhân thay vì đến trực tiếp để uỷ lạo, bởi vì người thiện nguyện đi cứu trợ quá đông đến độ cảnh tường không thể diễn tả nổi.

Một vấn đề rất quan trọng nữa là vấn đề tâm lý các nạn nhân. Nếu chúng ta không hiểu tâm lý của họ mà tới, mặc dù ý chúng ta tốt nhưng nếu chúng ta phát biểu những điều không tế nhị lắm thì điều đó cũng không giúp ìch gì cho các nạn nhân.

Tập trung mọi sự đóng góp cứu trợ dưới một danh nghĩa 

Thanh Quang : Riêng trong số các hội đoàn, các đoàn thể của Cộng Đồng Việt Nam ở Victoria nói riêng và Liên Bang Úc nói chung, thì các hội đoàn và đoàn thể của Việt Nam đã có hợp tác như thế nào không trong mục tiêu này, thưa anh?

Ông Nguyễn Thế Phong : Thưa anh, lúc đó người việt chúng ta ai cũng muốn giúp hết, từ cá nhân cho đên một hội đoàn nhỏ, cho đến cơ quan từ thiện, cho đến chùa chiền, nhà thờ, ai cũng muốn giúp, cho nên mọi người tích cực tham gia đóng góp và dóng góp rất nhiều, thậm chí người ta còn đóng góp theo lời kêu gọi của những đài phát thanh, cho nên số lượng đóng góp cứu trợ rất nhiều. Tuy nhiên, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu ngay từ ban đầu chúng tôi đã nghĩ như thế này, là nếu chúng ta không tập trung mọi sự đóng góp cứu trợ dưới một danh nghĩa Cộng Đồng Việt Nam tại Úc Châu - Ơn Đền Nghĩa Trả thì công sức của chúng ta có thể bị uổng phí.

Ngay từ ban đầu chúng tôi đã nghĩ như thế này, là nếu chúng ta không tập trung mọi sự đóng góp cứu trợ dưới một danh nghĩa Cộng Đồng Việt Nam tại Úc Châu - Ơn Đền Nghĩa Trả thì công sức của chúng ta có thể bị uổng phí.

Ô.Nguyễn Thế Phong,

Trên tinh thần đó chúng tôi đã kêu gọi được các cộng đồng tiểu bang và lãnh thổ gây quỹ và trao lại cho Cộng Đồng Liên Bang.

Dĩ nhiên là chúng tôi không hề ngăn chận hoặc cấm đoán ai, cá nhân hay đoàn thể, đóng góp riêng lẻ, mà chúng tôi đều khuyến khích cả, tuy nhiên chúng tôi xin như thế này :

là tất cả các hội đoàn - đoàn thể nào đã đóng góp cho các cơ quan từ thiện nào của Úc thì xin vui lòng cho cung cấp cho chúng tôi cái danh sách để chúng tôi có thể tổng kết toàn bộ số tiền mà cộng đồng người Việt mình nói chung đã quyên góp đựơc, và riêng Cộng Đồng Liên Bang Úc Châu sẽ có được một tấm check lớn để trao tặng cho chính phủ Victoria cũng như cho các nạn nhân tại Victoria.

Con số gây xúc động ngay cả người đóng góp 

Thanh Quang : Với tư cách là Chủ Tịch ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam tại Liên Bang Úc Châu, anh có nhận xét như thế nào về thành quả đóng góp vừa rồi?

Ông Nguyễn Thế Phong : Phải nói rằng có lẽ hơn bất cứ cộng đồng nào khác, cộng đồng chúng ta nhấn mạnh đến tâm tình Ơn Đền Nghĩa Trả vì đó là nét son đặc thù của văn hoá Việt Nam, cho nên qua cơn hoả hoạn này đồng bào Việt Nam chúng ta khắp nơi trên nước Úc và kể cả các nơi trên thế giới gửỉ về nữa, đã khiến cho chúng tôi vô cũng cảm động  và hãnh diện với hai chữ người Việt Nam tại Úc Châu.

Qua cơn hoả hoạn này đồng bào Việt Nam chúng ta khắp nơi trên nước Úc và kể cả các nơi trên thế giới gửỉ về nữa, đã khiến cho chúng tôi vô cũng cảm động  và hãnh diện với hai chữ người Việt Nam tại Úc Châu.

Ô.Nguyễn Thế Phong,

Trên tinh thần đó chúng tôi cảm thấy rằng với một cộng đồng nhỏ bé như chúng ta mà cuối cùng con số chúng ta gây quỹ được đã lên đến một con số mà không một cộng đồng sắc tộc nào ở Úc Châu đã làm được.

Con số đó có hai phần là số tiền riêng tại cộng đồng liên bang, tiểu bang và lãnh thổ, gây quỹ rồi trao lại cho Cộng Đồng Victoria để trao lại cho Hội Hồng Thập Tự trong Đêm Đền Ơn Nghĩa Trả là 288.000, tức là gần 300.000 Úc kim, và tổng số tiền mà người Việt chúng ta ở các nơi trên nước Úc đã đóng góp để cứu trợ các nạn nhân lên đến 1 triệu 400 ngàn đồng.

Đó là những con số mà chúng tôi tổng kết được, còn những con số mà chúng tôi không biết tới vì có nhiều người hay hội đoàn không gửi về cho biết, thì chúng tôi phỏng đoán là tổng số có thể lên đến 2 triệu. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ tính về lượng, mà còn cả cách chúng ta trao tặng nữa.

Thanh Quang : Cảm ơn anh Nguyễn Thế Phong rất nhiều.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang