Cuốn "Cẩm nang đỏ của WWF"

Sau khi Cẩm nang của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) chính thức liệt kê cá tra của Việt Nam vào danh sách đỏ, phía Việt Nam đã lên tiếng phản đối và cho rằng việc xếp hạng của WWF là thiếu khách quan, thiếu chính xác và không có cơ sở khoa học về cá tra của Việt Nam.
Khoa Diễm, phóng viên RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cá tra-basa nuôi ao ở ĐBSCL. Cá tra-basa nuôi ao ở ĐBSCL. Source gaavn.com
Source gaavn.com

Vậy WWF đã có phản ứng như thế nào vể những chỉ trích của Việt Nam? Khoa Diễm phỏng vấn ông Mark Powell, nhà lãnh đạo thủy sản toàn cầu của WWF.

Mục đích bản Cẩm nang của WWF

Khoa Diễm: Thưa ông, cám ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi nói chuyện hôm nay. Ông có thể nào cho chúng tôi biết mục đích của bản Cẩm nang của WWF không?   
Mark Powell: Cẩm nang về thủy sản của chúng thôi khuyên người tiêu dùng dựa trên mức độ phù hợp của những loại thủy hải sản được tiêu thụ. Chúng tôi dựa trên cẩm nang  này để cố vấn các công ty, cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất. 
Danh sách đỏ là một danh sách dựa trên những tiêu chuẩn khoa học. Khi kết quả nghiên cứu cho thấy một sản phẩm nào đó không phù hợp cho người tiêu dùng và có thể gây hại đến sức khỏe của họ thì chúng tôi bỏ chúng vào danh sách này
Ô.Mark Powell
Danh sách đỏ là một danh sách dựa trên những tiêu chuẩn khoa học. Khi kết quả nghiên cứu cho thấy một sản phẩm nào đó không phù hợp cho người tiêu dùng và có thể gây hại đến sức khỏe của họ thì chúng tôi bỏ chúng vào danh sách này hầu bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn cho người tiêu dùng.
Khoa Diễm: Dựa vào tiêu chuẩn như thế nào để WWF đánh giá một sản phẩm hợp lý và quốc gia hay công ty sản xuất sản phẩm ấy không cảm thấy bất công thưa ông?
Mark Powell: Việc đánh giá sự phù hợp của chúng tôi dựa trên yếu tố hợp lý về sinh thái học trong đó có những vấn đề như việc sản xuất cá tra có tác động như thế nào đến môi trường xung quanh, ô nhiễm nước, việc thải chất bẩn từ các hồ đang nuôi cá ra những nguồn nước tự nhiên như các sông ngòi, cách sử dụng hóa chất để phòng ngừa bệnh cho cá, danh sách
Logo của World Wildlife Fund-Quỹ Động vật hoang dã Thế giới
Logo của World Wildlife Fund-Quỹ Động vật hoang dã Thế giới
này còn kéo dài hơn nữa nhưng đây là những điểm chính.
Chúng tôi dùng chung một bản đánh giá tiêu chuẩn cho toàn thế giới và dựa trên những kết quả khoa học để đưa ra lời nhận xét và lời khuyên thích hợp nhất.
Chúng tôi dựa trên yếu tố hợp lý về sinh thái học trong đó có những vấn đề như việc sản xuất cá tra có tác động như thế nào đến môi trường xung quanh, ô nhiễm nước, việc thải chất bẩn từ các hồ đang nuôi cá ra những nguồn nước tự nhiên như các sông ngòi, cách sử dụng hóa chất để phòng ngừa bệnh cho cá
Ô.Mark Powell
Khoa Diễm: Được biết ông sắp bay đến Việt Nam, xin ông cho biết mục đích của chuyến đi này là gì? Có liên quan đến việc WWF chính thức liệt kê cá tra của Việt Nam vào danh sách đỏ không?
Mark Powell: Tôi đang cố gắng để có một chuyến công tác đến Việt Nam nhưng hiện chị cũng biết tôi đang ngồi tại sân bay và không biết là trong vài ngày tới tôi có xin được visa để vào Việt Nam hay không. Tuy nhiên, nếu đến được Việt Nam tôi sẽ làm việc một cách nghiêm túc với đội ngũ nhân viên của WWF tại đó.
Tôi tin rằng trong việc danh sách đỏ và cá tra lần này, tổ chức WWF quốc tế và WWF tại Việt Nam đã có những sự hiểu lầm, không chuyển tải thông tin kịp thời gây ra sự hoảng loạn như hiện tại. Chúng tôi sẽ khắc phục vấn đề này một cách sớm nhất và với các nhân viên tại Việt Nam, chúng tôi sẽ có những chương trình cụ thể, khi đó chúng tôi hy vọng là quý vị sẽ giúp chúng tôi thông báo cho mọi người.
Các ngư dân đang kéo mẻ lưới đầy cá basa tại nông trại tư nhân ở An Giang. AFP Photo
Các ngư dân đang kéo mẻ lưới đầy cá basa tại nông trại tư nhân ở An Giang. AFP Photo
AFP
Với cương vị là người lãnh đạo trong vấn đề này, tôi hy vọng là sẽ có thể trả lời những thắc mắc cũng như những câu hỏi khó nhưng mục đích là để làm sáng tỏ vụ việc và khẳng định là những kết quả chúng tôi có được qua cuộc nghiên cứu hoàn toàn đúng. Quan trọng hơn hết, tôi muốn nói rằng mục đích ở đây không phải là để tấn công ngành công nghiệp cá tra của Việt Nam.
Với cương vị là người lãnh đạo trong vấn đề này, tôi hy vọng là sẽ có thể trả lời những thắc mắc cũng như những câu hỏi khó nhưng mục đích là để làm sáng tỏ vụ việc và khẳng định là những kết quả chúng tôi có được qua cuộc nghiên cứu hoàn toàn đúng.
Ô.Mark Powell
Chúng tôi muốn khẳng định sự có mặt của WWF trong khu vực là để cải thiện sự an toàn cho cá tra và những ngành công nghiệp khác. Có một thắc mắc hay gọi là yêu cầu cũng được, mong muốn cá tra được bỏ ra khỏi danh sách đỏ và tôi rất mong có thể làm việc chung với Việt Nam để tìm hiểu thêm, nếu như bản báo cáo của chúng tôi sai thì sự thật là gì và chúng ta có thể làm gì để cá tra Việt Nam không nằm trong danh sách này, chúng ta phải xem lại là chúng ta đã sai ở đâu.

WWF sẵn sàng đối thoại thẳng thắng với Việt Nam

Khoa Diễm: Vậy ông có biết chính phủ và và ngành chăn nuôi cá tra Việt Nam mong muốn điều gì từ WWF không?Và liệu WWF có khả năng để đáp ứng những yêu cầu đó?
Mark Powell: Tôi toàn toàn hiểu rằng chính phủ Việt Nam và các tổ chức như Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản đã không mấy hài lòng với kết quả mà chúng tôi đưa ra về cá tra và họ đã kiếu nại với WWF. Chúng tôi tận tụy với công việc của mình dựa trên khoa học với những kết quả chính xác. Đồng thời chúng tôi cũng lắng nghe những lời phê bình xây dựng, nhận những thông tin giá trị gởi đến cho chúng tôi và sự đánh giá của chúng tôi thật sự dựa trên những thông tin chúng tôi nhận được từ Việt Nam, từ những trại nuôi cá tra.
Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết trong việc tiếp xúc trực tiếp với các đại diện của ngành hải thủy sản và đại diện nhà nước Việt Nam để đôi bên hiểu rõ được các thông tin một cách chính xác và những thông tin này đã được sử dụng như thế nào để dẫn đến kết quả mà chúng tôi có được trong tay và và dẫn đến việc cá tra Việt Nam nằm trong danh sách đỏ. Thật lòng mà nói bản đánh giá đang nằm ngay trước mặt của tôi đã được tôi xem qua rất nhiều lần và những thông tin này, theo tôi là chính xác.
Chúng tôi tận tụy với công việc của mình dựa trên khoa học với những kết quả chính xác. Đồng thời chúng tôi cũng lắng nghe những lời phê bình xây dựng, nhận những thông tin giá trị gởi đến cho chúng tôi và sự đánh giá của chúng tôi thật sự dựa trên những thông tin chúng tôi nhận được từ Việt Nam, từ những trại nuôi cá tra.
Ô.Mark Powell
Các bản phân tích cũng rất chính xác và tổng hợp lại tất cả những gì chúng tôi có được, tôi không tin là kết quả sẽ thay đổi. Theo tôi, điều cần thiết là sự đối thoại thẳng thắng giữa WWF và chính quyền Việt Nam cũng như  những người liên quan đến ngành thủy hải sản. Tất cả chúng ta phải ngồi lại và thảo luận những phần mà phía Việt Nam không đồng ý, lý do tại sao và phải làm cách nào để khắc phục chúng. Những ý kiến chúng tôi nhận được cho tới thời điểm hiện tại không liên quan gì đến bản đánh giá này cho nên chúng ta phải đạt những yếu tố khoa học làm trọng điểm thay vì nhìn đến những khía cạnh khác của đời sống người Việt Nam.
Khoa Diễm: Kinh tế Việt Nam đang phát triển và cá tra là một sản phẩm khá quan trọng cho sự phát triển này, liệu WWF có lưu tâm đến việc cá tra nằm trên danh sách đỏ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành công nghiệp này nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung?
Theo tôi, điều cần thiết là sự đối thoại thẳng thắng giữa WWF và chính quyền Việt Nam cũng như  những người liên quan đến ngành thủy hải sản.
Ô.Mark Powell
Mark Powell: Một trong những điều chính phủ Việt Nam muốn biết là chúng tôi có xem xét về những thiệt hại mà việc này sẽ gây nên cho nền kinh tế Việt Nam hay không, đó không phải là một yếu tố trong bản đánh giá sự phù hợp. Những yếu tố trong bản đánh giá sự phù hợp này được nhận định trong một khoảng thời gian nhất định nào đó và những yếu tố này không quan tâm đến vấn đề kinh tế.
Chúng tôi không cố ý gây khó khăn hay thiệt hại cho ngành hải thủy sản của Việt Nam, đó không phải là mục đích của chúng tôi. Chúng tôi có rất nhiều dự án tại Việt Nam để làm việc với những nhà sản xuất cá tra, làm việc với chính phủ Việt Nam , và giúp những ai mong muốn đạt yêu cầu của sự phù hợp, nhận được bằng chứng nhận chất lượng.
Chúng tôi cũng có một chương trình thảo luận với những ngành sản xuất để tìm ra được những phương án hữu hiệu nhất cho việc chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra. Trong tương lai chúng tôi còn muốn giúp những doanh nghiệp chăn nuôi cá tra có thể độc lập sản xuất đúng theo các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn cho cá tra Việt Nam.
Việt Nam rất quan trọng với WWF vì nơi đây là một vùng quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có sản xuất nhiều thực phẩm giá trị cho thế giới. Và ngành thủy hải sản của Việt Nam rất quan trọng cho thị trường thế giới
Ô.Mark Powell

Khoa Diễm: Tương quan giữa Việt Nam và WWF như thế nào và liệu WWF có quan trọng đối với Việt Nam không, thưa ông?
Mark Powell: Tôi không chắc rằng tôi có thể trả lời câu hỏi về tầm quan trọng của WWF đối với Việt Nam. Chúng tôi đã cật lực làm việc trong nhiều năm qua để tạo được uy tín và kết quả là nhiều doanh nghiệp cũng như cá nhân ưa chuộng thủy hải sản luôn tìm những sản phẩm có qua sự xét nghiệm của chúng tôi.
Việt Nam rất quan trọng với WWF vì nơi đây là một vùng quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có sản xuất nhiều thực phẩm giá trị cho thế giới. Và ngành thủy hải sản của Việt Nam rất quan trọng cho thị trường thế giới, do đó tôi tin rằng WWF cũng quan trọng đối với Việt Nam không kém.
Khoa Diễm: Xin cám ơn ông rất nhiều.

Theo dòng thời sự:Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.