Xã hội đen hành hung tín đồ PGHH

Hôm nay (17/3/12) là thời điểm kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ của Phật Giáo Hòa Hảo thọ nạn tại Đốc Vàng Hạ, vùng Đồng Tháp cách nay 65 năm.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012.03.16
DucHPSoBirthday4-305.jpg Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang, ảnh minh họa
Photo: RFA

Cả trăm công an, xã hội đen, cán bộ các ban ngành kéo tới đe doạ, hành hung, ngăn chận không cho tín đồ PGHH vào Chùa Quang Minh Tự ở ấp Long Hoà 2, xã Long Điền A, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang để cử hành lễ.

Không cho cử hành lễ

Trong ngày tín đồ PGHH ra sức cử hành Đại Lễ Đức Thầy Thọ Nạn về tay người CS, tín đồ PGHH có mặt tại chỗ cho biết lực lượng đông đảo gồm cả phụ nữ, thương phế binh, côn đồ, công an huyện và tỉnh An Giang trang bị roi điện cùng nhiều thứ trấn áp khác kéo tới bao vây Quang Minh Tự, án ngữ đường vào cổng chùa và phía trước tư gia của thân mẫu các tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm và Võ Văn Diêm, khiến tín đồ lâm cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, trụ trì Quang Minh Tự, cho biết:

"Ngày nay là Ngày Đức Thầy thọ nạn. Nhưng họ cấm không cho tín đồ vào chùa. Cũng vì mấy ông ám hại khiến Thầy tôi phải thọ nạn ra đi. Mấy ông không cho tín đồ hành lễ ngày nay. Lần này họ bao vây nhiều thêm làm cho tín đồ trong chùa cũng kẹt mà bên ngoài chùa cũng kẹt. Trong chùa chừng 10 người, còn bên ngoài chừng ba mươi ngoài người. Chúng tôi thương Thầy lắm.

Ai có cha chết cũng phải làm lễ huống chi là Bậc Tôn Sư hướng dẫn PGHH. Thì lẽ nào chúng tôi xoá lịch sử mà có ngày sinh, ngày tử. Hôm nay ngày sinh có mà ngày tử không có. Cho nên chúng tôi quyết định phải làm ngày lễ đó. Phải có một trận nhất tử nhất sinh với họ mới được. Trước hoàn cảnh nầy, sớm muộn gì, nếu có thêm đông huynh đệ thì người ta cũng hy sinh vô chùa hành lễ."

Hiện diện tại Chùa hôm nay, cư sĩ Bùi Văn Trung từ Niệm Phật Đường ở ấp Phước Hoà, xã Phước Hưng, huyện An Phú, An Giang, mô tả thêm về cảnh đàn áp tôn giáo này:

"Hôm nay là Chánh Lễ Đức Thầy vắng mặt mà mấy ảnh ngăn chận, không cho tín đồ vô Chùa, họ trên dưới 100 người, có cả xã hội đen. Nếu mình vô, mấy ảnh có thể ôm, vật, với roi điện đủ các thứ, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mình. Chúng tôi nhờ tất cả những người tranh đấu trên thế giới này can thiệp dùm."

Tu sĩ tại gia Võ Văn Diêm, bào đệ của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, cũng bày tỏ quan ngại về hành động đàn áp tín ngưỡng triền miên của giới cầm quyền, và kêu gọi thế giới can thiệp:

"Bây giờ lực lượng khoảng trên 100 người gồm phụ nữ, thương phế binh, côn đồ, công an tỉnh và huyện đầy đủ hết tới bao vây. Nhà cầm quyền CS luôn lúc nào cũng nói là cho tư do tín ngưỡng. Mà tôi thấy trường hợp này họ cứ đàn áp. Ngày giỗ, ngày rằm họ ngăn chận, đàn áp như vậy. Hôm nay là Lễ 25 tháng Hai ÂL-Ngày Đức Thầy Thọ Nạn, mấy đồng đạo ở xa lại đang cầu nguyện.

Tôi mong rằng LHQ, cơ quan tôn giáo Hoa Kỳ, Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại VN trao đổi với nhà cầm quyền VN để cho có tự do tín ngưỡng thật sự. Tôi không hiểu sao mà những cán bộ ở dưới hành động mất lịch sự, coi lệnh trên không ra gì hết. Tôi chán cái đảng CS này cứ mãi đàn áp."

Theo tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm thì không phải bây giờ, mà mấy năm nay giới cầm quyền luôn huy động lực lượng cả trăm người tới đàn áp tín đồ hành lễ. Nhưng bây giờ họ “dàn binh còn nhiều hơn thế nữa”. Và tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm nhớ lại cảnh đàn áp xưa, nay:

Hôm nay là Chánh Lễ Đức Thầy vắng mặt mà mấy ảnh ngăn chận, không cho tín đồ vô Chùa, họ trên dưới 100 người, có cả xã hội đen.

Cư sĩ Bùi Văn Trung

"Hồi đó tôi cũng làm lễ ngày nầy. Rồi mấy ông xúi đàn bà nhảy lại ôm. Tôi mới quơ xăng chế lên mình. Họ trấn áp và bắt bỏ tù 6 năm rưỡi, mới về đây. Hôm nay chúng tôi đang làm lễ thì mấy ông cũng lại bao vây. Nếu phản ứng thì cho xã hội đen đánh rồi chối, hay sử dụng súng điện, hoặc cho phụ nữ lại ôm, hay cản đường. Đủ cách hành hung. Kỳ rồi mấy ông cũng hành động như vậy khiến tín đồ bị thương tích rất nhiều. Vừa qua đám giỗ, cháu tôi bị đánh, tôi bị xô, em tôi bị chấn, bóp cổ. Họ xô nhào lăn tất cả."

Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm e rằng thời gian tới tình trạng đàn áp có thể tiếp diễn đáng ngại hơn – diễn biến mà ông hình dung chẳng khác nào đợt “rét đậm, rét hại” dồn dập mãi đến với tín đồ PGHH:

"Sắp tới, gió Bấc lạnh hoài. Vì chưa hết mùa nên nó vẫn lạnh mãi. Chừng nào hết mùa Đông mới hết lạnh thôi. Cũng như còn quý ông thì dân còn tai nạn dồn dập mãi – ngày càng tăng thêm."

Tình trạng tín đồ PGHH tiếp tục bị đàn áp như vậy khiến nhiều tu sĩ PGHH chân chính nêu lên nghi vấn rằng sao họ chỉ chân thành theo đuổi phương pháp hành đạo đơn giản chủ yếu hướng tâm, chủ trương nhập thế cứu giúp nhân sinh, tu nhân tích đức, ăn chay niệm Phật, mà nền Đạo quy nguyên Phật Pháp này trong nước xem chừng như ngày càng lâm nạn đáng ngại kể từ sau biến cố 30 tháng tư năm 1975.

Video: Bản tin video tối 16-03-2012

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/03/2012 15:08

Ton giao Cao Dai co Khac gi dau, chung toi dang van dong ba con tin do Cao Tai doi lai quyen ton giao cho chung toi. Thanh that chia se cung cac ban PGHH

Anonymous
17/03/2012 22:07

tu xua den nay..cong san vn la bon cuong hao ac ba..bat nhan..da hien hinh...thi nguoi dan vietnam hien nay..cam am tham lang le lam moi dieu bat nghia..de tieu diet bon csvn nay..vi chung bat nhan truøc..thi chung ta bat nghia..

Anonymous
21/03/2012 22:11

Mot che do de cho bon Xa hoi den hoanh hanh khap noi ma khong co mot giai phap nao de tri thi chinh la bon cam dau o Bac Bo Phu la Xa Hoi Den chu ai vo day nua.That la bat hanh cho Dan toc Viet nam ta.

Anonymous
16/03/2012 15:13

theo toi biet thi PGHH bi tra thu. vi truoc 1975 PGHH khong chap nhan cs.nen cac tin do PGHH co gang vuot qua.vi dao.vi tin nguong cua minh.mong cac tin do giu vung nien tin cho thoi co tieu diet bon cs vo than.CHI LA THOI GIAN THOI
chuc cac tin do PGHH,DUOC MANH KHOE VA MAY MAN

Anonymous
19/03/2012 12:43

Ky nay bon "Quan chung tu phat " ban di du lich sao khong thay bon chung buc xuc toi de danh dap cac tin do cua phat giao hoa hao cung la chuyen la do

Anonymous
16/03/2012 23:36

kinh goi dai a chau tu do.toi co doc bai bao xa hoi den hanh hung tin do pghh.theo toi o vn ko co con do va dan di cung cong an cong san de dan ap tin do ma chi co trong noi bo cong san thanh lap ra de che mat the gioi ma thoi,hien nay o vn ko co tu do ton giao va quyen tu do cua con nguoi.chi co bo di dang cong san vn moi co duoc quyen ton giao va quyen tu do cho dong bao vn ma thoi

Anonymous
18/03/2012 16:36

kính thưa quý bà con hải ngoại chân chính.tôi có theo dõi các bản tin tren đai rfa tôi thấy rằng các bản tin của đài về vấn đề dân quyền ỏ VIỆT NAM là không đúng.chúng tôi hơn 80 triệu dân trong nước vẫn đang sống tốt, tự do và hòa bình dưới sự che chở của ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC.tôi mong rằng toàn thể người dân VIỆT NAM là một không kể hải ngoại hay trong nước. Hãy vì một VIỆT NAM hùng mạnh và hòa bình.