Ai đứng sau vụ cấm báo Thanh Niên tổ chức tri ân chiến sĩ?

Báo Thanh Niên cùng một số đơn vị phối hợp dự định tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân những chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến Gạc Ma vào ngày 14/3 vừa qua tại Cam Ranh, Khánh Hòa, nhưng bị hủy vào giờ chót.
Định Nguyên, thông tín viên RFA
2012-03-20
Share
truopngsa-305.jpg Cô Trịnh Kim Tiến và chị Bùi Thị Minh Hằng cầm biểu ngữ vinh danh những người lính tử trận Trường Sa năm 1988 trong một lần biểu tình ở Hà Nội năm 2011.
Photo by Nguyễn Lân Thắng

Ai cấm, vì sao cấm?

24 năm trôi qua, kể từ ngày xảy ra trận chiến ngày 14/3/1988, không có bất cứ một thông tin hay hoạt động tưởng nhớ chính thức về biến cố lịch sử này. Những người nằm xuống dường như đã bị quên hẳn, những người sống sót tự thân phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh hằng ngày mà không được sự hỗ trợ nào để được gọi là xứng đáng với chủ trương đền ơn đáp nghĩa mà Nhà Nước thường tuyên bố.

6 giờ sáng ngày 14/3/1988 Hải Quân Trung quốc tung hỏa lực tấn công cùng lúc 3 đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam: Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao. Một cuộc chiến không cân sức, mà thế yếu thuộc về Việt Nam, diễn ra trong hai ngày. Đến ngày 16/3/1988 thì Trung Quốc chiếm được đảo Gạc Ma và giữ cho đến nay. Kết quả cuối cùng, Hải Quân Việt Nam hy sinh 64 chiến sỹ và 3 tàu vận tải tác chiến.

Người dân Việt Nam biết nhiều về trận chiến Trường Sa 1988, mà trong tài liệu Hải Quân thì gọi là CQ-88 (Chủ Quyền-88), là do đoạn video clip mà phía Trung quốc tung lên youtube. Người dân chứng kiến hàng loạt đạn đại pháo nã vào người lính Việt Nam đang can trường bám đảo. Họ như nghe vang lạị câu nói hào hùng của Thiếu úy Trần Văn Phương: “Thà hy sinh chứ không để mất đảo. Hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ Biển Đông chứ cương quyết không để mất đảo.” Thiếu úy Trần Văn Phương là người hy sinh đầu tiên trong trận chiến khi trong tay quyết giữ chặt lá cờ Việt Nam.

Một phần tư thế kỷ trôi qua các anh vẫn nằm hoang lạnh dưới đáy biển. Việc đưa các anh về đất liền để hương khói không phải là khó. Nhưng vì lý do nào đó chính quyền vẫn không vận động hoặc yêu cầu chính phủ Trung Quốc đừng làm khó trong chuyện quy tập các anh về.

Tất nhiên là không hề nói nhưng ai cũng biết là chắc cái sự ngại ngần với Trung Quốc về quan hệ thế thôi chứ đâu có chuyện gì khác nữa!

Nhà báo Thanh Thảo

Chính quyền viện dẫn lý do nhạy cảm để không vinh danh các anh đã đành. Những tổ chức khác muốn đền ơn đáp nghĩa các anh cũng không thực hiện được. Trước ngày 14/3 vài tháng, báo Thanh Niên (văn phòng đại diện tại Nha Trang), phối hợp với báo Nông Thôn Ngày Nay, Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam, Hội Cựu Chiến Binh ngành dầu khí dự định tổ chức vinh danh, tri ân các anh và trao tặng quà cho một số gia đình liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến Trường Sa đúng vào ngày 14/3/2012. Buổi lễ sẽ được tổ chức tại trụ sở của Vùng 4 Hải Quân, Cam Ranh. Kế hoạch được sự đồng tình và hoan nghênh của Bộ Tư Lệnh Hải Quân.

Các đơn vị ráo riết tổ chức, liên hệ các gia đình liệt sỹ, phát thư mời, lo việc đưa đón. Mọi việc hoàn tất chờ ngày 14/3. Những gia đình liệt sĩ khi biết được tin này hết sức vui mừng và rất mong đến ngày lễ đầy tình nghĩa ấm cúng này. Còn cách đúng 3 ngày, vào ngày 11/3, ban tổ chức nhận được lệnh “trên” yêu cầu hủy cuộc gặp mặt. Tin như sét đánh. Không thực hiện được buổi lễ vinh danh, đền ơn này, ngoài chi phí đã bỏ ra, điều cay đắng nhất là ban tổ chức sẽ gánh một oan tội là lừa phỉnh gia đình liệt sỹ; về phía gia đình liệt sỹ họ cảm thấy nhục nhã khi chồng con họ hy sinh cho đất nước mà họ vừa bị bỏ rơi vừa bị lường gạt.

Một nhà báo đi liên hệ mời các gia đình liệt sỹ Gạc Ma đã cay đắng nói với blogger Mai Thanh Hải rằng: “"Anh trở thành người đi phỉnh (lừa) các mẹ Liệt sĩ" và chán nản: "Giỗ anh em hy sinh mà không dám tổ chức. Khóc anh em hy sinh cũng không được phép khóc!" Blogger Mai Thanh Hải cũng chán nản đặt câu hỏi “Tổ quốc có bao giờ Hèn như thế này không?”

Cái lệnh cấm quái ác này đến từ đâu, từ cấp nào, của ai thì không ai được biết và cũng không có lý do. Nhà thơ Bùi Minh Quốc khi nghe được thông tin này đã viết thư ngỏ, đăng trên blog Nguyễn Tường Thụy, gởi các nhà lãnh đạo đất nước từ Quốc Hội, chính phủ, Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư đến tất cả những nhà lão thành cách mạng, ông viết: “Tôi tha thiết đề nghị các cấp lãnh đạo cùng tất cả những ai còn nặng lòng với dòng máu của các liệt sĩ đã đổ ra cho đất nước này hãy dành ra một phút đọc bản tin dưới đây: Kế hoạch vinh danh, tri ân Liệt sĩ Gạc Ma, Trường Sa bị ngăn chận (công bố trên trang mạng BASÀM) và cùng nhau giải đáp câu hỏi "Một hành động như thế này được gọi là lãnh đạo ư?”

Người lính bị lãng quên

tq-vinh-danh1-e1326856003100-250.jpg
Những người biểu tình chống Trung Quốc với danh sách những ngưới lính tử trận trong trận Gạc Ma 1988.
Những người biểu tình chống Trung Quốc với danh sách những ngưới lính tử trận trong trận Gạc Ma 1988.
Đến như Báo Thanh Niên là một tờ báo lớn và có uy tín ở Việt Nam, là đơn vị nòng cốt đồng tổ chức buổi lễ vinh danh này, sau khi bị ngăn chận đến nay cũng không đưa ra được vì lý do nào cấm, cấp nào ra lệnh cấm để dư luận tỏ tường. Cũng có thể báo Thanh Niên họ biết cấp nào đó, ai đó ra lệnh và lý do cấm nhưng không thể nêu ra. Chúng tôi trao đổi với ông Thanh Thảo, phóng viên của báo Thanh Niên, ông cũng không biết gì ngoài cái lệnh của “trên” hủy bỏ cuộc gặp mặt. Nhà báo Thanh Thảo cho biết:

“Thực ra lý do gì thì cũng không ai nói thành ra không biết được. Nhưng tôi biết cái việc chuẩn bị buổi lễ kỷ niệm mời tất cả những bà mẹ và vợ của các liệt sĩ đã gởi giấy mời xong và tổ chức tại Khánh Hòa. Đến phút cuối cùng thì được lệnh ở trên không cho. Lệnh ở đâu không biết chỉ nói là ở trên còn lý do thì không hề nói. Tất nhiên là không hề nói nhưng ai cũng biết là chắc cái sự ngại ngần gì với Trung Quốc về quan hệ thế thôi chứ đâu có chuyện gì khác nữa! Việc tổ chức anh em làm rất kỹ, rất tốt, chu đáo và rất hết sức kềm chế chứ không làm gì quá đáng nhưng cuối cùng cũng không được.”

Không cấp, không người, không lý do. Không cho là không được làm. Tất cả là bóng tối. Người dân nhìn cách hành xử này giống hoạt động của xã hội đen, khi cần thanh toán đối tượng nào là đối tượng đó phải chết. “Lệnh trên”, dĩ nhiên là phải có lệnh, nhưng “trên” là “trên” tới đâu thì không được chỉ, và dư luận cũng đoán mò là nếu trên Hà Nội nữa thì thật là bất hạnh cho dân tộc.

Người lính Trường Sa – Gạc Ma bị lãng quên nhưng họ không quên họ và đồng đội. Hằng năm đến ngày 14/3 những cựu binh còn sống tự âm thầm tìm đến nhau, làm bữa giỗ cho những người đã hy sinh và động viên an ủi nhau, những người may mắn sống sót. Những hoạt động như vậy ngoài khuôn khổ của Nhà Nước, thường tổ chức tại tư gia của cựu binh nào có điều kiện. Anh Dũng, một cựu binh Trường Sa nhà ở Khánh Hòa cho chúng tôi biết như sau:

“Lính đảo Trường Sa năm nào cũng tổ chức họp mặt và anh em ngồi lại với nhau để ôn lại những kỷ niệm vui buồn. Cái này anh em nhớ lại ngày đó anh em tự tổ chức, anh em tự sinh hoạt tự giúp đỡ cho nhau trong khốn khổ vậy thôi và trong anh em không hà.”

Lính đảo Trường Sa năm nào cũng tổ chức họp mặt và anh em ngồi lại với nhau để ôn lại những kỷ niệm vui buồn. Anh em tự tổ chức giúp đỡ cho nhau trong khốn khổ vậy thôi!

Anh Dũng, cựu binh Trường Sa

Việc hỗ trợ cho gia đình những đồng đội đã nằm xuống, họ không biết về phía Nhà Nước làm gì vì đó là chuyện của Nhà Nước, riêng hội của anh vẫn thực hiện nghĩa tình của những cựu chiến binh may mắn sống sót. Anh nói:

“Bên Nhà Nước có tổ chức thì là chuyện của Nhà Nước, bên hội của Dũng, anh em nào đã nằm xuống thì tới ngày họp mặt đó hội tổ chức đi thăm gia đình của những anh em đã nằm xuống.”

Như vậy trong số phận bạc bẽo của các anh cũng còn chút an ủi phần nào nhờ vào tấm lòng những đồng đội cũ.

Các anh đã thực hiện xong bổn phận của mình. Giờ đây là lúc cần tới bổn phận của người dẫn đầu trên đất nước này với những tri ân tưởng nhớ đúng nghĩa. Tiếc thay, xương cốt của các anh vẫn đang bị hoang lạnh giữa biển khơi; thân nhân các anh tối mặt vật lộn với kế sinh nhai, mà trên hết là không một tiếng nói chức trách nào đoái hoài tới sự vắng mặt của các anh. Đó là nỗi buồn đã đành đó cũng là một sự thật cần được lên tiếng.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
25/03/2012 13:31

Quyền lực đen lại còn nằm trong bóng tối thì còn gì nguy hiểm hơn . Đó là CNCS

Anonymous says:
20/03/2012 20:46

Lệnh này chắc là của 15 vị hoàng đế đây. Mấy ông bà trong BCT lại làm nhục quốc gia và làm đau lòng các mẹ, vợ liệt sĩ.

Anonymous says:
23/03/2012 14:33

Tôi đã hỏi người trong cuộc thì được biết BTL Hải quân có báo cáo xin ý kiến BQP thì được BQP mà cụ thể là Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh không đồng ý tổ chức vào ngày 14/3, chứ không phải không cho. Theo vị này thì đến 27/7 là ngày TBLS sẽ tổ chức vì vậy mọi người cứ yên tâm chờ đợi.

Anonymous says:
25/03/2012 00:52

Sẳn sàng khi có cơ hội để chiến đấu cho một VN tự do, chúng tôi chưa bao giờ có ý định thõa hiệp với lũ bán nước cầu vinh.

Anonymous says:
20/03/2012 15:13

Cong San VN hien nay da ban nuoc VN cho Trung Quoc de lay hon 50 ti do la, phai binh tinh, dung tiep tuc hi sinh cho che do Cong san o VN hien nay nua

Anonymous says:
20/03/2012 20:58

Quá thất vọng thái độ của chính quyền hiện tại đối với những chiến sĩ đã hy sinh trong các công cuộc chiến đấu chống Tàu... ko thể chấp nhận đc sự vô ơn này của chính quyền và sự hèn nhát quá sức trước giặc Tàu... bực ko tả nổi!

Anonymous says:
23/03/2012 04:48

Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc, Bộ Chính Trị ĐCS Việt Nam nếu xếp hàng thứ tự về mức độ nhục nhã thì có lẽ ĐCS VN đứng đầu.

Anonymous says:
20/03/2012 08:12

Chuyện VN còn hay đã mất, qua việc này chúng ta ai cũng đã tỏ tường rồi. Vần đề là ngày nào sẽ là ngày đảng long trọng, vinh dự, và hồ hởi tuyên bố cho nhân dân VN trong và ngoài, cùng nhân dân thế giới biết VN không còn nữa và đã trở thành một tỉnh của Trung-Cộng. 1000 năm tăm tối và nô lệ do đảng độc tôn, trực tiếp lãnh đạo toàn diện dưới Đại Hán-g.

Anonymous says:
23/03/2012 19:18

Khong to chuc tuc la đuong nhien cong nhan Truong Sa (Nam Sa) la cua Trung Quoc .Đi cuop dat cua Trung Quoc bi nguoi ta giet thi con to chuc gi nua . Tu lau nay toi van nghi rang Truong Sa la cua VN , nhung qua viec nha nuoc VN khong cho to chuc tang le cho nhung nguoi chet o Truong Sa thi toi da co su nghi ngo.Giai thich di!

Anonymous says:
29/03/2012 14:32

tôi không thấy đảng nào trên thế giới tồi tệ, bạc nhược như đảng cộng sản việt nam.hèn với giặc ác với dân../

Anonymous says:
20/03/2012 15:24

trong che do cong san..danh vong..dia vi..quyen luc..la tham vong cua chung..nhungdong chi con søng cua chung..ma chung con muøn tieu diet..nøi chi la nhung ke da chet...chung con van dao mo nguoi chet..vay ma ngay nay van con nhung ke that ngay thø..goi tinh dong chi...cung van khong bang tinh dong do(dollar)

Anonymous says:
25/01/2013 22:44

Ngăn chặn lễ tưởng niệm liệt sỹ hy sinh trong trận chiến tại đảo Gạc Ma năm 1988, đây có phải là sự thật?Đọc bài báo này có ai mà khoé mắt không thấy cay cay.Thương lắm các chiến sỹ Gạc Ma. Hy vọng đây không phải là sự thật, vì nếu đây là sự thật thì cũng có nghĩa niềm tin đã bị phản bội.

Anonymous says:
20/03/2012 08:59

Bon CSVN da tung vat chanh bo vo.!!!
Giong ho to tien cha me va anh em,bo CSVN
con dem ra dau To.!

Anonymous says:
23/03/2012 04:03

QUAN DOI NHAN DAN VN PHAI DUNG LEN TIEU DIET SACH BON DANG CSVN ,BON THAM NHUNG BAN NUOC ,THI MOI RUA SACH DUOC NOI OAN UC CHO CHIEN SI TRUONG SA ,NHAT LA TEN CAM DAU THAI THU HEN NHAT DA KY 6 VAN BAN BAN NUOC CHO TRUNG CONG ,HIEN NAY AI NGHE VA LAM THEO CSVN LA TEN KHONG CO LINH HON VA TO QUOC ,ONG BA VA TO TIEN

Anonymous says:
21/03/2012 16:42

Hãy thông tin những việc làm như trên cho mọi người dân Việt cùng biết về những hy sinh của những chiến sỹ ,những đồng đội tôi đã anh dũng hiên ngang bảo vệ tổ quốc . Chúng ta có chấp nhận xương máu chúng ta đổ ra cho một tập đoàn CSVN hèn với giặc ác với dân như hôm nay không ?

Anonymous says:
20/03/2012 07:12

Lệnh từ đâu ? Không ai biết. Chỉ có từ Bộ Chính Trị với 14 tên "đầu bò" mà thôi. CSVN có cái hay là không bao giờ có cá nhân nào dám đứng ra chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì, chuyện gì cũng đổ cho "tập thể", cho "chính phủ", cho Ủy ban", có lẽ họ tránh bị lôi đầu ra xử như Ceausescu, Saddat Hussein, Polpot, Gadafi, Mubarrack, ... Nhưng chúng sẽ không tránh được đền tội trước Đất nước, Lịch sử và Người dân.

Anonymous says:
20/03/2012 20:31

Biết bao giờ và khi nào dân tộc VN mới được ngẩng cao đầu, thế này gọi là sánh vai cùng các cường quốc năm châu ư !!? Các thế lực thù địch cuả nhân dân VN là ai , hay chính là họ, những kẻ đang nằm trong bóng tối mà gọi là "lệnh trên" .

Anonymous says:
20/03/2012 11:10

Ban tổ chức nên mời thêm các vị cựu lãnh đạo quân đội, chính phủ, đảng vào cái thời gian năm 1988 ấy và mời thêm một thành viên của Bộ chính trị phụ trách về an ninh quốc phòng về dự thì sẽ tốt hơn. Chắc chắn sẽ lòi ra cái tay nào điện thoại xuống ngăn cấm buổi tưởng niệm thấm đậm bản chất văn hóa Việt nam xã hội chủ nghĩa đó ngay thôi.

Anonymous says:
21/03/2012 04:27

Mà việc gì phải nghe lệnh thằng nào, nếu muốn thì cứ tổ chức .. Đến lúc đó nếu chúng đến giải tán thì tự chúng sẽ trở thành những kẻ hèn hạ và vô sỉ. Tôi nghĩ dân VN mình cần tự tin và đoàn kết hơn...và có lẽ người dân VN đang cần 1 tổ chức hoặc 1 lãnh tụ đủ tầm để dẫn dắt dân tộc vượt qua thời kỳ tăm tối này ... nhưng...buồn thay...chưa thấy...!!!

Anonymous says:
27/03/2012 16:10

CSVN dua ca ngan nguoi Trung tac vao cao nguyen khai thac Bauxit thi ca the gioi ai cung biet,trong khi xac cua 64 chien si hy sinh nam duoi day dai duong thi Csvn khong lam gi de dua ve dat lien lai con cam to chuc le tuong niem ....that la het con gi de noi nua may ong Csvn song trong nha cao cua rong ,bien thu hang trieu dollars chay vao tui rieng ....khon nan thay ...tu ngan xua nay chua bao gio khuat phuc bon banh truong phuong bac ...nay duoi che do nay tat ca deu co mieng cung nhu cam ,co mat cung nhu mu ...

Anonymous says:
21/03/2012 01:21

Nguoi Viet ty nan CS tren khap the gioi hay to chuc vinh danh nhung nguoi linh CS da chet cho Truong Sa, chi co CS Ha Noi moi khiep so Trung Cong, chi co CS Ha Noi moi han thu nhung nguoi linh VNCH da hy sinh cho Hoang Sa hoi 1974. Chung ta, NGUOI VIET TU DO co the lam nguoc lai !

Anonymous says:
22/03/2012 00:06

Đừng bao giờ kêu la"Tổ Quốc hèn",bởi vì: Tổ Quốc không hèn,chỉ có nhân dân Việt Nam hèn.
Chính vì hèn mới chịu nhu nhược,khuất phục trước quyền lực của một nhóm ngừơi.

Anonymous says:
21/03/2012 08:49

Nếu muốn biết thì hỏi nguyễn tấn dũng và bộ chính trị thì sẽ rỏ.
Cấm tổ chức, cấm thông tin, cấm...yêu nước luôn.

Anonymous says:
24/03/2012 13:12

Đã là liệt sĩ thì nhân dân ghi nhận và tổ chức tưởng nhớ chung, không có tổ chức riêng.

Anonymous says:
20/03/2012 05:29

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam quang vinh muôn năm,chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp sống hèn và sống nhục của chúng ta muôn năm

Anonymous says:
21/03/2012 10:11

mot trieu dai hen ha va vong an.Con cach noi nao hon?

Anonymous says:
22/03/2012 21:36

LÃNH ĐẠO VÀ TOÀN BỘ ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN VN BÂY GIỜ TOÀN LÀ MỘT LŨ ĐÊ HÈN THAM SỐNG SỢ CHẾT,THAM QUYỀN CỐ VỊ,THAM NHŨNG TRỘM CƯỚP,HÀ HIẾP DÂN LÀNH...CŨNG MAY LÀ DO NGƯỜI DÂN ĐƯỢC TIẾP XÚC VỚI CÁC PHƯƠNG TIỆN THÔNG TIN NHƯ ĐTDĐ,INTERNET...NÊN DẦN DẦN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM HIỂU ĐƯỢC BỘ MẶT THẬT CỦA CÁI GỌI LÀ ĐCSVN .TÔI MONG 1 NGÀY NÀO CÀNG SỚM CÀNG TỐT TOÀN THỂ 84 TRIỆU NGƯỜI DÂN VIỆT VÙNG LÊN LẬT ĐỔ CÁI ĐẢNG QUÁI THAI VÀ THỐI NÁT NÀY CHO DÂN TỘC TÔI HẾT ĐAU THƯƠNG ....!
CẢM ƠN QUÍ ĐÀI RFA ĐÃ CHO TÔI CÓ CƠ HỘI ĐƯỢC BÀY TỎ QUAN ĐIỂM VÀ NHỮNG BỨC XÚC .
TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC VN ĐỜI ĐỜI GHI CÔNG CÁC ANH HÙNG ĐÃ HY SINH ĐỂ BẢO VỆ MẢNH ĐẤT THIÊNG LIÊNG CỦA TỔ QUỐC .

Anonymous says:
20/03/2012 12:48

Hèn quá thì đi chỗ khác chơi cái bọn người tham quyền cố vị.

Anonymous says:
20/03/2012 05:56

Hảy lôi đầu tên việt gian phản quốc ra lệnh cấm buổi lể truy điệu những chiến sỉ hy sinh cho Gac-Ma. và hãy lôi đầu tên Phản quốc bán nước ra lệnh không cho những ngưới chiến sỉ trong trận Gac-Ma " Không được chống trả lại Trung-Quốc trong mọi tình huốn". Những tên Việt gian bán nước ra những lệnh nầy không thể tồn tai được.Tổ quốc VN có những tên suc sinh vô loại nầy còn nắm quyền thì còn có chiến sỉ và nhân dân nào hy sinh bảo vệ tổ quốc trong tương lai khi TQ xâm lăng VN?

Anonymous says:
20/03/2012 14:46

16 CHU VANG tren het,Hoan ho

Anonymous says:
21/03/2012 21:46

Trong lich su Viet chua co mot Chinh Phu nao,mot thoi dai nao lai co nhung ten de hen lam tay sai cho giac Tau O nhu bon cam dau o Bac Bo Phu dam bo quen nhung nguoi hy sinh xuong de bao ve cho quoc gia dan toc nhu Hoang sa 1974 va Gat ma 1988.Da dao nhung ten toi cua dan toc dang chem che o Ha noi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang