Quan điểm của blogger Điếu Cày về cáo buộc của chính quyền

Luật sư Hà Huy Sơn, bào chữa cho blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải cho biết về tình hình hiện nay của Anh.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-05-04
Share
Ngyuen_Van_Hai1-305.jpg Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, ảnh chụp trươc đây.
Citizen photo


Sau khi Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gửi quyết định về việc đưa ba blooger Điều Cày- Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn- Phan Thanh Hải, Công Lý & Sự Thật- Tạ Phong Tần, ra xét xử vào ngày 15 tháng 5 tới đây, thì vào tối hôm nay hai luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt, bào chữa cho ông Nguyễn Văn Hải cho Đài Á Châu Tự do biết phiên xử bị hoãn lại.

Thông tin liên quan được luật sư Hà Huy Sơn cho biên tập viên Gia Minh biết trong cuộc nói chuyện sau.

Không vi phạm pháp luật

Gia Minh: Có thông tin phiên tòa xử ba blogger hoãn lại?

Quan điểm của blooger Điều Cày- Nguyễn Văn Hải là không có gì vi phạm pháp luật, và trong quá trình điều tra, ông cũng không ký vào biên bản làm việc nào cả bởi vì ông vô tội.

LS Hà Huy Sơn

LS Hà Huy Sơn: Vâng, lúc sáng người ta gửi cho văn phòng chúng tôi thông báo ngày 15 tháng 5 sẽ tiến hành phiên tòa đó, nhưng đến chừng 13 giờ chiều, thư ký tòa gọi đến văn phòng chúng tôi xin thu hồi thông báo đó, thay đổi chưa biết đến ngày nào.

Gia Minh: Thông báo bằng văn bản hay chỉ bằng lời thôi chứ chưa có văn bản gì?

LS Hà Huy Sơn: Chưa có văn bản.

Gia Minh: Luật sư gặp ông Nguyễn Văn Hải bao nhiêu lần rồi?

LS Hà Huy Sơn: Chỉ mới một lần hồi tháng tư vừa qua.

Gia Minh: Địa điểm gặp ở đâu thưa luật sư?

A7-250.jpg
Luật sư Hà Huy Sơn (bìa phải), ảnh chụp trước đây. Courtesy XuanDienBlog.
LS Hà Huy Sơn: Tại nhà tạm giữ của cơ quan an ninh Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Gia Minh: Cuộc gặp kéo dài bao lâu?

LS Hà Huy Sơn: Kéo dài một tiếng.

Gia Minh: Luật sư có thể chia sẻ được những điều qua cuộc gặp đó: sức khỏe, tinh thần ông Hải thế nào?

LS Hà Huy Sơn: Trong cuộc gặp đó, tôi thấy ông Hải khỏe, tinh thần tốt, ổn định và bản thân ông cũng thông báo cho chúng tôi là sức khỏe tốt và tinh thần vững vàng.

Gia Minh: Nhưng người nhà của ông Hải nói ông ta không được khỏe?

LS Hà Huy Sơn: Tôi thấy ông ấy đi đứng bình thường.Theo cảm nhận của tôi ông ấy cũng khỏe. Tôi không phải bác sĩ nên không thể nói sức khỏe ông ấy thế nào. Tôi chỉ ghi nhận theo cảm quan của tôi thôi. Ông ấy nói tôi nhắn với gia đình là sức khỏe ông ấy tốt và tinh thần ổn định, vững vàng. Còn thực chất ông ấy khỏe hay không, theo chuyên môn tôi không thẩm định được.

Gia Minh: Còn nội dung làm việc, luật sư có thể chia sẻ được điều gì không?

LS Hà Huy Sơn: Khi làm việc ông ấy vẫn giữ quan điểm của ông từ khi bị bắt cho đến lúc gặp tôi là ông ấy không làm những gì sai phạm pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Gia Minh: Đối với những cáo buộc của phía Việt Nam là ông này tham gia thành lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do và viết những bài bị cho là xuyên tạc Nhà Nước, thì quan điểm của ông ta ra sao?

LS Hà Huy Sơn: Quan điểm của ông là không có gì vi phạm pháp luật, và trong quá trình điều tra, ông cũng không ký vào biên bản làm việc nào cả bởi vì ông vô tội.

Gia Minh: Cám ơn luật sư Hà Huy Sơn.Video: TT Hoa Kỳ Barack Obama đề cập đến trường hợp Blogger Điếu Cày

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
06/05/2012 09:42

Nếu tôi nhớ không lầm thì việc bắt ông Điếu Cày để điều tra sau 4 tháng mà ông Điếu Cày chưa chịu thành khẩn khai báo thì gia hạng thêm 4 tháng nữa nếu ông Điếu Cày vẫn còn ngoan cố không chịu thành khẩn khai báo , nên không được khoan hồng ? Với cái tội ngoan cố thì không cần phải đưa ra xét xử ? Đó là luật pháp VN . Hơn nửa Hoa Kỳ và TT Obama đang trên đà giẩy chết nên có lòng mà không có sức để giúp cho ông Điếu Cày ? Ngay cả ông Nguyễn Quốc Quân là công dân Hoa Kỳ mà TT Obama còn không đủ sức nửa , nên đảng VC muốn bắt công dân HK lúc mà không được , muốn thả lúc nào thì thả ? Còn TBT Nguyễn Phú Trọng có sức mà lại không có lòng với nhân dân ? Xin lưu ý bản cáo trang có đề cập ông Điếu Cày sang Thailand để huấn luyện khủng bố của đảng Việt Tân ?

Anonymous says:
06/05/2012 09:43

Tiểu sử của TT NGUYỄN TẤN DŨNG : Sinh ngày 17-11-1949 - Ngày tham gia VC 17-11-1961 - Quê quán ? : Cà Mau - Dân Tộc : Kinh - Tôn giáo : Không tức là TT Nguyễn Tấn Dũng Vô đạo ? - Trình độ học vấn: Cử nhân Luật . Mà TT vẫn chưa biết luật ? Câu lạc bộ nhà báo tự do của ông Điếu Cày có những bài viết tuyên truyền chống phá nhà nước , cách nay đã trên 4 năm , với một việc cõng con như vậy , cộng với bằng cử nhân luật của TT mà phải mất 4 năm trời mà vẫn điều tra chưa xong thì khả năng làm việc của TT kém quá ? Tồi hơn nữa là Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Vũ Phi Long gởi văn bản : Số 100/QĐ-HSST quyết định xét xử ngày 15-5-2012 . thẩm phán Vũ Phi Long rất to mòm nên Hoãn phiên xét xử mà bằng mõm chớ không phải là văn bản ?

Anonymous says:
04/05/2012 23:25

Họ đang chơi trò tung hứng đây! Quyết định xử rồi hoãn, hoãn rồi xử. Thực tế thì họ đang lúng túng, không biết xử như thế nào nữa?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang