GHPGVNTN bị ngăn cản tổ chức Lễ Phật Đản

Ngày 5.5 là ngày Rằm tháng Tư âm lịch, ngày Đức Phật Thích Ca ra đời. Toàn thể Phật giáo đồ và các quốc gia theo đạo Phật trên thế giới sẽ cử hành long trọng đại lễ Phật Đản.
Ý Lan, thông tín viên RFA
2012.05.06
chua-quoc-an-305.jpg Quả cầu với dòng chữ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại lễ đài chùa Quốc Ân.
Photo PTTPGQT

Thế nhưng tại Việt Nam các chùa viện trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) hiện đang gặp khó khăn. Vì theo tin Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho biết thì các chùa ở Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Thuận, v.v… đã bị nhà cầm quyền địa phương mời đi làm việc, ngăn cấm tổ chức.

Riêng chùa Giác Minh ờ Đà Nẵng thì mấy năm qua đã bị ngăn cấm tổ chức các lễ lớn như Tết, Phật Đản, Vu Lan. Năm nay tất cả mọi con đường dẫn đến chùa bị phong tỏa. Máy quay phim đặt ở Tổ dân phố đối diện cổng chùa ghi hình bất cứ ai bén mảng đến chùa, với hàng chục công an canh gác.

Không theo chủ trương nhà nước, không được làm lễ

Hòa thượng Thích Thanh Quang, Viện chủ chùa Giác Minh, đồng thời là Chánh Ban đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng kiêm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, cho biết:

“Tối 28.4.2012 tức ngày 8.4 âm lịch, Ủy ban Nhân dân Phường Bình Thiên, thành phố Đà Nẵng có gởi giấy mời tất cả Tăng Ni trong chùa đến trụ sở Dân phòng trước chùa họp bàn về phát động phong trào An ninh quốc gia. Chúng tôi đã cử Thầy Đồng Lai đến tham dự buổi họp đó. Bước đầu thì họ thông qua tình trạng An ninh quốc gia.

Sau đó có một vị đứng lên nói chùa Giác Minh này không làm theo chủ trương của Nhà nước và theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cho nên chính quyền cũng như công an không cho tín đồ đến đó để thắp nhang, lễ Phật hoặc cúng Ông Bà. Nếu cho đồng bào vô thì sợ ông ta (tức Hòa thượng Thích Thanh Quang) sẽ tuyên truyền. Vì vậy cho nên Nhà nước cũng như công an chính quyền không cho tín đồ vào. Đó là lời của Đại đức Thích Đồng Lai về thuật lại.

Sau đó có một vị đứng lên nói chùa Giác Minh này không làm theo chủ trương của Nhà nước và theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cho nên chính quyền cũng như công an không cho tín đồ đến đó để thắp nhang, lễ Phật hoặc cúng Ông Bà.

HT Thích Thanh Quang

Đó là một việc mà chính quyền cũng như công an địa phương đã áp dụng theo phương thức 'lấy nhân dân tố khổ'.

Chùa chúng tôi thấy rằng việc làm của nhà nước rất là khắt khe và thô bạo đối với chùa và dùng chính sách tố khổ từ trước tới nay cho chùa Giác Minh.

Nếu nói với tinh thần đại lễ của Phật giáo thì đó là lễ của toàn thể Phật giáo đồ trên toàn thể quốc tế đều đón nhận sự ra đời của Đức Từ phụ để cứu khổ ban vui cho quần sanh.

Dù có cấm đoán, dù có thế nào chăng nữa, chúng tôi vẫn tổ chức. Dù một người cũng làm lễ Phật Đản. Chúng tôi có chưng lễ đài trong Chánh điện để ghi nhớ công ơn của Đức Từ phụ, và nguyện bước theo chân Ngài để thể hiện một người Tu sĩ theo Đức Bổn sư”.

Ở Huế các chùa thiết trí lễ đài, với hình quả địa cầu có dòng chữ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, được giải thích như sự có mặt của Giáo hội trên 80 quốc gia thế giới cũng như tại Việt Nam. Sự kiện này không được nhà cầm quyền địa phương cho phép, nói rằng GHPGVNTN bất hợp pháp không được nhà nước công nhận.

Suốt tuần lễ qua, Ủy ban Nhân dân cùng các ban ngành tỉnh đã đến tận các chùa yêu cầu tháo gỡ lễ đài, hình địa cầu cùng dòng chữ GHPGVNTN. Nếu không chấp hành nhà nước sẽ có biện pháp xử lý. Công an cũng đến từng nhà nghệ nhân ký hợp đồng với Giáo hội thiết kế quả địa cầu, răn đe, bắt họ ký biên bản từ chối không thực hiện việc chùa.

Chuyện thường thôi

vulan-giac-minh-250.jpg
Năm 2010, công an cấm Phật tử vào chùa dự lễ Phật Đản, dù vậy HT Thích Thanh Quang quyết định vẫn tiến hành Đại lễ và đọc Thông điệp Phật Đản của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ. Photo courtesy of PTTPGQT.
Được hỏi chi tiết các sự kiện này, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh. Chánh Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa thiên – Huế cho biết:

“Dạ thưa chị Ỷ Lan, tôi dự trù làm lễ Phật Đản năm nay rất lớn để kỷ niệm, để tưởng nhớ đến 37 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị đặt ra ngoài vòng sinh hoạt tôn giáo tại nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Mấy năm trước đây chỉ làm cái lễ tại chùa Quốc Ân và có lễ đài mà thôi. Các nơi khác thì không có, (năm nay có lễ đài tại) chùa Long Quang của Hòa thượng Thích Như Đạt, ngài đang là Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự của GHPGVNTN. Thứ hai nữa là tại ngôi chùa Bảo Quang của Thượng tọa Thích Chơn Niệm, Tổng vụ Cư sĩ của GHPGVNTN, rồi tại chùa Phước Thành và chùa Phước Hải của Hòa thượng Thích Chí Thắng, Tổng vụ Kiến thiết của GHPGVNTN. Ngoài ra thì còn có chùa Kim Quang, rồi cũng như Hòa thượng Thích Chơn Phương ở chùa Thọ Đức, ngài cũng là thành viên Ban Đại diện GHPGVNTN tại Thừa thiên Huế.

Quyết định làm như vậy, thì trong khi đó chúng tôi đã cho người liên lạc với các vị nghệ sĩ thiết kế Quả cầu đó thì họ đã chấp nhận làm, thì ở bên công an tôn giáo hay cán bộ họ biết nên họ tìm đến các nhà đó làm khó dễ lắm. Bắt buộc không được làm những quả cầu như vậy, nếu không nghe thì sẽ bị phạt. Đi đủ hết các ban ngành là bộ, phường, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận, rồi công an, rồi chi chi nữa đó… đi đông lắm. Họ đến rất đông bắt buộc các vị Tăng sĩ trong chùa phải cắt bỏ tên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nếu không thực hiện cái đó thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý.

Đó là chuyện thường thôi. Và chúng tôi cũng coi thường đi rồi. Vì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ai cũng biết rằng không chịu phục tùng họ.

HT Thích Thiện Hạnh

Khi chúng tôi được biết như vậy mấy ngày đó, thì chúng tôi đã triệu tập một buổi họp tại chùa Quốc Ân để mình bàn thảo những sự phản đối của mình, thì các Thầy có đưa ra 3 biện pháp thực hiện như sau:

Thứ nhất, chúng tôi phản đối luận điệu xuyên tạc, vu khống của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong Mùa Phật Đản. Chúng tôi là một tôn giáo của cả một dân tộc Việt Nam có chiều dài sinh hoạt truyền thống trên Hai ngàn năm lịch sử truyền thừa.

Thứ hai, trong trường hợp Nhà nước cầm quyền Cộng sản Việt Nam quyết tâm dùng bạo lực để đánh phá Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2556 cho bằng được, thì Tăng chúng trong chùa đó phải báo cho GHPGVNTN Thừa thiên biết.

Thứ ba, phải đắp y ngồi trước lễ đài, tọa kháng, cầu nguyện, tuyệt đối không được bạo động. Đây là một hành động kỳ thị tôn giáo, xâm phạm đến niềm tin tôn giáo thiêng liêng của Tăng Ni Phật giáo, tín đồ, và nhân dân Việt Nam.

Ở Thừa thiên – Huế mà họ cũng làm thì trong Quảng Nam – Đà Nẵng họ cũng khó khăn, các tỉnh khác họ cũng khó khăn. Đó là chuyện thường thôi. Và chúng tôi cũng coi thường đi rồi. Vì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ai cũng biết rằng không chịu phục tùng họ. Không quỵ lụy họ. Không làm tay sai cho Đảng Cộng sản”.

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do tại Paris.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/05/2012 18:05

Các chùa khác tổ chức được vị đó là chùa QUÓC DOANH, đã tu mà còn bon chen ra ứng cử HĐND thế thì tu cái gì. Các cùa của GHPGVNTN không được tổ chức Phật Đản vì không có xôi oản và tiền bạc cho bọn chúng. Tóm lại, ăn không được thì cấm.

Anonymous
08/05/2012 03:08

Nói tóm lại tổ chức nào , tôn giáo nào có liên quan đến Cọng Sản thì mới được chấp nhận là chính thống . Ngoài ra đều bị đặt trong tình trạng bị khống chế và triệt tiêu hết . Cọng sản là loại vô tôn giáo , ai theo nó cũng là như vậy . Phái PG quốc doanh thật không biết Tàm Quý .

Anonymous
07/05/2012 14:49

Cong San"Viec"Cong chi tin mot dao do la dao CUOP HO CHI MINH ma thoi.

Anonymous
07/05/2012 19:59

Nhung tin do Cao Dai chung toi Xin chia se cung quy tin huu phat giao hoa hao, dao cao dai chung toi cung cung chung canh ngo. Cong san VN chiem giu dat noi o Toa Thanh Tay Ninh, han che khong cho ton giao hoat dong. Xin quoc te cuu lay chung toi, xin cuuu....cuuu...cuuu....

Anonymous
06/05/2012 11:31

bố láo. xuyen tac nhà nuoc

Anonymous
06/05/2012 12:57

tai sao ngay Phat Dang lai cam cac chua lam le trong khi day la ngay le rat quan trong,tung duong voi le Giang sinh ben dao thien chua,tai sao le Giang sinh thi duoc cu hanh long trong va duoc chap nhan,vao nhung ngay do tinh trang ket xe,un tat giao thong,tai nan,hoa hoan xay ra rat nhieu sao chinh quyen ko can thiep ma lai can thiep chat che vao le Phat Dang, dung la qua dang

Anonymous
07/05/2012 03:07

Chu nghia CS la ko co 1 duc tin nao het,ko co than phat gi het,boi vay cho nen che do CS thuong co trom cuop giet nguoi nhiu hon cac quoc gia khac,boi vi CS noi chet la het ko co hon phac gi het nen dau co so gi nua,tui no chua dem mat tuong phat ra dap nat het la may lam roi do,,,neu ko tin thi cu vao youtube di roi se thay film cua tui no nhu the nao,,,hummm

Anonymous
06/05/2012 11:58

Có gì lạ đâu mà nói.

Anonymous
06/05/2012 11:36

Theo tôi, Đức Phật là một vĩ-nhân! Một
giáo-chú như hầu hết các giáo-chủ khác:
Rất đáng kính và chiêm-ngưỡng. Tín-đồ
Phật cũng rất tốt. Đáng tiếc là cơ-cấu chưa được chặt-chẽ, niềm tin dễ bị lung-lay. Vì thế rất dễ chao-đảo, lúc này lúc khác.
Thời đệ nhất cộng-hòa, rùm-beng hung-tợn, không những đối với chính-phủ Ngô-Đình- Diệm, mà còn đối với tín-đồ công-giáo,
cũng là người dân trong một nước. Tôi
là nạn nhân trong vụ giáo-xứ Thanh-Đức
(Tức Thanh-Bồ và Đức-Lợi.)nên tôi biết
và còn nhớ. Đó là quá khứ! Bây giờ cộng-sản đã lộ bộ mặt thật là Bọn Bán Nước, Hiểm Ác, Thâm Độc, Xảo-Quyệt...sao giáo-hội Phật Giáo không hành động như trước?
Đấu tranh đòi tự do tôn-giáo, nhân quyền,
đân chủ?
Dĩ nhiên tôi không vơ đũa cả nắm.

Anonymous
08/05/2012 02:22

khong the can tro dao phap, luat doi ko cho phep, neu bat nhan se gap bao ung