Ông Trọng mong gì khi luôn nhắc văn kiện là “văn bia muôn đời sau”?

RFA
2020-12-09
Share
Ông Trọng mong gì khi luôn nhắc văn kiện là “văn bia muôn đời sau”? Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Bộ Chính trị để tiếp thu ý kiến đóng góp trong việc chuẩn bị dự thảo các văn kiện tại Đại hội XIII của Đảng cộng sản Việt Nam.
Courtesy quochoi.vn

Ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “thốt ra” cụm từ “văn kiện là văn bia lưu mãi về sau” hôm 8 tháng 12 năm 2020, khi ông chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp của các Đảng bộ trực thuộc Trung ương và của các tổ chức khác trong việc chuẩn bị dự thảo các văn kiện tại Đại hội XIII của Đảng cộng sản Việt Nam.

Chữ nghĩa hay đường hướng quan trọng?

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 9 tháng 12 năm 2020, Nhà ngôn ngữ học, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, đưa ra phân tích câu nói của ông Trọng:

“Tôi đoán ông Trọng muốn nhắc những người biên soạn phải rất cẩn thận. Vì xưa nay người ta cho rằng “dại văn bia”, cái này chữ nghĩa còn lưu lại, chịu sự phê phán của nhiều người... Ông Trọng nhắc nhở như thế thì cũng đúng nhưng vấn đề không phải là chữ nghĩa. Vấn đề là cả một cái đảng đã xác định đường hướng sai, thì dù chữ nghĩa có hay đến mấy thì cũng là loại vứt đi, đó mới là quan trọng chứ không phải vấn đề chữ nghĩa.”

Dân gian xưa nay hay truyền miệng câu ‘khôn văn tế, dại văn bia’... Có thể hiểu đơn giản là ai dại mới viết văn bia. Vậy vì sao ông Nguyễn Phú Trọng muốn nhấn mạnh văn kiện phải như văn bia?

Ông Trọng nhắc nhở như thế thì cũng đúng nhưng vấn đề không phải là chữ nghĩa. Vấn đề là cả một cái đảng đã xác định đường hướng sai, thì dù chữ nghĩa có hay đến mấy thì cũng là loại vứt đi, đó mới là quan trọng chứ không phải vấn đề chữ nghĩa.
-Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng

Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng phân tích tiếp:

“Văn tế là đọc đi rồi thôi không lưu lại, còn văn bia đục vô đá, mà đã đục vô đá thì lưu lại muôn đời cho con cháu mai sau. Nó chịu sự phê phán, bình phẩm không chỉ khi đó mà có thể hàng trăm năm sau nữa. Thành ra nếu làm văn bia thì áp lực về khả năng bị chê là rất cao. Còn văn tế thì chỉ những người lúc đó hiện diện mới biết. Vì thế người ta nói ‘khôn văn tế’ đọc xong là bỏ, ‘dại văn bia’ vì nhiều người xem xét hay dở... Nghĩa là như thế nhưng vận dụng thế nào cho hay, cho đúng là chuyện khác.”

Sử gia Dương Trung Quốc, hiện đang sống tại Hà Nội, khi trả lời Đài Á Châu Tự Do hồi tháng 2 năm 2020 cũng về vấn đề văn bia ông cho rằng, Văn bia là một hình thức khá phổ biến trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam và có nhiều loại chứa đựng nhiều thông tin khác nhau:

“Văn bia là một thứ thư tịch để lại cho đời sau, vì nó được khắc trên chất liệu bền vững. Đó là những thông điệp của người đời nay không chỉ để nói với người đời nay mà muốn để lâu dài. Có thể đơn giản như một tấm bia mộ chí hay có thể là một tấm bia biển hiệu, bia hạ mã, nhắc nhở mọi người tôn trọng không gian có di tích, có tâm linh tôn giáo… Nhưng nó cũng có thể chứa đựng rất nhiều thông tin, kể cả những án văn, những thông điệp, nó có thể tôn vinh những người đỗ đạt như bia tiến sĩ chẳng hạn.”

van-mieu-630.jpg
Văn bia Tiến sĩ tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội. (Ảnh minh họa). Courtesy vanmieu.gov.vn

Tham vọng để lại muôn đời!

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ví văn kiện như văn bia. Vào ngày 14 tháng 2 năm 2020 ông Trọng khi phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi đại hội đảng bộ cơ sở đóng góp ý kiến, cũng đã cho rằng phải coi văn kiện đại hội đảng là ‘văn bia’, còn để lại đời sau…

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS, đã tự giải thể, khi nói với Đài Á Châu Tự Do hôm 9 tháng 12 năm 2020, cho rằng cách nói như ông Trọng không ăn nhập gì đến thời đại. Ông nói:

“Tôi nghĩ ông Trọng nói như thế là rất ham danh vọng, ổng muốn đi vào sử sách hoặc là được lưu văn bia muôn thuở. Tôi nghĩa đó là não trạng hết sức cổ hủ và không tỉnh táo. Trước đây cũng có vị lãnh đạo nói như vậy khi họ ca ngợi thành tích của họ. Nhưng mà nói một cách bộc bạch như thế, tỏ rõ ý định như thế, và lập đi lập lại như ông Trọng thì tôi nghĩ chưa có người nào.”

Tôi nghĩ ông Trọng nói như thế là rất ham danh vọng, ổng muốn đi vào sử sách hoặc là được lưu văn bia muôn thuở. Tôi nghĩa đó là não trạng hết sức cổ hủ và không tỉnh táo.
-Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho biết, nếu có thể có một nhận xét khác thì Việt Nam cũng có một câu mọi người thường nói, là nếu làm những điều tốt cho dân sẽ được tiếng thơm trong dân và tiếng thơm vẫn lưu ngàn đời. Còn “văn bia” ghi lại những cái không ra gì, thì nó cũng nhanh chóng đi vào lãng quên mà thôi.

Nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng không khác mấy với câu của dân gian Việt Nam ‘Trăm năm bia đá cũng mòn; ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ’.

Cũng bàn về việc đóng góp ý kiến của người dân cho văn kiện Đại hội 13 của Đảng CSVN, hôm 5/10, RFA có bài viết “Liệu dân có dám đóng góp ý kiến cho đảng?” ghi nhận rất trung dung ý kiến đa chiều từ các luật sư, nhà báo, điều mà báo chí nhà nước vẫn chưa làm được.

Tuy nhiên, hôm 7/12 trên website Dân tộc & Phát triển đăng lại bài từ nguồn quandoinhandan.vn cho rằng bài viết của RFA là những chiêu trò hòng bôi nhọ bản chất và truyền thống trọng dân, lắng nghe dân của đảng. Đồng thời xác nhận bài viết đã gây hoang mang dư luận, giảm bầu nhiệt huyết của quần chúng, chống phá Đại hội 13 của đảng và xoá bỏ vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản.

dân
dân says:
09/12/2020 18:10

Ông Trọng hay nói đến "văn bia muôn đời sau", vậy mà 4 triệu đồng chí trong đảng, chẳng có ai thèm phỉ phui cái mồm của ông.
Còn sống mà đã nói đến "văn bia" là điềm rất gở, vì "văn bia" chỉ dùng để nói đến tiểu sử của người, vật không còn tồn tại.
Cho nên có thể đây là điềm báo, cái ĐH 13 là đại hội cuối cùng của đảng Độc tài?!
Nhắn ông thêm: Không có ai tự viết "văn bia" về mình. Đảng của ông lãnh đạo nhân dân, sau khi chết, người viết "văn bia" cho Đảng sẽ là nhân dân.
Bia miệng ngàn năm, bia đá trăm năm, bia giấy văn kiện... chỉ 10 phút đồng hồ.

Anonymous says:
09/12/2020 20:25

Tội-ác của Đảng cướp CSVN là... văn bia muôn đời sau!🤩

Lão nông dân
Lão nông dân says:
09/12/2020 22:31

Các bác cứ rách việc...
Cứ để chúng làm đi,thậm chí còn khuyến khích ủng hộ nữa để một ngày không xa bà con nhân dân có cái mà đập bỏ...
cũng giống như số phận lê nin ở các nước Đông Âu vậy!!!

LN
LN says:
09/12/2020 22:36

Thế thì những văn kiện đại hội đảng của Liên xô cũng như tất cả các nước Đông Âu trước đây thì bây giờ ở đâu? Không lẽ văn bia của Việt Nam rồi sau này cũng sẽ chung số phận yên vị trong sọt rác ?? Cộng sản chẳng qua cũng như virus corona. Một ngày nào đó rồi cũng tàn, cho nên đừng huênh hoang văn bia , thật ra nói cho cùng tuyên bố này cũng chỉ "văng miểng. "

Anonymous says:
10/12/2020 01:59

.
...'Tần Cối chào đời ngày 17 tháng 1 năm 1091, nguyên quán Giang Ninh. Năm Chính Hòa thứ 5 đời vua Huy Tông triều Bắc Tống, Cối tham dự khoa cử do triều đình mở và đỗ tiến sĩ, được phong chức Mật châu giáo thụ... Sau nhiều lần thăng quan tiến chức, Cối được cho giữ chức thừa tướng. Cối chuyên trị lấn át bề trên, thượng đội hạ đạp, hãm hại trung lương.'

Người Hán xem Cối là đứa phản bội, phục vụ giặc Kim... Bánh giò cháo quẩy làm bằng bột chiên trong dầu, từng cặp dính nhau, tượng trưng cho vợ chồng Cối bị trói, ném vào vạc dầu hành tội... Tượng Cối được đúc bằng gang, cùng vợ là Vương Thị, bị còng tay quỳ trước mộ Nhac Phi, một danh tướng và trung thần nhà Tống, để ông đi qua bà đi lại nhổ đờm dãi hoặc lấy những thứ dơ bẩn nhét vào mồm hai đứa.
https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%A7n_C%E1%BB%91i#%C4%90%C3%A1nh_gi%C3%A1

Thái thú An nam Giao Chỉ quận [không ngai], thân làm chó săn cho giặc Tàu Ô họ Tập, Cả Lú nhà ta chắc thích văn bia loại này ?
.

Đại nghịch bất đạo
Đại nghịch bất đạo says:
10/12/2020 02:40

.
Anh tổng tịch có cuốn sách "Đại nghịch bất đạo" làm văn bia cho mình rồi đó thôi ?

Nếu chưa được đọc, nên hỏi xin nhà báo Phạm Thành đề tặng năm mươi cuốn gối đầu và cho con cháu cất làm văn bia. Nhớ đọc vài chương trước khi ngủ.
.

1 người dân Việt
1 người dân Việt says:
10/12/2020 05:50

Rất buồn khi người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tuy trình độ rất hạn hẹp, sức khỏe yếu ớt - không biết người ta nói về mình thế nào, - nhưng từ miệng nịnh thần khiến ông ta luôn ảo tưởng được thiên hạ coi là „đấng minh quân“ (hay tự coi là hiệp sỹ chống tham nhũng …) – và bây giờ nói nhiều điều vô nghĩa!

Duy Hữu ( USA )
Duy Hữu ( USA ) says:
10/12/2020 09:44

" Văn kiện " của cái đảng dao búa " Búa Liềm ", đạo tặc, tham nhũng, tham ô, Việt Cộng này...
chỉ là... văn " bia đá "... văn " bia hơi "... văn " bia ôm " của lũ cán bộ " lãnh đạo " đạo tặc trong cơn nhậu say, " ngáo đá ", đá nhau.

Trọng ơi! Phúc ới! Ngân à!
Sao bay lú thế Dân ta chê cười.
Đảng ơi! Đảng ới! Đảng à!
Sao bay ngáo thế muôn đời cười chê.

Dân ơi! Dân ới! Dân à!
Dân ta thay đổi, đổi thay Đảng này.
Đảng này, độc đảng... độc quyền ngáo ngu.

Đảng Búa Liềm " lãnh đạo "... Dân " lãnh búa ", " lãnh liềm ", " lãnh đạn "... vì Đảng " lãnh... đạo " nhưng vô đạo.

" Trên bảo, dưới không nghe ". Trên bất hảo, dưới bất tuân.
Trọng bất hảo, Đảng bất lương, Dân bất tuân, Nước tắc loạn, Đảng tất liệt, Dân bất diệt.

ZakZak
ZakZak says:
10/12/2020 10:54

Không biết ông Trọng nói gì mà trông ai cũng lộ một vẻ mặt đầy ngao ngán.

2 lúa
2 lúa says:
10/12/2020 11:09

Trưởng giả...

2 lúa
2 lúa says:
10/12/2020 11:10

Ngượng quá!

Lê nguyên
Lê nguyên says:
10/12/2020 12:22

Chữ nghĩa của bọn cộng sản là một thứ rác rởm, dốt nát và ngu xuẩn chẳng có là lạ để bàn cãi.

Trực Ngôn
Trực Ngôn says:
10/12/2020 15:26

Ở Mỹ thì có vụ kiện cáo đến Tối Cao Pháp Viện để đòi thắng cử còn ở Việt Nam thì có vụ văn bia. Hai kẻ đầu trò này có chung hội chứng tâm thần mà tiếng Anh gọi là Narcissistic Personality Disorder còn người Việt Nam gọi là Vĩ Cuồng hay Hoàng Đế Cởi Truồng. Những loại người này lúc sống thì người đời khinh bỉ, lúc chết thì người đời nguyền rủa. Nhưng trớ trêu của cuộc đời này là những tên hề lại nắm quyền lực để làm hại lương dân.

Anonymous says:
12/12/2020 22:09

Đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh "Bác đã hôi thế đấy , xác đã khô thế đấy"... là văn bia muôn đời sau!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang