Tàu quân sự Trung Quốc lại chặn bắt đánh đập ngư dân Việt Nam

Binh lính vũ trang của Trung Quốc bị cáo buộc đã đánh đập một ngư dân Việt Nam và đe dọa chín ngư dân khác trên cùng chuyến tàu trước khi đuổi họ ra khỏi vùng biển Hòang Sa khi chiếc tàu này đang đánh bắt cá tại đó.
RFA 07.14.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Truyền thông trong nước được hãng thông tấn AP trích thuật lại như vừa nói trong ngày hôm nay 14 tháng 7.
Nạn nhân bị binh lính vũ trang Trung Quốc đánh đập là ông Nguyễn Thừa, chủ chiếc tàu cá QNG-98868TS.
Ngư dân Việt Nam không được bảo vệ  thường xuyên bị Trung Quốc bắt -2009-2010. Source Đài truyền hình TQ
Ngư dân Việt Nam không được bảo vệ thường xuyên bị Trung Quốc bắt -2009-2010. Source Đài truyền hình TQ Source Đài truyền hình TQ
Ông này cư ngụ tại xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Theo báo cáo của ông Nguyễn Thừa cho cơ quan chức năng Việt Nam sau khi trở về đất liền là vào khỏang 10 giờ ngày 5 tháng 7, khi tàu của ông Nguyễn Thừa đang đánh lưới cản tại khu vực phía đông bắc quần đảo Hòang Sa thì bị tàu chiến số hiệu 44861 đuổi theo.
Ông Thừa cho biết tiếp là tàu chiến của Trung Quốc thả xuống một canô với 10 binh lính có trang bị sung tiểu liên và dùi cui. Số này đã xông lên tàu đánh đập ông Nguyễn Thừa, cũng là thuyền trưởng; sau đó lục sóat thu hết chừng 1 tấn cá đánh được. Sau đó lính Trung Quốc đuổi tàu của ông Nguyễn Thừa không cho đánh bắt tại khu vực đó.
Vào chiều ngày 14 tháng 7, một viên chức tại Trạm Kiểm sóat Biên Phòng Mỹ Á xác nhận thông tin vừa nói với Đài Á Châu Tự do như sau:
Vụ vừa nói là mới nhất trong lọat những vụ bắt bớ, đánh đập, tịch thu hải sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam từ phía Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.
Trung Quốc năm nay lại đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 16 tháng 5 cho đến 1 tháng tám tại một số khu vực ở Biển Đông, trong đó có những vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam như quần đảo Hòang Sa.
Chính quyền Việt Nam có lên tiếng phản đối lệnh đó; tuy nhiên chưa thấy có những biện pháp bảo vệ hữu hiệu cho ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (10)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

To quoc lam nguy thu tuong tu hoi - dau tien USD o dau de sau nay lo co sap tiem dung bi tui My phong toa truong muc ngan hang. Chac la phai dem dau tu o thi truong Thuong hai hay Hong kong.

19/07/2011 14:09

Độc giả không muốn nêu tên

Ngư dân ta cứ đánh bắt cá để rồi gặp nạn tai từ trung quốc, đến mức độ nào đó có thể thức tỉnh lòng yêu nước, yêu đồng bào của lãnh đạo VN

18/07/2011 07:53

Độc giả không muốn nêu tên

tổ quốc lâm nguy. thủ tướng nghĩ gì ?

17/07/2011 01:27

Độc giả không muốn nêu tên

tổ quốc lâm nguy. thủ tướng nghĩ gì ?

17/07/2011 01:27

Độc giả không muốn nêu tên

That dau long. Co le nao chung ta lai lam no le cho Trung Cong ngay tren dat nuoc minh. Toi xin cac nha lanh dao Dang va Nha Nuoc Viet Nam dung lam ngo truoc noi dau cua dan minh. Co sao lai "cong ran can ga nha?"

15/07/2011 00:39

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang