Đà Nẵng: Điểm ‘nhắm’ của người Trung Quốc?

RFA
2019.11.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ToiPhamTrungQuoc_DaNang.jpg Một trong nhóm 5 tội phạm Trung Quốc thuê trẻ em Việt Nam đóng phim người lớn bị Công an TP. Đà Nẵng bắt giữ ngày 14/09/19.
RFA

Cơ quan chức năng phát hiện, dân e dè

Căn nhà số 2 đường Phạm Văn Tráng ở thành phố Đà Nẵng là nơi Công an quận Liên Chiểu phát hiện 2 người Trung Quốc ở chui vào đêm ngày mùng 5 tháng 11.

Truyền thông quốc nội vào ngày 8/11 cho biết vụ việc vừa nêu, đồng thời cho biết thêm trước đó một tháng, vào tối ngày 8/10, lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng cũng phát hiện 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và không khai báo lưu trú theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Phóng viên Đài RFA đến khu vực đường Phạm Văn Tráng để hỏi thăm người dân địa phương về thông tin liên quan người Trung Quốc bị phát hiện ở chui. Một người dân không muốn nêu tên trả lời không rõ gì về thực tế đó:

Tại vì mình đâu có biết đâu. Đâu có nghe nói người Trung Quốc ở thuê chi đâu.”

Ở đây người dân không biết vụ người Trung Quốc bị bắt vì bị bắt ban đêm. Bị bắt rồi mấy ngày sau thì vẫn hoạt động bình thường, chứ có chi đâu
-Bà Trần Thị Ly

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận mặc dù truyền thông trong nước liên tục đăng tải thông tin tội phạm Trung Quốc tại thành phố được mệnh danh là ‘thành phố đáng sống nhất nhất Việt Nam’ ngày càng gia tăng qua việc đến  tạm trú bất hợp pháp để tổ chức cá độ, đánh bạc qua mạng, kinh doanh trái phép, và cả thao túng chứng khoán, tội phạm công nghệ cao…nhưng cũng như người dân chúng tôi vừa nói chuyện tại đường Phạm Văn Tráng, một người dân khu vực đường Trần Văn Dư, là nơi người Trung Quốc tập trung nhiều nhất, bà Trần Thị Ly cho biết không để ý lắm trước làn sóng du khách đến tham quan quá đỗi đông đúc mỗi ngày.

“Ở đây người dân không biết vụ người Trung Quốc bị bắt vì bị bắt ban đêm. Bị bắt rồi mấy ngày sau thì vẫn hoạt động bình thường, chứ có chi đâu.”

Chúng tôi liên lạc với trụ sở Công an quận Liên Chiểu qua điện thoại để hỏi thêm thông tin về việc xử lý hai người Trung Quốc bị phát hiện ở chui diễn tiến ra sao, cũng như công tác tuyên truyền cho người dân cảnh giác về tội phạm người Trung Quốc ở địa phương như thế nào và được người trực ban trả lời:

“Muốn biết như thế nào thì gặp trực tiếp gặp đồng chí chánh văn phòng. Còn chúng tôi trực ở đây thì nhận tin báo liên quan đến an ninh trật tự thôi.”

Người trực ban tại đồn Công an quận Liên Chiểu nói thêm rằng khi người dân địa phương phát hiện những khả nghi thì có thể báo trực tiếp với công an khu vực:

“Quyền của cá nhân công dân thì họ thấy những vụ việc nào liên quan đến an ninh trật tự nào thì họ báo thôi. Còn việc đúng, sai như thế nào thì do cơ quan kiểm tra, xử lý.”

Theo ghi nhận của RFA, một chủ nhà cho thuê còn nêu ra thủ tục nhiêu khê từ phía chính quyền:

“Tôi đủ điều kiện để cho người nước ngoài thuê nhưng tôi không cho người nước ngoài thuê. Tại vì nhiều thủ tục phiền lắm, an ninh đủ thứ…rắc rối với chính quyền lắm. Nói chung là người nước ngoài thì không cho thuê.”

Căn nhà ở đường Phạm Văn Tráng, nơi Công an quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng phát hiện hai người Trung Quốc ở chui vào tối ngày 05/11/19.
Căn nhà ở đường Phạm Văn Tráng, nơi Công an quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng phát hiện hai người Trung Quốc ở chui vào tối ngày 05/11/19.
RFA
Chính quyền cam kết, dân lo lắng

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, 7 tháng đầu năm 2019 tổng lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt hơn 5 triệu lượt người, tăng 8.5% so với cùng kỳ năm 2018. Du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng trong 7 tháng đầu năm nay gần 500 ngàn lượt, tăng 18%. Song song đó, Chính quyền Đà Nẵng vào hôm 15/10 thông báo rằng tính đến thời điểm công bố có hơn 400 người Trung Quốc ở Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm pháp luật được trả về Hoa Lục; trong đó có 35 người đang bị truy nã, 20 người từng phạm pháp hình sự.

Một trong những vụ việc liên quan tội phạm Trung Quốc ở Đà Nẵng mới nhất gây bức xúc trong dư luận là Công an thành phố Đà Nẵng, hồi trung tuần tháng 9, đã bắt giữ 5 người có quốc tịch Trung Quốc thuê các em gái tuổi vị thành thanh niên đóng phim sex, quay và phát trực tiếp các clip kích dục và tải lên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Nhiều lúc tôi là người ở Đà Nẵng cũng bức xúc tại vì họ qua đây không đem lại lợi nhuận nhiều cho ngành du lịch mà còn lợi dụng du lịch để làm những điều gây ra tệ nạn xã hội, làm mất đi thẩm mỹ của Đà Nẵng và ngành du lịch của Đà Nẵng
-Anh Vũ

Anh Vũ, một tài xế lái xe taxi ở Đà Nẵng bày tỏ với Đài Á Châu Tự Do:

“Nhiều lúc tôi là người ở Đà Nẵng cũng bức xúc tại vì họ qua đây không đem lại lợi nhuận nhiều cho ngành du lịch mà còn lợi dụng du lịch để làm những điều gây ra tệ nạn xã hội, làm mất đi thẩm mỹ của Đà Nẵng và ngành du lịch của Đà Nẵng.”

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng hồi hạ tuần tháng 9 mạnh mẽ tuyên bố rằng Đà Nẵng cần hết sức chú trọng tội phạm người nước ngoài. Riêng Đà Nẵng sẽ chọn vụ nhóm tội phạm Trung Quốc dụ dỗ trẻ em đóng phim người lớn là vụ án điểm để đưa ra xét xử lưu động nhằm đảm bảo tính răn đe đối với tội phạm người nước ngoài vào Đà Nẵng. Một số người dân Đà Nẵng Đài RFA có dịp trao đổi đều khẳng định ủng hộ ông chủ tịch thành phố Đà Nẵng là cần phải xét xử với những bản án nghiêm khắc nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.