Kỷ luật Giáo sư Chu Hảo là tuyên chiến chống giới trí thức Việt Nam

Kính Hòa RFA
2018-10-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giáo sư Chủ Hảo Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức
Giáo sư Chủ Hảo Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức
Photo: RFA

Việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo là một thông điệp nhắm vào giới trí thức Việt Nam của Đảng Cộng sản.

Giáo sư Hoàng Dũng, Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nói như vậy với đài RFA, tối ngày 25/10/2018.

Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường, đảng viên Đảng Cộng sản, vừa bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương đề nghị kỷ luật với lý do đưa ra là ông đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Đây là kết luận tại kỳ họp thứ 30 từ ngày 17-19/10 mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố trong ngày 25/10.

Theo Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức do Giáo sư Chu Hảo làm Giám đốc đã xuất bản những cuốn sách trái với chủ trương, đường lối Đảng và Nhà nước, đồng thời vi phạm Luật xuất bản nên đã bị cơ quan chức năng thu hồi và tiêu hủy.

Những điều đó bị Ban Kiểm Tra Trung Ương cho là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Trong tối ngày 25/10, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một người làm việc lâu năm với ông Chu Hảo nói rằng ông không ngạc nhiên về bản án của Đảng Cộng sản dành cho ông Chu Hảo, nhưng ngạc nhiên vì một bộ phận quyền lực trong đảng lại tha hóa đến mức dám kỷ luật một người, đã bỏ nhiều công sức cho việc chấn hưng dân trí Việt Nam, mà theo ông Nguyễn Quang A, chưa ai làm được trong hàng chục năm qua, theo tôn chỉ của Cụ Phan Chu Trinh đề ra từ đầu thế kỷ.

Tiến sĩ Hoàng Dũng, nhận xét rằng trong thông cáo của Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra ngày 25/10, tất cả các cán bộ cao cấp bị kỷ luật vì liên quan đến đất đai tiền bạc, trừ ông Chu Hảo, bị kết tội về tư tưởng.

Tiến sĩ Hoàng Dũng còn nhận xét về tội danh chuyển hóa mà Đảng Cộng sản gán cho ông Chu Hảo, ông nói rằng rằng chuyển hóa là điều tất yếu, là điều cần phải có để tiến bộ.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, việc kỷ luật ông Chu Hảo chứng tỏ hệ thống chính trị đang cai trị ở Việt Nam đã hư hỏng đến mức không còn sửa chữa được, và những người ở trong đảng cộng sản hãy còn thái độ chần chừ sẽ quyết định từ bỏ đảng.

Tiến sĩ Hoàng Dũng khẳng định rằng ngay trong tối ngày 25/10 đã có một số trí thức đảng viên bày tỏ ý định ra khỏi đảng của họ với ông. Ông Hoàng Dũng nói rằng Đảng Cộng sản không sợ những người trí thức đơn lẻ, nhưng sợ rằng họ tập hợp lại với nhau.

Có hai quyển sách do nhà xuất bản Tri thức xuất bản đã không qua được kéo kiểm duyệt của đảng, đó là quyền Petrus Ký nỗi oan thế kỷ của học giản Nguyễn Đình Đầu, đã bị thu hồi sau khi xuất bản.

Quyển thứ hai bị đình chỉ ngay khâu xuất bản là Tranh luận để đồng thuận, vào năm 2005. Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, quyển sách này có thể là một dấu mốc mà những nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản không hài lòng về Giáo sư Chu Hảo.

Tuy vậy Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng những quyển sách chỉ là cái cớ để người ta loại trừ Giáo sư Chu Hảo. Tiến sĩ Hoàng Dũng cho rằng việc kiểm duyệt những quyển sách do Nhà xuất bản Tri Thức ấn hành là do một bộ phận cán bộ kiểm duyệt muốn lập công với đảng, và điều này lại phù hợp với mục đích của những người lãnh đạo cao cấp nhất hiện nay.

Cả hai người, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, và Tiến sĩ Hoàng Dũng đều cho rằng việc Đảng Cộng sản kỷ luật Giáo sư Chu Hảo có thể đưa đến kết quả ngoài dự kiến của đảng, là giới trí thức sẽ phản ứng theo chiều hướng đồng quan điểm với Giáo sư Chu Hảo.

Ý kiến (7)
Share

QUANG, LƯU THANH

nơi gửi SÀI GÒN

Giáo sư Chu Hảo đã nói đúng sự thật của xã hội Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại...và dự đoán tương lai của đất nước do chính quyền cộng sản độc tài , tham nhũng cầm quyền

19/11/2018 03:14

thuongdan

nơi gửi Viet NAm

Đảng CSVN ngay từ khi giành độc lập cho đất nước đã hành xử một cách thiếu văn minh rồi còn gì, chẳng phải là "nổi dậy cướp chính quyền sao". Chủ nghĩa xã hội ra đời và từng được cổ súy là một sự sai lầm trong lịch sử. Qua bao nhiêu năm thì những gì trải qua đều đã chứng minh. Một sự vọng tưởng mơ hồ của những nền văn minh chưa được khai sáng, một sự dối lừa tinh vi của giai cấp thống trị.

18/11/2018 21:17

thuongdan

nơi gửi Viet NAm

Đảng CSVN ngay từ khi giành độc lập cho đất nước đã hành xử một cách thiếu văn minh rồi còn gì, chẳng phải là "nổi dậy cướp chính quyền sao". Chủ nghĩa xã hội ra đời và từng được cổ súy là một sự sai lầm trong lịch sử. Qua bao nhiêu năm thì những gì trải qua đều đã chứng minh. Một sự vọng tưởng mơ hồ của những nền văn minh chưa được khai sáng, một sự dối lừa tinh vi của giai cấp thống trị.

18/11/2018 19:49

Độc giả không muốn nêu tên

Không biết vì sao đảng cộng sản Việt Nam dung dưỡng thành phần trí thức chứ dưới sự lãnh đạo tài tình và khéo léo của Pol pot, Campuchia đã tìm và giết sạch những thành phần tiểu tư sản này.

26/10/2018 06:06

Độc giả không muốn nêu tên

Trí thức Thật Việt nam thì ít , rất ít
Trí thức mua , trí thức chạy ở việt nam thì nhiều , nhiều nhất ở lĩnh vực khoa học xã hội Trí thuộc loại ấy chỉ biết nói , biết viết theo ý , theo lời người khác , hoặc diễn giải cho rõ ràng hơn ý của người khác . Cái bảo là sàng tạo của họ trong lĩnh vực này thật ra đấy là sự sao chép , hoặc cái đáng nhẽ phải nói từ lâu thì nay mới nói , chứ không phải mới , khác .... người ta chưa nghĩ ra , chưa làm

26/10/2018 05:36

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang