Nỗi lo về chất lượng thiết bị y tế từ Trung Quốc

Diễm Thi, RFA
2020-04-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một an ninh Trung Quốc cầm thiết bị đo nhiệt độ, kiểm tra thân nhiệt người ra vào tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 21 tháng 3 năm 2020.
Một an ninh Trung Quốc cầm thiết bị đo nhiệt độ, kiểm tra thân nhiệt người ra vào tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 21 tháng 3 năm 2020.
AFP

Hôm 2 tháng 4 năm 2020, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có cuộc điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc hợp tác phòng chống dịch COVID-19. Hai bên thông báo tình hình và kết quả phòng chống dịch COVID-19 của mỗi nước.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc qua các hình thức như trao đổi kinh nghiệm và một số tỉnh thành, doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ vật tư y tế cho Việt Nam. Ông Lý Khắc Cường cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam khi dịch bệnh tại Trung Quốc ở cao điểm, đồng thời thông báo Bắc Kinh sẽ viện trợ và cung cấp vật tư, thiết bị phòng chống dịch cho Việt Nam.

Ngay khi báo Thanh Niên loan tin, nhiều độc giả bày tỏ sự lo lắng về chất lượng của những sản phẩm từ Trung Quốc dưới bản tin này.

Cô Trang từ Bà Rịa-Vũng Tàu viết rằng: Sự giúp đỡ chân thành thì tất nhiên chúng ta sẽ cảm kích, nhưng tôi nghĩ các công ty nhập khẩu hàng hóa nói chung, vật tư y tế nói riêng nên kiểm tra về chất lượng cũng như sự an toàn trước hết...

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà từ Đà Nẵng viết ngắn gọn: Hy vọng đó là những vật tư thiết bị y tế có chất lượng.

Không phải tự nhiên mà người dân Việt Nam lo ngại về chất lượng sản phẩm từ Trung Quốc, nhất là các sản phẩm về y tế.

Tháng 11 năm 2012, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam giải mã gần như toàn bộ thành phần các viên chất rắn và dịch lỏng trong áo ngực phụ nữ ghi nhãn xuất xứ từ Trung Quốc, khẳng định sự hiện diện của một chất có khả năng gây ung thư, rối loạn nội tiết…

Đầu năm 2014, Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam ra thông báo về sản phẩm bóng hơi cho trẻ em chứa chất phthalate vượt mức cho phép hàng trăm lần. Tất cả sản phẩm này đều do Trung Quốc sản xuất. Chất này làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị teo lại. Nếu trẻ ngậm, tự thổi món đồ chơi này, chất phthalatses sẽ trực tiếp và nhanh chóng đi vào cơ thể.

Không chỉ hàng tiêu dùng xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất gây ung thư được nhập vào Việt Nam. Chiều 29 tháng 1 năm 2013, Đội Quản lý thị trường số 1, thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh, thông báo họ phát hiện và thu giữ một khối lượng lớn mực khô đã xé tơi, nghi là mực khô giả được làm bằng nhựa có nguồn gốc Trung Quốc.

Ông Nguyễn Đình Ngọc từ Sài Gòn cho rằng, sản phẩm tiêu dùng từ Trung Quốc đã không tin được. Trong tình hình dịch bệnh như bây giờ mà nhập những sản phẩm y tế kém chất lượng thì hậu quả khôn lường. Ông nêu quan điểm của mình với RFA:

“Dù cho đó là bán hay viện trợ thì với tư cách là một người Việt Nam đang sống tại Sài Gòn, thú thật là tôi không tin vô chất lượng những món hàng từ Trung Quốc. Thực tế Tây Ban Nha và Séc đã phải trả lại những bộ kit xét nghiệm mua từ Trung Quốc do nó không đạt chuẩn. Còn về lịch sử Trung Quốc thì hầu như ai cũng biết họ là vua xài độc dược. Thứ hai, Trung Quốc là bậc thầy về hàng giả. Thứ ba, trong tình hình hiện nay dịch bệnh lan truyền khủng khiếp trên thế giới, Trung Quốc là người phải chịu trách nhiệm mà họ còn trốn tránh thì làm sao tôi có thể đặt niềm tin vào chuyện viện trợ của họ?"

Công nhân sản xuất găng tay y tế tại một nhà máy ở Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 23 tháng 3 năm 2020.
Công nhân sản xuất găng tay y tế tại một nhà máy ở Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 23 tháng 3 năm 2020. AFP

Khi đại dịch COVID-19 lan khắp toàn cầu, nhiều nước nhập sản phẩm y tế từ Trung Quốc đã phải trả lại vì chất lượng không đạt yêu cầu.

Hôm 28 tháng 3, AFP dẫn một thông cáo của Bộ Y tế Hà Lan cho hay, Hà Lan mua 1.300.000 khẩu trang từ Trung Quốc và nay phải thu hồi 600.000 chiếc đã được phân phát đến các bệnh viện vì phát hiện lô hàng này không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

Cũng trong tháng 3, Tây Ban Nha đã đặt mua tại Trung Quốc một số thiết bị, vật tư y tế trị giá tổng cộng 467 triệu đô la, bao gồm 5.500.000 bộ xét nghiệm, 950 máy trợ thở, 11 triệu đôi găng tay và 500 triệu khẩu trang. Sau đó, giới y tế nước này đã báo động là gần 70% bộ xét nghiệm mua từ Trung Quốc đã cho kết quả không chính xác. Chính phủ Trung Quốc đổ lỗi cho một công ty không được chính quyền Trung Quốc cấp phép.

Cộng hòa Séc cũng nhập những bộ kit xét nghiệm từ Trung Quốc và một quan chức y tế địa phương của nước này đã tố cáo kết quả xét nghiệm từ các bộ kit nhanh của Trung Quốc cho kết quả sai đến 80%.

Cuối tháng 3, Thứ trưởng Y tế Philippines thông báo kit thử COVID-19 của Trung Quốc có độ nhạy chỉ 40%. Bộ Y tế nước này sau đó phải xin lỗi khi Bắc Kinh nổi giận.

Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Xuân Sơn làm việc tại Phòng Khám Quốc Tế EXSON ở Sài Gòn nhận định:

“Cá nhân tôi thì không tin vào những sản phẩm từ Trung Quốc. Trên thực tế thì gần đây có một số nước đã phản ánh chất lượng các bộ kit xét nghiệm nhập từ Trung Quốc. Do đó Việt Nam cũng phải xem xét kỹ về chất lượng hàng viện trợ từ Trung Quốc. Nếu chất lượng thật sự tốt thì mới xài còn không thì không nên xài. Nếu đã bỏ tiền mua thì phải mua loại nào chất lượng tốt, độ tin cậy cao. Đồ Trung Quốc thì độ tin cậy thấp.”

Bác sĩ Phạm Nhật An, nguyên Phó Giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương kiêm trưởng Khoa Truyền Nhiễm Bệnh Viện Nhi Trung Ương, thì có cái nhìn khác. Ông cho rằng nếu Trung Quốc viện trợ thì cũng tốt và ông tin rằng Việt Nam sẽ kiểm tra lại chất lượng sản phẩm trước khi dùng. Việt Nam có khả năng làm việc này. Ông nói thêm:

“Với những sản phẩm trong ngành y tế, đặc biệt là những kít xét nghiệm thì phải có độ chuẩn xác nhất định mới bảo đảm an toàn cho người bệnh cũng như cho việc chống dịch bệnh.

Mình không hiểu thực chất độ nhạy, độ đặc hiệu của những test thử nghiệm từ Trung Quốc thì Việt Nam phải kiểm định chất lượng chứ không thể chỉ tin vào thông tin của nhà sản xuất.”

Tiến sĩ khoa học Nguyễn Hồng Vũ từ California thì cho rằng, nhập thì cũng phải nhập vì Trung Quốc hiện nay là nhà máy sản xuất của thế giới. Tuy nhiên cần chọn những đơn vị sản xuất tin cậy và test hàng cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng. Các test cần làm cho các mặt hàng y tế lúc này là: test độ sạch, an toàn sinh học (bảo đảm không nhiễm virus hoặc các chất độc); test tính năng để đảm bảo các thiết bị đó hoạt động đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

Qua những phát biểu vừa nêu, nỗi lo về chất lượng, đặc biệt chất lượng của trang thiết bị, sản phẩm y tế do Trung Quốc sản xuất, là một thực tế có thực được chứng minh qua những bài học trước đây và hiện nay. Những kinh nghiệm đó không chỉ người Việt bao lần trải nghiệm, mà nhiều nước khác cũng nêu rõ.

Ý kiến (9)
Share

Thu Thủy

nơi gửi Lâm đồng

Mọi sự giúp đỡ là trân trọng! Nhưng xem xét chất lượng và hữu ích để sử dụng. Không vì tình cảm, hữu nghị mà chấp nhận những thiết bị, y cụ kém hoặc chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe BN, ảh đến quá trình điều trị, công cuộc phòng chống dịch bệnh của đất nước ta hiện nay!

05/04/2020 02:03

Độc giả không muốn nêu tên

Vấn đề này rất phức tạp vì hiện nay nhà cầm quyền VN và người dân VN bình thường hiếm có cùng những quan điểm, phạm trù chung về chính trị và địa chính trị nhất là đối với nước láng giềng khổng lồ có cùng biên giới phía Bắc, nội cái tên gọi nước nầy thôi họ cũng đặt tên khác nhau; phe chính quyền thì gọi đó là nước Lạ, đa số dân Việt thì có người gọi TC hay TQ và không ít thì gọi là Tàu hay Hán, thậm chí những tên như Xì Dầu, Tàu hủ, Xá bấu... thỉnh thoảng cũng có người dùng đến khi có ý kiến về cái nước lạ nầy. Riêng cái tên thôi cũa đã là vậy chứ đừng nói chi đến các ý kiến về những chuyện "nhạy cảm" khác nữa!

Vì vậy, tôi mạn phép đề nghi RFA không nên hỏi ý kiến hay bình luận gì từ người VN cho các vấn đề liên quan đến cái nước nằm trên đầu VN ở phía Bắc nữa. Với một đất nước phức tạp như VN hiện nay, dư luận khó kiểm chứng đúng hay sai, có lý hoăc vô lý, rồi các ông lại mắc công sàn lọc, phân tích đủ mọi khía cạnh... Ai là hậu duệ của Lê Chiêu Thống và ai là con cháu của Đức Thanh Trần và vân vân ngưòi ngợm đủ điều. Có những thông tin mà RFA phục vụ lâu nay đã là quá quý lắm rồi. Có khi ý kiến ý cò không khéo lại bị cách ly không chừng! Xin cảm ơn RFA tiếng Việt.

04/04/2020 17:41

DT

nơi gửi Hoa Ky

Nguoi xua noi: "Mac bang ruoi, re bang hai". Cau noi nay ma dem so sach voi pham chat cua Tau khi khong qua loi ti nao.

04/04/2020 16:54

Dương

nơi gửi Huế

Anh quốc vừa rồi khám phá có vi khuẩn corona Trong bộ xét kiệm mua mua TQ.

04/04/2020 16:34

Nói Sau

nơi gửi Nhà Tù Lớn Nhất Châu Á

Trung Quốc không cho không ai bao giờ,
Đồ kém chất lượng mà nhiều nước không mua, không lấy, để đống Rác này ở nước nó thì
sợ ô nhiễm, nên lấy danh nghĩa là (viện Trợ) để bỏ rác qua Việt Nam ... Vậy là
được tiếng thơm ... Cũng như ...
Trung Quốc đã từng lấy danh nghĩa là
chuyển giao công nghệ (rác) cho việt nam,
Vậy mà nhiều kẻ hân hoan mới lạ chứ, Nó,
Trung Quốc có thiện cảm với Việt Nam thì đâu đâm Tàu Cá của Việt Nam, đánh chiếm lãnh thổ của Việt Nam !

04/04/2020 15:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang