Diễn tiến phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ

Sau phiên tòa kéo dài hơn nửa ngày, tòa phúc thẩm tối cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.
RFA 02.08.2011

Share
TS luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 2-tháng 8-2011 TS luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 2-tháng 8-2011
AFP

Tin tức mới nhất từ Hà Nội cho Đài Á Châu Tự Do biết là vào lúc 7:30 tối thứ Ba 2-8, chủ tọa phiên toà là ông Nguyễn Sơn đã tuyên y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế TS luật Cù Huy Hà Vũ vế tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

Một trong bốn vị luật sư tham gia bào chữa trong phiên phúc thẩm hôm nay là luật sư Trần Quốc Thuận cho Đài Á Châu Tự Do biết thông tin về bản án cũng như tiến trình tranh tụng:

“Nói chung các LS được nói những gì muốn nói, tuy bị chặn đến 2/3. Có khá hơn một chút. Thái độ của Cù Huy Hà Vũ cho thấy tinh thần vững vàng.  Cả bốn luật sư đều nói không có dấu hiệu tội phạm, không phạm tội, thống nhất đề nghị đình chỉ vụ án và trả tự do.  Tất cả nói giống nhau, lý lẽ khá vững chắc.

Rất tiết mỗi LS đều bị chủ tọa phiên tòa nhắc, đúng ra là bị đe dọa đủ thứ, như bị cảnh cáo để mời ra, rồi cảnh sát tư pháp, v.v…. Nhưng các LS rất nhịn nhục để có thể nói được một số ý kiến họ muốn nói. So với phiên sơ thẩm thì tôi cho là nhiệm vụ LS làm được tốt hơn, ở chỗ được nói nhiều hơn trong phiên sơ thẩm.

Còn kết quả thì biết trước rồi. Vấn đề là phiên tòa diễn ra trên nền pháp lý của những vấn đề các LS đưa ra đều không

LS Nguyễn Thị Dương Hà mang theo tấm biển
LS Nguyễn Thị Dương Hà mang theo tấm biển "Chồng Tôi Vô Tội" khi đến dự phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm 2-8-2011. Source Kami's blog
Source Kami's blog
được đáp ứng đầy đủ, nói chung là đều bị gạt hết, không chấp nhận. Đó là một phiên tòa đáng buồn, chữ buồn trong “nháy nháy”, tức là không được tranh tụng đầy đủ.”

Tranh tụng tại tòa

Được biết, trước những câu hỏi của tòa, TS Cù Huy Hà Vũ đã có những câu trả lời rất sắc sảo. Ông vận dụng kiến thức và quyền lợi mà bị can được luật pháp bảo vệ để thuyết phục toà án rằng ông không hề chống phá nhà nước.

TS Cù Huy Hà Vũ yêu cầu thay đổi toàn bộ Hội đồng xét xử vì những người này đều là đảng viên Đảng Cộng sản vì vậy họ sẽ không vô tư đối với những cáo buộc của công tố viên, cũng là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, tuy nhiên tòa không thoả mãn yêu cầu này của ông Vũ.

Các luật sư bào chữa cũng đã đưa ra nhiều đề nghị khiến toà án bối rối. Trước tiên LS Trần Đình Triển yêu cầu toà án phải thực hiện nội quy một cách chính xác và đúng đắn, tránh o ép LS như phiên toà sơ thẩm vừa qua.

LS Trần Vũ Hải yêu cầu tòa triệu tập ông chủ tịch Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội để trả lời về những bức thư mà TS Cù Huy Hà Vũ gửi cho Quốc hội trước đây.

LS Vương Thị Thanh đề nghị triệu tập Chủ tịch nước với tư cách là bên bị hại theo như cáo buộc tội danh chống phá nhà nước. LS Thanh cũng đề nghị toà triệu tập Đài VOA và bà Trâm Oanh, vì TS Cù Huy Hà Vũ đã trả lời phỏng vấn hai nơi này.

Không khí căng thẳng

Các hãng tin quốc tế được cho phép theo dõi phiên toà bằng hệ thống truyền hình trực tiếp trong một phòng riêng. Riêng hãng tin AFP lại bị từ chối.

Hãng AP cho biết TS Cù Huy Hà Vũ đã công khai tuyên bố rằng ông bị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả thù vì các đơn kiện của ông đối với việc thủ tướng Dũng đồng ý cho phép khai thác bauxite và ký quyết định cấm không cho người dân khiếu

LS Trần Quốc Thuận chuẩn bị lên đường đến tòa. Source anhbasam
LS Trần Quốc Thuận chuẩn bị lên đường đến tòa. Source anhbasam
kiện tập thể.

Không khí bên ngoài phiên tòa cũng được mô tả là rất căng thẳng. Công an ngăn chận tất cả các ngả đường đến tòa án. Tuy vậy cũng đã có khoảng hơn 100 người tụ tập theo dõi phiên tòa.

Nữ luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của TS Cù Huy Hà Vũ xuất hiện trước tòa với tấm biển “Chồng Tôi Không Có Tội” gây xúc động cho nhiều người.

Cô Cù Thị Xuân Bích, em gái của TS luật Cù Huy Hà Vũ cũng có mặt bên ngoài phiên tòa với tấm biển “Anh Tôi Không Có Tội”.

Trả lời phóng viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do, bà Cù Thị Xuân Bích bày tỏ nổi bức xúc vì phải đứng ngoài tòa:

“Tôi là Cù thị Xuân Bích, con gái nhà thơ Cù Huy Cận- người đã tiếp ký với chủ tịch Hồ Chí Minh Bản tuyên ngôn thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa; hôm nay xử anh trai tôi là Cù Huy Hà Vũ, người yêu nước mà không được vào phải đứng ngoài đường đây.”

Đến theo dõi phiên tòa, blogger Lê Dũng trình bày cụ thể hơn về hiện trạng nơi nhiều người muốn đến để theo dõi phiên xử:

“Tôi đang đứng ở ngã tư Lý Thường Kiệt- Quang Trung. Tôi đi vòng xem phiên xử anh Vũ nhưng ngã đường nào họ cũng căng dây cấm hết. Các quán xá gần tòa cũng bị đóng cửa, khách sạn Mélia cũng vậy. Họ bảo cấm và có biển nên mấy chục người đi xem phải đứng đây. Có mấy xe buýt chờ sẵn nếu ai mà xông vào mà họ bảo không được chắc sẽ bị đưa lên xe buýt.”

Tưởng cũng xin nhắc lại TS luật Cù Huy Hà Vũ là con của nhà thơ nổi tiếng Huy Cận – một công thần của chế độ. Ông Vũ bị cáo buộc tội tuyên truyền chống phá nhà nước khi ông trả lời các cuộc phỏng vấn của các báo đài nước ngoài bằng các nhận xét gây bất lợi cho nhà nước.

Ông cũng là tác giả những bài viết cổ vũ cho tự do dân chủ cho Việt Nam, đặc biệt kêu gọi nhà nước phải liên minh với Hoa Kỳ để chống lại dã tâm của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Ngày 15 tháng 11 năm 2010 ông bị bắt và khởi tố theo điều 88 bộ luật hình sự với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nứơc XHCN Việt Nam.

Trong phiên toà sơ thẩm ngày 4 tháng 4 năm 2011 ông bị tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.


Anonymous says:
02/08/2011 04:13

Toi ửe xin chui mot cau : To su cha thang HO Chi Minh da dem che do Cong san vao VN ,nen VN moi co tham canh the nay

Anonymous says:
02/08/2011 15:03

bức súc với nhà nước CSVn quá.tự do dân chủ ở chỗ nào hả các ông dũng-hùng-sang. mong cho chế đô độc tài này sụp đổ để thay chế độ khác.

Anonymous says:
02/08/2011 03:19

Khong nen ngac nhien ve ket qua vu xu phuc tham, ma chi dang ngac nhien khi ong Cu Huy Ha Vu duoc xu trang an, vi neu nhu vay chung to tui Bac Bo Phu con co chut dau oc. Dung ket toi quan toa vi chung chi la mot lu day to, thien loi chi dau danh do. Tui 14 ten trong Bac Bo Phu la mot lu ban nuoc, day to cho tui Trung Nam Hai ma thoi.

Anonymous says:
02/08/2011 05:14

Chinh quyen HN moi co toi ban nuoc phan quoc! NgTanDung la ke tieu nhan. Tien si CuHaHuyVu la anh hung cua dan toc VN.

Anonymous says:
02/08/2011 05:08

ong cu di tu khi nao nguyen tan dung nghi huu thi ong moi duoc tha neu tha bay gio thi nhieu anh caan bo bi mat chuc

Anonymous says:
02/08/2011 10:17

NEU NHU BAO VE TO QUOC LA PHAN DONG,LA CO TOI.THI TOAN DAN HAY DUNG LEN LAT DO CHINH QUYEN CONG SAN.
DCSVN KHONG NEN DUA NGUOI DAN VAO DUONG CUNG,TRUOC SAU GI CUNG BI KHUNG BO,NHUNG KE KHON NGUYEN TAN DUNG SE BI GIET.

Anonymous says:
02/08/2011 04:51

Cộng Sản và Ðộc Ðảng là 2 cái ác mộng của tự do bày tỏ ý kiến cho nến nói tới giới lảnh đạo VN hôm nay là ớn tới cổ. CSVN dùng Luật 79 và "1 người có súng có thể khống chế 100 người tay không" để bảo vệ tài sản của đảng viên cho nên họ như người điếc về luật pháp quốc tế rồi. Một phần họ bị khống chế bơỉ tên ngông cuồng TQ.

Anonymous says:
02/08/2011 07:30

Ban chet me thang Cu Huy Ha Vu Di

Anonymous says:
03/08/2011 01:30

Xin loi trang Web cho toi chui 1 tieng " to cha Nguyen Tan Dung"

Anonymous says:
02/08/2011 05:12

Nhung quan toa cua CS la lu ngu khong biet phai trai chi nghe theo Lu cs ban nuoc

Anonymous says:
03/08/2011 01:24

Khong ngac nhien sao Cu Huy Ha Vu khg duoc tra tu do. Vi Nguyen Tan Dung lam them nhiem ky. Ma khg biet ai bau no lan nay nhi?

Anonymous says:
03/08/2011 01:04

Nha nuoc Xa Hoi Cho Ngua (XHCN) cua Dang cuop ngay ma noi chuyen Hien phap,Luat phap thi qua uong,nen noi voi chung bang dao gam va sung dan./.

Anonymous says:
02/08/2011 03:31

Cac nuoc tien tien tren the gioi Lanh dao quoc gia co 3 nhanh:Lap phap;Tu phap;Hanh phap doc lap voi nhau.Viet Nam chi co 1 dang Cong san lanh dao thi Tu phap chi tro he cua Dang lam gi co vo tu ma bay ra tro xu an, thi lam gi co Nhan quyen, Dan chu.Chinh phu My biet dieu do.Tai sao Chinh phu My khong dua Viet Nam vao danh sach la Nuoc can quan tam ( CPC )Du Uy Ban Quoc Te ve Nhan quyen da nhieu lan de nghi chinh phu My ? Tai sao ? Tai sao ? va Tai sao ?

Anonymous says:
02/08/2011 15:05

Ông Cu Huy Hà Vũ khong co toi, dieu ong ay noi chac chan se den, van đề là các cán bộ chúng ta đang cố chấp và bảo thủ
Vấn đề của Ông là vấn đề thời đại, phải đến và đang đến. Cần phải cải cách hệ thống chính trị hợp lý hơn.

Anonymous says:
02/08/2011 12:31

Toi la mot si-quan trong quan luc VNCH,hien cu ngu tai HOA-KY.Toi het long nguong mo ong Cu-Huy-Ha-Vu.Vu an TS CHHV lam cho long dan cang chan ghet dang CSVNva su sup do cua che do som hon.Ong CHHV dung ve phia chan-ly va To-Quoc,di-nhien ong khong co don.Toi cau nguyen cho ong va Thuong-De se phu ho ong.898EE32

Anonymous says:
02/08/2011 08:35

Ai mà không biết nhà cằm quyền VN soạn ra và áp dụng luật rừng để cai trị dân tộc VN.Có một điều tôi thắc mắc là những luật sự biện hộ cho Ông Vũ lại đầu hàng cái đám ngồi xử rừng rú ấy sao?Và như thế là
chánh đã thua tà,công lý đã thua bọn lưu manh,dân tộc VN rồi sẽ đi về đâu./.

Anonymous says:
23/08/2011 12:40

Xin qui vi hay nho cho khi che do cs con ton tai thi se con co rat nhieu dieu bat cong vo luan vo ly nhu the xay ra. cho du the he moi lanh dao sau nay cung vay, vi ho luon chon nhung nguoi co tu tuong va hanh dong giong nhu ho ( nhung nguoi lanh dao cs hien thoi) de thay the ho. Cho nen nhung nguoi Viet Nam yeu nuoc chan chinh hay quyet tam dep bo no (che do cs)di thi moi mong co ngay dan Toc Viet thoat khoi canh toi tam nay.

Anonymous says:
02/08/2011 06:01

Vụ Kiện xử Ông TS Vủ chứng minh rằng chính quyền CSVN chơi " Luật Rừng " và chính quyền CSVN chà đạp trên Hành-Pháp, Lập-Pháp, và Tư-Pháp của một pháp chế mà Đảng CSVN đả đặc ra> Tôi thành thật chia buồn với Ông Vủ và Gia Đình của Ông Vủ. Và tôi luôn luôn nghỉ rằng Ông Vủ là một anh hùng cho dân tộc VN.

Anonymous says:
03/08/2011 01:19

Bác là quả trứng bác Vũ ah mang trứng đập vào đá cái nào vỡ?.Bác phải tôi luyên thành kim cương thì mới đc nóng vội quá

Anonymous says:
03/08/2011 01:21

Nguyen Tan Dung "nguyen lam no boc" cho dan. Boc gi? Bat nguoi bo tu vo toi. Giet me thang Thu tuong Nguyen Tan Dung di. Nuoc nha moi yen on duoc. Nguyen Tan Dung Chet thi Cu Huy Ha VU moi tu do .

Anonymous says:
02/08/2011 17:41

BẮN HẾT BỌN MỌI RỢ CỘNG SẢN RỪNG RÚ CHỈ DÙNG LUẬT RỪNG

Anonymous says:
02/08/2011 08:30

Người có học vấn không nặc danh, không thô tục, không sợ sự thật. Chế độ và tay sai tòa án cộng sản không dám đối chất, thêm khẳng định ngày tàn của họ sẽ rất gần. Bánh xe lich sử Tự Do Dân Chủ sẽ nghiền nát độc tài dảng trị một ngày rất gấn. Xin cám ơn tấm gương sáng của anh Vũ, các luật sư bào chữa. Nguyện hồn thiêng sông núi phù hộ các anh và dân tộc VN.

Anonymous says:
03/08/2011 04:37

toi cho rang viec lam cua TS cu huy ha vu la ko sai va neu noi sai thi chinh phu VN va nhung nguoi dung dau cua nha nuoc CONG SAN VN phai ra (toa an quoc te)chua co mot lanh dao nha nuoc nao ngu ngoc,nhu nhung nguoi lanh dao nha nuoc VN.NGUYEN TIEN DUNG thi keu goi nhan dan phai doan ket de chong trung quoc,nhung nguoi yeu nuoc di bieu tinh chong trung quoc thi bao la chong lai nha nuoc,noi the co phai la mau thuan ko?toi cho rang nha nuoc VN phai tra tu do cho(TS CU HUY HA VU) ngay lap tuc.

Anonymous says:
02/08/2011 05:26

Quá xót xa cho Cù Huy Hà Vũ con trai một công thần của chế độ. Anh là một nhà trí thức có tinh thần bộc trực và là một người yêu nước quên thân. Chỉ cầu xin trời phật cho anh đủ sức khỏe để vượt qua một án tù quá khắc nghiệt chỉ vì lòng yêu nước,yêu đồng bào của anh. Tôi yêu Cù Huy Hà Vũ

Anonymous says:
02/08/2011 05:38

Luật sư Cù huy hà Vũ không có tội gì cả vì ông yêu nước chống Tàu xâm lược, 14 tên đầu xỏ Bắc bộ phủ có tội vì bán nước và phản quốc.

Anonymous says:
02/08/2011 10:23

AH VIETNAM CHUAN BI DUA VAO CPC ROI.LUC DO CSVN MOI THUC TINH.

Anonymous says:
02/08/2011 04:38

Ngành Tư Pháp CSVN không có sự độc lập, nói thẳng ra là phải nghe lệnh của bộ chính trị, ngay cả người đứng đầu là ông Trương Hòa Bình củng phải chịu sự sai khiến của đảng 14. Nói tóm lại "bản án" Cù Huy Hà Vủ đã được người dân biết trước và "phiên tòa" chỉ là màn kịck ... quá tồi .

Anonymous says:
02/08/2011 06:11

" Watchout Viet bros @ sis..." the Viets greenery commo uniforms were still the samething and it representing us for brutaland and opprossionism.One man will rulling us at the end of tunel . This is a wake-up call to all young Viets next generation X's @ O's,please stand up to agianst that bastard commo's ruled.

Anonymous says:
02/08/2011 04:09

TS Cu Huy Ha Vu...
Bay gio thi hen roi, cung con co TOA AN de... lam mau, mac du biet toa an day mui han thu ca nhan...
Chu luc truoc, thi ra ngoai ruong ma DAU TO thi chi mot gio, Cong Hoa Xa Hoi Chu Nghia Viet Nam tien dua den the gioi ben lien.... giai quyet som nhu vay moi tien nhanh len CHU NGHIA CONG SAN.
Thoi gia dinh TS Cu Huy Ha Vu cung co phuoc roi.
Rieng cai nhan toi chia buon cung TS va dat nuoc
Viet Nam ....

Anonymous says:
02/08/2011 17:10

TOI RAT CAM KICH LS/TS CU HUY HA VU,NGUOI DAM CHONG LAI MOT BO MAY CHINH TRI MA TOAN LA THAM NHUNG HOI LO.TUOC MAT TU DO DAN CHU CUA NHAN DAN.

Anonymous says:
02/08/2011 14:40

Phiên tòa là một thất bại ê chề cho ông Nguyễn Tấn Dũng. Không một ý kiến đồng tình với bản án. Tiễn sỹ Cù Huy Hà Vũ trở thành anh hùng dân tộc.

Anonymous says:
03/08/2011 00:34

cong san vietnam ma nøi luat phap thi that buon cuøi....cong san vietnam..chi cø TRUNG QUØC tri chung im re...luat china...thi ong noi cua bon cong san vietnam cung khiep sø...khi nghe TRUNG QUØC...la bon cong san vn thua rang..CHUNG CON KHONG DAM....NUA ONG AA....

Anonymous says:
03/08/2011 03:07

dan chu nhan quyen thuong de da ban cho con nguoi phai gin giu cung nhau chia se nguon hanh phuc do khong ai co quyen tuoc di cai hanh phuc do anh luat su vu oi anh bi tu day vi anh yeu to quoc yeu dong bao

Anonymous says:
02/08/2011 04:49

Nguyễn Tấn Dũng và tai sai đã xử nặng tay với Tiến Sĩ yêu nước Cù Huy Hà Vũ, thì đồng bào Việt Nam sẽ xử tử hình va tru di tam tộc Nguyễn Tấn Dũng và tay sai thì mới xứng đáng tội trạng .
Lâm Hoàng Hưng-VietNam

Anonymous says:
02/08/2011 03:46

toi cam nhan rang vu su cu huy ha vu that bat cong.vay nguoi dan viet nam tin sao duoc che do thoi nat nay.boi vi chedo vi pham nhan quyen mot cach qau dang.

Anonymous says:
02/08/2011 12:21

Qua việc y án đối với luật sư CHHV, chứng tỏ chế độ cường quyền do Đảng CSVN lãnh đạo, đứng đầu là tên độc tài Nguyễn Tấn Dũng kiên quyết đàn áp mọi tiếng nói dân chủ. Điều đó chỉ làm cho mọi người nhìn thấy rõ hơn bộ mặt thật của chế độ này mà thôi.Và, khi Đảng đã mất hết niềm tin nơi dân chúng thì mọi áp bức tàn bạo của chế độ Đảng trị này cũng không ngăn được sự sụp đổ của nó trong tương lai.

Anonymous says:
02/08/2011 12:56

Đang yên ổn ở nhà với vợ con thì không thích, làm sao mà chống chọi với Cộng sản được hả? sau lần đi tù này phải chừa đi kẻo lại tiếp tục đi lại đó nghe chưa?

Anonymous says:
02/08/2011 16:43

NTD bị lột truồng lõa lồ , đê tiện bởi những việc làm hại dân, bán nước, hèn với giặc, ác với dân. Bị TS Vũ tố cáo, vạch mặt, và phanh phui những vụ việc tham nhũng trắng trợn cấp quốc gia. Với mưu con đĩ là 2 bao cao su để trả thù. Thời thế tạo anh hùng, với thời đại thông tin internet TS Vũ đã làm nên lịch sử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang