Biểu tình chống Trung Quốc: Đâu là sự thật?

Nhiều người dân ở hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn cùng đứng lên biểu tình ở hai đầu đất nước phản đối Trung Quốc hôm 5/6 vừa qua.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011.06.06
hnsg-305 Thanh niên sinh viên Việt Nam thể hiện quyết tâm bảo vệ tổ quốc.
Kami's blog

Tin tức này được nhiều hãng thông tấn quốc tế và cộng đồng mạng loan tải trên mạng Tuy nhiên, TTXVN cùng ngày, lại có bài viết nói rằng phương tiện truyền thông nước ngoài loan tin về “các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc” là sai sự thật. Để có câu trả lời xác đáng, chúng tôi phỏng vấn một số người dân tại Việt Nam.

Bản tin của TTXVN tối hôm 5/6 cho rằng trên thực tế chỉ có một số ít người đã tự phát tụ tập, đi ngang qua đại sự quán Trung Quốc ở HN và Tổng lãnh sự quán Trung quốc ở TP. HCM trong ngày hôm đó.

Lòng yêu nước

G.S Tương Lai là một trong những vị nhân sĩ Việt Nam đi hàng đầu trong cuộc biểu tình trước cổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM. Ông tường thuật lại như sau:

"Tôi có mặt trước cổng Lãnh sự quán Trung Quốc lúc 7:45 phút. Lúc bấy giờ đoàn các vị nhân sĩ đi đầu và sau đó là thanh niên nhập vào, họ đi một lúc, rồi lùi về phía sau và thanh niên đi về phía trước. Thực ra tôi chỉ đứng một điểm, một chỗ đó thôi. Và riêng chỗ tôi đứng là nhìn thẳng vào Dinh Độc Lập và đoàn biểu tình đi qua thì tôi quay phim, chụp ảnh, thì nhiều đợt lắm.

Tôi đứng đấy quay phim 3 đợt, thì mỗi đợt có lẽ cũng vài ba trăm thanh niên. Riêng đoàn mà tôi chứng kiến thì hơn 1,000 người. Kéo dài mãi từ lúc 8h kém 15 đó cho đến khi tôi mệt quá rồi, tôi về uống cà phê với các anh Lê Công Giầu, Huỳnh Tấn Mẫn, Lê Hiếu Đằng, Đỗ Trung Quân, Huy Đức… thì lúc uống cà phê xong thì cũng là 11h 15, thì lúc bấy giờ mới thấy đoàn các bạn thanh niên mới ra về."

Chúng tôi cũng liên lạc với ông Nguyễn Quốc Thái, nguyên Tổng thư ký Báo Doanh Nghiệp, một trong những nhân vật có mặt trong buổi biểu tình sáng 5/6 và được ông cho biết:

"Sáng ngày 5/6, ở Sài Gòn đã xảy ra một cuộc biểu tình, theo tôi khoảng 4,000 người. Đây là một cuộc biểu tình thực sự xảy ra do nhân dân thành phố HCM cùng nhau biểu lộ thái độ phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc đã có hành động không được đứng đắn với Việt Nam.

Tôi phải nói rằng, là một người tham dự cuộc biểu tình, tôi rất xúc động, thấy nhiều tầng lớp quần chúng, những người trí thức, những người lao động chân tay đã cùng đứng bên nhau trong cuộc biểu tình này. Và như một chú thích sau một tấm ảnh trên mạng anh Ba Sàm ở Việt Nam thì những người đó không cùng một lứa tuổi, cùng một tôn giáo, cùng một chính kiến nhưng họ đã cùng đứng chung với nhau ở lòng yêu nước."

Là một người tham dự cuộc biểu tình, tôi rất xúc động, thấy nhiều tầng lớp quần chúng, những người trí thức, những người lao động chân tay đã cùng đứng bên nhau trong cuộc biểu tình này.

Ô. Nguyễn Quốc Thái

Cả 2 vị nhân sĩ này đều có chung một nhận xét là cuộc biểu tình mới diễn ra có sự đóng góp của đông đảo mọi tầng lớp, già có, trẻ có, từ những người lao động chân tay, cho đến tầng lớp trí thức và quan trọng nhất những người tham gia biểu tình đã thể hiện một tình yêu nước vô tư, họ thấy đó là trách nhiệm mà bất kỳ một người yêu nước nào đều phải đứng lên, thể hiện tiếng nói của mình trước sự chèn ép của nước láng giềng với đất nước mình.
G.S Tương Lai cho biết tiếp:

"Khi thấy đoàn của những người đã từng dày dạn đấu tranh, chống đế quốc bảo vệ đất nước, thì đám trẻ lấy làm vui mừng, sung sướng, họ hòa vào, nhập cùng đoàn đó, để vừa đi, vừa hô khẩu hiệu rất là vui, và rất là ôn hoà, không có một cử chỉ nào là bạo động, là đập phá cả. Đó là một sự thật và cuộc biểu tình đó theo tôi nghĩ là có ý nghĩa, biểu dương lực lượng và hết sức lành mạnh và nó hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, trên mặt trận quốc phòng, quân sự."

Biểu tình hay "tự phát tụ tập"?

Tuy nhiên trước những gì mà các bậc tiền bối chứng kiến, tham gia, ghi nhận và xúc động qua lời kể với chúng tôi, thì TTXVN lại cho rằng thông tin đó là sai sự thật. G.S Tương Lai thẳng thắn nhận xét:

250.jpg
Biểu tình chống TQ tại Hà Nội hôm 05/6/2011. Photo courtesy of danlambao
Biểu tình chống TQ tại Hà Nội hôm 05/6/2011. Photo courtesy of danlambao
"Thông tin này của TTX thì tôi không biết là TTX đưa tin cho ai, đưa tin cho nhân dân, đưa tin cho công luận quốc tế hay là đưa tin để làm vừa lòng các ông Trung Quốc thì tôi không biết. Nhưng nếu nói rằng thông tin về cuộc biểu tình là sai sự thật, thì thế nào là sự thật nhỉ?

Đó vấn đề là ở cái chỗ ấy. Sự thật là chúng tôi đứng trước cổng Tổng lãnh sự quán Trung quốc ở đường Phạm Ngọc Thạch, chúng tôi đã đi trên dọc những con đường và hô khẩu hiệu Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam, Việt Nam không chịu khuất phục và có những khẩu hiệu rất vui là các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải giữ lấy nước và khẩu hiệu đó là của cô cầm lên có ảnh bác Hồ rất là đẹp.

Hôm nay tôi nhìn lại trên mạng, thì có những hình ảnh thật cảm động, hình ảnh, những gương mặt thanh niên trẻ măng, rất sáng, hiền lành đưa khẩu hiệu Hoà Bình và Công Lý, chẳng lẽ đó không phải là sự thật hay sao?"
Sự thật mà G.S Tương Lai cho biết không chỉ dừng lại ở những nghĩa cử của tầng lớp thanh niên, mà điều đó được khơi nguồn từ các thế hệ đi trước. Điều đó khó có thể gọi là một sự tự phát, khi mà hành động của thế hệ thanh niên được cộng hưởng với ý chí của thế hệ đi trước.

"Có một sự thật nữa là bên cạnh những gương mặt rất trẻ đẹp ấy, là gương mặt của những người già. Người già nhất là cụ Nguyễn Đình Đầu, nhà khoa học, người bạn vong niên của tôi. Ông là nhà địa lý, giữ được những bản đồ cổ nhất và vừa rồi ông đã đưa những bản đồ cổ của Hoàng Sa, Trường Sa ra và đó là một tư liệu hết sức quý báu cho cuộc đấu tranh về mặt pháp lý và trên công pháp quốc tế. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu năm nay đã 92 tuổi. Trong những người ấy, có những người là cựu tù Côn Đảo như là Huỳnh Tấn Mẫn, Lê Công Giầu, Cao Lập. Có những người đã đấu tranh dưới thời chính quyền Sài Gòn cũ, như Lê Hiếu Đằng…

Nếu phủ nhận rằng không có cuộc biểu tình là một sự nói dối. Và nhân dân thành phố HCM mà tôi có mặt là không thể tha thứ được.

Ô. Nguyễn Quốc Thái

Buổi hôm nay, nếu không xuống đường ở đây, thì nằm nhà, nghĩ cũng tủi cho thân phận trí thức. Nhưng ra đây rồi, bây giờ vui lắm, khoẻ lắm, đấy là chúng tôi nói với nhau như vậy."
Trước kết luận TTX Việt Nam nói rằng “cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc” là sai sự thật và chỉ là “tự phát tụ tập” ông Nguyễn Quốc Thái thẳng thắn chia sẻ:

"Nếu phủ nhận rằng không có cuộc biểu tình là một sự nói dối. Và nhân dân thành phố HCM mà tôi có mặt là không thể tha thứ được. Và tôi xác nhận là có cuộc biểu tình đó và tôi có mặt trong cuộc biểu tình đó."

305.jpg
Các bậc nhân sĩ trí thức cũng biểu tình ôn hòa đòi công lý và hòa bình trên biển Đông
Photo couresy of danlambao
Những gì mà G.S Tương Lai và ông Nguyễn Quốc Thái chia sẻ là của những người trong cuộc, tham gia vào cuộc biểu tình, mắt thấy, tai nghe.

Một ý kiến khác

Tuy nhiên, chúng tôi cũng quay số gọi một người dân ở Hà Nội, bà Nguyễn Phương Hà, sống ở phố Hàng Buồm, bà cho chúng tôi biết như sau:

"Thật ra thì tôi là người Hà Nội, sống ngay giữa Hà Nội nhưng mà tôi cũng không hề thấy bà con bàn tán là có biểu tình, thì thật ra thì làm gì có chuyện ý mà cũng có thể là trên các đài báo nước ngoài nói thế thôi. Vấn đề biểu tình phản đối Trung Quốc thì tôi thấy không có ở Hà Nội."

Thật ra thì tôi là người Hà Nội, sống ngay giữa Hà Nội nhưng mà tôi cũng không hề thấy bà con bàn tán là có biểu tình, ... có thể là trên các đài báo nước ngoài nói thế thôi.

Bà Phương Hà - HN

Theo lời của những người tham gia thì chuyện biểu tình phản đối Trung Quốc trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố HCM là hoàn toàn có thật. Các cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hoà và thể hiện ý chí của những người yêu nước, bày tỏ thái độ phản đối Trung Quốc bắt nguồn từ việc tàu hải giám của nước này cắt cáp thăm dò tàu Bình Minh 2, cho tới những vấn đề lớn lao hơn là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Câu hỏi duy nhất bỏ ngỏ là tại sao những sự kiện lớn thu hút hàng ngàn người, có tổ chức với cờ quạt, khẩu hiệu, biểu ngữ, với sự tham gia của nhiều tầng lớp người dân phản đối Trung Quốc, thể hiện tinh thần yêu nước được nhiều hãng truyền thông nước ngoài đưa tin, mà lại được một cơ quan ngôn luận của Chính phủ cho rằng sai sự thật? 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/06/2011 15:49

Thằng "Nguyễn Hữu Bảo" là thằng nào mà nói ngu thế.

Anonymous
18/06/2011 05:58

Tôi yêu đất nước tôi - Tôi yêu Việt Nam.
Việt Nam trong trái tim tôi. Tôi sẵn sàng khi đất nước cần!

Anonymous
06/06/2011 23:14

Neu that su nguoi dan vi cong phan ma dung len bieu tinh thi co gi sai, co gi phai so. Neu bon Tau dong den chu quyen cua Vietnam thi phai cam sung ma tieu giet chung. Tai sao lai phai tranh cai ve bieu tinh hay khong bieu tinh chong Trung Quoc. Nhan dan Vietnam cam thu bon Tau den tan xuong tuy, bieu tinh con la qua nhe.

Anonymous
04/07/2011 23:44

loi bac ho da day>> tq va vn la anh em xhcn nui lien nui - song lien song- (bien lien bien)chung 1 nha - moi ho rang lanh - song chan ly do khong bao gio thay doi -- vay hay song hoc tap theo guong bac ho-nhu loi tien tri cua bac -- tq lay vn cung nhu anhmuon do - do de xai-lo chi??neu ho chi minh con song- bat ca dan toc vn chong dan anh vo tu het-hihi

Anonymous
28/09/2011 11:41

Kính bạn khuất Văn Chư
Bạn phát biểu : " Những người tham gia biểu tình chỉ là đội lốt, giả hiệu,đây là những cuộc tập dượt để cho những cuộc bạo động chống Đảng, chống Nhà nước tiếp theo? "
Xin hỏi bạn : " tại sao nhân dân của 1 nước " Độc lập , Tự Do , Hạnh Phúc " lại có âm mưu chống đối đảng và nhà nước hở bạn? Mong bạn động não trước khi trả lời. Đừng như con vẹt vội vàng vu cáo cho " Mỹ Ngụy " nhá... bọn Mỹ Ngụy đã bị những người dân yêu nước đánh cho " vừa cút vừa nhào " lâu rồi. Những người dân yêu nước ngày xưa đang trở lại để quét dọn " rác rến " đấy bạn ạ.

Anonymous
07/06/2011 14:03

Đúng là bè lũ Trung Cộng và Việt cộng, sâu dân mọt nước

Anonymous
06/06/2011 15:38

Tôi ủng hộ biểu tình chống Trung Quốc. Nhưng trong đoạn Video quay biểu tình có giọng nói Bà già nào có vẻ xạo quá.

Anonymous
06/06/2011 21:22

Tôi nghĩ đây là cơ hội cho những kẻ gây rối, thích nói xấu biêu rếu VN. G.S Tương Lai là ai? (ko có họ), tại sao đi phỏng vấn 1 bà già. Bài báo ko thuyết phục, ko có hình ảnh tại buổi biểu tình, còn quay video thì đoạn nào đông người thì quay, cắt ghép sao chả được. Nói tóm lại cho dù có biểu tình thì cũng ko phải như bài báo nói. Tôi nghĩ tác giả chỉ viết theo ý chủ quan và theo những lời kể thôi, ko có căn cứ???

Anonymous
15/12/2011 21:30

Tat ca nguoi dan viet nam deu yeu nuoc viet nam va cam thu quan xam luoc.trung quoc von la ke thu lich su cua viet nam nay con giu y dinh den toi thi nhan dan viet nam nhat dinh phai dung len chong tra den cung.DCS VN hay vung vang cheo lai con thuyen doc lap tu do cua to quoc !Toi yeu Viet Nam Viet Nam muon nam!

Anonymous
06/06/2011 23:46

TXVN thì chỉ đăng những tin đại loại : Tàu lạ đâm chìm tàu đánh cá VN trên vùng biển Hoàng Sa-Trường Sa (thực tế tàu lạ là tàu Trung Quốc), chỉ có một số ít người đã tự phát tụ tập, đi ngang qua đại sự quán Trung Quốc ở HN và Tổng lãnh sự quán Trung quốc ở TP. HCM trong ngày hôm đó (trong khi thực tế ở HN khoảng 300-400 người, SG 3.000-4.000 người), mọt ngày nào đó TTXVN sẽ đăng : Một nhóm người “lạ” lãnh đạo Đảng CS và nhà nước VN … Báo chí lề phải chỉ là cái loa của “nhóm người lạ”…

Anonymous
06/06/2011 19:24

Xin đừng trách TTX Việt Nam. Họ không thể nói ngược lại với sự chỉ đạo từ bộ chính trị. TTXVN hay Nguyễn Phương Nga chỉ là cái loa thôi.

Anonymous
07/06/2011 01:16

TTXVN đã biến thành người lạ mất rồi.

Anonymous
18/06/2011 21:53

DAY MA DI HOI DONG BAO OI

Anonymous
11/06/2011 03:37

đi chết hết đi tụi nhóc con nói chuyện chính trị

Anonymous
24/06/2011 03:39

TQ la nguoi anh lang gieng trong luc nay nhung nguoi thuc thi nhung trong trach khac nhau cuaTQ co y lam sai nhung chung ta hay binh tinh anh em trong gia dinh bat hoa vi cac con co y lam sai anh huong den bo me .Toi tin la lanh tu dat nuoc TQ khong de cho the gioi coi thuong nguoi anh cua cac nuoc dong nam a nho be ,chung ta len thuc hien theo luat phap QUOC TE .Dan toc VN TRUYEN THONG YEU NUOC VA GIU NUOC.

Anonymous
01/10/2011 22:14

Xem lại toàn bộ hình ảnh các cuộc xuống đường phản đối nhà nước Trung Quốc , thì thấy đều ôn hòa ko có vũ trang . Vậy mà ông Phạm Bình Minh lại đem so sánh với việc biểu tình của nước Anh . Tôi thấy dân Việt đi biểu tình chống TQ chứ đâu có bạo động gì trong nước mà bắt bớ cấm đoán ! Hãi hùng quá Việt Nam ơi . Một Ngàn Năm Đô Hộ Giặc Tàu

Anonymous
15/08/2011 11:59

Những người tham gia biểu tình chỉ là đội lốt, giả hiệu,đây là những cuộc tập dượt để cho những cuộc bạo động chống Đảng, chống Nhà nước tiếp theo?

Anonymous
06/06/2011 21:15

TTXVN la co quan ngon luan chinh thuc cua nha nuoc VN,phuc vu quan diem chinh thuc cua nha nuoc VN:giu vung HOABINH khi con co the,song kien quyet khong nhan nhuong khi ke thu xam pham chu quyen thuc su...Xem ra cach nhung nguoi hieu biet thuc su truoc tinh hinh dat nuoc khac xa nhung nguoi chi mot muc "boi long-tim vet" noi xau nguoi khac...May thay tinh hinh dan tri VN rat cao...Nguoi ta nhan duoc ai la vi dan vi nuoc,ai la ke co hoi noi can.Chia re long dan...Dan VN thua hieu rang "phai dua vao suc minh la chinh "...Dan VN khong bao gio de cho MY-TAU mac ca tren lung minh nhu thoi MAO-NĨON...Nhung nguoi VN chan chinh hieu nhu vay,va tin rang nhung nha lanh dao VN cung hieu nhu vay,va lam duoc nhu vay...Khong ai tin nhung ke ba hoa khoac lac

Anonymous
07/06/2011 01:19

Mạnh Tường,người VN yêu nước thật sự đâu hết rồi mà phó mặc cho những "người lạ" lãnh đạo đất nước.Chẳng lẽ đât nước VN lại thế này sao!!!

Anonymous
07/06/2011 16:21

Rất đông người dân yêu nước như tôi đã tham gia biểu tình ,nhưng đi xe máy đến khu vực TLS Trung quốc đã bị hàng rào công an ngăn chặn .Thật đáng tiếc,không biết những người LĐ đảng CS VN có phải là người VN không ? Trước hành động ngang ngược của TQ cướp đất ,biển đảo HS,TS của VN ,đe dọa,uy hiếp ngư dân mà LĐ đảng CS,nhà nước không có một lời phản đối lại còn ngăn chặn người dân ? Dân Việt trong ngòai nước,dù có theo đảng CS hay không ,nên phản đối thái độ hèn kém này .

Anonymous
07/06/2011 02:25

tôi ở Hà Nội, thực chất là có biểu tình ở Hà Nội và HCM, nhưng quy mô rất nhỏ, đến tầm 9-10 h sáng là tan rồi
trước những ngày đó liên tục các trang mạng đưa tin kích động biểu tình, nhưng tôi xin khẳng định những người kích động đó là bọn phản động có âm mưu chống phá nhà nước VN, bọn chúng lôi kéo kích động biểu tình, rồi lợi dụng tình hình trà trộn vào đám đông kích động chống phá Đảng, ng dân VN thì cả tin nên cũng hg ứng

Anonymous
06/09/2011 12:51

bieu tinh chong trung quoc csvn so se thanh thoi quen ,tu cho chong trung quoc roi chong luon csvn cung khong xa may ,giong nhu thien an mon moi dau vai tram nguoi roi sau do vai ngan nguoi roi hang tram ngan nguoi,luc do la chong csvn nam bat luc va ban nuoc cho nen dang lo so phai phong truoc thi chac an hon,phai dap ngay tu trong trung nuoc thanh phan tri thuc ,neu khong se di den roi laon nhu cac nuoc a rap thi chanh hay ho cho dang chut nao het

Anonymous
07/06/2011 02:27

VN nen theo guong PHILIPPINE hay lam giong ho dua don kien TQ tai LHQ,Noi xuong hen qua

Anonymous
14/12/2011 00:08

dang cong san cam quyen trung quoc danh viet nam 5 lan roi

Anonymous
06/06/2011 15:48

Người lạ đang nắm quyền lãnh đạo Việt nam!

Anonymous
07/06/2011 02:26

Đúng là nhiều người ở HN không biết có biểu tình hôm đó. Nhưng đã biết lên mạng phải biết chuyện này. Còn những người chỉ tin TTXVN và chỉ đọc báo Nhân dân cứ việc. GS Tương Lai viết rất đúng: "TTX đưa tin cho ai, đưa tin cho nhân dân, đưa tin cho công luận quốc tế hay là đưa tin để làm vừa lòng các ông Trung Quốc". Lại còn hỏi “Tại sao tên Tương Lai không có họ?” thì thôi khỏi bàn. Ăn thì ai cũng biết ăn nhưng trong số 1 tỷ người biết ăn những chắc gì có được 1 vạn ngàn người trả lời được câu hỏi “Kant là ai?”.
Còn chuyện biểu tình, ai không tin cứ hỏi những người dân trên các phố có đoàn biểu tình đi qua hôm 5/6 và đối chiếu với những gì đăng ở đây thì rõ.

Anonymous
06/06/2011 19:03

TTXVN: HEN

Anonymous
25/11/2011 13:29

KHONG THE DE TQ NO MUON LAM J THI LAM