Linh mục Nguyễn Văn Lý được đặc xá?

Mạng bee.net.vn loan tin, tại phiên họp báo công bố quyết định đặc xá, vào chiều ngày 28 tháng 8 vừa qua, thượng tướng Lê Thế Tiệm, thứ trưởng Công An Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn AFP về trường hợp Linh mục Nguyễn Văn Lý.
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2010.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Linh mục Nguyễn Văn Lý đã được đưa về Nhà Hưu Dưỡng Ngày 15 tháng 3, 2010 linh mục Nguyễn Văn Lý đã được đưa về Nhà Hưu Dưỡng của Gìáo phận Huế để điều trị.
Ảnh do thân nhân gởi

Theo quan chức Công an này của Việt Nam thì linh mục Lý không nằm trong danh sách 20 người bị kết án tội xâm phạm an ninh quốc gia mà Hà Nội đặc xá  đợt này. Lý do là linh mục Lý được tạm đình chỉ thi hành án về địa phương từ thời gian trước. Tuy nhiên, trong quá trình ở địa phương, do có nhiều tiến bộ, không vi phạm pháp luật nên ‘không phải tiếp tục thi hành án’.

Chưa nhận được quyết định chính thức của tòa án

Trước tin này, biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi đã liên lạc với Linh mục Nguyễn Văn Lý và được ông cho biết như sau:
Linh Mục Nguyễn Văn Lý: Tôi cũng chỉ nghe tin như vậy trên mạng Internet thôi, chứ còn phía nhà cầm quyền- trên nguyên tắc  nếu như vậy họ phải gửi cho tôi một quyết định của tòa án nhưng chưa thấy gửi. Về thủ tục : gừi từ Tòa án tỉnh Hà Nam vào cho Tòa án Tỉnh Thừa Thiên- Huế; rồi tòa án tỉnh Thừa Thiên- Huế sẽ gửi cho phường Vĩnh Ninh nơi Tòa Tổng giám mục Huế đang ở đó; rồi chính phường sẽ đưa đến trao. Thế nhưng chưa thấy.
Gia Minh: Tin cho hay quyết định về việc linh mục không phải thi hành án là do có tiến bộ, không vi phạm pháp luật; linh mục nghĩ sao về cơ sở đó?
Linh Mục Nguyễn Văn Lý: Thường họ phải lấy một lý do nào đó làm cớ để quyết định; chứ không có lý do gì thì biết nói sao với công luận. Trong số 300 người hoãn thi hành án vì lý do này hay lý do khác, chủ yếu vì bệnh tật phải đưa ra ngoài chữa trị, khi muôn bỏ thi hành án phải tìm một lý do nào đó. Đối với tôi họ bỏ qua những việc tôi đang làm hay vừa làm. Ví dụ như đơn kiện, lời chứng số 4, hoặc những bài viết gần đây của tôi ’12 điều dối trá cấp nhà nước’, ’16 điều gian trá vĩ đại đẳng cấp, Hồ Chí Minh siêu lừa’. Những bài đó

Linh mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà Hưu Dưỡng
Linh mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà Hưu Dưỡng. Ảnh thân nhân gởi
Ảnh thân nhân gởi
họ xem như của ai đó viết, chứ không phải tôi viết. Đơn kiện và lời chừng họ cũng xem như của ai lấy tên, tuổi của tôi vậy thôi. Đối với họ, không vi phạm gì là tiến bộ rồi. Trong thời gian qua, tôi vẫn ở yên trong phòng, không đi đâu ra khỏi thành phố; như thế đối với họ là không phạm pháp rồi.

Vẫn tiếp tục con đường dân chủ

Gia Minh: Theo lời linh mục nói họ phớt lờ, xem như không biết những việc linh mục làm; nhưng trong thời gian qua phía chính quyền có đến làm việc với linh mục không?
Linh Mục Nguyễn Văn Lý: Làm việc thì chưa; nhưng đầu tiên có đại diện của phường Vĩnh Ninh đến thăm, xem sức khỏe thế nào. Trong lần thăm đó, tôi có mời họ tham gia ủng hộ phong trào dân chủ Việt Nam.
Trước hết tôi cũng mời họ tin Chúa và cầu nguyện theo chức năng linh mục của tôi. Sau đó mấy phút tôi mời họ tham gia phong trào dân chủ,  trao cho họ bản phác thảo ‘chân dung người chiến sĩ hòa bình’, ‘làm sao thắng sợ hãi’. Đây là hai tài liệu đào tạo chiến sĩ hòa bình. Tôi trao cho họ đơn kiện số 1, lời chứng số 4, và ‘12 điều gian trá vĩ đại cấp nhà nước’. Lúc đó tôi chưa viết ‘16 điều gian trá vĩ đại đẳng cấp, Hồ Chí Minh siêu lừa’.
Tôi mời họ cầm về đọc, nghiên cứu rồi ủng hộ tôi. Sau đó vài ngày, có hai công an đến thăm, tôi cũng lặp lại những điều tương tự. Hai công an này nói có rồi nên tôi không trao nữa; nhưng tôi nói họ cứ về nghiên cứu, tham gia ủng hộ phong trào dân chủ; nếu không sẽ bị lạc hậu, bị lịch sử đào thải.

Hiện tượng lạ trong cán bộ công nhân viên nhà nước

Tôi nói chắc chắn phong trào dân chủ của chúng tôi sẽ thành công, còn quí vị có sáu điều tự hủy: thứ nhất vô thần, thứ hai duy vật, thứ ba kích động hận thù, thứ tư sử dụng bạo lực, thứ năm nuôi dưỡng bất công, thứ sáu sử dụng gian trá để làm việc. Đó là sáu điều làm quí vị tự tan rã, chứ không có ai đánh phá gì hết.
Họ chỉ im lặng , cám ơn ra về không có ai tranh cãi gì với tôi cả.
Lần làm việc đó cách đây gần ba tuần. Đại diện phường có chủ tịch, phó chủ tịch, đại diện tòa án và đoàn thanh niên.
Hiện nay có hiện tượng các cán bộ, công nhân viên nhà nước tiếp cận với những tài liệu dân chủ do các anh em bạn trẻ lấy từ trên mạng xuống, rồi trao cho người thân quen. Thường họ tiếp nhận thụ động, tức có người cầm, có người kín đáo để gia đình cầm; rồi cũng đọc, nhưng công khai bày tỏ chính kiến thì chưa dám công khai.
Có một số ít công an, công nhân viên ủng hộ. Công an tiếp tay in bài cho sinh viên; phổ biến các bài giúp cho sinh viên. Các viên chức nhà nước khác ủng hộ nhiều, công khai bày tỏ như một số giáo sư, giảng viên đại học...
Gia Minh: Cám ơn Linh mục.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang