Nhà dân chủ Vi Đức Hồi ra trước đấu tố ở Lạng Sơn

Ông Vi Đức Hồi, nguyên Giám Đốc Trường Đảng Huyện Ủy ở Lạng Sơn, ra trước đấu tố ở địa phương.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2008.06.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sau 2 ngày bị công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, thẩm vấn liên quan việc không chấp hành lệnh xử phạt hành chính của công an, nhà dân chủ Vi Đức Hồi, vào hôm qua 12-6-2008, đã bị công an đưa ra thị trấn huyện để đấu tố.

Sau cuộc đấu tố của giới cầm quyền cộng sản, nhà dân chủ kiên cường, bất khuất Vi Đức Hồi lên tiếng mạnh mẽ như sau:

ViDucHoi_ddcnd.org_150
Vi Đức Hồi tại tang lễ cụ Hoàng Minh Chính tháng 4-2008
photo courtesy ofddcnd.org
“Chắc chắn là họ không làm được gì bởi vì đó là một cái nghị quyết trái với các quy định của pháp luật. Không thể có một cái nghị quyết nào, bất cứ một cấp nào mà trái pháp luật được. Vì vậy cho nên tôi cho rằng đó là sự ngu xuẩn; và ở đây tôi nói ngu xuẩn không phải là chê những người dân ở xung quanh tôi họ không biết gì, mà chính cái ngu xuẩn ở đây là sự đạo diễn của chính đảng và công an Việt Nam.

Bàn tay của Huyện ủy


Quy định của bộ luật hình sự phải liệt tôi vi phạm điều nào thì tôi mới phải bị cái điều luật đó nó điều chỉnh, chứ làm sao lại có một cái nghị quyết của cấp thôn, cấp khu lại đi làm cái việc trái quy định như thế.
Họ đạo diễn mà, họ bày ra cái trò đấy thì tôi không hiểu rằng là họ nắm pháp luật như thế nào, mà đây là cái việc làm trái với quy định của pháp luật. Thế nhưng mà họ vẫn cứ chỉ đạo để cấp thôn của chúng tôi tức cấp khu ở đây thực hiện cái việc đó. Vì vậy cho nên không thể nào thực hiện được, tại vì luật cư trú, cư trú có luật cư trú điều chỉnh.

Tôi nghỉ hưu rõ ràng có luật bảo hiểm xã hội nó điều chỉnh và do quốc hội thông qua việc đó chứ. Thế còn yêu cầu tôi phải truy tố trước pháp luật thì rõ ràng các quy định của bộ luật hình sự phải liệt tôi vi phạm điều nào thì tôi mới phải bị cái điều luật đó nó điều chỉnh, chứ làm sao lại có một cái nghị quyết của cấp thôn, cấp khu lại đi làm cái việc trái quy định như thế. Tôi cho rằng đây là cái sự ngu xuẩn của công an, của Đảng Cộng Sản Việt Nam, của chính quyền cấp huyện ấy.”
 
Ông Vi Đức Hồi cho biết cụ thể về nội dung của nghị quyết phát xuất từ cuộc đấu tố này:
 
“Cái nghị quyết này họ viết sẵn, họ in sẵn, họ đọc cho nhân dân nghe một là yêu cầu nhà nước phải xử lý nghiêm khắc hay là nói cách khác là yêu cầu nhà nước phải bắt đưa tôi đi tù để mà truy tố trước pháp luật một cách nghiêm minh.

Họ cho rằng tôi viết bài, tôi trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài, tôi quan hệ với các chiến hữu, một số các phần tử xấu ở nước ngoài, v.v , và họ cho rằng đây là hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vi phạm đường lối chính sách của đảng, nhà nước.

Hai là họ sẽ trục xuất tôi ra khỏi địa phương. Và ba là yêu cầu đề nghị nhà nước cắt ngay lương, cái chế độ bảo hiểm của tôi, tức là hiện nay khi mà tôi về hưu thì tôi đang được hưởng cái chế độ bảo hiểm và họ yêu cầu là cái cỡ "phản động" này không bao giờ được lương hưu cả. Và tất cả mọi người yêu cầu là giơ tay biểu quyết.”
 
Không khí của cuộc đấu tố được ông mô tả:

Khung cảnh cuộc đấu tố


“Khi tôi đến thì có khoảng trên 300 người, đặc biệt là tôi thấy có cả bí thư huyện uỷ, phó bí thư huyện uỷ, trưởng phó công an huyện, một số ban ngành của huyện, cả cái tập thể ban thường vụ huyện uỷ hầu hết là có mặt. Các ban ngành, cấp uỷ, chính quyền của thị trấn tôi ở và toàn thể nhân dân khu An Thịnh mà tôi đang cư trú tại đây đều có mặt hết.

Đầu tiên trưởng khu đọc cáo trạng do công an soạn thảo trước. Cáo trạng này nói về tất cả quá trình của tôi, từ nhỏ cho đến hôm nay, qua đó họ bới móc tất cả các công việc mà tôi có khuyết điểm gì, quá trình làm gì, ở đâu. Họ cho rằng tôi viết bài, tôi trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài, tôi quan hệ với các chiến hữu, một số các phần tử xấu ở nước ngoài, v.v , và họ cho rằng đây là hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vi phạm đường lối chính sách của đảng, nhà nước.

Họ kết luận rằng tôi là phản động, là đồ bán nước, hại dân. Sau đấy bắt đầu là có một số người phát biểu, thì tổng hợp có độ chục ý kiến phát biểu.”
 
Về cơ hội phát biểu tại buổi đấu tố, nhà dân chủ Vi Đức Hồi cho biết:
 
“Tôi cũng biết rằng là không thể nói được nhiều. Tôi nói được 5 phút thì họ cắt lời, không cho tôi nói nữa. Tôi nói trước hết tôi khẳng định rằng là tôi không phải là người phản động và tôi không hề bán nước. Tôi là người có thể nói rằng luôn luôn đứng về phía bảo vệ lợi ích của đất nước này, của dân tộc này, của nhân dân này.

Tôi bênh vực những lẽ phải. Tôi chống lại những chế độ độc quyền, độc đoán, chuyên quyền. Có thể nói là tôi muốn đòi mở rộng dân chủ để trao lại cái quyền của con người cho đồng bào tôi. Tôi nói đựoc mấy câu như vậy là họ ngắt lời và không cho tôi nói nữa.”
 
Trong cái thời đại văn minh hiện nay, ở đất nước chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản này việc tổ chức một cuộc đấu tố này có thể nói quá là khủng khiếp. Tôi thấy rằng là quá khủng khiếp.

Và nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, đa nguyên đa đảng này có nhận xét tổng quát về cuộc đấu tố ông như sau:
 
“Song điều đáng chú ý là tôi thấy rằng cho việc tổ chức đấu tố tôi có cả tập thể ban thường vụ huyện ủy trực tiếp ở đấy thì tôi cho rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam đã trực tiếp chỉ đạo cuộc đấu tố này. Nó khác với các cuộc đấu tố bạn chiến hữu của tôi, như anh Nguyễn Khắc Toàn chẳng hạn. Anh ấy bảo chỉ có công an thôi, còn ở đây thì có cả tập thể ban thường vụ huyện uỷ xuống để mà chỉ đạo việc này.

Có thể nói họ đã quản thúc, quản lý tôi suốt từ ngày hôm trước cho đến ngày hôm sau, tức là 24 tiếng đồng hồ, rồi mới bắt đầu đưa tôi ra để đấu tố. Có thể nói rằng do Đảng Cộng Sản Việt Nam, công an Việt Nam đã chuẩn bị một cách rất là chu đáo, rất là cẩn thận, có thể nói là bài binh bố trận, hay nói cách khác là đạo diễn một cách rất là tỉ mỉ.

Những ai phát biểu và nội dung như thế nào thì chắc chắn là họ đã chuẩn bị hết rồi. Và rõ ràng những người tham dự kia thì chắc cũng có một sự lựa chọn rất là cẩn thận. Việc này là xúc phạm danh dự tôi. Và trong cái thời đại văn minh hiện nay, ở đất nước chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản này việc tổ chức một cuộc đấu tố này có thể nói quá là khủng khiếp. Tôi thấy rằng là quá khủng khiếp.

Có lẽ ở trên thế giới này ít có một cái đất nước nào hiện nay đang duy trì một cái chế độ như thế này. Về cá nhân tôi, tôi rất là phẫn nộ cái việc làm của Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với tôi.”
 
Theo nguồn tin dân chủ, nhân quyền quốc nội, sự an toàn tính mạng và đời sống kinh tế của ông Vi Đức Hồi cùng gia đình đang gặp thêm nhiều khó khăn, nguy hiểm.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/12/2009 11:57

khong duc noi xau dang