Não trạng “chết vẫn oai” của quan chức cộng sản VN

RFA
2018-09-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu đền thờ của gia đình ông Trần Đại Quang (có hình mặt cười) và khu đất xây mộ của ông Trần Đại Quang (hình chữ nhật) bên cạnh
Khu đền thờ của gia đình ông Trần Đại Quang (có hình mặt cười) và khu đất xây mộ của ông Trần Đại Quang (hình chữ nhật) bên cạnh
Courtesy FB Đỗ Nam Trung

Việc xây dựng một khu lăng mộ nguy nga rộng lớn cho ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã vấp phải phản ứng mạnh từ dư luận.

Đây không phải lần đầu tiên một quan chức cấp cao ở VN được đầu tư những công trình hoành tráng sau khi chết, với mục đích được nói là để tưởng nhớ công ơn của họ với đất nước.

Lăng mộ vài chục ngàn mét vuông

Ngay sau khi những thông tin về khu an táng ông chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua đời được truyền thông chính thức loan đi, cư dân mạng và công luận nhanh chóng chia sẻ và bình luận. Rất nhiều người tỏ ý không tán thành việc xây dựng một công trình lăng mộ nguy nga như vậy cho một người quá cố. Có những ý kiến còn mỉa mai rằng “May nhờ ông chủ tịch mất mà dân có con đường đẹp để đi” hay “giá mà các dự án giao thông của VN được 1% nhanh như vậy”,…

Trước phản ứng của dư luận, Truyền thông trong nước đồng loạt rút tất cả các bài viết về lăng mộ của ông Quang.

GS. Nguyễn Khắc Mai, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nhận định về việc xây lăng mộ hàng chục ngàn mét vuông cho nhà lãnh đạo quá cố:

Tôi thấy đây là vấn đề rất phản cảm mà dư luận đã có ý kiến. Người ta cho rằng đây là kiểu thức vua chúa phong kiến, chứ không phải ở thời đại văn hóa, văn minh hiện đại. Dẫu người ta nói mảnh đất đó có thể do gia đình, bạn bè, thân hữu góp tiền mua. Nhưng vấn đề không phải ai bỏ tiền ra mua mà vấn đề là làm một khu lăng mộ rộng như vậy cho một người từng là chủ tịch nước là phản cảm, trong khi dân chúng đói nghèo, một tấc đất cắm dùi không có. Nhiều người bị tước đoạt cả đất đai, nhà ở, kêu than hàng chục năm trời. Một bên là lăng mộ mênh mông hoành tráng, một bên là sự mất đất đẩy đến tận cùng của số kiếp con người.

Một bên là lăng mộ mênh mông hoành tráng, một bên là sự mất đất đẩy đến tận cùng của số kiếp con người.- GS. Nguyễn Khắc Mai

Nhà báo tự do Nguyễn An Dân cũng có quan điểm tương tự:

Nhà nước đã có riêng một nghĩa trang quốc gia cho các lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Nhưng theo thôi, có lẽ các qu an chức cũng không muốn nằm ở đó, đặc biệt người Bắc người ta có câu sống cái nhà chết cái mồ.

Tôi thì thấy nó hơi phản cảm ở chỗ nếu như ông ý thức rằng ông phục vụ cho quốc gia và ông chết trên cương vị lãnh đạo Nhà nước thì thôi để quốc gia chi phí cho ông trong nghĩa trang quốc gia đi. Hoặc là đưa về chôn một cách bình dị.

Tại Hà Nội có nghĩa trang Mai Dịch, là nơi Nhà nước dành riêng để chôn cất các nhà lãnh đạo chóp bu hay những người có công với chế độ. Tuy nhiên nghĩa trang này hiện cũng đang ở trong tình trạng quá tải. Khu đất xây lăng mộ cho ông Trần Đại Quang rộng hơn diện tích cả nghĩa trang Mai Dịch.

Hiện chưa có một con số chính thức về việc chi tiêu cho tang lễ và nơi an táng của ông Trần Đại Quang nhưng dư luận ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Trong khi đó mức chi ngân sách nhà nước cho một tang lễ tối đa là 800 triệu đồng. Báo chí cũng không đưa tin lăng mộ cho ông Quang là do gia đình hay Nhà nước chi trả.

Từ hơn chục năm về trước, VN đã đưa ra công văn khuyến khích người dân không tổ chức tang lễ long trọng, lãng phí và vận động nhân dân hỏa táng, điện táng để dần dần bãi bỏ địa táng. Tuy nhiên dư luận cho rằng tang lễ của người đứng đầu Nhà nước mà không làm gương thì làm sao người dân noi theo?

Khu lăng mộ ông Đại tướng Võ Nguyên Giáp rộng lớn ở Quảng Bình
Khu lăng mộ ông Đại tướng Võ Nguyên Giáp rộng lớn ở Quảng Bình Screenshot of Báo Đầu tư.

Chết…vẫn phải oai

Có thể nhận định Việt Nam luôn sẵn sàng chi một khoản tiền khổng lồ để xây những công trình bề thế cho người có công với chế độ khi họ qua đời. Bằng chứng là những lăng mộ rộng lớn như của ông cựu Thủ tướng Phan Văn Khải hay ông Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những tượng đài hàng ngàn tỷ đồng mọc lên như nấm khắp mọi miền đất nước.

Giáo sư Nguyễn Khắc Mai nêu quan điểm về tình trạng này:

Nó chỉ báo rằng những người lãnh đạo Cộng sản hiện nay trí tuệ rất thấp, nhân cách văn hóa không có gì nên mới hành xử như vậy. Không chỉ riêng vụ ông Trần Đại Quang, mà chế độ này, cái nền văn hóa cộng sản này nó thúc đẩy người ta càng đi tới cái siêu phong kiến. Càng lên ngôi cao thì càng muốn biến mình thành vua thành chúa như ngày xưa. Điều này để lại tiếng xấu, gieo vào trong lòng người hình ảnh xấu. Đấy là một trong những sự thất bại của chủ nghĩa Cộng sản ở VN. Nó không tạo dựng được những con người của văn hóa, văn minh, hiện đại, dân chủ mà nó đưa con người đi tới thụt lùi, thoái hóa, trở về với vua chúa phong kiến độc tài độc quyền, tàn ác ngày xưa.

Nếu như ông ý thức rằng ông phục vụ cho quốc gia và ông chết trên cương vị lãnh đạo Nhà nước thì thôi để quốc gia chi phí cho ông trong nghĩa trang quốc gia đi.- Nhà báo Nguyễn An Dân

Nhà nghiên cứu xã hội học Phạm Quỳnh Hương, hiện công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đánh giá vấn đề này từ góc độ xã hội:

Truyền thống của Việt Nam từ xưa không chỉ vua chúa hay nhà quan mà nói chung những người giàu có, có quyền thế đều có truyền thống xây lăng mộ. Truyền thống đó đã ăn sâu vào văn hóa của người VN rồi thành ra trong tâm tưởng của mỗi người dân đều nghĩ khi mình chết hay bố mẹ mình mất đi thì muốn xây một ngôi mộ thật to đẹp. Đó là một văn hóa bình thường. Tuy nhiên đời sống hiện đại và văn hóa phương tây đến thì người ta sẽ nhìn nhận rằng đó không phải là một điều quá quan trọng. Điều quan trọng là mỗi con người đem lại được những gì cho xã hội, cho cộng đồng. Tuy nhiên đó là một giá trị mới, nhưng giá trị cũ ở VN hiện nay còn tồn tại rất nặng nề.

Vị giáo sư cổ súy tự do dân chủ Nguyễn Khắc Mai cho rằng đây là một nghịch lý trong xã hội VN hiện nay. Một bên thì lãnh đạo, những người tự nhận là “đầy tớ của nhân dân” nhưng lại chễm chệ như vua chúa, còn một bên là số đông người dân vẫn còn nghèo khổ, không đủ ăn, và trẻ em nhiều nơi không được tới trường.

Ý kiến (9)
Share

Nguyễn Phước Duy

nơi gửi Huế

Cái não trạng chết vẫn là anh hùng của đảng csvn (đối với dân là thằng khùng) ,vì sao vì tham nhũng quen rồi ,chết vẫn không bỏ tật.Xây lăng ,mộ thật lớn cho gia đình kê thêm kiếm chút cháo.Hàng năm đến kỳ giổ kỵ kiếm thêm chút cháo nữa....Tóm lại đảng csvn là một vi rút ung thư kinh khiếp nhất....

28/10/2018 14:43

Duy Hữu

nơi gửi USA

Não trạng " chết vẫn còn oai " hay
" chết vẫn còn ngu "?

Vẫn còn ngu vì không biết Dân ta đâu có ngu, với kinh nghiệm bản thân sống dưới cái chế độ tham nhũng, tham ô này, dư thông minh để biết với cái mức lương chính thức khó sống, cái mức lương chết đói của Chủ Tịch Nhà Nước, của Bộ Trương Công an ...

Lấy tiền ở đâu mà xây lăng mộ hơn cả
" vua chúa " như vậy?

Gia tộc của Ông cần xây thêm ba bức tượng đá ba con khỉ : " Khỉ Bịt Tai "
" Khỉ Bịt Mắt ", " Khỉ Bịt Miệng ".

Để dặn do nhân dân " Đừng Nghe ", " Đừng Thấy ", " Đừng Nói " cái tiền đó ở đâu, và nhất là cái sự nghiệp " cắt mạng ".

Vì cái tiền đo có được là do cả đời Ông làm Công An, làm Chủ Tịch đã bắt nhân dân phải tự ... " Bịt Tai, Bịt Mắt, Bịt Miệng " như ba con khỉ.

Chết càng oai ...
Càng ngu, càng hèn, càng nhục !!!

29/09/2018 12:11

Trieu Thi Trinh

nơi gửi TpHCM

Che lấp một sự thật phía sau không rõ ràng thôi.

29/09/2018 09:07

Độc giả không muốn nêu tên

"Giai cấp vô-sản lãnh-đạo".. Một mai qua cơn mê,xa cuộc đời buồn phiền... Quang mặc tình rong chơi. Rồi mai Quang sẽ đi,sẽ thăm bao nơi xưa.. Quang sẽ thăm từng người,sẽ đi thăm từng nhà... sẽ vô thăm từng Chùa!

28/09/2018 12:35

LeHang

nơi gửi Germany

Tui nghĩ là trước khi lìa đời thì Quang đã có đưa ra nguyện vọng là một đền đài, địa điểm, khuôn mẩu... với Tổng Trọng. Và mọi việc đã được xúc tiến từ nhiều tháng nay với bảo kê của Tổng Trọng

Chúng ta đã biết và đã nhìn thấy là cái đảng csVn ngày nay nó không như thời mới ra đời có những con người thật cách mạng như thế hệ Thứ I của đảng csVn là những tay như Trần Phú, Lê Hồng Phong, Lê Duẫn, Trường Chinh, Phạm văn Đồng... họ hiến thân cho lý tưởng cộng sản của họ, bởi vậy khi qua đời là họ không đòi hỏi một quốc thưởng, mà chỉ là được lưu lại trong lịch sử như là một anh hùng.

Đã nổi danh thì lịch sử rất khó để thừa nhận, dù không được ghi vào bộ sách sử của Dân Tộc đi chăng nữa, miệng trần gian vẫn truyền tiếp: Trăm Năm Bia Đá Có Mòn, Ngàn Năm Bia Miệng Vẫn Còn Trơ Trơ.

Những con người như Lê Duẫn, Trường Chinh, Lê đức Thọ, Phạm văn Đồng quyền lực vô cùng nhiều, thế nhưng chính những người ấy chưa từng đòi cho mình một Lăng Mộ nguy nga khi lìa đời, dù là họ có quyền để đòi hỏi.

Thế hệ csVn thứ II xuất phát từ cuối thập niên 90 thế kỷ 20, khi thế giới không còn bị đe dọa từ chủ nghĩa cộng sản, từ đó thế hệ csVn thứ II này đã mất đi một "lý tưởng" để hiến thân. Thay vào đó là những mưu kế để dành chiếm quyền lực mà thỏa mãn cho lòng tham cá nhân. Càng nhiều quyền lực thì càng giàu sang, nhưng: Một cây làm chẳng nên non; Ba cây chụm lại thành hòn núi cao.

Từ đó một luật chơi giang hồ là Hợp đồng để "cộng tác" với nhau trong thế hệ thứ II của csVn. Nhiều "bè nhóm" trong nội bộ đảng csVn đã xuất hiện phân chia quyền lực giành giựt đất ăn... Những người cs thế hệ II đó đã trở thành những tay giang hồ.

Chính từ các tay giang hồ đội lớp áo đảng csVn đang lo cấu xé tìm bổng lộc từ "viện trợ tây phương", đã khiến Bắc Kinh khó thi hành giấc mộng thống trị Biển Đông. Phải chặc tay chân bọn này như Nông đút Mạnh.

Nguyễn tấn Dũng với tham vọng thành Tổng Dũng sau Tổng Mạnh, nên đã đẩy một tên giang hồ Quang lên một cương vị trùm công an lo hồ sơ công an mà Dũng đang nắm trong tay, qua đó Dũng thẳng tiến vào chức vụ Tổng Dũng thay thế Tổng Mạnh.

Cho rằng Bắc Kinh không đồng ý để Dũng trở thành Tổng Dũng, một tên miền Nam, nhưng Bắc Kinh đã làm sai là cản trở bước tiến của Dũng, mà đẩy Trọng vào. Từ đó đã tạo ra xung đột. Quang chính là "chìa khóa" trong xung đột giữa Dũng-Trọng.

Quyết định của Quang là đứng về Trọng mà không đứng về Dũng và Sang, thì trong luật giang hồ gọi là "phản đại ca". Ân hận phản bội đó đã giết chết tâm lý của Quang theo tháng năm, nay đã nhìn thấy thì muốn "cải hồi", nhưng Tổng Trọng sẽ chẳng cho Quang một cơ hội xám hối, là cho Quang qua đời như một anh hùng nghĩa hiệp, mà không cho Quang là một Thế Tử của đảng csVn.

Tổng Trọng ban lệnh xây lăng cho Quang chính là để nói thẳng vào Dũng là thận cần của Dũng chẳng ra gì. Chính Tổng Trọng là kẻ quyết định ban hay phạt. Kẻ nắm "Triều Đình csVn" là chính là Trọng.

27/09/2018 15:23

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang