Nỗ lực cứu chữa nhà máy hạt nhân Fukushima

Trực thăng đã trút được nước xuông nhà máy đang có nguy cơ nổ và tung phóng xạ, trong khi Pháp chở gấp boron tới Nhật để giúp khử phóng xạ.
RFA 17.03.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trực thăng múc nước chữa cháy.
Trực thăng múc nước chữa cháy.
AFP photo

Trút nước xuống lò phản ứng

Trực thăng của quân đội Nhật Bản hôm nay tham gia công tác cứu cấp qua việc trút hằng tấn nước xuống các lò phản ứng nhằm tránh việc các thanh nhiên liệu tan chảy phát phóng xạ.

Hãng truyền hình NHK truyền đi hình ảnh những chiếc trực thăng trút xuống lò phản ứng số 3 hơn bảy tấn nước. Hoạt động tương tự cũng sẽ diễn ra tại lò phản ứng số 4.

Tình trạng cháy tại lò phản ứng số 4 cuả nhà máy Fukushina Daiichi trong hai ngày thứ ba và thứ tư vừa qua gây lo ngại về một thảm hoạ tung phóng xạ từ những thanh nhiên liệu đã sử dụng.

Mức độ phóng xạ cao trên các lò phản ứng khiến các trực thăng không thể dừng tại một vị trí hoặc bay thấp xuống để có thể trút nước cho chính xác.

Trong khi đó những xe tải đặc biệt của quân đội cũng góp sức phun nước vào một lò phản ứng tại nhà máy Fukushima đã bị động đất và sóng thần làm hư hại.

Pháp vừa cho máy bay chở 95 tấn boron đến Nhật Bản để giúp Nhật đối phó với cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Pháp Eric Besson thông báo như trên nhưng không cho biết chất boron này ở dạng bột hay dạng lỏng.

Boron được dùng để hấp thụ nơ-tron và khử được phóng xạ. Bộ trưởng Eric Besson cũng cho biết Pháp đã mở lời đề nghị giúp đỡ từ thứ Bảy nhưng phía Nhật “hoặc không nghĩ là nó hữu dụng hoặc không có thời gian hồi đáp”. 

Mỹ tiếp dụng cụ cứu hộ. AFP photo
Mỹ tiếp dụng cụ cứu hộ. AFP photo

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Tư đã gọi điện thoại cho Thủ tướng Naoto Kan, cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng làm mọi việc có thể làm được để giúp đỡ Nhật vượt qua cơn khủng hoảng này.

Tổng thống Obama ngỏ lời giúp đỡ về thiết bị quân sự, như dụng cụ giám định hạt nhân hay những hoạt động giải quyết hậu quả phóng xạ.

Tổng thống Nga cũng tuyên bố rằng biến cố tại nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản là một thảm họa quốc gia lớn lao.

Khôi phục điện lực

Công ty Điện lực Tokyo, TEPCO, hôm nay cũng cho biết sẽ làm mọi cách để khôi phục điện tại nhà máy Fukushima và phục hồi lại hệ thống làm lạnh.

TEPCO đã có kế hoạch phục hồi những đường dây bên ngoài từ Công ty Điện lực Tohoku, sau đó nối hệ thống truyền tải bị hư với những đường dây không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban Pháp quy Hạt nhân Hoa Kỳ, ông Gregory Jaczko cảnh báo là một hồ làm lạnh để giữ những thanh nhiên liệu đã qua sử dụng có thể bị khô đi, và một hồ nữa đang bị rò rỉ.

Tuy nhiên, công ty Điện lực Tokyo bác bỏ điều đó và cho rằng lò phản ứng số 4 đang trong tình trạnh ổn định. Nhà máy số 5 và số 6 đang ngưng hoạt động nhưng nhiệt độ của các hồ trữ thanh nhiên liệu đang tăng lên.

Thủ Tướng Nhật báo cắt điện-13 tháng 3. AFP photo
Thủ Tướng Nhật báo cắt điện-13 tháng 3. AFP photo

Bộ trưởng thương mại Nhật Bản Banri Kaieda hôm nay lên tiếng cảnh báo về tình trạng có thể phải cắt điện trên diện rộng, không theo lịch, nếu nhu cầu trong ngày tăng cao hơn buổi sáng.

Bộ trưởng Banri Kaieda cho biết sáng nay nhu cầu sử dụng hầu như đã đến hết mức khả năng sản xuất cuả TEPCO. Do thời tiết lạnh hơn bình thường nên nhu cầu thường đạt đỉnh vào tối khuya.

Ông  Banri Kaieda cũng cho biết thêm rằng Tokyo hiện thời chỉ có thể cung cấp khoảng 33 ngàn 500 megawatts, và sáng thứ năm lượng điện cần dùng đã lên đến 32 ngàn 920 mega watts.

Động đất, sóng thần và phóng xạ ở khu vực duyên hải phía bắc đã làm nhiều người di tản về Tokyo.

Bộ trưởng thương mại Nhật cũng cho biết chính phủ đang kêu gọi tăng tốc độ sản xuất ở 13 nhà máy lọc dầu ở miền tây lên 95% để vận chuyển xăng và dầu đến vùng bị động đất.

Hiện tại, vẫn còn khoảng 850 ngàn hộ gia đình ở miền bắc không có điện và ít nhất là 1 triệu 500 ngàn hộ thiếu nước.

Xem toàn trang