Lại chuyện chiêu dụ người tài nhân danh “lòng yêu nước”

RFA
2018-09-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài về nước tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam hôm 19/8/2018, tại Hà Nội.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài về nước tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam hôm 19/8/2018, tại Hà Nội.
Courtesy chinhphu.vn

Chính phủ Hà Nội tiếp tục nhân danh ‘lòng yêu nước’ kêu gọi những người gốc Việt có tài trên thế giới về đóng góp cho tổ quốc. Suốt nhiều năm qua, từng có những vị ở nước ngoài cho biết, họ vì lòng yêu quê hương mà sẵn sàng về làm việc, đóng góp giúp Việt Nam phát triển. Thực tế ra sao?

Lại chuyện hình thức

Trong những ngày cuối tháng 8 vừa qua, tại Hà Nội diễn ra sự kiện được báo chí trong nước loan tin rộng rãi mang tên “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018”. Tham gia sự kiện ngoài các nhà khoa học trong nước, có hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ là người Việt đang học tập và làm việc ở nước ngoài được mời.

Mục tiêu theo thông tin từ Chính phủ Việt Nam là nhằm huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo và làm việc lâu năm tại nước ngoài, trở về giúp xây dựng và phát triển đất nước.

Có thể hiểu là buổi lễ chủ yếu để phát danh thiếp, chụp hình với thủ tướng, tặng quà là cây viết thủ tướng… thế thôi. Nếu mà để lắng nghe hiến kế của những người tài, thậm chí những ý kiến trái chiều một tí để đóng góp thì nó rất hy hữu.
-Trương Duy Nhất

Từ Đà Nẵng, nhà báo Trương Duy Nhất đưa nhận xét liên quan chương trình này:

“Trong mọi ngành thì các cuộc gặp gỡ kêu gọi các người tài ở khắp nơi về nó chỉ mang tính hình thức thôi. Người ta hay nói đùa, như trong bài viết của Anh Dương Ngọc Thái là một chuyên gia người Việt trẻ ở Thung lũng Silicon có về Việt Nam tham dự, thì có thể hiểu là buổi lễ chủ yếu để phát danh thiếp, chụp hình với thủ tướng, tặng quà là cây viết thủ tướng… thế thôi. Tôi nghĩ nếu mà để lắng nghe hiến kế của những người tài, thậm chí những ý kiến trái chiều một tí để đóng góp thì nó rất hy hữu.”

Nhân danh ‘lòng yêu nước’

Phát biểu tại buổi lễ công bố chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018”, ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Việt Nam, cho rằng “tình yêu Tổ quốc ở mỗi người thể hiện bằng những hành động cụ thể, những góc độ khác nhau, song hơn hết là làm sao để đưa đất nước phát triển.”

Lễ công bố chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018” - Viet Nam Innovation Network hôm 19/8/2018, tại Hà Nội.
Lễ công bố chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018” - Viet Nam Innovation Network hôm 19/8/2018, tại Hà Nội. Courtesy chinhphu.vn

Cùng thời điểm này, báo chí do nhà cầm quyền Việt Nam quản lý, cũng đưa lên nhiều bài viết cho rằng, kêu gọi người tài sống ở nước ngoài trở về đóng góp, nên bắt đầu từ lòng yêu nước.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng, từng giảng dạy tại Đại học Bách Khoa Sài Gòn và bị kết án tù với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam’ rồi bị trục xuất đi Pháp, chia sẻ suy nghĩ của ông về kêu gọi trí thức nước ngoài hãy vì lòng yêu quê hương về nước đóng góp:

“Tôi cũng không ngạc nhiên, vì thật sự mà nói thì cái lời kêu gọi này tôi đã nghe từ năm 1976 rồi. Tôi thấy nó buồn cười, bởi vì thật sự mà nói những người tài trong nước cũng không phải là ít. Tôi đã có cơ hội làm việc ở trong nước 20 năm, tôi có tiếp xúc với các thầy cô cũng như các sinh viên, tôi thấy họ rất là giỏi và có lòng với đất nước. Với cái số lượng người như thế, chất lượng như thế thì tôi nghĩ cũng đã đủ sức để đóng góp xây dựng đất nước. Vậy mà bốn mươi mấy năm rồi, sau khi bom đạn chấm dứt, đất nước thống nhất. Vậy mà bây giờ đất nước chúng ta, tôi xin xài cái chữ là ‘lẹt đẹt’ trong những nước chậm phát triển.”

Theo Giáo sư Phạm Minh Hoàng, chính quyền Việt Nam không cần phải kêu gọi những người ở hải ngoại yêu nước trở về, khi mà điều kiện cho phép là họ về ngay. Theo ông, người Việt hải ngoại lúc nào cũng suy nghĩ về đất nước và muốn đóng góp cho đất nước, nhưng hoàn cảnh đất nước không cho phép họ làm như vậy.

‘Lòng Yêu nước’ theo định hướng

Đối với Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động có tiếng ở Việt Nam đồng thời cũng là Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Độc Lập IDS tự giải thể, thì lại cho rằng không cần nhân danh ‘lòng yêu nước’ mà cần tạo điều kiện và trọng dụng người tài thực sự:

“Tôi nghĩ cái lòng yêu nước rất là khó xác định, cái việc cần làm là tạo điều kiện để người người Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, tức là các nhà khoa học, họ làm việc một cách sáng tạo nhất. Điều kiện đó là gì, tức là họ có thiết bị máy móc, họ được tự do làm việc và phải có thu nhập thỏa đáng. Tôi nghĩ là với vài điều kiện tôi vừa nói thì dễ làm hơn nhiều so với cái gọi là lòng yêu nước chung chung. Cái lòng yêu nước chung chung ấy bây giờ còn không huy động được những người già nữa chứ đừng nói đến thế hệ trẻ. Mà cái lòng yêu nước của họ lại đi ngược với tự do, cho nên tôi nghĩ nói như vậy là nói chơi thôi chứ chẳng có tác dụng gì cả?”

Họ cho rằng phải đồng ý với quan điểm chính trị của họ thì mới là yêu nước, đó là một sai lầm. Tôi nghĩ nếu mà nghĩ như vậy để kêu gọi nhân tài về giúp nước, thì tôi e là hơi khó.
-GS Nguyễn Đăng Hưng

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, sinh sống tại Bỉ, đã và đang tham gia nhiều chương trình hợp tác tại Việt Nam, hiện đang có mặt tại Việt Nam, đồng ý rằng lòng yêu nước là căn bản của người Việt Nam. Nhưng theo ông, lòng yêu nước trong khuôn khổ quan điểm hiện nay của nhà nước Việt Nam thì có sự lệch lạc. Cho nên ông cho rằng chính quyền Việt Nam dùng lòng yêu nước để kêu gọi người tài thì không ổn. Ông nói tiếp:

“Phải xuất phát từ quan điểm tất cả người Việt Nam đều có lòng yêu nước hết. Mà lòng yêu nước đó là yêu quê hương, yêu xóm làng, yêu khóm tre, bụi trúc, yêu con đò … yêu quê hương là yêu như vậy chứ không phải là yêu quan điểm chính trị. Cái điều lệch lạc là họ cho rằng phải đồng ý với quan điểm chính trị của họ thì mới là yêu nước, đó là một sai lầm. Tôi nghĩ nếu mà nghĩ như vậy để kêu gọi nhân tài về giúp nước, thì tôi e là hơi khó.”

Theo nhà báo Trương Duy Nhất, bây giờ mà kêu gọi trở về đóng góp bằng lòng yêu nước thì không còn phù hợp, không nên và không đúng nữa. Bởi vì thực tế yêu nước thì biết bao nhiêu người tài trong nước, biết bao nhiêu người Việt trong nước yêu nước. Ông chia sẻ:

“Đất nước này đâu thiếu người tài, gần 100 triệu dân Việt thì cũng không thiếu người tài đâu, nhưng quan trọng là chính phủ sử dụng người tài như thế nào? Ví dụ một nhân vật có thể nói là tài năng về mặt công nghệ như Anh Trần Huỳnh Duy Thức, chỉ vì những ý kiến đóng góp mang đầy tính khoa học để xây dựng kinh tế và thể chế thì lại đang phải chịu bản án 16 năm tù giam và Anh đang tuyệt thực trong tù. Ngay cả những người bất đồng chính kiến, giới trí thức phản biện, hay ví dụ như chúng tôi là nhà báo thôi, chúng tôi viết những bài báo phản biện, chúng tôi góp ý chân thành chứ không chống đối, đả phá gì, nhưng mà chúng tôi vẫn bị bắt bỏ tù, kết án.”

Nhà báo Trương Duy Nhất cho biết, khi có cơ hội được đi ra nước ngoài và được tiếp xúc với nhiều tầng lớp trí thức, thì họ cho rằng nếu muốn kêu gọi trí thức trở về, thì trước hết chính quyền Việt Nam phải cho thấy cách họ đối xử với người trong nước như thế nào thì mới lấy được lòng tin của họ.

Riêng đối với Giáo sư Phạm Minh Hoàng, thì điều kiện tiên quyết là Việt Nam phải có được tự do dân chủ, thì lúc đấy sự đóng góp mới hiệu quả và lâu bền.

Ý kiến (8)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Thời Việt Nam Cộng Hòa chiến tranh vô cùng khốc liệt, nhưng sinh viên du học sau khi tốt nghiệp thì 100% là trở về nước để phục vụ cho Tổ Quốc cho dù không thích Ông Diệm hay Ông Thiệu.

Sau 30.04.1975 cũng còn có rất nhiều sinh viên VNCH tốt nghiệp ở Pháp, Tây Đức, Nhật Bản cũng theo lời kêu gọi của Ông Phạm văn Đồng trở về Việt Nam để cùng đóng góp vào sự phát triển hậu chiến tranh Việt Nam.

Nhưng chỉ sau vài năm là hầu hết đều chán nãn rồi tìm mọi cách để rời khỏi Việt Nam, chính thức hay vượt biển.

Tại sao như thế?

Tui quen với rất nhiều người trong số đó, chẳng hạn như một kỷ sư điện toán từ Áo chuyên ngành của IBM cùng 2 người bạn kỷ sư điện tử cũng làm việc cho IBM ở Áo tình nguyện về để phát triển nghành điện toán cho Việt Nam.

Nhưng hởi ôi là lúc 3 người đó về Việt Nam thì mới bật ngữa ra là Trung Tâm Điện Toán IBM của Bộ Giáo Dục VNCH và Bộ Quốc Phòng VNCH đã bị chuyên gia của Liên Xô tháo rời và đưa về Liên Xô "nghiên cứu". Thế là 3 người đó được Ủy Ban Quân Quản Thành Hồ điều động đi làm "giáo viên" toán và vật lý lớp 11 & 12!

Dạo đó theo lệnh của quân quản thành Hồ là Thầy Cô và Học Sinh không được mặc "đồng phục"! Mớ quần áo mà ông Thầy tui đem từ Áo về chỉ là quần Jeans, áo Polo bình dân... Ông ta không phải là một nhà sư phạm, mà chỉ là một kỷ sư điện toán, tóc dài phủ tai, đôi kính cận thị dầy cộm, "tác phong" trước học sinh như là bạn.

Thế rồi chỉ vài tháng sau là ông ta bị một tên trung sỹ Bộ đội, lúc đó gọi là ủy viên chính trị, lên mặt dạy đời là không "cách mạng" và giãm biên chế không có thuốc lá Sao Vàng, không có xăng cho xe Yamaha. Ông Thầy đó của tui cũng đạp xe đạp cọc cạch đến trường để giáo dục tụi tui. Thỉnh thoản trong túi áo ông ta có bao thuốc lá "ngoại", hay là mặc cái áo sơ mi "ngoại" đến trường. Ngay trong giờ đang giãng bài, thì tên trung sỹ bộ đội ủy viên chính trị đó xông vào lớp, tay cầm khẩu xúng lục đọc cáo trạng rồi áp dẫn ông Thầy tui như một tội phạm.

Năm 1978 khi tui đến trại tỵ nạn Palawan, thì "tình cờ" gặp lại ông Thầy đó. Ông ta kể rằng là bị đưa đến trại giam Phan đăng Lưu, ông ta xin liên lạc với Áo Quốc thông qua Tòa Đại Sứ Pháp để nhờ người Vợ Áo bảo lãnh rời khỏi Việt Nam.

Nhưng "may mắn" là có một "quan lớn" đến thăm trại tù Phan đăng Liêu "sổ" toàn tiếng Pháp, thế là ông Thầy đó của tui cũng "sổ" lại bằng tiếng Pháp. Vị "quan lớn" đó thích quá rồi ban lệnh thả lập tức. Vị "quan lớn" đó chính là con trai cả của Phạm văn Đồng, lúc đó dùng trí thức từ Tây Phương đào tạo để làm "con tin" mà mặc cả với Tây Phương. Điển hình là xử dụng "Bé Napalm Kim Phúc".

Từ một "bần nông" qua khẩu xúng để nắm quyền từ 30.04.1975 đến nay vẫn chẳng đổi khác, từ Phạm văn Đồng, rồi Võ văn Liệt , Nguyễn tấn Lụng, Phan văn Khẩu, Nguyễn xuân Lúc cũng là từ "bần nông" nhờ vũ khí Nga-Tàu mà nắm quyền, chứ chẳng có "thông minh" và "tài cán" để có được quyền cai trị.

Một điều chua chát mà csVn phải tự nhìn thấy là thành phần trí thức hải ngoại có dù từng chống lại Ông Diệm, hay Ông Thiệu, thì luôn muốn hiến thân cho Tổ Quốc Việt Nam. Nếu csVn cũng vì Tổ Quốc Việt Nam vô đảng phái, thì tui tin chắc là trí thức hải ngoại sẽ sẳn sàng hiến thân cho Tổ Quốc Việt Nam.

Điều đó chỉ thành công khi đảng csVn bớt hung hăng tính bần nông. Trong đám đứng sau Phúc chụp hình quảng cáo, có nhiều khuôn mặt sẽ đá Phúc lợi dụng thời cơ, nhe răng "cười" miển cưởng, nhưng trong đầu họ dư để biết cái "rũi ro" khi mà Phúc hết làm thủ tướng csVn. Cái đám trơ mặt ra chụp hình với Phúc chỉ hy vọng là Phúc dẹp Trọng mà trục lợi.

Điều chắc chắn là Trọng cũng bụp lại đám bám Phúc. Đám nào thì rốt cuộc thì chỉ là vì "quyền lợi". Trí thức Việt Hải Ngoại có quền chọn lựa, dù có phải phê phán "tổ chức dân lập ngu xuẩn"

09/09/2018 14:46

Trần Đúc Thắng

nơi gửi Hà nội

Nhìn kỷ lối nói chuyện của bọn cong sản đều co một giọng giông nhau, va không mặt thăng nào ma. Không đều cán,điêm thứ đi lừa bịp dân lanh,ai nghe cọng sản,không các nao người ngậm viên thuốc độc bọc đường, ba con ơi ngu vừa thôi, chay xa chúng nó,lâu lâu nghe chúng dịu l
Ai đút đầu vào thòng lọng. Tránh xa bọn cọng sản vô thần ra, no giông ngươi nhưng không co trai tim va lương tâm. Gần nó chỉ có chết thôi.

09/09/2018 03:54

Trần Đúc Thắng

nơi gửi Hà nội

Nhìn kỷ lối nói chuyện của bọn cong sản đều co một giọng giông nhau, va không mặt thăng nào ma. Không đều cán,điêm thứ đi lừa bịp dân lanh,ai nghe cọng sản,không các nao người ngậm viên thuốc độc bọc đường, ba con ơi ngu vừa thôi, chay xa chúng nó,lâu lâu nghe chúng dịu l
Ai đút đầu vào thòng lọng. Tránh xa bọn cọng sản vô thần ra, no giông ngươi nhưng không co trai tim va lương tâm. Gần nó chỉ có chết thôi.

09/09/2018 03:53

Tanaka

nơi gửi Japan

Tại sao có những con thiêu thân vẫn bay vào lửa?
Tại sao người có học thức lại cúi đầu trước những bọn “lãnh đạo” vô học như Nguyễn Xuân Phúc?
Xin trả lởi : Bạn là một người trí thức cao, sống ờ nưóc ngoài..Thì với trình độ chuyện môn của bạn qúa giòi, nhung với sự hiểu biết về chính trị , thì qúa yếu kèm, nên mới bị đảng csVN họ lừa , về rồi cống hiến hết mình sau bật ngửa.. là mình phải tuân thủ và cống hiến tài năng của mình chỉ giành cho đảng CS sử dụng . Nếu mình chống lại là đi tù,, Như Ông Phạm Minh Hoàng , bị trục xuất sau khi bi cSVN vắt chanh bỏ vỏ là điều qúa may.

08/09/2018 23:57

Khuyến Kháng Hồ

nơi gửi Melbourne, Australia

Tại sao có những con thiêu thân vẫn bay vào lửa?
Tại sao người có học thức lại cúi đầu trước những bọn “lãnh đạo” vô học như Nguyễn Xuân Phúc?

08/09/2018 06:38

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang