Công khai bày tỏ quan điểm là phạm luật ?

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.09.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Ngô Hào tại phiên tòa, Phú Yên, 11/09/2013 Ông Ngô Hào tại phiên tòa, Phú Yên, 11/09/2013
xaluan.com

Nghe bài này

 

Công khai  bày tỏ ý kiến khác biệt hay dám nói lên sự thật tại Việt Nam lâu nay là việc làm bị cơ quan chức năng tìm mọi cách trấn áp.

Thông báo tin tù nhân tuyệt thực

Gia đình cũng như mọi người sẽ không biết được thông tin tù nhân Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tuyệt thực trong trại giam đến ngày thứ 25; nếu như tin này không được ông Nguyễn Xuân Nghĩa một tù nhân khác tại Trại giam số 6, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An dám vượt qua qui định, nói cho vợ biết trong lần thăm nuôi hồi ngày 17 tháng 7 để báo lại cho thân nhân ông Nguyễn Văn Hải.

Theo như lời bà Nguyễn thị Nga, vợ của ông kể lại sau lần thăm nuôi đó, ngay lập tức ông bị những cán bộ trại giam bịt mồm và lôi đi ngay trước sự chứng kiến của bà.

Vào đầu tháng 9, Nguyễn Trí Dũng, con trai của tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn văn Hải khi đến thăm cha được ông này nói cho biết là tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa bị đánh đập trong tù bởi một tay tù hình sự khác được cắt cử đến ở chung buồng giam với nhà văn tù nhân này.

Bày tỏ chính kiến trên mạng

Một người bị bắt vào chiều 28 tết âm lịch năm nay, tức ngày 8 tháng 2 có tên Ngô Hào, ngụ tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cũng không được nhiều người biết đến, ngoại trừ những bạn bè và những thành phần gặp oan khiên mà ông ta viết bài đưa lên mạng để kêu gọi giúp đỡ cho họ.

Từ khi bị bắt cho đến khi bị đưa ra xét xử sơ thẩm hồi ngày 11 tháng 9 vừa qua, gia đình ông này không hề được thăm gặp.

Năm 2008, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị kết án nặng 6 năm tù giam cộng thêm 3 năm quản chế. RFA files
Năm 2008, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị kết án nặng 6 năm tù giam cộng thêm 3 năm quản chế. RFA files
RFA files

Người dám báo tin một bạn tù khác tuyệt thực như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã ngay lập tức bị trừng phạt như thông tin mà tù nhân Điếu Cày Nguyễn Văn Hải nói với con trai trong cuộc thăm gặp

Cáo trạng của cơ quan điều tra cho rằng ông này có những hoạt động nhằm âm mưu lật đổ chính quyền Việt Nam. Thông tin được đưa ra sau ngày xét xử ông Ngô Hào trên các cơ quan truyền thông Nhà Nước thì ông bị cáo buộc từ năm 2008 đến cuối năm 2012 có những bài viết trên mạng mà theo cơ quan điều tra là tuyên truyền, xuyên tạc chế độ, nói xấu lãnh tụ.

Biện pháp từ phía chính quyền

Người dám báo tin một bạn tù khác tuyệt thực như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã ngay lập tức bị trừng phạt như thông tin mà tù nhân Điếu Cày Nguyễn Văn Hải nói với con trai trong cuộc thăm gặp hồi đầu tháng 9.

Bà Nguyễn thị Nga, vợ của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cũng đã đến trại giam để thăm chồng định kỳ vào hồi ngày 6 tháng 9. Thông tin ông này bị trừng phạt vì dám báo tin tuyệt thực của Điếu cày Nguyễn văn Hải ra ngoài được bà Nguyễn thị Nga xác nhận lại như sau:

Tôi đi cùng cháu vào trại gặp chồng tôi ông Nguyễn Xuân Nghĩa, họ cho gặp chừng 15 phút. Chồng tôi báo cho hay vào ngày 2 tháng 8 có thông báo ra ngoài thông tin bị ghép ở với một người khác tên là Trần Văn Tiến, người Lạng Sơn làm gián điệp cho Trung Quốc. Ngày 2 tháng 8 báo tin ra thì sau đó người ấy tấn công anh Nghĩa và nói ‘mày sẽ chết trước khi hết hạn tù, tao sẽ đánh cho mày nhục nhã thôi’. Tôi phản đối nói việc cho một tên gián điệp bán rẻ lương tâm vào giam chung một tù chính trị. Việc làm đó để tăng công với cấp trên hay gây thêm tội ác với nhân dân? Tôi bức xúc và nói với họ như thế.

Theo bà Nguyễn thị Nga thì trong lần thăm gặp chồng lần mới nhất hôm ngày 6 tháng 9, cán bộ trại giam đã áp dụng những biện pháp mà theo bà mang tính trừng phạt bất công đối với ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Đó là kính ngăn thân nhân và tù nhân không còn được đục lỗ nữa mà là tấm kính liền, thời gian thăm gặp bị rút ngắn lại…

Còn ông Ngô Hào bị tòa án tỉnh Phú Yên kết án nặng trong một phiên xử mà chỉ có ông và đứa con trai từng giúp ông trong việc đưa bài lên mạng được dự tòa. Người con đó là Ngô Minh Tâm cho biết lại phiên xử mà anh được tham gia:

Ngô Minh Tâm: Khoảng 11:30-12 giờ phiên xử kết thúc

Gia Minh: Kết quả thế nào?

Ngô Minh Tâm: 15 năm với 5 năm quản chế.

Gia Minh: Gia đình ai được dự tòa?

Ngô Minh Tâm: Chí có một mình cháu, mẹ và em không được triệu tập, chỉ có một  mình cháu được triệu tập vào gặp ba thôi.

Gia Minh: Gia đình có mời luật sư nào bào chữa không?

Blogger Điếu Cày trong phiên tòa ngày 24.09.2012. DR
Blogger Điếu Cày trong phiên tòa ngày 24.09.2012. DR
RFA files

Ngô Minh Tâm: Gia đình chỉ được thông báo ngày ra tòa trước một tuần lễ mà thôi, hơn nữa gia đình không có điều kiện nên không mời luật sư bào chữa.

Gia Minh : Theo qui định người ta phải cử luật sư đến vậy luật sư đó là ai?

Ba luôn biện luận những điều đó không có gì, chỉ sai một chỗ là không được nhà nước công nhận thôi chứ không có gì sai. Nhưng mỗi khi ba lên tiếng biện luận hay cháu lên tiếng thì tòa không cho nói

anh Ngô Minh Tâm

Ngô Minh Tâm: Có và cũng cho đúng thủ tục thôi chứ không bào chữa gì.  Đó là luật sư Quê Hương.

Gia Minh: Sức khỏe của ông Ngô Hào thế nào?

Ngô Minh Tâm: Sức khỏe của ba rất trầm trọng, từ 7:30 phiên tòa bắt đầu đến 9:30 ba không còn sức để dự nữa nên họ phải cho giải lao chừng 20 phút để ba nghĩ rồi tiếp tục lại. Đến 11:30 ba tiếp tục mệt một lần nữa; nhưng tòa nói cố gắng để nghe xét xử, kêu án, công an kẹp hai bên, kêu án xong là đi luôn.

Gia Minh: Ông Ngô Hào có bào chữa thế nào không?

Ngô Minh Tâm: Trước khi ra tòa ba có nói những hành động như viết bài cổ vũ cho những trường hợp Bia Sơn hay nêu lên trường hợp chú Nguyễn Văn Lía- Phật giáo Hòa Hảo bị đánh, bị ra tòa, bị trấn áp và sau đó 14 tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo bị ra tòa bị trấn áp. Họ yêu cầu ba lên tiếng nhờ Liên hiệp quốc hay Cơ quan Nhân quyền giúp đỡ.

Họ dựa vào những bài ba phát tán trên mạng để đưa vào điều 79.

Gia Minh: Trước tòa ông Ngô Hào có những lời gì về cáo trạng của Viện Kiểm sát?

Ngô Minh Tâm: Ba luôn biện luận những điều đó không có gì, chỉ sai một chỗ là không được nhà nước công nhận thôi chứ không có gì sai. Nhưng mỗi khi ba lên tiếng biện luận hay cháu lên tiếng thì tòa không cho nói.

Lên tiếng

Bà Nguyễn thị Nga, vợ nhà văn tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết ông này chỉ còn chừng một năm nữa là mãn án tù; gia đình cũng mong đến ngày ông được về với gia đình nên không muốn ông gặp phải những chuyện không hay; thế nhưng sự trả thù rõ ràng như thế đối với ông buộc gia đình phải lên tiếng. Bà cho biết:

Tôi phải tố cáo tên Tiến này, tôi đang tìm luật sư để tố cáo!

Bà Nguyễn thị Kim Lan, vợ của ông Ngô Hào ngay sau phiên xử chồng bà đã làm đơn kêu oan. Bà này từng bị bệnh ung thư và sau khi chồng bị bắt, người con lớn là Ngô Minh Tâm học tại Sài Gòn bị công an thường xuyên làm việc và người con thứ Ngô Minh Trí ở Phú Yên phải bỏ học dở dang. Theo bà Nguyễn thị Kim Lan thì tình cảnh gia đình của bà từ khi ông Ngô Hào bị bắt trở nên khốn khổ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang