Phật giáo Hòa Hảo tiếp tục bị đàn áp

Đạo Tràng Phật Giáo Hòa Hảo Minh Thiện và Huệ Thọ tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ cho biết họ lại bị chính quyền điạ phương sách nhiễu.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2011-03-02
Share
vietbao-305.jpg Nơi truyền giảng đạo Hòa Hảo tại phường Phước Thới, Ô Môn, Cần Thơ.
Photo courtesy of vietbao

Dân quá phẫn nộ

Đầu tháng này, các tín đồ PGHH tại địa phương cho biết đông đảo công an, an ninh phối hợp với nhiều ban ngành, kể cả báo chí, truyền hình, cùng Ban Trị Sự PGHH thân chính, một lần nữa, ra sức vào “hỏi tội” Đạo Tràng Minh Thiện và Huệ Thọ. Họ tập hợp dân chúng để công khai hoá “bản án định tội”, giữa lúc dân chúng địa phương, theo lời các tín đồ, than với nhau rằng “tu hành nói đạo mà cũng có tội nữa”.

Một đại diện Đạo Tràng PGHH này, là tu sĩ Huệ Thọ, tâm sự rằng:

"Tình trạng Đạo Tràng bị khủng bố như thế này thì không biết thời gian sắp tới sẽ như thế nào! Bởi vì chúng tôi chỉ là người tu hành, chỉ làm từ thiện xã hội thôi. Những tiếng kêu than của đồng đạo nơi đây cùng những lời phẫn uất của đồng bào chung quanh đây đã ngút tận trời xanh, nhưng không biết phải làm như thế nào!"

Trong tình cảnh như vậy, một đồng đạo PGHH không khỏi ngậm ngùi cho số phận những người chỉ biết tu tập ăn hiền ở lành mà tiếp tục lâm nạn:

"Ở đây tôi không hiểu làm sao mà mấy người công an cứ đàn áp như vậy hoài. Tôi cũng không hiểu (khóc). Tội nghiệp cho Đạo Tràng Minh Thiện và Huệ Thọ. Trong khi thời gian qua (khóc) Đạo Tràng chỉ đi cứu trợ, giúp người nghèo, đi cất nhà…thì có làm gì mang tội ? Thứ hai nữa là Đạo Tràng hướng dẫn cho người ta tu tập, ăn ở hiền lành, không sát sanh thì đó là tội gì ? Mà công an cứ vài ba ngày thì khủng bố, vài ba ngày thì đàn áp."

Và một cư dân địa phương cũng không khỏi phẫn nộ trước hành động áp bức phi lý của giới cầm quyền, lực lượng công an:

"Trong thời gian ở đây tôi thấy phía chính quyền nhiều lần tới Đạo Tràng này đàn áp khiến gây nhiều bức xúc. Những trận tôi chứng kiến là mỗi lần họ đem lực lượng khoảng 100-200 người đến vây chặt, làm dữ với Đạo Tràng, nơi bên trong thường chỉ có mười mấy người thôi, khiến dân chúng phẫn nộ, không thể chịu nỗi tình trạng áp bức đó."

Theo các tín đồ trong Đạo Tràng, thì hôm đầu tháng này, lực lượng phối hợp từ công an tới các ban ngành như vừa nói, tổng cộng gồm khoảng 90 người, dự định tấn công Đạo Tràng, đòi các tu sĩ Minh Thiện, Huệ Thọ mở cổng. Quan chức công an chỉ huy lực lượng này là Thượng tá Bùi Đức Hồng trụ sở tại quận Ô Môn áp lực các tu sĩ mở cổng, nhưng không được đáp ứng. Vì sao ? Tu sĩ Huệ Thọ giải thích:

Nhà cầm quyền mấy anh có cái tài là đàn áp tôn giáo và ăn hiếp những người dân vô tội, chứ thật ra mấy anh không có tài gì hết.

Tu sĩ Huệ Thọ

"Lực lượng công an kêu Minh Thiện và Huệ Thọ mở cửa để mấy anh em đó vào Đạo Tràng làm việc. Nhưng đã từ lâu rồi, mỗi khi công an đến làm việc thì ở đây dứt khoát không mở cửa. Tại vì sao chúng tôi là dân mà không tuân theo luật pháp như vậy ?

Vì những lý do là cách đây khoảng 1 năm, lực lượng công an tông cửa xông vào Đạo Tràng kiểm tra hộ khẩu, sau đó lại lục soát nhà cửa.

Huệ Thọ mới hỏi “mấy anh lục soát nhà cửa như vậy có lệnh của Viện Kiểm Sát không ?”. Ông Trung Tá Vui đáp “Xét trước lệnh sau”. Và họ tiến hành lục soát, lấy đi tất cả đồ đạc trong Đạo Tràng. Từ đó về sau, khi công an mời Huệ Thọ tới cơ quan làm việc, thì trong Đạo Tràng này, đại diện là Minh Thiện và Huệ Thọ tuyệt đối không đi đến cơ quan làm việc. Vì lý do là công an lấy đồ đạc của mình rồi kêu mình tới cơ quan để kiểm tra, nhưng họ lén đưa những đồ phi pháp vào đó rồi vu khống thì làm sao mình lường được. Nên kể từ đó về sau ở đây tuyệt đối không cho công an bước vào nhà, dù là kiểm tra hộ khẩu."

Thường xuyên bị đàn áp

Và các tu sĩ bên trong Đạo Tràng thể hiện quyết tâm tử thủ, như Tu sĩ Huệ Thọ mô tả:

DoanPGHH-250.jpg
Ô. Nguyễn văn Lía (người đầu tiên bên phải) cùng phái đoàn PGHH đi gặp Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ tại Saigòn vào tháng 05, 2009. Photo courtesy PGHH
Ô. Nguyễn văn Lía (người đầu tiên bên phải) cùng phái đoàn PGHH đi gặp Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ tại Saigòn vào tháng 05, 2009. Photo courtesy PGHH
"Trong nhà tôi lúc nào cũng chuẩn bị xăng để nếu công an dồn tới chân tường thì chúng tôi phải tử thủ. Đặng Văn Nhàn là anh thứ sáu của Huệ Thọ, ôm can xăng 20 lít chế từ trên đầu xuống hết phân nửa can, và nói “Nếu ông nào ngon tràn vô đây thì chết chung với tụi tôi”.

Lúc bấy giờ họ mới dội ra, không dám tràn vào. Với phân nửa can xăng còn lại, tôi mới nói với Thượng tá công an Bùi Đức Hồng rằng  “Anh Hồng ơi, đừng xúi lực lượng công an tràn vào, vì mấy anh kia vô tội, còn anh là người chỉ đạo. Anh có ngon thì vô đây, còn can xăng này tôi với anh ‘cưa hai’. Anh nhiệt tâm về Đảng, tôi nhiệt tâm về Đạo, hai anh em mình cưa hai”, thì ông Hồng bỏ đi.

Lúc bấy giờ tôi nói lớn lên là “Nhà cầm quyền mấy anh có cái tài là đàn áp tôn giáo và ăn hiếp những người dân vô tội, chứ thật ra mấy anh không có tài gì hết. Bởi vì hiện giờ, Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Trung Quốc lấy hết của mình rồi! Mấy anh có ngon thì ra đó giành lại với TQ đi. Còn chúng tôi là người tu hành mà mấy anh đến khủng bố, đàn áp hoài, mấy anh cảm thấy như thế nào ?”

Tu sĩ Huệ Thọ nhân tiện nhắc đến phong trào dân chủ ở Bắc Phi, Trung Đông để lưu ý giới cầm quyền về số phận của chế độ toàn trị trong nước:

“Mấy hôm nay mấy anh có thấy ở Tunisia rồi bên Ai Cập, chỉ có 1 sinh viên tự thiêu thôi cũng làm chấn động cả thế giới. Và người dân đứng lên biểu tình có 18 ngày đã lật đổ độc tài. Còn chế độ CS của mấy anh quá ác, đàn áp tôn giáo, hại dân hại nước. Cho nên nếu từ đây tới 3 năm sắp tới mà mấy anh còn mặc bộ đồ công an này đến làm việc với tụi tôi thì tôi sẽ chặt cái đầu của tôi dâng hiến cho anh. Có anh nào vô đây không ?” Sau khi tôi nói quả quyết như vậy thì họ từ từ rút lui hết.

Dù tình cảnh của Đạo Tràng Minh Thiện và Huệ Thọ tại Ô Môn như vậy, nhưng khi được hỏi về tình hình này, một nhân viên công an Ô Môn khẳng định "tình hình Ô Môn rất là ổn định, không có chuyện gì xảy ra hết."

Và một sĩ quan công an cao cấp khác tại địa phương cho biết thêm: "Vấn đề tín ngưỡng tôn giáo đó là quyền của công dân VN, được pháp luật VN bảo vệ. Thành ra không ai có quyền xâm phạm đến họ."

Vì sao?

Những gì mà các tín đồ, những người chứng kiến và những tu sĩ tại Đạo Tràng Minh Thiện và Huệ Thọ trình bày trái hẳn với những trả lời của các giới chức công an mà quí thính giả vừa nghe. Có lẽ một câu hỏi quan trọng cần được nêu lên ở đây là nguyên nhân nào mà Đạo Tràng này lâm tình cảnh như vậy ? Tu sĩ Huệ Thọ giải thích:

"Sở dĩ Đạo Tràng Minh Thiện và Huệ Thọ bị đàn áp cũng có nguyên do. Đó là sau năm 1975, cái tạm gọi là “giải phóng dân tộc” đối xử với Phật Giáo Hoà Hảo thật nghiệt ngã. Và những cán bộ sau năm 75 tuyên bố thẳng với người PGHH là nếu không diệt được người PGHH thì họ nghỉ việc.

Từ đó họ thẳng tay đánh dẹp những người để tóc, mặc đồ đạo; những am, những cốc họ đều dỡ hết. Và từ năm 1975 tới 2009, vì tinh thần PGHH quá kiên cường: Thà chết chớ không bỏ Đạo, nên sau cùng họ đi lại cái thế nhu, cho thành lập Ban Trị Sự PGHH năm 1999 để đồng hoá tín đồ PGHH, cho rằng PGHH được tự do tín ngưỡng. Nhưng những nhân sự trong Ban Trị Sự lại không được tín đồ PGHH bầu ra mà toàn là do đảng CS đưa ra.

Những cán bộ sau năm 75 tuyên bố thẳng với người PGHH là nếu không diệt được người PGHH thì họ nghỉ việc.

Tu sĩ Huệ Thọ

Chẳng hạn như ông Mười Tôn 63 tuổi đảng được cử làm Trưởng Ban Trị Sự. Sau đó thì tín đồ PGHH không tín nhiệm. Thấy được lòng tín đồ PGHH khao khát tự do tín ngưỡng nên Minh Thiện và Huệ Thọ mới mở Đạo Tràng này để bà con đến tu tập. Lúc bây giờ Ban Trị Sự đến yêu cầu chúng tôi vào Ban Trị Sự, hợp tác với chính quyền. Minh Thiện và Huệ Thọ tuyệt đối không hợp tác. Từ đó họ ra sức đánh dẹp."

Được biết nhiều tín đồ PGHH ở Miền Tây cũng than phiền rằng trong Ban Trị Sự của Nhà nước ấy, ít có người nào giữ Giới. Và họ nói Đạo nhưng không hành Đạo.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
21/03/2012 02:24

Tôi rất buồn vì có nhiều tín đồ không làm theo lời Thầy dạy. Pháp môn tu Đức Thầy đưa ra là sự rút kết những ưu điểm rõ ràng nhất, dễ hiểu nhất và ngắn gọn nhất so với nhiều pháp môn trước kia.Là phải tu tại gia, phải ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, phải đưa những lỡi Đức Thầy dạy vào việc làm cụ thể hằng ngày, phải luôn nhớ và thể hiện những lời thầy dạy trong từng hành động và việc làm để rèn luyện mình.Người tu không cần xuất gia, phải ở tại gia, đạo Hòa hảo không có chùa. Giáo lý của Đức Thầy đẻ lại rất dễ hiểu, chỉ cần học và theo "Khuyến thiện", "Tám điều nhơn cấm" hay "Mười điều ác" cũng tốt rồi. Tại sao phải tụ tập lại cho đông đúc? Tổ chức đám giỗ đình đám?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang