Tín đồ PGHH bị đàn áp nặng tại vùng ĐBSCL

Chúng tôi được tin liên tục trong nhiều ngày qua, giới cầm quyền VN tiếp tục đàn áp đạo PGHH, ngăn cấm tín đồ PGHH Truyền Thống hành lễ và hành đạo nói chung.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2010.07.04
Ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tổ chức tại An Giang Ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tổ chức tại An Giang bị công an ngăn chặn trong một buổi hành lễ trước đây.
Photo courtesy PGHH.org

Thanh Quang tìm hiểu tình hình nầy và trình bày hầu quý vị sau đây.

Ngăn cấm hành lễ, cản trở hành đạo

Thưa quý thính giả, qua bản “Phúc trình Tội ác CSVN” do ông Huỳnh Kim, Hội trưởng Giáo hội PGHH Trung ương trụ sở tại California, Hoa Kỳ phổ biến hôm 29 tháng rồi, thì nhà cầm quyền VN tiếp tục ngăn cấm tu sĩ, cư sĩ PGHH Truyền Thống dự Đại lễ 18 tháng Năm vừa rồi – Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo PGHH. Công an “hành hung, chận xe”, bắt bớ không cho tín đồ tới những địa điểm lễ bái, kể cả chùa Quang Minh Tự, hay cơ sở Đạo Tràng của các tu sĩ Đặng Thành Định và Đặng Văn Nghĩa ở Ô Môn, Cần Thơ.

Phản ứng về tình hình như vậy, một Trung tá công an ở Miền Tây cho rằng:

“Đó là chuyện cô bác người ta tín ngưỡng bình thường thôi, chúng tôi đâu có can thiệp được đâu. Cái đó anh nghe thông tin một chiều rồi nghe. Tín ngưỡng là cái chung mà, đâu có ai can thiệp được đâu. PGHH vẫn sinh hoạt bình thường, nhà nước cho phép đâu có gì khác đâu. Đâu có ai dám can thiệp chuyện đó đâu. Vậy thôi nghen.”

Nhưng tu sĩ Đặng Văn Nghĩa từ Ô Môn, TP Cần Thơ xác nhận tình hình khó khăn của PGHH hiện giờ:

“Nói chung nhân đại lễ 18 tháng Năm, Ngày Khai sáng Đạo PGHH lần thứ 71 vừa rồi thì tôi thấy chính quyền đàn áp tín đồ PGHH nhiều hơn. Chính bản thân tôi ở đây, tôi thấy những ngày đó tín đồ đi lễ trên Tổ Đình An Hòa Tự ở Thánh Địa Hòa Hảo thì khi trở về, ghé ở đây, họ đều bị công an mời tới công an phường làm việc hết, và họ canh giữ rất chặt.”

Chính bản thân tôi ở đây, tôi thấy những ngày đó tín đồ đi lễ trên Tổ Đình An Hòa Tự ở Thánh Địa Hòa Hảo thì khi trở về, ghé ở đây, họ đều bị công an mời tới công an phường làm việc hết, và họ canh giữ rất chặt.

Tu sĩ Đặng Văn Nghĩa

Một tín đồ PGHH ở Bến Tre cho biết thêm:

“Nói chung PGHH, nơi nào có Ban trị sự do nhà nước thành lập thì nơi đó mới được hoạt động theo hiến chương và thông bạch của nhà nước, phải hoạt động theo phạm vi của ban điều hành, phải theo lãnh đạo cấp trên.”

Tu sĩ PGHH Trần Hoài Ân cự ngụ tại Hồng Ngự, Đồng Tháp nhận xét:

“Trong thời gian vừa qua, PGHH Truyền Thống trong nước liên tục gặp nhiều khó khăn cùng sự trấn áp từ phía giới cầm quyền, công an VN.

Hai khổ nạn gần đây nhất của PGHH Truyền Thống là chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do đơn đặt hàng của Ban trị sự Giáo hội Trung ương Quốc doanh và nhà in, không hiểu từ đâu xuất hiện hình Đức Huỳnh Giáo Chủ bị hết sức bôi bẩn, tổn thương cho tấm lòng tôn trọng của cộng đồng tín đồ.

Thêm một chuyện nữa là ngôi chùa An Hòa Tự - Thánh tích đặc biệt của PGHH – thì Ban trị sự Trung ương Quốc doanh cũng đang lên phương án đập phá, di dời, làm tổn thương và xúc phạm nghiêm trọng trong tấm lòng của tín đồ PGHH.

Và thêm một số những hình ảnh nữa, đó là những sinh hoạt truyền thống của PGHH, thí dụ như tổ chức cúng giỗ theo truyền thống của đạo, rồi tổ chức truyền bá giáo lý theo truyền thống của đạo, tất cả đều bị tấn công, đều bị đánh phá khốc liệt.”

photo-200.jpg
Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH. Photo courtesy of phatgiaohoahao.org.vn
Photo courtesy of phatgiaohoahao.org.vn
Theo tu sĩ Trần Hoài Ân, thì vấn đề phát xuất từ chủ trương về tôn giáo của đảng và nhà nước qua sự khống chế của Ban trị sự PGHH Trung ương mà nhiều tín đồ trong nước cho là “quốc doanh”:

“Theo nhận xét của tôi thì đây là bản chất của đảng CS nói chung và đảng CSVN nói riêng, đó là không bao giờ họ chấp nhận tôn giáo. Nhưng bây giờ bất đắc dĩ họ phải đẻ ra một giáo hội PGHH quốc doanh trá hình để sinh hoạt đảng trong đạo. Và họ buộc khối tín đồ PGHH Truyền Thống cũng như là khối truyền thống của các tôn giáo phải theo cái cách của họ. Nếu không theo thì bị trấn áp, bị khủng bố.

Kế hoạch của họ là bằng mọi cách buộc mọi tôn giáo phải theo cách của đảng. Lẽ ra lãnh đạo tôn giáo phải là người tín đồ có uy tín, đàng nầy họ sắp xếp đảng viên vào lãnh đạo tôn giáo. Rồi tất cả đảng viên đó không biết trì chay giữ giới, tha hồ làm những chuyện phá giới, những chuyện mất uy tín, mất thể diện trong đạo. Cách của họ là Giáo lý PGHH, họ chỉ công nhận một phần, còn hai phần họ cắt bỏ. Rồi họ không chấp nhận cờ Đạo PGHH, hủy bỏ những Thánh Lễ của PGHH, thí dụ như PGHH có 3 ngày lễ lớn thì họ cắt bỏ Ngày Lễ 25 tháng Hai – Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn..v.v...Đại loại là những nét truyền thống hết sức đặc biệt của PGHH, họ đều cắt bỏ, và họ buộc PGHH phải theo cái cách của họ.”

Lập luận của Ban trị sự GHPGHH Trung ương

Một viên chức trong Ban trị sự GHPGHH Trung ương của nhà nước phản ứng trước những cáo giác vừa nói như sau:

“Những điều đó, theo tôi, là họ tự nói thôi. Nếu nói theo Điều 10 của Hiến chương do Đại hội thông qua, thì Ban Trị sự Trung ương phải theo đúng chân truyền giáo lý Đức Thầy. Nên việc có nhiều anh em bắt lỗi rằng Ban trị sự Trung ương làm sai chân truyền Đức Thầy, chúng tôi mời lại đối chất. Nếu nói sai là sai chỗ nào, chúng tôi có cắt xén Giáo lý Đức Thầy hay không, phải chỉ ra.

Thưa họ nói như vậy hoàn toàn sai sự thật. Nói rõ hơn là bây giờ, cờ Đạo PGHH mà lâu nay đều được treo trong mọi lễ đạo, nhưng hiện giờ, vào ngày lễ đạo tín đồ PGHH không được treo cờ đạo.

Ông Nguyễn Văn Lía

Trong nhiệm vụ Ban Trị sự, Đức Thầy nói là khi các Ban trị sự lập xong thì khẩn cấp lập thêm 3 ban: Một là Ban nghiên cứu Đạo Phật, hai là Ban truyền bá Đạo Phật, ba là Ban Chẩn tế lo cứu giúp kẻ khốn cùng. Hiện nay Ban trị sự trung ương đang thực hiện 4 chương trình đạo sự gắn với 3 ban nầy để hoạt động đúng lời Đức Thầy. Nhưng anh em bên ngoài có mặc cảm gì đó mà cứ nói là không đúng thì tôi không hiểu.

Lãnh đạo PGHH làm theo đại hội như Ban trị sự thì người ta cho đó là quốc doanh. Nhưng mà trong Giáo lý Thầy tôi thì không có chỗ nào quốc doanh hết trơn. Tức là PGHH phải gắn liền với lợi ích dân tộc, phải gắn liền với việc phát triển đất nước. Nhưng bây giờ có một số anh em mặc cảm sao đó đặt ra là Ban trị sự Quốc doanh.”

Nhưng một chức sắc PGHH ở Miền Tây, ông Nguyễn Văn Lía, không đồng ý với lập luận của Ban trị sự Trung ương:

Chu-An-Hoa-Tu-250.jpg
Chùa An Hòa Tự Phật Giáo Hòa Hảo. Photo courtesy PhatGiaoHoahao.org.

“Thưa họ nói như vậy hoàn toàn sai sự thật. Nói rõ hơn là bây giờ, cờ Đạo PGHH mà lâu nay đều được treo trong mọi lễ đạo, nhưng hiện giờ, vào ngày lễ đạo tín đồ PGHH không được treo cờ đạo.

Thứ hai là thực tại bây giờ, Giáo lý Thi Văn Toàn Bộ của Đức Thầy trên 500 trang mà họ chỉ in có Sấm Giảng thôi, còn thi văn họ không có in. Rõ ràng là họ muốn triệt tiêu tôn giáo.

Thứ ba là những cơ sở tôn giáo, họ không đòi lại để sử dụng, mà họ tạm mượn nhà đồng đạo đặt làm trụ sở. Đó là chưa kể trong Ban trị sự Trung ương có chi bộ của đảng. Vấn đề là do nhà nước đã nhúng tay quá sâu vào tôn giáo. Họ đưa những đảng viên CS vào tôn giáo để lãnh đạo quần chúng để phá hủy tất cả truyền thống của tôn giáo. Từ trước tới giờ, thay vì Ban trị sự Trung ương được bầu chọn từ cấp ấp bầu lên xã, xã bầu lên quận, quận bầu lên tỉnh, tỉnh bầu lên trung ương. Còn đàng nầy, họ chỉ đặt để trong khi tín đồ PGHH chúng tôi không biết gì về ngày bầu hết.”

Thưa quý vị, tín đồ PGHH lên tiếng như vừa nói giữa lúc nhiều tín đồ các tôn giáo khác, kể cả Tin Lành, cảnh báo về tình trạng đàn áp tôn giáo tiếp diễn đáng ngại trong nước, nhất là ở cấp địa phương.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.