HRW kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động Minh Hằng, Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-08-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chị Bùi Thị Minh Hằng (ngồi giữa hàng đầu)chụp ảnh cùng bà con Phật giáo Hòa Hảo trước khi bị bắt hồi tháng 2/2014
Chị Bùi Thị Minh Hằng (ngồi giữa hàng đầu)chụp ảnh cùng bà con Phật giáo Hòa Hảo trước khi bị bắt hồi tháng 2/2014
RFA files

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch hôm nay ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam phải hủy bỏ những cáo buộc có động cơ chính trị đối với ba nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng, Nguyễn thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh mà sẽ bị ra tòa tại Đồng Tháp vào ngày mai. Tội danh mà họ bị cáo buộc là ‘gây rối trật tự công cộng’ bằng cách tạo nên ách tắc giao thông nghiêm trọng’ theo điều 245 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Không đáng để quốc tế chỉ trích

Human Rights Watch cũng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam phải trả tự do ngay cho ba người này.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch phát biểu:

Đại ý ông này nói rằng chính quyền Việt Nam đang tái lập những cáo buộc ngụy tạo gây cản trở giao thông để truy tố tội phạm đối với những nhà hoạt động. Cơ quan chức năng Việt Nam nên nhận ra rằng vụ này không đáng phải bị quốc tế chỉ trích do nó gây nên và hãy hủy bỏ những cáo buộc đó ngay.

Chính quyền Việt Nam đang tái lập những cáo buộc ngụy tạo gây cản trở giao thông để truy tố tội phạm đối với những nhà hoạt động. Cơ quan chức năng Việt Nam nên nhận ra rằng vụ này không đáng phải bị quốc tế chỉ trích do nó gây nên và hãy hủy bỏ những cáo buộc đó ngay

Ông Phil Robertson

Cả ba người vừa nói bị bắt từ hồi ngày 11 tháng 2 khi họ đến huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp cùng với nhóm hơn 20 người khác gồm một số bloggers và tín độ Phật giáo Hòa Hảo. Mục đích để thăm cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển và gia đình hôn thê của ông này bị tấn công, sách nhiễu ngày hôm trước. Tuy nhiên, đoàn người đã bị công an chặn lại với lý do chạy xe vi phạm luật giao thông. Tiếp đó có những thành phần khác ra tay đánh đập một số người trong nhóm. Dĩ nhiên bà Bùi thị Minh Hằng và một số người trong nhóm phải lên tiếng phản đối hành động bị cho là sai trái của lực lượng công an.

Đến ngày 10 tháng 7, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Tháp mới ký cáo trạng vụ án bà Bùi thị Minh Hằng, Nguyễn thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh. Và đến ngày 20 tháng 7 Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp ký quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Anh Nguyễn Văn Minh  và chị Nguyễn thị Thúy Quỳnh (files photos)
Anh Nguyễn Văn Minh và chị Nguyễn thị Thúy Quỳnh (files photos) Photo: RFA

Theo Human Rights Watch trong suốt thời gian bị giam giữ từ ngày 11 tháng 2 năm nay, quyền tự do của cả ba người bị vi phạm cũng như qui trình pháp lý không được cơ quan chức năng tôn trọng. Luật sư tham gia bào chữa như luật sư Hà Huy Sơn bị cản trở việc tiếp cận hồ sơ vụ án để bào chữa cho thân chủ.

Trong suốt thời gian bị giam giữ từ ngày 11 tháng 2 năm nay, quyền tự do của cả ba người bị vi phạm cũng như qui trình pháp lý không được cơ quan chức năng tôn trọng. Luật sư tham gia bào chữa như LS.Hà Huy Sơn bị cản trở việc tiếp cận hồ sơ vụ án để bào chữa cho thân chủ

Theo Human Rights Watch

Sau hơn sáu tháng bị giam giữ, cơ quan chức năng mới cho thân nhân gặp những người bị giam giữ.

Bà Bùi thị Minh Hằng là một nhà hoạt động tích cực chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam. Bà từng bị bắt tại Sài Gòn rồi đưa ra giam giữ tại Trại giáo dục Thanh Hà từ cuối năm 2011 mà không hề có lệnh bắt nào. Bà bị áp tải từ trại Thanh Hà về nhà là thành phố Vũng Tàu vào tháng tư năm 2012. Bà đã nộp đơn kiện chủ tịch thành phố Hà Nội về việc giam giữa bà một cách tùy tiện như thế. Bà vẫn tiếp tục hoạt động lên tiếng đấu tranh cho những dân oan, phân phát tài liệu về quyền con người, và tiếp đến là tham gia nâng đỡ cho các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo không theo phái Nhà nước.

Anh Nguyễn Văn Minh là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đòi hỏi quyền tự do tôn giáo. Gia đình vợ anh có người cha là ông Bùi Văn Trung và một người con Bùi Văn Thâm đang phải thụ án tù cũng vì kiên trung với giáo lý chân truyền của đạo Phật giáo Hòa Hảo. Cả hai bị kết án vì chống người thi hành công vụ.

Chúng tôi rất quan ngại vì cơ quan chức năng đang cố gắng ngăn cản những nhà hoạt động khác đến tham dự phiên tòa tại Đồng Tháp. Đây là một phần của những hoạt động thường xuyên mỗi khi họ đưa những nhà hoạt động nhân quyền ra xét xử

Ông Phil Robertson

Cô Nguyễn thị Thúy Quỳnh là một nhà hoạt động trẻ chưa được nhiều người biết đến.

Vi phạm quyền di chuyển, đi lại của người dân

Thông tin về phiên xử ba nhà hoạt động vừa nêu sẽ diễn ra tại tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp vào ngày 26 tháng 8 thu hút sự chú ý của nhiều người cả trong và ngoài nước. Nhiều nhà hoạt động khác trong những ngày qua cho biết họ bị an ninh theo dõi, ngăn chặn không cho ra khỏi nhà để có thể về Đồng Tháp tham dự phiên xử công khai 3 nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng, Nguyễn thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh.

Ông Phil Robertson, cho rằng việc ngăn chặn như thế là vi phạm thêm nữa của nhà cầm quyền Việt Nam khi đang có những vi phạm về quyền con người đối với nhiều công dân trong nước. Ông nói:

Chúng tôi rất quan ngại vì cơ quan chức năng đang cố gắng ngăn cản những nhà hoạt động khác đến tham dự phiên tòa tại Đồng Tháp. Đây là một phần của những hoạt động thường xuyên mỗi khi họ đưa những nhà hoạt động nhân quyền ra xét xử. Những người khác cố gắng đến để bày tỏ sự đoàn kết của họ và cơ quan chức năng tiến hành những hình thức bao vây, ngăn chặn để không cho họ đến đó. Đây rõ ràng là sự vi phạm quyền di chuyển, đi lại của người dân.’

Human Rights Watch nhắc lại rằng Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc từ cuối năm ngoái; tuy nhiên điều đó vẫn chưa thể hiện tiến bộ gì về thành tích nhân quyền của Hà Nội.

Tổ chức này kêu gọi các quốc gia tài trợ và những cơ quan Liên hiệp quốc phải thúc ép Hà Nội tuân thủ những nghĩa vụ quốc tế và ngưng chuyện bỏ tù công dân vì lên tiếng đòi hỏi nhân quyền và cải cách dân chủ tại Việt Nam.

Ý kiến (4)
Share

Big Speaker

nơi gửi HRW

Cứ ngồi đó mà "kêu gọi" với "yêu cầu" thì muôn đời vẫn thế thôi.
Chưa bao giờ "kêu gọi" với "yêu cầu" được đáp ứng.
Bất cứ khi nào CSVN kết án những nhà đâu tranh, dân chủ thì cơ quan, chính quyền, tổ chức các nước lại "kêu gọi" với "yêu cầu". Điều này chỉ giống như một thông lệ
Hết thuốc chữa.

26/08/2014 20:45

Nam

nơi gửi USA

Cùng nhau xuống đường từ Bắc đến Nam, coi bọn csvn có đủ nhà tù bắt hết hay không? Nếu chúng đàn áp thì gia tài ăn cướp của chúng sẽ tiêu tan với tội diệt chủng. Chúng đừng mong chạy đâu trong các nước tự do. Chắc chắn là chúng không chạy qua tàu vì cũng sẽ là những tên nô lệ cho bọn tàu khựa.
csvn hải thả hết tất cả tù nhân lương tâm VN ra nếu muốn Dân Tộc VN tha thứ nay mai.

25/08/2014 23:46

Nam

nơi gửi USA

csvn phải thả hết tất cả những nhà đấu tranh cho Nhân Quyền, Tự Do, Công Bằng VN.Chống bọn xâm lược tàu khựa mà bị tù. Thật không thể tưởng tượng được vì cái tội này không có nước nào trên thế giới dám áp dụng, chỉ có bọn csvn bán nước và làm chó săn cho tàu khựa mới can tâm làm đối với Dân Tộc VN.
Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

25/08/2014 12:07

Độc giả không muốn nêu tên

Người ta quên trường hợp của bà Tạ Phong Tần?

25/08/2014 07:17

Xem toàn trang