Thủ tướng Hun Sen: Vụ án Khmer Đỏ, quyền lực thuộc về tòa án

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2013.03.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen
Photos: Quốc Việt/RFA

Nghe bài này

Sáng 19/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi Tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc bảo trợ tăng tốc độ xét xử sau khi một cựu lãnh đạo Khmer Đỏ qua đời.

Thủ tướng Hun Sen cho biết các Đại Sứ quán Châu Âu, Anh và nhiều nước khác đã bày tỏ sự lo ngại xung quanh vấn đề kinh phí và các lãnh đạo Khmer Đỏ tuổi già yếu, có thể không còn sống sót trước khi công lý được thực thi.

Ông Hun Sen cho biết như vậy sau khi ông Brad Adams, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Tổ chức theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cáo buộc ông cố ý kéo dài phiên xử các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ, đồng thời chỉ đạo và can thiệp vào công việc của Tòa án xử Khmer Đỏ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng lên tiếng thúc giục Tòa án cần phải có một tiến trình nhanh chóng và hoàn chỉnh để kết thúc việc xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ. Đặc biệt, truy tố những người chịu trách nhiệm về tội ác thời Khmer Đỏ.

Còn ông Brad Adams viết trong một thông cáo rằng Thủ tướng Hun Sen phải chịu trách nhiệm vì đã từ chối công lý cho nạn nhân. Theo Brad Adams, ông Hun Sen cản trở công việc của tòa từ năm 1997.

Vụ án Khmer Đỏ, quyền lực thuộc về tòa án. Tiến trình nhanh hay chậm tùy thuộc vào tòa án. Không có liên quan gì tôi. Vậy mà Brad Adams cáo buộc tôi chỉ đạo và can thiệp vào công việc của tòa án

Thủ tướng Hun Sen

Tuy nhiên, sáng 19/3 Thủ tướng Hun Sen bác bỏ: “Vụ án Khmer Đỏ, quyền lực thuộc về tòa án. Tiến trình nhanh hay chậm tùy thuộc vào tòa án. Không có liên quan gì tôi. Vậy mà Brad Adams cáo buộc tôi chỉ đạo và can thiệp vào công việc của tòa án. Chúng ta không thể tin Brad Adams.”

Tòa án xét xử Khmer Đỏ (ECCC) chỉ mới kết thúc vụ án số 001. Vụ án này xét xử bị cáo Kaing Guek Eav, biệt danh là Duch, Giám đốc nhà tù Tuol Sleng. Bị cáo bị tòa tuyên án tù chung thân vào tháng 2/2012.

Còn vụ án 002 chỉ còn hai bị cáo gồm nguyên Chủ tịch Quốc hội Nuon Chea, 87 tuổi và Khieu Samphan, 80 tuổi, nguyên là người đứng đầu Nhà nước dưới thời Khmer Đỏ. Có nhiều ý kiến lo ngại rằng do tuổi đã quá cao, có thể các bị cáo sẽ qua đời trước khi bản án được tuyên.

Kể từ khi tòa án khai mạc vào năm 2006, tòa sử dụng kinh phí hơn 175 triệu đô la Mỹ. Ngân sách của tòa năm 2013 là hơn 35 triệu đô la Mỹ. Trong đó, nhân viên quốc tế cần hơn 26 triệu đô la Mỹ; còn nhân viên địa phương cần kinh phí khoảng hơn 9 triệu đô la Mỹ, phần lớn là để chi trả các khoản tiền lương.

Mặc dù tòa gặp nhiều chỉ trích, cáo buộc xung quanh các vấn đề như tham nhũng, can thiệp chính trị, chậm trễ trong thực thi công lý, hết kinh phí… nhưng các thông dịch viên đình công đã đồng ý trở lại làm việc sau khi được hứa hẹn sẽ nhận được tiền lượng tháng 12 trong tuần này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.