Hoá trang thành Hồ Chí Minh có vi phạm pháp luật?

Cao Nguyên
2020.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tthhh Hình minh hoạ. Lễ hội hoá trang nhân ngày Halloween ở Hong Kong hôm 31/10/2020
Reuters

Một nhóm thanh niên ở Hà Nội bị Công an triệu tập, điều tra vào ngày 4/11/2020 vì đã hoá trang thành ông Hồ Chí Minh trong đêm Halloween. Một người hoạt động ở Hà Nội nhận định rằng ở Việt Nam, sẽ rất rủi ro, nguy hiểm nếu ai đó dám “đụng chạm” đến “lãnh tụ” hồ Chí Minh.

Luật xử lý “xúc phạm lãnh tụ” mơ hồ

Nhóm thanh niên này, trong đó có một người hoá trang thành ông Hồ Chí Minh, dạo trên đường phố, đùa giỡn rồi đi vào quán bar. Họ quay phim lại rồi đăng tải trên trang Facebook cá nhân.

Báo chí Nhà nước Việt Nam nói rằng dư luận rất bức xúc vì đây là hành vi vi phạm đạo đức, xúc phạm đến lãnh tụ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội cho biết sẽ làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi vi phạm. Nhưng vi phạm vào tội gì thì không thấy thông tin.

Công an cũng cho biết cơ quan này sẽ tiến hành mở rộng điều tra xem có tổ chức nào đứng sau xúi giục, kích động hay không để khởi tố hình sự.

Báo Giao thông dẫn lời luật sư Đặng Văn Cường, đoàn luật sư Hà Nội cho rằng :

“Bất kỳ hành vi nào thể hiện thái độ thiếu chuẩn mực, thiếu nghiêm túc, có dấu hiệu xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc thì đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp này, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh, làm rõ động cơ mục đích của các đối tượng này để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy các đối tượng thực hiện hành vi có mục đích chính trị hoặc có ý đồ xấu thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự."

Luật gia Minh Hà, đang theo học thạc sỹ ngành Chính sách công tại Châu Âu, trả lời RFA qua mail ngày 5/10 rằng có thể nhóm người này sẽ bị xử lý theo điều 16, Luật An Ninh Mạng, cấm các hành vi “xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc…”

Người thanh niên đóng giả là Hồ Chí Minh trên đường phố Hà Nội hôm 31/10/2020 ở Hà Nội
Người thanh niên đóng giả là Hồ Chí Minh trên đường phố Hà Nội hôm 31/10/2020 ở Hà Nội
Hình cắt trên YouTube

Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Hà thì hành động hoá trang của nhóm thanh niên này không vi phạm luật pháp, các điều khoản quy định về hành vi “xúc phạm lãnh tụ” cũng rất mơ hồ:

Thực tình tôi chả thấy vi phạm gì. Người hóa trang đóng phim ảnh Bác Hồ đầy ra. Tại sao hóa trang đi xuống phố vào bar thì lại bảo là xúc phạm. Nó rất cảm tính. Chả có cơ sở pháp luật gì. Thậm chí cũng không có yếu tố bôi nhọ, nói xấu ở đây.

Đợi xem công an gán vô cái tội gì. Không hiểu họ nghĩ gì. Chắc là dân xì xào, vì cái gì liên quan đến Bác Hồ đều là “vùng cấm”.

Trên fanpage “Chính trị rất thú vị”, một trang được lập với mục đích cung cấp kiến thức về các quyền dân sự và chính trị cho công dân Việt Nam, nêu quan điểm rằng nếu muốn thực thi một hình phạt liên quan đến cáo buộc “Bôi nhọ và xúc phạm lãnh tụ” thì Nhà nước Việt Nam cần làm được các điều sau:

Có một danh sách cụ thể tên họ, ngày tháng năm sinh, quê quán, sơ yếu lý lịch, hình ảnh nhân vật qua các thời kỳ,... của những người là lãnh tụ ở Việt Nam.

Có một ban chuyên thẩm định những công dân nào có gương mặt giống với lãnh tụ và một bộ tiêu chuẩn các đặc điểm có một không hai của các lãnh tụ, giống bao nhiêu phần trăm các tiêu chuẩn đó sẽ bị coi là giống với các lãnh tụ.

Và quan trọng nhất là: Có một lực lượng chuyên đi tìm các công dân trên khắp nước Việt Nam, những người mà theo bộ tiêu chuẩn ở trên được cho là giống lãnh tụ. Công việc tiếp theo của lực lượng này là theo dõi 24/7 cuộc đời của những người này để kịp thời phát hiện những lời nói, hành vi mà ảnh hưởng đến hình ảnh của các lãnh tụ và từ đó có các biện pháp nhắc nhở cũng như hình phạt nghiêm khắc theo luật định.”

Ở Việt Nam, rất nguy hiểm khi dám “tỏ thái độ” với “lãnh tụ”

Ông Nguyễn Lân Thắng, một người hoạt động ở hà Nội từng nhiều lần bị tấn công, quấy nhiễu vì bị cho là nhạo báng “lãnh tụ” Hồ Chí Minh.

Năm 2015, một nhóm người đến tận nhà riêng đổ mắm tôm, hắt sơn đỏ vào nhà ông Thắng. Thậm chí còn đến tận nơi con gái ông Thắng đang học để gây hấn, tấn công.

Bất kỳ hành vi nào thể hiện thái độ thiếu chuẩn mực, thiếu nghiêm túc, có dấu hiệu xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc thì đều là hành vi vi phạm pháp luật.- LS. Đặng Văn Cường

Năm 2018, có 3 đến 4 người tự xưng là hội cựu chiến binh đem loa công suất lớn đến trước nhà, ca hát và kêu gọi ông Thắng ra ngoài nói chuyện vì cho rằng ông này "phản cách mạng”, “xúc phạm Bác hồ”, yêu cầu phải công khai xin lỗi.

Nói với RFA, ông Thắng cho rằng đây là điều bình thường trong một đất nước độc tài:

Cái chuyện đó đương nhiên là sẽ phải xảy ra trong một đất nước phản dân chủ. Bởi vì trong một đất nước phản dân chủ thì người dân không có quyền có chính kiến hay thái độ gì đối với những người gọi là “khai quốc công thần”.

Nhưng cái chuyện đó đó cũng chỉ là cái cớ thôi. Bởi vì khi đụng chạm đến “lãnh tụ” là nó làm đủ trò.

Và tất nhiên mình không đến mức độ là xúc phạm, nhưng mà cứ động đến chủ đề đó thì rất dễ làm cho người khác nổi điên.

Thế thì khi người ta muốn tấn công mình thì người ta không trực tiếp tấn công vào việc đấy,  mà lại dựa vào chuyện mình nói về ông hồ để xua một lực lượng dư luận viên đến nhà để gọi là “chất vấn”. Thực ra đó là một hình thức đấu tố đàn áp.”

Vào tháng 9/2018, Toà án quận Cái Răng, Cần Thơ kết án Nguyễn Hồng Nguyên (38 tuổi) 2 năm tù và Trương Đình Khang (26 tuổi) 1 năm tù, về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, Nguyên và Khang thường xuyên truy cập internet để xem các bài viết, hình ảnh, video có các nội dung nói xấu, bôi nhọ cá nhân lãnh đạo, cơ quan đảng, nhà nước, xúc phạm chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau đó, Nguyên, Khang đã chia sẻ các bài viết có nội dung xúc phạm nghiêm trọng hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ vô sản quốc tế, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với nhiều lãnh đạo của đảng và nhà nước, tiếp tay đắc lực cho các thế lực thù địch, phản động chống phá nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam và lật đổ chính quyền nhân dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/11/2020 01:49

- "Hoá trang thành Hồ Chí Minh có vi phạm pháp luật?"
- Không có bằng chứng "có âm mưu lật đổ chính quyền", không xúc phạm, mà thậm chí còn là ca ngợi bác Hồ, cho nên chắc chắn là không vi phạm, dù là "pháp luật" của đất nước độc tài như VN.

Vui chơi đêm Halloween mà không có bác Hồ, theo tôi rất nhàm chán, tẻ nhạt, chỉ là sự học đòi văn hóa Âu Mỹ, mà không mang tính dân tộc thời đại, uống nước nhớ nguồn.
Tự hào, đã cho thế giới thấy, người VN rất sáng tạo.
Còn nếu trừng phạt, chính quyền sẽ bị thế giới đánh giá là cực đoan, hơn cả các nhóm hồi giáo cực đoan đang tìm cách khủng bố giết người ở Châu Âu.

Anonymous
06/11/2020 03:40

Vô lý...xúc phạm tôn giáo thì chính quyền để yên, việc có một quán bar ở Thủ Đức lấy tên là Buddha hoạt động mấy năm sao nhà cầm quyền không lên tiếng? Cũng chẳng thấy "khởi tố" gì cả...

Anonymous
06/11/2020 11:00

Hồ ơi! Hồ ới! Hồ à!
Sao Hồ bị bắt, rong chơi thành Hồ.

Hồ ơi! Hồ ới! Hồ à!
Sao Hồ chết thối, xác Hồ phơi khô.

Đảng ơi! Đảng ới! Đảng à!
Sao Hồ chết thối, Đảng phơi xác Hồ.

Đúng là... cái Đảng dao búa " búa liềm " cháu ngoan bác Hồ của bác Hồ không ngoan.

Anonymous
06/11/2020 11:42

Nực cười ... nực cười ... !!!
Nước Việt cộng làm gì có VUA . Cách mạng vô sản giải phóng con người khỏi nô lệ , khỏi phong kiến vua quan ...

Ngày xưa , chưa cách mạng ,đặt tên gọi hoặc giả nói động tới hoàng tộc là mang tội PHẠM HÚY , sẽ bị tù tội , bị án phạt .
Nhìn sang nước cạnh ta , Thái Lan , họ không có cuộc cách mạng vô sản như nhà nước Việt cộng , nên nước họ vẫn còn vua còn chúa : thật hủ lậu , thiếu văn minh , kém tiến bộ !!!

Thái Lan phạt nặng ai làm ô uế hình ảnh hoàng gia , phạt nặng ai nói xấu hoàng gia .... He he.. he ... Vậy hcm là vua xứ Việt cộng ?????

Anonymous
06/11/2020 12:26

Chắc không ai trong nhóm thanh niên trong đó có một người hoá trang ông Hồ Chí Minh vào đêm Hallowween 2020 ở Hà Nội biết dùng Internet nên không biết về Charlie Hebdo ở Pháp đã bị tấn công như thế nào. Nhóm người này hãy học dùng Internet và tìm hiểu để biết là bọn tấn công Charlie Hedo chỉ mới hoạt động trong bóng tối thôi đấy.

HỒ TẬP CHƯƠNG
28/06/2022 12:58

-Kẻ phản bội tổ quốc, đầu hàng, bán đất nước cho ngoại bang, vừa không được sự tôn trọng của ngoại bang, vừa bị sự khinh bỉ của đồng bào. Muôn đời lịch sử nguyền rủa! Là hcm & bè lũ đảng cướp ( đcsVN ) ! ( Ăn cắp trên mạng )

HỒ TẬP CHƯƠNG
05/07/2022 12:52

Lê Duy San

Hồ Chí Minh tên thật là Nguyễn Tất Thành bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, bí danh Lý Thụy thành lập đảng CSVN vào năm 1930 tại Hương Cảng. Hồ Chí Minh làm Chủ Tịch đảng còn Trần Phú là Tổng Bí Thư đảng.
Ngày 17 tháng 8 năm 1945, một cuộc mít tinh của sinh viên công chức chính quyền Trần Trọng Kim được tụ tập tại trước Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội để ủng hộ chính phủ Trần Trọng Kim vừa thu hồi chủ quyền vào ngày 11/3/1945 từ tay người Nhật. Hàng vạn người đứng đầy đường Paulbert (nay là phố Tràng Tiền). Người đi xem rất đông, trên bao lơn nhà hát lớn, cờ quẻ ly được kéo lên, mọi người hát vang bài Tiếng Gọi Thanh Niên và hoan hô chính phủ Trần Trọng Kim đã thu hồi được chủ quyền, độc lập cho Việt Nam. Họ hô to "Việt Nam độc lập muôn năm". Nhưng sau đó bọn CSVN lúc đó gọi là Việt Minh, đã biến buổi mít tinh này thành cuộc tuần hành thị uy của quần chúng cách mạng do Việt Minh điều khiển. Sau cuộc biểu tình, Việt Minh phân phát cờ đỏ sao vàng cho dân chúng để đón quân giải phóng (tức quân đội Cộng Sản VN) ở chiến khu về. Hàng ngàn người vào Bắc bộ phủ hô to đả đảo phát xít Nhật, hoan hô giải phóng quân và hô hào dân chúng đi chiếm các công sở.
Ngày 19/8/1945, Hồ Chí Minh cùng đồng bọn đã đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Sau đó một cánh tiến thẳng tới Phủ Khâm Sai, cơ quan đầu não của chính phủ Trần Trọng Kim, bắt giữ Khâm Sai Bắc Kỳ Nguyễn Xuân Chữ và cướp chính quyền của chính phủ hợp pháp Trần Trọng Kim. Ngày 2/9/1945, Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập tại quảng trưởng Ba Đình tại Hà Nội, tuyên bố nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Đảng Cộng sản Việt Nam đang từ họat động bí mật và bất hợp pháp trở thành một đảng cầm quyền trong đó có các tên: Hồ Chí Minh, Phan Anh, Vũ Đình Hòe, Đặng Thái Mai, Lê Văn Hiến, Trần Đăng Khoa, Hùynh Thiện Lộc, Hòang Minh Giám, Tạ Quang Bửu, Đặng Phúc Thông, Đỗ Đức Dục, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Chu Văn Tấn, Trần Huy Liệu, Hoàng Hữu Nam, Cù Huy Cận, Trần Công Tường, Nguyễn Khánh Toàn , Đặng Phúc Thông v.v… Kể từ đó, Hồ Chí Minh và đồng bọn đã gây ra không biết là bao nhiêu là tội ác cho dân tộc Việt Nam.