Trí thức tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-05-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Trần Huỳnh Duy Thức trong một lần gặp gỡ gia đình tại trại giam trước đây.
Ông Trần Huỳnh Duy Thức trong một lần gặp gỡ gia đình tại trại giam trước đây.
Courtesy photo

Hôm nay đã bước sang ngày thứ ba, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực trong tù để chống lại sự giam giữ bất công và đòi trả tự do ngay lập tức cho ông bất kể bản án mà ông bị tuyên vẫn còn kéo dài hơn 6 năm nữa.

Trợ lực cho Trần Huỳnh Duy Thức

Trước việc ông từ chối để sang Mỹ và chấp nhận ở lại tuyệt thực cho đến chết, một phong trào hưởng ứng thái độ bất khuất của ông đã nổ ra bắt đầu bằng các cuộc tuyệt thực tập thể từ ngày 24 tháng 5 nhằm trợ lực cho ông thêm sức mạnh trong nhà giam và những mục tiêu ông nhắm tới.

Sáng hôm nay cuộc tuyệt thực bên ngoài nhà giam bắt đầu với những trí thức nổi tiếng, một trong những người tham gia có Giáo sự Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghệ Khoa học cho biết lý do ông hưởng ứng cuộc tuyệt thực này:

Mỗi người có một cách lựa chọn khác nhau nhưng cách lựa chọn của Trần Huỳnh Duy Thức là cách mà theo tôi nghĩ là xứng đáng với nhân phẩm của Trần Huỳnh Duy Thức.
-GS Chu Hảo

“Thứ nhất tôi đánh giá rất cao những phát biểu và có thể nói là tư tưởng của Trần Huỳnh Duy Thức. Mỗi người có một cách lựa chọn khác nhau nhưng cách lựa chọn của Trần Huỳnh Duy Thức là cách mà theo tôi nghĩ là xứng đáng với nhân phẩm của Trần Huỳnh Duy Thức. Càng đọc Trần Huỳnh Duy Thức tôi càng có cảm nhận rằng đây là một người có trí tuệ, bản lĩnh vá viết lên những điều mình suy nghĩ một cách rất chân thành và tôi kính trọng điều đó. Bây giờ trong hoàn cảnh bị tù tội nhưng kiên quyết không chịu đi theo lời đề nghị của nhà cầm quyền là sang Mỹ định cư và quyết ở lại đất nước tôi lại càng đánh giá Trần Huỳnh Duy Thức cao hơn.

Vì vậy cho nên tôi muốn cùng một số anh em làm một việc đơn giản là cùng tuyệt thực từ 6 giờ sáng hôm nay tới 6 giờ sáng ngày mai để nói lên sự đồng cảm, ủng hộ của mình với Trần Huỳnh Duy Thức.”

Một trí thức khác là TS Vật lý Nguyễn Thanh Giang, từ Hà Nội ông cho biết sự ngưỡng mộ của ông đối với tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức như sau:

“Trong những người đấu tranh cho dân chủ nhân quyền ở Việt Nam thì tôi đánh giá rất cao Trần Huỳnh Duy Thức. Trần Huỳnh Duy Thức là một người tài vừa có tâm vừa có tầm. Một nhân vật như Trần Huỳnh Duy Thức là của quý của đất nước của dân tộc. Qua những bài viết của Trần Huỳnh Duy Thức cho thấy có những tư tưởng rất nhân ái. Ông không những có tài kinh doanh mà còn có tài tổ chức và có tầm nhìn, định hướng tương lai không những cho một doanh nghiệp hay một nhóm nhỏ nào đấy mà có tầm định hướng được cho cả một dân tộc. Tôi rất yêu quý thậm chí kính trọng ông ấy. Nay tôi thấy Trần Huỳnh Duy Thức bị ngược đãi trong tù và quyết định tuyệt thực cho đến chết tôi rất đau lòng. Tôi khổ tâm lắm nếu mình không góp phần gì đó để cứu Trần Huỳnh Duy Thức thì hết sức ân hận.”

Ông Trần Huỳnh Duy Thức nguyên là Tổng giám đốc Công ty dịch vụ điện thoại internet OCI bị bắt giam và xét xử vào năm 2010 với bản án 16 năm tù giam với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Tài liệu bị mang ra kết án là 49 bài viết ký tên Trần Đông Chấn do ông viết tập trung phân tích những yếu tố cần thiết cho một nền dân chủ pháp trị cho Việt Nam.

Ý kiến (8)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

doc tren fay mot bai viec hay rat dang share:
1. Đất nước Việt Nam dưới thời đảng Cộng Sản có dân chủ hay không?
Đáp: Không. Bất kỳ đâu trên thế giới, nếu không có sự cạnh tranh thì đảng cầm quyền làm gì sai thì cũng không ai được lên tiếng. Nếu lên tiếng thì sẽ bị triệt hạ bởi vì đảng cầm quyền viết luật để bảo vệ đảng của mình. Ví dụ như Điều 4 trong hiến pháp Việt Nam và điều 88 trong bộ luật Hình sự. Phần lớn người dân Việt Nam vẫn nghĩ rằng đảng Cộng Sản và đất nước Việt Nam là một. Đây là một suy nghĩ sai lầm cần phải sửa đổi.
2. Tham nhũng xảy ra tại Việt Nam như thế nào?
Đáp: Khi không bao giờ bị thay thế bởi các đảng khác qua bầu cử thì đảng cầm quyền nhận ra rằng họ là chủ nhân thực sự của đất nước chứ không phải người dân. Lúc đó tính tham lam bắt đầu nảy sinh. Tham nhũng sẽ xảy ra trong đảng cầm quyền bắt đầu từ cấp cao nhất và những Đảng viên cấp dưới sẽ bắt chước để cũng vơ vét khi biết rằng mình làm sai nhưng sẽ không bị trừng trị. Một ví dụ đơn giản là vụ việc các lãnh đạo nhà nước hám lợi trước mắt mà cho phép xây dựng nhà máy thép Formosa để cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung. Dân chống thì đàn áp. Luật pháp tuy được viết để chống tham nhũng nhưng chỉ là giả tạo. Ở Việt Nam ai cũng thừa biết số vụ xét xử chỉ là con số rất nhỏ so với con số thực sự. Khi xử một vài ông lớn thì thiệt hại của đất nước do tiền của nhân dân đóng góp cũng đã rơi vào tay một số cá nhân trục lợi và bị tuồn ra nước ngoài. Ngày nay tham nhũng, hối lộ, đút lót đang xảy ra khắp mọi nơi, mọi lúc trên đất nước Việt. Nó đã ngấm sâu vào trong suy nghĩ của từng người như một điều bình thường.
3. Tham nhũng tai hại như thế nào?
Đáp: Điều đáng lo ngại là tham nhũng đang xảy ra trong xã hội từng ngày từng giờ và không có dấu hiệu chậm lại. Người dân trở nên vô cảm với tham nhũng, hối lộ. Tuy nhiên họ không hiểu được sự nguy hại của tham nhũng làm trì trệ đất nước, làm băng hoại lớp trẻ. Hãy so sánh thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam so với các nước trong khu vực và các nước phát triển để thấy đất nước tụt hậu như thế nào. Nên nhớ rằng ta giàu hơn chính ta vài năm trước đây, hoặc nay ta có iphone, xe hơi chạy KHÔNG CÓ NGHĨA là đất nước nay đã phát triển giàu mạnh. Ở các nước khác, không cần biết đảng cầm quyền có đưa đất nước phát triển hay không, hễ bị phát hiện tham nhũng là đảng cầm quyền buộc phải từ chức và sẽ khó có cơ hội lên cầm quyền đất nước. Người dân Việt cần phải có cách suy nghĩ như các nước khác chứ không thể thờ ơ, đồng lõa với tham nhũng.
4. Tham nhũng là chuyện quốc gia đại sự, nó không ảnh hưởng gì đến cá nhân tôi hay gia đình tôi. Tôi đã quá bận bịu với những thứ khác, không có thời giờ để chống tham nhũng.
Đáp: Tham nhũng là căn bệnh quốc gia nên cần sự góp sức của nhiều người. Không thể chỉ vì người khác không làm mà lý luận rằng mình cũng không làm. Như vậy theo ý anh, mọi người phải chống tham nhũng trước thì anh mới bắt đầu làm theo? Đã là người dân của một đất nước, mỗi người phải có trách nhiệm với quốc gia của mình. Khi đất nước bị căn bệnh tham nhũng tàn phá, ai cũng phải đóng góp sức của mình. Đất nước nuôi dưỡng anh lớn lên, tạo môi trường để anh phát triển thì anh phải đặt quyền lợi đất nước lên trên quyền lợi cá nhân nhỏ bé của mình. Nếu anh huênh hoang có thể tự mình phát triển mà không cần ai khác thì thử cho anh lên đảo hoang xem anh có thể một mình tồn tại được không? Đất nước cho anh bao nhiêu thứ, không nợ anh cái gì. Anh mới chính là người nợ đất nước. Đừng tìm cách trốn tránh nữa.
5. Tham nhũng có thể bị diệt trừ tận gốc tại Việt Nam không?
Đáp: Như đã nói ở điều 1 và 2 ở trên, ngày nào còn độc đảng, ngày đó còn tham nhũng. Đảng Cộng Sản phải có đảng đối trọng thì đất nước mới hết căn bệnh tham nhũng. Đảng Cộng Sản diệt các đảng khác để thống trị đất nước, vơ vét cho riêng mình dựa trên mồ hôi của người dân như một mô hình bán hàng đa cấp thì người dân phải diệt đảng Cộng Sản trước để các đảng khác mới phát triển được. Muốn trồng lúa phải diệt cỏ dại trước.
6. Tôi đồng ý đảng Cộng Sản phải thay đổi nhưng tôi không đồng ý với tư tưởng bạo động, làm đất nước mất ổn định, tạo cơ hội cho Trung Cộng thừa cơ xâm lược.
Đáp: Đảng Cộng Sản không bao giờ từ bỏ thế lực của mình. Họ vun vén tư lợi cho riêng mình. Họ dùng tiền của dân để xây dựng một bộ máy mị dân, làm cho dân chúng tưởng lầm là đất nước đang phát triển. Ai bất đồng ý kiến sẽ bị bắt. Vì vậy biểu tình ôn hòa không giải quyết được vấn đề. Chỉ có bạo động cướp chính quyền mới xây dựng đất nước theo phương cách đa đảng đã chứng nghiệm thành công ở các nước phát triển. Muốn có dân chủ tự do thì phải đấu tranh, phải chấp nhận hy sinh. Không có đảng độc tài nào tự nguyện dâng cho người dân. Đảng mới lên cầm quyền sau một hoặc hai nhiệm kỳ bốn năm thì phải để dân bầu cử lại. Nếu làm tốt thì không lo gì dân không bầu lại. Nếu làm không tốt, tham nhũng thì bị dân từ bỏ. Như vậy mới gọi là dân chủ, nghĩa là dân là chủ của đất nước.
Hiện tại ngoại trừ đảng viên, lòng dân ai cũng căm ghét đảng Cộng Sản, chỉ chờ thời cơ vùng lên giành lại dân chủ cho nên về mặt chính trị, đất nước không có sự ổn định.
Kể cả khi đất nước có đảo chính, Trung Quốc cũng không thể thừa cơ tấn công Việt Nam vì cộng đồng thế giới mà đặc biệt là Mỹ sẽ can thiệp đánh lùi Trung Quốc, đợi cho chính quyền mới thành lập tại Việt Nam rồi mới rút quân.
7. Dân chúng không có vũ khí gì trong tay làm sao có thể chống lại đảng Cộng Sản với quân đội, công an, máy bay, xe tăng?
Đáp: Các cuộc đảo chính trên thế giới đã chứng minh: "Đoàn kết lại, dân chúng sẽ mạnh hơn bất kỳ vũ khí nào của đảng cầm quyền". Sách giáo khoa lịch sử dạy trong trường học cấp II, III của Đảng Cộng Sản Việt Nam đã kể lại cách dân chúng ủng hộ cách mạng đi biểu tình bạo động giành chính quyền. Như vậy họ gợi ý dân chúng ngày nay nên làm tương tự nếu muốn thành công. Trong sách lịch sử, họ cũng nêu cao gương anh dũng của Lê Văn Tám, Kpa-klơn, v.v. Họ ngụ ý chiến tranh du kích, khủng bố là cách duy nhất trong tình hình hiện nay để chống lại quân đội. Điều khác nhau của dân chúng ngày xưa và ngày nay là: Dân chúng ngày xưa bị lừa đi hy sinh cho đảng Cộng Sản có ngày này để tham nhũng. Còn dân chúng ngày nay thì chiến đấu cho chính mình, cho chính vận mệnh của đất nước mình. Ngày xưa dân thấy kẻ thù là ngoại bang như Mỹ nên hăng hái đấu tranh. Ngày nay kẻ thù của dân tộc có cùng màu da, tiếng nói nên khó nhận ra hơn nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy bọn đang đè đầu cởi cổ người dân là ai.
Người dân ngày nay không ai muốn lộ mặt đấu tranh thì cách duy nhất là trừ khử riêng lẻ những người công an, bộ đội hoặc bắt cóc người thân. Làm như vậy thì những người tốt trong đảng Cộng Sản mới từ bỏ hàng ngũ hại dân. Dùng số đông của một nhóm dân để thực hiện lặng lẽ trong đêm tối hoặc khi những người này ở một mình. Bắt đầu từ những kẻ ác ôn trước. Đảng Cộng Sản từ đó mà tan rã. Ác với kẻ thù của dân tộc chính là hành động yêu nước thực sự.
8. Tôi phải lo miếng ăn cho gia đình, chuyện chính trị tôi không có điều kiện tham gia.
Đáp: Những ai gia đình nghèo phải chạy ăn từng bữa thì có thể tạm thời không tham gia. Số người còn lại nên thực hiện quyền công dân của mình. Làm kinh tế trong khi giặc đến nhà 41 năm rồi là không đúng lúc. Mỗi người có cách đóng góp riêng của mình: Người làm tin học thì tìm cách phá hệ thống máy tính của đảng Cộng Sản; nhạc sĩ thì sáng tác nhạc chống chế độ; người bán hàng rong thì phát hiện kẻ hai mang lồng vào dân giả dạng tham gia chống đảng; người lái xe ôm thì gây tai nạn cho công an trên đường và người dân thì lờ đi coi như không thấy. Với tinh thần đoàn kết, 90 triệu dân có thể xóa sổ được 4 triệu Đảng viên. Vì hiện nay 4 triệu Đảng viên đang từng bước xóa sổ 90 triệu người dân Việt. Tự do hay là chết?
9. Khi nhân dân biểu tình, đảng Cộng Sản thông báo trên đài báo rằng nhân dân bị 'các thế lực thù địch' xúi giục. Ai mới thực sự là 'các thế lực thù địch' của dân tộc Việt Nam?
Đáp: Đảng Cộng Sản mới chính là thế lực thù địch của nhân dân Việt Nam. Họ thừa biết chủ nghĩa Xã hội là sai và chỉ là ảo tưởng nhưng không muốn thay đổi thành đa đảng. Họ muốn chỉ riêng họ giàu có trên đất nước nghèo này. Ở Việt Nam ai cũng biết chính quyền bưng bít chỉnh sửa thông tin, uy hiếp báo chí. Giờ đây trò mị dân đã không còn tác dụng. Người dân nay đã biết đảng Cộng Sản là kẻ gây ra mọi tệ nạn xã hội mà tham nhũng chỉ là một ví dụ. Câu hỏi đặt ra là người dân Việt có đủ can đảm đảo chính hay an phận sống trong nô lệ?

02/06/2016 20:23

Huy Nguyen

nơi gửi Viet Nam

Xin cúi đầu cảm phục ý chí bất khuất của Anh. Thật là đau buồn nếu Anh mất đi vì Anh là một người đáng sống và cần thiết nhất cho Việt Nam được thay đổi và phát triển...
Tuy nhiên, sự ý chí bất khuất cho đến CHẾT của Anh là làm một súc tác để đánh thức mọi người trong nước VN cùng đứng lên thay đổi thể chế độc Đảng.
Nói tóm lại, Anh sẽ mãi mãi là người hùng sẽ mãi mãi lưu danh. Sau này, các Sách Giáo Khoa sẽ nhắc đến Anh như người Hùng của dân tộc giống như là Gandi của Ấn Độ, Đức Đạt Lại Đạt Ma của Tây Tạng... dùng ý chí bất khuất và hy sinh của mình để thay đổi một thế hệ Việt Nam.
Cám ơn Anh!

31/05/2016 17:02

thuong dan

nơi gửi usa

Tuyet thuc duoi che do khac mau cua SS chang mang lai loi ich gi.Voi CS phai dung suc manh tap the,dong loat dung len ma theo cach noi cua chung no la Dong Khoi,thi moi thanh cong.Tran Huynh Duy Thuc nen ngung tuyet thuc,vi neu anh chet,dat nuoc se mat di mot nguoi Hung.Nguoi Hung phai song de gop tay giup nuoc,giup dan tim loi thoat khoi ach CS,tim loi diet cong de cuu quoc.

29/05/2016 07:21

Thuong Dan

nơi gửi USA

Con CS,khong the tranh dau gi duoc khi o trong nuoc.Mot cach duy nhat la Quan va Dan phai dong loat dung len lat do che do,dong thoi phai Tan Diet tat ca bon khac mau Dang Vien,Cong An,Mat Vu cong san ,thi sau do nguoi dan moi that su,Am No,doc lap,tu do,hanh phuc.Con CS ngay nao do dat nuoc se vinh vien mat di vao tay Trung Cong.

28/05/2016 10:35

AMRIN

nơi gửi USA

Bác cãm phục ý chí sắt đá mà cháu đã chọn
khi mà cháu nói ra với gia đình :

C'EST LA LUTTE FINALE !!!!!
GROUPPONS NOUS ET DEMAIN............

BÁC LUÔN CẦU XIN MẸ FATIMA Ở BÊN CHÁU VÀ
PHÒ HỘ CHO CHÁU.

27/05/2016 20:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang