Nhà thơ Trần Đức Thạch trả lời RFA ngay sau khi được tự do

Hai nhân vật đấu tranh dân chủ của Việt Nam đã được trả tự do, theo lệnh ân xá của Nhà nước nhân dịp quốc khánh Việt Nam 2 tháng 9.
RFA 30.08.2011
tranducthach-305.jpg Nhà thơ Trần Đức Thạch trong phiên tòa tại Hà Nội hôm 8-10-2009.
RFA file photo

Hai ông Nguyễn Văn Tính và Trần Đức Thạch đã về tới nhà ngày  hôm nay, thứ ba.  Nhà thơ Trần Đức Thạch trả lời đài Á Châu Tự Do: 

"Còn 14 ngày nữa là tôi sẽ hết án. Nói chung theo kiểu của Việt Nam thì như thế là mình chấp hành tốt, nhưng không ngờ sáng nay người ta gọi tôi ra và cho tôi về, tức là trước ngày mùng 2 tháng chín..."

Nhà thơ cho biết ông Nguyễn Văn Tính cũng được trả tự do cùng ngày với ông.

Nhà thơ Trần Đức Thạch bị tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kết án ba năm tù giam trong một phiên xử được cho biết chỉ kéo dài hai tiếng đồng hồ ngày 6 tháng 10 năm 2009, với tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN. 

Vào tháng tư năm 2008 ông Thạch ra Hà Nội tham gia cuộc biểu tình với thân nhân của những gia đình ngư dân huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa bị phía Trung Quốc bắn chết hồi năm 2005 khi đi đánh bắt cá tại Vịnh Bắc Bộ.

Ông Nguyễn Văn Tính năm nay 69 tuổi là một trong nhóm sáu người tại Hải Phòng bị kết án tù 3 năm rưỡi trong phiên tòa ngày 9 tháng 10 năm 2009 .  Năm người còn lại trong vụ án này là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Nguyễn Kim Nhàn, ông Nguyễn Văn Túc, ông Nguyễn Mạnh Sơn và sinh viên Ngô Quỳnh.  

6 nhà dân chủ bị kết án từ 2 năm tới 6 năm tù giam với tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước, hồi tháng 8 -2008 đã treo biểu ngữ và rải truyền đơn tại Cầu Lạch Tray Hải Phòng và Lai Cách Hải Dương.

Nội dung của một biểu ngữ có nội dung kêu gọi bảo vệ tòan vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam, dân chủ- nhân quyền và đa nguyên đa đảng tại Việt Nam.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/08/2011 04:04

Những nhân sĩ, trí thức, và nhân dân yêu nước thấy hiểm họa xâm lược của Trung Quốc, và sự tiêu vong của tổ quốc dưới thể chế độc đảng, độc tài và tham nhũng tràn lan. Họ đã can đảm dám lên tiếng tỉnh thức mọi người, nhưng bị bè lũ tay sai Trung Cộng kết án bỏ tù.

Anonymous
30/08/2011 11:39

Chỉ có vậy mà cũng bỏ tù người ta với từng ấy năm...Thật là khốn nạn...Cộng Sản ơi!!!
Ông Trời ơi ngó xuống mà xem.....!!???

Anonymous
02/09/2011 11:36

Ở VN thì nhà nước muốn bỏ tù ai đều được cả. Cơ quan công quyền sẽ có đầy đủ chứng cớ để ghép tội mà không ai có thể bênh vực cho bạn cả. Luật pháp VN là của chính quyền, họ muốn lý giải theo kiểu gì cũng được, và lẻ phải bao giờ cũng thuộc về họ.

Anonymous
06/10/2014 05:43

Ðảng ta sinh ở trên đời .
Một hầm máu đỏ, quỷ người hôi tanh.
Đảng ta đó, trăm nanh nghìn vuốt .
Đảng ta đây, con quỷ nhập tràng
Đảng ta muôn vạn công an,
Đảng ta uống máu ăn gan dân lành
Đảng ta, không phải là người
Đảng ta là quỷ, quỷ người tanh hôi (1)

Anonymous
30/08/2011 05:19

VAY PHẢI TRÃ.
Thiện thủy giã tử ư thủy, "Giỏi lội nước sẽ chết vì nước". Sinh nghề tử nghiệp. Kẻ nào sử dụng gươm bén sẽ chết vì gươm bén, kẻ nào sử dụng các lực lượng tàn bạo của vật chất để đè bẹp con người thì sẽ bị đè bẹp tàn bạo dưới những lực lượng đó!