Mặc cảm, định kiến về quá khứ có thể xóa như kêu gọi của ông Trọng?

RFA
2020-11-19
Share
Chiến tranh Việt Nam: Binh lính hai giới tuyến Chiến tranh Việt Nam: Binh lính hai giới tuyến (Ảnh minh họa)
File photo

“Xoá bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ, thành phần, giai cấp; chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ích chung của dân tộc.”

Đó là kêu gọi của ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đưa ra trong phát biểu khi tham dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) ở Hà Nội.

Thực tế vấn đề hòa hợp - hòa giải đối với chính quyền Việt Nam có như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng?

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già, một cựu tù nhân quyền, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 19 tháng 11 năm 2020 cho rằng, chuyện hòa hợp - hòa giải là một đề tài phức tạp và lớn lao, vì liên quan lịch sử và chính trị của Việt Nam rất nặng nề, ông tạm chia thành hai giai đoạn:

“Giai đoạn thứ nhất từ 1975 đến 1995, tức là 20 năm, đó là thời điểm Hoa Kỳ cấm vận Việt Nam. Trong giai đoạn này, đặc trưng của chế độ cộng sản là cướp phá và trả thù. Đặc trưng cướp phá là đổi tiền, đánh tư sản, kinh tế mới... Còn trả thù là tù cải tạo, thuyền nhân... đây là cuộc chiến vô nghĩa, bất chính danh và vô nhân đạo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.”

Giai đoạn thứ hai theo Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già là từ 1995 đến nay thì ngoài cướp phá, trả thù còn thêm hai đặc trưng là lừa dối và bạo lực. Ông nói tiếp:

Trong bối cảnh hiện nay, tôi cho rằng phát ngôn của ông Nguyễn Phú Trọng trong tư cách Tổng Bí thư và Chủ tịch nước, nó không giải quyết được gì mà chỉ mang tính mị dân, bởi vì lòng tin của người dân đã cạn kiện đến tận cùng.
-Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

“Giai đoạn trước, sự trả thù với người lính Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) đã tàn khốc đau thương lắm rồi như hình ảnh Nghĩa trang quân đội VNCH ở Biên Hòa. Cho đến mãi sau này, những người thương phế binh VNCH, bây giờ họ là những người tàn tật, những ông già, sống bằng nghề bán vé số mưu sinh, sống lây lất tại vườn ra Lộc Hưng, mà họ còn bị tống cổ ra khỏi đó... thì tôi không hiểu ông Nguyễn Phú Trọng nói xóa bỏ mặc cảm thì là mặc cảm gì đây? Mặc cảm của ai đây? Và khi ổng bảo ‘tôn trọng những khác biệt’, thì tôi bỗng nhớ hồi Đại hội đảng 12, họ bảo ‘tôn trọng những khác biệt’ không trái với lợi ích của quốc gia dân tộc, thì mới sau bốn năm... tình trạnh người bất đồng chính kiến bị bắt bớ rất nặng nề và kết án tù rất cao.”

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già nêu trường hợp tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và gia đình đã làm đơn yên cầu nhà cầm quyền cộng sản VN phải thượng tôn pháp luật, nhưng chính quyền chả có một câu trả lời nào cho gia đình. Ông Nguyễn Ngọc Già nhận xét:

“Tôi không hiểu ông Nguyễn Phú Trọng có biết những điều này hay không? Nó có trở nên nghịch lý với những điều ổng nói hay không? Vì vậy trong bối cảnh hiện nay, tôi cho rằng phát ngôn của ông Nguyễn Phú Trọng trong tư cách Tổng Bí thư và Chủ tịch nước, nó không giải quyết được gì mà chỉ mang tính mị dân, bởi vì lòng tin của người dân đã cạn kiện đến tận cùng.”

Chiến tranh Việt Nam chấm dứt ngày 30/4/1975, để lại 20.000 thương binh Việt Nam Cộng Hòa với mức độ thương tật nặng nhẹ khác nhau. Trong đó, số bị tàn phế, cụt tay, cụt chân, bị mù mắt, bị mất sức lao động là từ 3.000 đến 5.000 người. Chính quyền Việt Nam sau năm 1975 hầu như không hỗ trợ gì cho những người cựu chiến binh thương tật này. Các thương phế binh mất sức lao động chủ yếu sống bằng nghề bán vé số và trông chờ vào sự giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Một người dân không muốn nêu tên vì lý do an ninh, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 19 tháng 11 năm 2020 qua tin nhắn liên quan vấn đề này, nhận xét:

“Thực ra, ‘xóa bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ’ như lời ông Trọng không phải bây giờ mới nói đến. Từ thời ông Nguyễn Văn Linh làm Tổng Bí thư (1986-1991) khi khởi xướng ‘Đổi Mới’ cũng đã từng đề cập vấn đề này. Những năm sau đó, Bộ chính trị đã cụ thể hóa bằng Nghị quyết 36 mà nội dung là kêu gọi đoàn kết của kiều bào nước ngoài, ‘khép lại quá khứ, hướng tới tương lai’, đặc biệt Đảng Cộng sản Việt Nam xác định ‘Việt kiều là một bộ phận cấu thành của dân tộc VN’!

Các ngôi mộ của chiến sĩ Việt nam Cộng hòa tại Nghĩa trang Biên Hòa.
Các ngôi mộ của chiến sĩ Việt nam Cộng hòa tại Nghĩa trang Biên Hòa.
File photo

Khi đó theo ông này, chính quyền nói là ‘xóa bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ’, nhưng chỉ đối với Việt kiều đi học hoặc xuất khẩu lao động ở Liên Xô và các nước Đông Âu cũ. Còn đối với Việt kiều là những người ở Miền Nam VN ra đi sau 30.4.1975 đến các nước tư bản Mỹ, Canada, Anh, Úc... thì muốn về thăm quê hương cũng phải qua chọn lọc nhằm loại trừ những viên chức, sĩ quan cao cấp của chế độ cũ chứ không phải ai muốn về là được! Ông nói tiếp:

“Chưa kể, người dân ở Miền Nam VN còn bị chủ nghĩa lý lịch trong những năm sau 1975 đến thập kỷ 1990 đeo bám họ, nhất là những gia đình có nguồn gốc trong chế độ VNCH. Ngay cho đến bây giờ, có thể nói hầu như cán bộ từ cấp thấp nhất ở thôn, xã đến phường, quận ở thành phố... đều phải có ‘lý lịch rõ ràng’ ám chỉ họ không xuất thân từ gia đình viên chức, sĩ quan chế độ VNCH. Đặc biệt, riêng đối với ngành công an, khi một cán bộ công an nào đó muốn kết hôn, thì người vợ hoặc người chồng đó phải có ‘lý lịch trong sach’ tuyệt đối và phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan công an quản lý cán bộ đó. Điều này là vi phạm Luật hôn nhân và gia đình, nhưng đó là ‘quy định ngầm’ của ngành công an!

Người dân không muốn nêu tên cho rằng sở dĩ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi ‘xóa bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ’, vì trong thực tế thời gian qua những điều này đến nay vẫn tồn tại, và nếu không có ‘mặc cảm, định kiến’ thì kêu gọi làm gì? Theo ông, có thể chủ trương của đảng cộng sản Việt Nam là như ông Trọng nói, nhưng trong thực tế thì giữa lời nói đó với việc làm hãy còn khoảng cách xa lắm!

Trong khi tại Việt Nam, chính quyền bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng các nghĩa trang liệt sĩ, nhằm tôn vinh những người lính bắc Việt đã nằm xuống, nhiều nơi còn xây dựng cả những tượng đài trăm tỷ đồng. Thì những nghĩa trang của quân đội Việt Nam Cộng Hòa lại gần như bị bỏ hoang, việc trùng tu phải trông chờ vào các tổ chức hải ngoại. Tuy nhiên đôi khi lại bị chính quyền Việt Nam gây khó khăn, cản trở.

Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa được xây dựng vào năm 1967, nay được gọi tên là Nghĩa trang Bình An. Nơi đây chôn cất hàng ngàn ngôi mộ của binh sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Tuy nhiên trong hơn 4 thập niên qua, rất nhiều ngôi mộ bị xuống cấp nghiêm trọng, do không được chăm sóc, bảo quản vì việc thăm viếng ở nghĩa trang này thường bị chính quyền địa phương gây khó dễ.

Sở dĩ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi ‘xóa bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ’, vì trong thực tế thời gian qua những điều này đến nay vẫn tồn tại, và nếu không có ‘mặc cảm, định kiến’ thì kêu gọi làm gì?
-Một người dân

Hội Người Mỹ gốc Việt (VAF), một tổ chức thiện nguyện ở Mỹ khởi xướng chương trình trùng tu các ngôi mộ ở Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa từ năm 2007. Giới chức ngoại giao và một số vị Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi Chính phủ Việt Nam hợp tác với VAF trong việc trùng tu toàn diện nghĩa trang này.

Một bạn trẻ Hà Nội, khi trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm nay, cho biết ý kiến của mình:

“Công cuộc hòa giải của đất nước Việt Nam mình vẫn chưa được hoàn thiện và hầu như rất chậm chạp. Ngay chính bên trong đất nước Việt Nam này họ cũng đang có sự không hòa hợp được với nhau. Ngay chính bản thân nội tại trong một đất nước nó đã không hòa hợp hòa giải với nhau rồi thì nói gì đến việc người Việt Nam trong nước hòa hợp được với người Việt Nam ở hải ngoại, chính quyền cũ hòa hợp với chính quyền mới.”

Một bạn trẻ khác ở Thanh Hóa, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm nay cho rằng việc hòa hợp hòa giải ở Việt Nam còn xa lắm:

“Hoà hợp dân tộc chỉ xảy ra khi một chính thể cởi mở, có nhiều tổ chức xã hội dân sự, chính quyền và nhân dân cùng phấn đấu một mục đích chung, đòi hỏi sự minh bạch để nhân dân tin tưởng là một chính quyền trong sạch, tin tưởng sự đóng góp của mình là để xây dựng tổ quốc, giúp đỡ cộng đồng chứ không phải để nuôi một nhóm người hay một đảng phái nào đó.”

Do đó theo bạn trẻ này, việc hòa hợp dân tộc còn phải dựa trên tinh thần phản biện. Với chính quyền Việt Nam hiện tại thì chuyện hòa hợp hoà giải dân tộc, khó có thể xảy ra trong một sớm một chiều.

Anonymous says:
19/11/2020 14:26

- “Xoá bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ, thành phần, giai cấp; chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ích chung của dân tộc"(?!).

Câu chữ của đầu đảng thật tối nghĩa.
Ai "mặc cảm", ai "định kiến"? Tại sao phải xóa bỏ? Nó XẤU XA thế nào mà phải xóa bỏ?

Chỉ mong những người CSVN biết "mạc cảm", thấy XẤU HỔ; NHỤC NHÃ về qúa khứ cũng như sự bịp bợm, độc ác, man rợ của họ trong hiện tại: TRẢ LẠI QUYỀN LÀM NGƯỜI, QUỀN LÀM CHỦ ĐẤT NƯỚC CỦA NHÂN DÂN VN!!!

Anonymous says:
19/11/2020 20:02

Lâu cứt trâu hoá bùn !!!
Lâu nay , hình như người ta quên mất một nghĩa trang quân đội khác của VNCH . Nghĩa trang đầu tiên của quân lực , với tên gọi nghĩa trang quân đội Gò Vấp . Nay nó là nền của hãng xe FORD !

Chiến cuộc gia tăng , chết cũng leo theo ; vì thế phải xây thêm nghĩa trang mới , đó là nghĩa trang quân đội Biên Hoà .
Hơn hai mươi năm bảo vệ miền Nam , con dân Việt ngã xuống , đa phần chôn cất tại hai nghĩa trang trên , một số ít mang xác về quê nhà , nếu có đất đai vườn tược !
̉
Số phận không may của những người đi trước , mộ phần tại nghĩa trang quân đội Gò Vấp , những tưởng yên phận mồ êm mả đẹp .... ai ngờ giông tố phũ phàng đổ ập xuống họ một lần nữa : Tất cả phải di dời , nếu không sẽ cào bằng như những mộ vô thừa nhận !!!
Và bây giờ hãng xe FORD ngạo nghễ chiếm lĩnh phần mộ của tử sĩ VNCH !!!!!
Đó gọi là hoà hợp hoà giải dân tộc ???

Anonymous says:
19/11/2020 21:12

Có nói gì thì cũng chỉ là mị dân thôi ! Điển hình như gia đình tôi đây ! Đứa cháu học rất giỏi ở Đại Học , Tháng nào, quí nào cũng nhất lớp. Giáo viên giảng dạy một mực yêu thương và khen thưởng. Đến khi tốt nghiệp cháu hạng Thủ khoa. Thế mà sau khi trường yêu cầu làm hồ sơ kết nạp đảng thì cháu có sao khai vậy. Cháu có ông chú ở Mỹ , trước đây làm lớn trong chính quyền VNCH.
Thế rồi nhà trường gọi cháu lên chẵng những không cho vào Đảng mà còn đưa một con cán bộ tốt nghiệp hạng 3 lên thay Thủ khoa. Chuyện này cả khóa các cháu đều biết. Anh văn cháu rất giỏi lại học thêm tiếng Hàn nên cháu không thèm làm cho nhà nước nữa và nộp đơn vào bất cứ hãng nước ngoài nào cũng đều được nhận.Sau khi thoải mái lựa chọn , nay cháu làm cho công ty của Hàn quốc với số lương cao ngất ngưỡng hơn lương của cơ quan nhà nước.
Bị bất mãn và gần như trầm cảm nay cháu rất vui với công việc mới này.
.Bây giờ cháu cứ nói cười với bạn bè :"Nhờ ơn Đảng nên cuộc đời tao ngày nay vinh quang trong công ty Hàn quốc.
Đấy ! hòa hợp hòa giải của ông Trọng kêu gọi đấy ! Các cháu còn trẽ hãy nhìn vào sự thật này của gia đình chú mà suy ngẫm.

Anonymous says:
19/11/2020 21:18

Bổn cũ xưa mèm cứ moi ra hoài ! Cây muốn lặng mà gió chẵng chịu ngừng ! Thà đừng nói thì không lòi cái ruột "mị dân" ra ! Nói ra không lừa bịp được dân trong nước đâu huống chi là những "khúc ruột ngàn dăm" đã không còn mãy may tin lời đảng .

Anonymous says:
19/11/2020 23:21

Chưa nói tới cách viết còn rất e dè ( có thể nói là rất hời hợt )việc xử dụng hình minh họa cũng đã là một ẩn ý ?!. Không thể lấy tấm hình chụp người lính QLVNCH năm 1975 để lồng ghép với hình các người lính CHXHCNVN trong các năm 2020 và gọi đó là các binh sĩ đã đối đầu nhau trong cuộc chiến 1955 - 1975. Những người trẻ sinh sau năm 1975 sẽ có sự so sánh khập khiểng hay có ác cảm với những người lính miền nam. Hảy chấm dứt các tuyên truyền xám và nhìn thẳng vào thực tế Vietnam hiện nay để có cái nhìn trung thực hơn ( chưa cần nói đến nhu cầu hòa giải gì đó ) về chính thể VNCH trước năm 1975.

Anonymous says:
20/11/2020 02:56

Thời kỳ của VNDCCH cai trị miền Bắc từ năm 1954 đến 1975, họ đã gây ra biết bao oan trái cho người dân miền bắc như: các phong trào CCRĐ, NVGP, Xét lại..v..v, hàng trăm ngàn người đã chết, ở tù, đày đoạ cả thân nhân cũng bị trù dập...Sau 1975 đảng cộng sản VN cướp được chính quyền tại miền Nam đã không thi hành đúng đắn hiệp định Ba-Lê , đảng đã giết hại và tập trung bỏ tù những QDCC/VNCH đến hàng trăm ngàn người, ngay những người dân bình thường cũng bị liên luỵ , cả miền Nam bị đối xử như người dân hạng hai và thê thảm lãnh nhận đòn thù "cướp trắng" tài sản bằng những đợt đổi tiền, đánh tư sản mại bản, hợp tác xã...kinh tế mới, bị loại ra khỏi mọi sinh hoạt giáo dục, việc làm công cộng...những người lính cộng hoà thương tật cũng bị" bỏ quên" không thương tiếc cùng với phần mộ của những người lính đã hy sinh trong chiến cuộc... Nhà cầm quyền cộng sản VN sau gần 1 thế kỷ ở miền Bắc và gần nửa thế kỷ ở miền Nam còn nợ dân tộc này lời Xin Lỗi và "Sự Sám Hối" của mình về những tội ác đã gây nên: Nay TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng lập lại những lời tương tự của NVL, của các quan đầu triều của đảng cầm quyền: "Xoá bỏ mặc cảm,định kiến về quá khứ" câu này có lẽ ông dành riêng cho "khúc ruột ngàn dặm" và cho chính ông cùng đồng đảng để âm mưu thực hiện mị dân hầu tiếp tục thu tóm quyền và lợi một cách tinh vi hơn mà thôi!

Anonymous says:
20/11/2020 03:05

K. Marx "Lịch sử loài người từ trước tới nay là lịch sử của ĐẤU TRANH GIAI CẤP", câu ấy ông Trọng chẳng hề quên.
Nhưng ở địa vị đầu lãnh của giai cấp thống tri, "xóa bỏ mặc cảm, định kiến về qúa khứ, thành phần, giai cấp", là điều ông phải kêu gọi, tuyên truyền!
Tình thế bắt ông Trọng phải bịp bợm.
Hiện tại, nhân dân hãy xóa bỏ mặc cảm làm giai cấp bị trị, chấp nhận ĐCSVN là giai cấp thống trị, tất cả chỉ... "vì lợi ích chung của dân tộc"!.

Anonymous says:
20/11/2020 05:52

"Xoá bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ, thành phần, giai cấp; chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ích chung của dân tộc"
nó lú nhưng chúng nó ( tuyên giáo ) khôn
bỏ mặc cản phe thua cuộc, đừng coi mình là ngụy quân, ngụy quyền, chấp nhận chủ nghĩa cộng sản, không trái với chính quyền, luật pháp cộng sàn
vậy thì nói tụi bây phải qùy như tau qùy trước trước thằng trung + phải dể nghe hơn không
Ông Trọng và đảbg cs không xứng đáng lảnh đạo đất nước, hảy qùy gối trao VN cho trung + đi. Đã từng ký giấy trao biển đảo rồi đó.
Khi bị đô hộ bởi tàu + người dân Việt sẽ nổi dậy với sự hổ trợ của LHQ đấu tranh dành lại đất nước, lập nên nước VN dân chủ độc lập thực sự tự do, đa đảng
Ông Trọng nghe rỏ không?

Anonymous says:
20/11/2020 11:49

" Đảng là Nhà nước Việt Cộng " và " Nhà nước là Đảng Việt Cộng ", độc tài, tài phiệt, phong kiến phải hòa hợp, hòa giải với Toàn Dân Việt Nam.

Trọng nói càng hay, Đảng làm càng láo.
Đảng làm càng láo,Trọng nói láo càng hay.

" Trên bảo, dưới không nghe ".
Trên nói láo, dưới không nghe.
Trên bất hảo, dưới bất tuân.
Đảng bất chính, đảng viên bất lương.

Thượng bất chính, Hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Nước tắc loạn.
Đảng bất chính, Nước tắc loạn.

Trọng ơi! Phúc ới! Ngân à!
Sao bay cướp mất Nhân Quyền của Dân.

Đảng bay ơi! Đảng bay ới! Đảng bay à!
Sao bay cướp phá Dân Quyền của Dân.

Dân ta ơi! Dân ta ới! Dân ta à!
Dân ta Thay Đổi, Đổi Thay Đảng này.
Đảng này, độc đảng, độc quyền phản Dân.

Đồng bào Việt Nam hai miền Bắc và Nam, ba miền Trung, Nam, Bắc, hòa hợp, hòa giải, đồng cảm, đồng tâm, đồng hành...

Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Đòi hỏi cái Đảng và Nhà nước tài phiệt, phong kiến, độc tài, độc đảng, độc đoán, độc tôn, độc quyền Việt Cộng này...

Phải trả Tự Do, Dân Quyền, Nhân Quyền của trên 300 anh hùng, hào kiệt Việt Nam đang bị cầm tù vì đấu tranh cho Tự Do, Dân Quyền, Nhân Quyền của toàn dân Việt Nam,

Nếu Đảng và Nhà nước Việt Cộng thực sự, thành tâm muốn " xóa bỏ mặc cảm, định kiến quá khứ, thành phần, giai cấp, chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ich chung của dân tộc ".

Hiến pháp Đảng bay làm, Đảng bay vi phạm.
Dân ta không làm, Dân ta đéo thèm theo.

Đảng bay làm luật, Đảng bay phạm luật.
Dân không làm luật, Dân đéo phải tuân.

Luật vi hiến, bất chính, bất công.
Dân bất chấp, bất tuân, bất hợp tác.

Đảng bất chính, bất lương, bất lực.
Quân bất tuân, Dân bất cần, bất hợp tác.

Đảng tất liệt, Dân bất diệt.

Ý Dân là Ý Trời, Ý Trời là Ý Dân.

Liên kết trong Tình Thương, đoàn kết trong Sự Thật là sức sống nhân dân đấu tranh, là sức mạnh đấu tranh nhân dân.

Liên kết trong đa dạng, đa đảng, đa tài.
Đa dạng, đa đảng, đa tài trong Đoàn kết.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.

Anonymous says:
20/11/2020 16:54

Dù sông có cạn, núi có mòn nhưng lời tuyên bố như định đóng cột của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không bao giờ thay đổi:" Đừng nghe những gì cộng sản nói. Hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm". Xin được edit một chút để hợp với hoàn cảnh thực tế cộng sản Việt Nam đang thất thế chính trị trầm trọng trên chính trường quốc tế:"Đừng tin những gì cộng xảo nói. Hãy nhìn thấu tim đen cộng láo lừa".

Anonymous says:
20/11/2020 17:04

Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng lời tuyên bố như định đóng cột của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không bao giờ thay đổi:" Đừng nghe những gì cộng sản nói. Hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm", hoàn cảnh thực tế cộng sản Việt Nam đang thất thế chính trị quốc tế trầm trọng, nên chúng xảo biện dùng chước dân tộc dụ dỗ quần chúng chống cộng hải ngoại thương dùm dân tộc đỏ đang bị Tàu vị yểu ủy hiếp. Chúng đang xâm lược nhân quyền trong nước trầm trọng như lùng sục, bắt bớ, tố giác người bất đồng ý kiến hoặc trêu chọc chúng khiến chúng thù địch cá nhân.

Anonymous says:
22/11/2020 12:45

.
Cứ cái đà 'còn đảng còn mình, thà mất nước hơn mất đảng',.. cướp đất, giết người xem gan [kể cả đồng chí đồng rận],... thay vì biết đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết, lão gìa lú lẫn táo với lê chẳng thể mà mắt được ai, trừ họ Tập và bè lũ giặc Tàu.
.

Anonymous says:
22/11/2020 21:01

Trong bối cảnh hiện nay, tôi cho rằng phát ngôn của ông Nguyễn Phú Trọng trong tư cách Tổng Bí thư và Chủ tịch nước, nó không giải quyết được gì mà chỉ mang tính mị dân, bởi vì lòng tin của người dân đã cạn kiện đến tận cùng.- Nhà báo Nguyễn Ngọc Già
***** ( lòng tin của người dân đã cạn kiện đến tận cùng ) . Tôi nghĩ câu này chỉ có thể đúng với những NGƯỜI DÂN ở thôn quê ... Còn NGƯỜI DÂN Thành Thị & nhất là NGƯỜI DÂN MIỀN NAM thì chắc chắn rằng : "CÓ ĐÂU MÀ !!! CẠN KIỆT ĐẾN TẬN CÙNG!!!."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang