Phiên xử Khmer Đỏ: vụ án 004 còn thiếu sót?

Tòa án xử Khmer Đỏ vừa công bố danh sách các điểm vi phạm tội ác cần điều tra trong vụ án 004, tuy nhiên còn thiếu nhiều địa điểm phạm tội.
Quốc Việt, thông tín viên RFA
2011-08-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phiên xử Khmer Đỏ ngày 29 tháng 3 năm 2011 ở Phnom Penh.
Phiên xử Khmer Đỏ ngày 29 tháng 3 năm 2011 ở Phnom Penh.
AFP PHOTO

Đồng thẩm phán điều tra của Tòa án xử Khmer Đỏ vừa tuyên bố công khai điều tra vụ án thứ 4 hay còn gọi theo tên chính thức của Tòa án xử Khmer Đỏ là vụ án 004, tuy nhiên trong danh sách các điểm phạm tội ác cần điều tra không có địa điểm phạm tội tội ác chống lại người Khmer Krom và người Việt bị giết bởi Khmer Đỏ. Luật sư bào chữa cho hai dân tộc thiểu số này muốn Thẩm phán điều tra đưa địa điểm phạm tội tội ác chống lại họ vào vụ án 004. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.

Lịch sử có thể lặp lại?

Luật sư Sam Sokong là người bào chữa cho các nạn nhân Khmer Krom và người Việt bị giết dưới chế độ Khmer Đỏ bày tỏ quan ngại về địa điểm phạm tội tội ác chống lại người Khmer Krom và người Việt bởi chế độ Khmer Đỏ không được xếp vào danh sách điều tra mà Đồng thẩm phán điều tra của Tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn công bố công khai vừa qua.

Ông Sam Sokong cho biết cộng đồng Khmer Krom và người Việt sống sót sợ rằng lịch sử có thể lặp lại khi một số tỉnh và địa điểm phạm tội tội ác chống lại họ không có trong danh sách điều tra của vụ án 004. Các nguyên đơn dân sự không có cơ hội trình bày bằng chứng về tội ác mà họ phải chịu đựng ở các trung tâm và địa điểm phạm tội tội ác.

Xây dựng đất nước mà trở lại anh lại giết dân. Cái tội đó đã quá đáng. Tôi có một số dòng họ ở trong tỉnh Pursat cũng bị chết. Cho nên tôi cũng muốn tố cáo thành phần đó.

Ô. Văn Lê

Theo Luật sư Sam Sokong, các địa điểm và trung tâm mà Khmer Đỏ giết chết người Khmer Krom nhiều nhất tại Campuchia gồm tỉnh Takeo, tỉnh Battam Bang, đặc biệt là huyện Bakan thuộc tỉnh Pursat, nhưng địa điểm phạm tội tội ác ở đây không có trong danh sách điều tra mà Đồng thẩm phán điều tra vừa công bố công khai.

Cũng liên quan vụ án 004, ông Sam Sokong cho biết thêm cộng đồng người Việt tại các tỉnh Prey Veng, Svay Rieng, Pursat, huyện Kampong Leng thuộc tỉnh Kampong Chhnang đã bị Khmer Đỏ giết chết và tra tấn dã man, thậm chí có rất nhiều người bị trục xuất về Việt Nam mặc dù họ sinh sống tại xứ này. Đối với các địa điểm phạm tội tội ác chống lại người Việt nói trên cũng không được Đồng thẩm phán điều tra đưa vào danh sách để điều tra.

Ông Sam Sokong cho rằng nếu Tòa án không mở rộng cuộc điều tra tại các điểm phạm tội tội ác vừa nói, thì chẳng khác gì Tòa án đã bỏ quên sự đau khổ và rút tên nạn nhân người Việt ra khỏi danh sách nạn nhận dưới chế độ Khmer Đỏ. Do đó, ông hy vọng Đồng thẩm phán điều tra sẽ mở rộng thêm các tỉnh, trung tâm và điểm phạm tội tội ác chống lại Khmer Krom và người Việt trong vụ án 004.

Khuyến khích dân nộp đơn khiếu nại

Một cụ bà Campuchia nhìn vào bức ảnh chân dung của những nạn nhân Khmer Đỏ tại bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng ở Phnom Penh vào ngày 31 tháng 5 năm 2011. AFP PHOTO.
Một cụ bà Campuchia nhìn vào bức ảnh chân dung của những nạn nhân Khmer Đỏ tại bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng ở Phnom Penh vào ngày 31 tháng 5 năm 2011. AFP PHOTO. Photo: RFA
Vào ngày 8/8 vừa qua, Đồng thẩm phán điều tra của Tòa án xử Khmer Đỏ đã ra thông cáo công bố công khai về địa điểm điều tra trong vụ án 004 chỉ có hơn 30 địa điểm phạm tội tội ác thuộc 5 tỉnh gồm Kampong Cham, Kampong Thom, Battam Bang, Pursat, Banteay Meanchey và tỉnh Takeo. Đồng thẩm phán khuyến khích các nguyên đơn dân sự nộp đơn khiếu nại trong vụ án này, họ còn cho biết việc công bố công khai này vì đã có nhiều thông tin bê bối là Tòa án thiếu minh bạch, xác đáng, thậm chí bị áp lực  từ bên ngoài.

Ông Văn Lê, nạn nhân người Việt tại tỉnh Pusat bị Khmer Đỏ trục xuất về Việt Nam vào năm 1975 cho biết gia đình ông là một trong những gia đình may mắn còn sống sót dưới thời Khmer Đỏ. Đối với những gia đình bị trục xuất về Việt Nam thì còn sống, còn những người Việt còn lại dường như bị Khmer Đỏ giết tuyệt. Ông bày tỏ thêm:

“Bà con có chồng, vợ Miên ở lại (Campuchia) thì bị chết. Sự việc đó, tôi đồng ý Tòa án kết tội Khmer Đỏ bởi vì diệt chủng là giết dân. Cái đó, tôi cũng đồng ý bởi vì thời gian hòa bình, xây dựng đất nước mà trở lại anh lại giết dân. Cái tội đó đã quá đáng. Tôi có một số dòng họ ở trong tỉnh Pursat cũng bị chết. Cho nên tôi cũng muốn tố cáo thành phần đó…”

Phát ngôn viên của Tòa án xử Khmer Đỏ ông Neth Pheaktra giải thích rằng vụ án 004 đang nằm trong quá trình điều tra. Nếu Đồng thẩm phán điều tra nhận thấy họ có thời gian thích hợp để công bố công khai các điểm phạm tội ác chống lại những người nói trên, thì Đồng thẩm phán điều tra sẽ tiếp tục công bố thêm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Đồng thẩm phán điều tra không thể tuyên bố công khai hết những địa điểm phạm tội tội ác, chính vì vụ án 004 nằm trong quá trình điều tra hết sức bí mật.

Một nạn nhân người Khmer Krom tên Khun Savin, hiện sống tại huyện Bakan, tỉnh Pursat cho biết cả gia đình bà đều bị Khmer Đỏ giết chết. Không kể trẻ sơ sinh hay người lớn, nếu Khmer Đỏ biết được họ là người Khmer gốc Nam bộ đều bị tra tấn, chết đói, và làm việc quá sức. Bà nói việc Khmer Đỏ thẳng thay giết chết cộng đồng Khmer Krom vì họ muốn diệt chủng.

Vào tháng 6 vừa qua, Đồng công tố viên quốc tế Andrew Cayley đệ trình đơn yêu cầu Đồng thẩm phán điều tra mở rộng điều tra các địa điểm phạm tội tội ác chống lại cộng đồng Khmer Krom tại tỉnh Takeo và huyện Bakan thuộc tỉnh Pursat, nhưng các điểm vừa nói đều không thấy đưa ra trong thông cáo công khai của Đồng thẩm phán điều tra. Đồng thẩm phán điều tra vẫn nghi ngờ rằng ba nghi phạm trong vụ án 004 chưa hẳng là những người chịu trách nhiệm cao nhất dưới thời Khmer Đỏ. Do đó, vụ án này vẫn có thể bị từ chối  bởi chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang