Dân oan các tỉnh tập trung khiếu kiện tại Hà Nội

Theo tin RFA nhận được, vào lúc khoảng 12 giờ trưa hôm nay, thứ Ba, mấy trăm dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) tập trung tại Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội để đòi quyền lợi.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok
2012.02.21
Hàng trăm dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) tập trung tại Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội. Hàng trăm dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) tập trung tại Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội.
RFA screen capture/congbangphapluat

Xác nhận tin này với chúng tôi, một người dân oan từ đoàn Văn Giang cho biết:

“Đúng rồi đó. Người ta đều đi đòi quyền lợi cả nên tập trung lại thành một nhóm. Họ lấy đất ba năm nay mà không nói gì cả thì chúng tôi đòi thôi”.

Cũng theo người này, mỗi đoàn có khoảng 300 người. Trong hôm nay, họ sẽ đi đến tất cả các cơ quan nhà nước bao gồm văn phòng quốc hội, báo chí, các trụ sở tiếp dân… Mục đích của họ là gởi văn bản, đơn từ khiếu nại… để yêu cầu thúc đẩy quá trình giải quyết cho bà con.
Tôi đang ở số 35 Ngô Quyền. Rất đông, có cả nghìn người tập trung để đòi quyền lợi. Bà con bị mất hết đất. Họ cứ thế là họ thu hồi. Bây giờ người dân rất đói khổ, đi đòi quyền lợi đến gần chục năm nay. Bản thân tôi là cũng đi 4 năm rồi. Nhưng họ chẳng giải quyết cho dân
Dân oan Dương Nội
Bà con Dương Nội lên Hà Nội kêu cứu
Bà con Dương Nội lên Hà Nội kêu cứu
Source Nguyễn Xuân Diện

Một người dân oan khác từ đoàn Dương Nội cũng cho đài RFA biết:

 “Tôi đang ở số 35 Ngô Quyền. Rất đông, có cả nghìn người tập trung để đòi quyền lợi. Bà con bị mất hết đất. Họ cứ thế là họ thu hồi. Bây giờ người dân rất đói khổ, đi đòi quyền lợi đến gần chục năm nay. Bản thân tôi là cũng đi 4 năm rồi. Nhưng họ chẳng giải quyết cho dân để bây giờ hết sạch tư liệu sản xuất. Cả bao nhiêu cánh đồng lúa mênh mông sắp thu hoạch mà họ cho mười mấy xe ủi vào ủi hết lúa của dân. Bây giờ chúng tôi đói khát, chẳng biết làm gì, chỉ biết kêu chính phủ, quốc hội giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho dân”.

Theo những người tham gia đoàn người cho biết, thời điểm bà con tập trung đông người để chuẩn bị đi gõ cửa các cơ quan tại Hà Nội thì cảnh sát cũng đã có mặt.

Hình chụp từ một người chứng kiến sự kiện được đăng trên Facebok cho thấy nhiều cảnh sát và một chiếc xe buýt lớn cũng đậu sẵn để chắn người qua lại. Tuy nhiên, theo lời một người thuộc đoàn Dak Nông thì cảnh sát không gây
Trưa ngày 21 tháng 2, 2012 bà con Dương Nội, Văn Giang, Đắk Nông đã có mặt ở Hà Nội để khiếu kiện. Source blog Nuyễn Xuân Diện
Trưa ngày 21 tháng 2, 2012 bà con Dương Nội, Văn Giang, Đắk Nông đã có mặt ở Hà Nội để khiếu kiện. Source blog Nuyễn Xuân Diện
Source blog Nuyễn Xuân Diện
khó khăn mà chỉ yêu cầu họ đi trên lề đường, không kích động và giữ trật tự.
Mất đất thì chúng tôi còn khổ hơn cả chết. Sống là phải có đất cho nên chúng tôi quyết tâm đến cùng là đòi lại tư liệu sản xuất. Chúng tôi tuyên bố với chính quyền là nếu không giải quyết cho bà con thì chúng tôi sẽ ra TW tuyệt thực, tự thiêu...
Dân oan Dương Nội

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tập trung đông người ở các cơ quan TW Nhà nước hay ĐCSVN tại Hà Nội. Tuy nhiên, sự việc được giải quyết một cách chậm chạp, trì trệ. Một người thuộc đoàn Dương Nội cho biết họ sẽ tự thiêu nếu không được giải quyết thỏa đáng:

“Mất đất thì chúng tôi còn khổ hơn cả chết. Sống là phải có đất cho nên chúng tôi quyết tâm đến cùng là đòi lại tư liệu sản xuất. Chúng tôi tuyên bố với chính quyền là nếu không giải quyết cho bà con thì chúng tôi sẽ ra TW tuyệt thực, tự thiêu để Đảng và Chính phủ thấy nhằm cứu lại những nơi sắp bị cưỡng chế khác”.

Được biết, những người này đại diện cho khoảng 10 ngàn hộ mất đất tại Dak Nông, Dương Nội và Văn Giang.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/02/2012 21:27

Troi cao dât day oi!!!!!Bon câm quyên Viet nam mat tro may trao dên bao gio nua dây????
An cuop gi ma trang tron du vây!!!

Anonymous
20/02/2012 22:39

Đề nghị đảng cộng sản là cứ làm như hồi "Cải cách ruộng đất" cũng như trong chiến tranh cướp miền Nam, ra lệnh cho CA bắn bỏ là hết khiếu tụng gì cả. Bực cả mình.

Anonymous
21/02/2012 22:23

Toi vao trong hop thu thoai thi nghe cau bam so 8 ma van khong nghe tieng ( Bip ) de nhan tin xin qui dai chi van o day , vi toi chi doc chu thoi khong nghe duoc tieng noi cua qui dai dau xin cam on

Anonymous
21/02/2012 20:24

Coi chừng CS nó làm thịt cho mà coi đừng dại dột nghe những gì CS nói hãy nhìn CS làm, Pà con VN cám ơn nhiều dến TT Thiệu!

Anonymous
21/02/2012 08:15

Người Dân Việt Nam ở trong nước cũng như đang ở Hải Ngoại,kẻ nhiều người ít,có thể giúp của hay là giúp công,mấy người đi khiếu nại đòi đất,họ là dân đang sống ở nông thôn hoặc đang sống không nhà vì bị chính quyền Việt Nam cướp hết đất và tài sản,họ chẳng còn gì cả,tất cả mọi người hãy cho họ ổ bánh mì,nắm cơm và chai nước lạnh để họ có sức cầm cự với bầy sói lang cầm quyền của Đảng Cọng Sản Việt Nam,và như vậy mới từ từ tập hợp được đông đảo quần chúng đứng lên đòi lại công lý cho dân Việt Nam được chứ!Chúc mọi người nông dân Việt Nam Thành Công:)

Anonymous
24/02/2012 02:02

nen sua luat dat dai