TNLT Lê Hữu Minh Tuấn khẳng định: “xâm hại an ninh quốc gia hoàn toàn xa lạ với tôi.”

2023.07.10
TNLT Lê Hữu Minh Tuấn khẳng định:  “xâm hại an ninh quốc gia hoàn toàn xa lạ với tôi.” Tù nhân lương tâm Lê Hữu Minh Tuấn
RFA edited

Thân nhân của tù nhân lương tâm Lê Hữu Minh Tuấn- người đang thụ án 11 năm theo cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”, cho biết vừa nhận được thư của ông Tuấn lén gửi từ nơi bị giam giữ ra.

Nội dung chính của thư là gì? Và tình hình mới nhất của TNLT Lê Hữu Minh Tuấn ra sao?

Nội dung thư gởi lén từ trại giam ra

Cô Lê Na, em gái của TNLT Lê Hữu Minh Tuấn, cho RFA biết thư của ông Tuấn gởi lén ra ngoài từ trại giam là những tờ giấy hình vuông chừng 10 cm và một mảnh khăn. Trên giấy và mảnh khăn chi chít chữ viết.

Nội dung báo về thực trạng y tế trong trại giam:

“Trại giam cứ nhằm kháng sinh mà nhét vào người bệnh, chẩn đoán không chính xác bệnh, rồi cứ ngâm bệnh cho đến khi trở nặng hoặc có biến chứng mới cho đi bệnh viện. Đó là lý do vì sao em muốn cho mọi người bên ngoài biết bản chất của chế độ y tế.”

Ông Tuấn nói trong thư rằng đã hai lần làm đơn xin đi khám chữa bệnh ở bệnh viện nhưng không được đáp ứng. Lần một là ngày 2/5/2023 không được phản hồi. Lần hai là vào ngày 20/6/2023. Lần này có một cán bộ y tế của trại khám và kết luận rằng ông Tuấn bị rối lon tiêu hóa và viêm da cơ địa.

Ngoài ra, ông Tuấn còn khẳng định lại quan điểm của mình về bản án 11 năm tù giam mà chính quyền đã cáo buộc và bỏ tù ông:

“Ngay cả khi trong hoàn cảnh tồi tệ nhất, bị gắn nhãn thù địch, tôi cũng không chấp nhận bất kỳ tư tưởng hay hành vi mang tính đối đầu. Mọi quan điểm và động thái nhằm gây rối loạn trật tự xã hội hay xâm hại an ninh quốc gia vì thế hoàn toàn xa lạ với tôi.

i chỉ tồn tại ý chí tìm kiếm con đường đối thoại, khoan dung, tôn trọng và bảo đảm thực chất tự do, công lý, lương tri, phẩm giá dựa trên tinh thần, không định kiến, không đặc thù.

Đó là lý do tôi kiên định thực hành thúc đẩy nhận thức đầy đủ về quyền con người trong hiến pháp 2013, trong ôn hoà trật tự chung.

Đằng sau song sắt sau và cả những ngày giờ đối mặt với các biện pháp nghiệp vụ đã bào mòn thể xác, tinh thần, tôi tự hỏi tại sao chúng tôi buộc phải nhận và bị trừng phạt về những điều mà chúng tôi không làm hay gây ra.

Đến bao giờ tiếng gào thét oan khuất trong và ngoài song sắt mới chấm dứt? Hay tất cả chỉ là sự vô vọng, kéo dài?

tun.jpg
Bức thư do TNLT Lê Hữu Minh Tuấn gởi ra ngoài. Ảnh: gia đình gởi cho RFA

Sức khoẻ suy kiệt

Cô Lê Na cũng cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe của người anh sau chuyến thăm gặp thường kỳ vào ngày 9/7/2023 tại Trại Xuyên Mộc, tỉnh Đồng Nai như sau:

“Anh Tuấn bữa nay gầy lắm. Ảnh bị ghẻ khắp cả người, từ bàn tay cho đến hai cái mông, xuống cả hai bàn chân, ghẻ theo từng đám… Nó bị viêm loét ra xong khô lại, xong lại mưng mủ lên, ăn vào da cho nên bữa nay ảnh đi đứng không nổi.” 

Theo cô Na, ông Tuấn còn bị chẩn đoán là viên ruột, viêm gan từ cuối năm 2022. Gia đình nhiều lần gởi thuốc vào trại giam theo toa của bác sỹ, nhưng đến nay ông Tuấn không nhận được số thuốc đó. Hằng ngày, ông phải uống thuốc do trại giam phát để cầm chừng:

“Những loại thuốc mà tôi gửi từ hồi tháng một, tháng ba và tháng năm cho đến bây giờ không biết tại sao trại giam giữ lại hoặc là nó bị mất hết. Thành ra, người ta chỉ đưa thuốc của trại giam cho anh Tuấn uống mà thôi.

Người ta vào khám thì nói là viêm ruột và viêm gan, họ cứ đưa thuốc cho uống hoài mà mỗi lần phát là một loại thuốc khác nhau mà uống cũng không hết nữa, tình trạng lại thấy nặng hơn.”

Trong thời gian gần đây, ông Tuấn liên tục bị trại giam gây khó khăn trong việc nhận đồ gia đình gởi vào hoặc gọi điện về nhà theo tiêu chuẩn mỗi tháng của tù nhân. Cô Na nói thêm:

“Không hiểu sao lần này, thậm chí là thăm gặp trực tiếp, gửi vào cũng khó khăn nữa. Người ta hạn chế hết. Cuộc thăm gặp ngày hôm qua, tôi không biết vì sao mà người ta siết chặt hơn. Bình thường là không bị tịch thu điện thoại, bây giờ là có giám sát nhiều hơn và bị tịch thu điện thoại. Những gì mà anh Tuấn dặn tôi ghi ra giấy thì người ta đều chụp hình lại hết. 

Các thông tin về cuộc sống của anh Tuấn ở trong đó thì mình không thể nói được. Cán bộ quản lý chặt cho nên hầu như không nói được gì nhiều. Mỗi lần gọi điện về thì tín hiệu bên trại giam cũng yếu, nghe được chữ được chữ mất nên gia đình của tôi bây giờ cũng lo cho anh.”

Phóng viên RFA nhiều lần gọi điện tới số điện thoại của trại giam Xuyên Mộc, Đồng Nai để tìm hiểu thêm về tình trạng của ông Tuấn, nhưng không có ai nghe máy.

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, 34 tuổi, từng là biên tập viên của trang Việt Nam Thời báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập- một tổ chức báo chí do một số cá nhân lập ra nhưng không được Nhà nước công nhận.

Ông Tuấn bị bắt giam vào tháng 6 năm 2020 và ra tòa cùng hai lãnh đạo khác của Hội Nhà báo Độc lập là Chủ tịch Phạm Chí Dũng và Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thụy.

Trong phiên sơ thẩm vào tháng 1 năm 2021, ông Phạm Chí Dũng bị tuyên án 15 năm tù, ông Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn mỗi người bị tuyên 11 năm tù.

Tòa phúc thẩm vào tháng 2 năm 2022 y án sơ thẩm đối với ông Lê Hữu Minh Tuấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.