Án chung thân cho cựu trưởng nhà tù Tuol Sleng

Tại Campuchia, sáng nay ngày 3 tháng 2, Tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ tuyên bố bản án cuối cùng cho vụ án thứ nhất hay gọi theo tên chính thức của Tòa án xử Khmer Đỏ là vụ án 001 và quyết định kết thúc đơn kháng cáo vụ án này.
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2012.02.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kaing Guek Eav còn được gọi là Duch hung thần nhà tù Tuol Sleng S-21. Kaing Guek Eav còn được gọi là Duch hung thần nhà tù Tuol Sleng S-21, bị kết án chung thân. Ngày 3 tháng 2, 2012
RFA screen capture

Nâng mức án 35 năm lên thành chung thân


Chủ tọa Kong Srim của Tòa án xử Khmer Đỏ đã đọc tuyên bố bản án cuối cùng liên quan hồ sơ kháng án của phía công tố viên quốc tế và gia đình nạn nhân của nạn diệt chủng thời chế độ Khmer Đỏ cho rằng án tù 35 năm dành cho Kaing Guek Eav hay còn gọi Duch chưa công bằng, là do quyết định sai lầm của Tòa án sơ thẩm. Chủ tọa Tòa tối cao Kong Srim tuyên bố phán quyết cuối cùng nâng mức hình phạt từ 35 năm lên thành chung thân đối với bị cáo Kaing Guek Eav.
Tòa án tìm thấy nguyên trưởng nhà tù Tuol Sleng S-21, Kaing Guek Eav là người chịu trách nhiệm cao nhất tại nhà tù vừa nói, đã ra lệnh giết chết hơn 160 trẻ nhỏ và tra tấn, giết chết 14 000 người khác.

Phán quyết cuối cùng của Tòa tối cao đã quyết định ngày 3/2/2012 sau khi Tòa án tìm thấy nguyên trưởng
Tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ tại Campuchia.  Photo Quốc Việt RFA
Tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ tại Campuchia. Photo Quốc Việt RFA
Photo Quốc Việt RFA
nhà tù Tuol Sleng S-21, Kaing Guek Eav là người chịu trách nhiệm cao nhất tại nhà tù vừa nói, đã ra lệnh giết chết hơn 160 trẻ nhỏ và tra tấn, giết chết 14 000 người khác. Duch đang bị kết án thêm với những tội danh chống nhân loại, tội bắt nô dịch, tra tấn, tội hãm hiếp, ngược đãi chính trị và những hành động vô nhân đạo khác.

Chủ tọa Kong Srim tuyên bố, “Quyết định tuyên án chung thân đối với Kaing Guek Eav tính từ ngày 10/5/1999. Tính đến nay, Kaing Geuk Eav đã chịu án 12 năm 269 ngày tù. Tội ác của Kaing Guek Eav chắc chắn nằm trong số những tội ác tồi tệ nhất của lịch sử nhân loại. Kaing Guek Eav xứng đáng với mức án cao nhất.
Duch đang bị kết án thêm với những tội danh chống nhân loại, tội bắt nô dịch, tra tấn, tội hãm hiếp, ngược đãi chính trị và những hành động vô nhân đạo khác.

Tòa tối cao quyết định giữ nguyên quyết định của tòa sơ thẩm về việc đăng tải những tài liệu mà bị cáo xin lỗi, ăn năn, hối hận vì hành động sát nhân của mình trước phiên xử Sơ thẩm và Tòa tối cao. Tòa tối cao đã quyết định giữ y bản án cấp dưới là không đền bù theo yêu cầu của các nguyên đơn dân sự…”

Dân chúng Campuchia tham dự phiên tòa xử Khmer đỏ  ngày 3 tháng 2, 2012. RFA screen capture
Dân chúng Campuchia tham dự phiên tòa xử Khmer đỏ ngày 3 tháng 2, 2012. RFA screen capture
RFA screen capture
Bị cáo Duch, 70 tuổi bị Tòa án xử Khmer Đỏ kết án 35 năm tù giam vào ngày 26 tháng 7 năm 2010, sau đó đồng công tố viên quốc tế, gia đình nạn nhân thời chế độ Khmer Đỏ và nhiều tổ chức ngoài chính phủ cũng như nhân dân Campuchia bất mãn vì cho rằng bản án này quá nhẹ.
Quyết định tuyên án chung thân đối với Kaing Guek Eav tính từ ngày 10/5/1999. Tính đến nay, Kaing Geuk Eav đã chịu án 12 năm 269 ngày tù. Tội ác của Kaing Guek Eav chắc chắn nằm trong số những tội ác tồi tệ nhất của lịch sử nhân loại

Duch là thủ lĩnh cấp cao đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử tại phiên tòa quốc tế mặc dù tại phiên xử trước đây ông khai báo rằng bản thân ông không phải là kẻ gây nên tội ác gì hết vì có rất nhiều lãnh đạo cao cấp trong thời ông cầm quyền nhà tù Tuol Sleng từ ngày 1975 – 1979.

Hiện ba lãnh đạo của Khmer Đỏ gồm Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary đang bị giam giữ và chờ xét xử với các tội danh diệt chủng và tội ác chiến tranh. Ba người này cũng đang bị cáo buộc tội danh giết chết người Chăm, người Việt và người Khmer Krom trong chế độ ấy.

Quốc Việt tường trình từ Campuchia
 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.