Việt Nam có ý đồ kiểm soát Campuchia và Lào?

Ngày 22/11/2011, tòa án xét xử Khmer Đỏ tiếp tục phiên tòa xét xử ba thủ lĩnh cao cấp của chế độ Khmer Đỏ.
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011.11.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bị cáo Nuon Chea, nguyên chủ tich quốc hội và nhân vật chủ chốt số 2 của Khmer đỏ trước tòa.  Phnom Penh ngày 22 tháng 11, 2011. Bị cáo Nuon Chea, nguyên chủ tich quốc hội và nhân vật chủ chốt số 2 của Khmer đỏ trước tòa. Phnom Penh ngày 22 tháng 11, 2011.
AFP

Các công tố viên khẳng định các lãnh đạo cao cấp dưới chế độ Khmer Đỏ đã làm giảm tiến độ phát triển Campuchia. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.

Ngăn cản sự phát triển của quốc gia, và chống lại nhân loại

Đồng công tố viên quốc tế Andrew Cayley khẳng định tại phiên tòa ngày 22/11/2011 rằng chính ba lãnh đạo cao cấp của chế độ Khmer Đỏ gồm Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary đã ra lệnh thực hiện các vụ giết người dã man, sát hại từ 1,7 triệu đến 2,2 triệu người trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng và 20 ngày. Động thái này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển nhân tài của đất nước khiến tiến độ phát triển Campuchia chậm trễ đến nay.
Nguyên nhân được đồng công tố viên quốc tế cho rằng vì các bị cáo là những người cướp đi thời gian và sát hại người xứ Chùa Tháp. Họ làm mất đi tất cả sự phát triển đất nước và sự thịng vượng. Bên cạnh đó, họ đã để lại những dấu ấn không thể quên được như hành động hủy hoại cả cuộc sống người dân thông qua đánh đập, ngược đãi, sát hại hoặc chết đói, và đàn áp tôn giáo…v.v.

Chánh án Nil Nonn cáo buộc phạm tội ác diệt chủng, chống lại nhân loại, đàn áp tôn giáo cũng như vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva 12/8/1948. Tuy nhiên, tòa án quyết định trả tự do cho bà Ieng Thirith vì lý do bị bệnh mất trí nhớ.

Đồng công tố viên quốc tế Andrew Cayley nói rằng bất cứ người nào ở Campuchia đều đau đớn hoặc bị mất đi thành viên của mình dưới chế đố Khmer Đỏ. Điều này tòa án quyết định cáo buộc ba bị cáo nhằm tìm lại công bằng cho các nguyên đơn dân sự và các nạn nhân.
Bị cáo Ieng Sary, nguyên bộ trưởng Ngoại giao Khmer đỏ. AFP
Bị cáo Ieng Sary, nguyên bộ trưởng Ngoại giao Khmer đỏ. AFP
AFP
Bị cáo Nuon Chea, nguyên chủ tich quốc hội và nhân vật chủ chốt số 2; Khieu Samphan, nguyên là người đứng đầu nhà nước; Ieng Sary, nguyên bộ trưởng Ngoại giao và bà Ieng Thirith, cựu bộ trưởng đặc trách các vấn đề xã hội dưới thời Khmer Đỏ đã bị Chánh án Nil Nonn cáo buộc phạm tội ác diệt chủng, chống lại nhân loại, đàn áp tôn giáo cũng như vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva 12/8/1948. Tuy nhiên, tòa án quyết định trả tự do cho bà Ieng Thirith vì lý do bị bệnh mất trí nhớ.

Mưu đồ xâm lược của Việt Nam?

Bị cáo Nuon Chea khai báo trước tòa rằng ông sẽ hợp tác và khai báo trước tòa bất cứ những gì ông biết nhằm góp phần xây dựng một lịch sử thật sự chứ không phải lịch sử chính trị. Ông nghĩ rằng tòa án này đã có sự bất công đối với ông từ khi phiên xử bắt đầu bởi vì chỉ điều tra một số vấn đề đã xảy ra, đối với nguyên nhân và sự thật xảy tra trước năm 1975 và sau năm 1979 thì tòa không điều tra hoặc xem xét.
Bị cáo Nuon Chea nói trước phiên tòa, tất cả người dân Campuchia mọi thế hệ đều sẵn sàng và hi sinh xương máu  để giữ gìn đất nước tồn tại, đặc biệt là để thoát khỏi sự xâm lược, kiểm soát và diệt chủng từ CHXHCN Việt Nam và các nước láng giềng. Ông nói rằng trong giai đoạn năm 1960 – 1979 Việt Nam đã sử dụng đủ mưu kế để phá hoại cuộc cách mạng Campuchia và sự phát triển Campuchia Dân chủ.
Việt Nam có học thuyết làm chủ một nước nhỏ, dân số ít, yếu kém; xem thường một nước nhỏ và dân ít; VN đi theo học thuyết xâm lược, xâm chiếm đất đai, diệt chủng; VN ham muốn quyền lực và quyền lợi kinh tế; VN tổ chức Liên minh Đông Dương nhưng phải nằm dưới sự quản lý của Việt Nam
Nuon Chea
Song đó, Việt Nam còn xúi dục, kích động, chia rẻ, lôi kéo nhân dân và quân đội cách mạng Campuchia để nảy sinh sự bất đồng, gây rối loạn, phá hoại chính sách phát triển Campuchia.
Nuon Chea giải thích những yếu tố khiến Việt Nam có ý đồ kiểm sóat, quản lý Campuchia và Lào,
“Việt Nam có học thuyết làm chủ một nước nhỏ, dân số ít, yếu kém; xem thường một nước nhỏ và dân ít; Việt Nam đi theo học thuyết xâm lược, xâm chiếm đất đai, diệt chủng; Việt Nam ham muốn quyền lực và quyền lợi kinh tế; Việt Nam tổ chức Liên minh Đông Dương nhưng phải nằm dưới sự quản lý của Việt Nam thông qua láng giềng hữu nghị.
Ngoài ra, còn có ý đồ nắm quyền trong khối ASEAN. Những yếu tố này đã khiến Việt Nam phải đóng vai trò quan trọng làm rối loạn tại Campuchia, Campuchia Dân chủ từ năm 1975 đến tháng 4 năm 1979. Campuchia yêu cầu Việt Nam chấm dứt tư tưởng làm chủ và nên cùng sống chung hòa bình…”

Được biết, phiên xử vụ án 002 sẽ kéo dài tới ngày 24/11. Ước tính, đến cuối năm nay, tòa án đã sử dụng chi phí khoảng 150 triệu USD. Người dân lo ngại nếu cứ kéo dài quá trình xét xử thì các lãnh đạo cao cấp Khmer Đỏ có thể không đủ sức khỏe hầu tòa trong khi người dân cho rằng việc quyết định trả tự do một cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là một quyết định sai lầm.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/11/2011 10:02

chỉ muốn tát cho tên Nuon chae này phát, già mà ăn nói láo thế! Khai báo sự thật á? Cái gì gọi là khai báo sự thật? Toàn giả dối, mấy tên này cho xử bắn hết!

Anonymous
23/11/2011 17:39

Viet Nam vua thong nhat 1975, ca nuoc con gong minh lo khoi phuc kinh te, trat tu xa hoi, sao lai phai nghi den chien tranh. Neu nhu Pon Pot dung tran sang dat Viet giet di hang chuc ngan dong bao Viet Nam thi VN se chang mang quan giai phong Campuchia. Viet Lao Campuchia la 3 dan toc anh em, cung nhau phat trien, nguoi dan song than thien. Chi co CNCS kieu Pon pot nghe loi Trung Quoc hanh xu vo nhan dao voi nguoi dan chinh nuoc minh va ca dan Viet Nam, vi vay bi danh toi boi la dieu tat yeu. Bai hoc cho nhung nuoc nho ma dam xua quan xam chiem nuoc lon hon ma lai la nuoc co truyen thong hao hung chong ngoai xam.

Anonymous
26/11/2011 02:17

Pol Pot chỉ là chế độ diệt chủng không hơn không kém. Đúng là xảo trá.

Anonymous
22/11/2011 19:49

BÀI VIẾT NÀY KHÁ HAY , PHÂN TÍCH SÂU SẮC ,SỰ KIỆN CHÂN THỰC NHƯNG CÓ MỘT THIẾU SÓT LÀ DANH XƯNG BỊ SAI RỒI. TÁC GIẢ PHẢI ĐỔI TÊN "VIỆT NAM"TRONG BÀI NÀY LẠI THÀNH "TRUNG QUỐC" MỚI ĐÚNG.THÂN ÁI.

Anonymous
28/11/2011 00:23

TIEC LA KHONG BAT HET BON NAY TU NAM 1979 BAY QUA

Anonymous
22/11/2011 10:06

NẾU CAMPUCHIA KHÔNG PHÁT ĐỘNG CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI PHÍA NAM GIẾT HẠI BAO NHIÊU NGƯỜI VIỆT NAM THÌ VIỆT NAM CÓ PHẢI ĐEM QUÂN SANG LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ KHƠ ME ĐỎ HAY KHÔNG ? TÔI NÓI LÀ KHÔNG .BÁO HÃY NÓI LẠI CHO ĐÚNG

Anonymous
23/11/2011 13:41

Nhảm nhí quá,từ năm 1975-1978 hơn triệu người campuchia chết là do ai giết vậy hỡi kẻ diệt chủng Nuon chia ?!.

Anonymous
22/11/2011 14:29

Thật kỳ diệu nếu như các thủ lĩnh Khmer đỏ khai báo sự thật trước tòa. Chúng tôi là nạn nhân Việt Nam tại Campuchia thừa nhận có bộ đôi VN nhiều như Nuon Chia nói. Rất hi vọng KHieu Samphon, Ieng Sary nói thật như Nuon Chia.

Anonymous
23/11/2011 12:55

Xem phien toa that xot xa! cac nuoc van minh, toa an quoc te, LHQ o dau? VN moi thoat khoi chien tranh phai lam nghia vu QT ma khong co dong minh. Bay gio, cac nuoc trung dong sao duoc giup do nhieu vay? CPC, dan CPC va QT phai biet on VN!

Anonymous
12/02/2012 22:56

May bac hay xem lai va tu hoc lai lich su cho tot mot chut di se thay ban chat cua vn nhu the nao, VN thanh lap dang CS Dong Duong chi muc dich thon tinh CPC va Lao, sau nay ko thon tinh duoc nen dung thu doan chinh tri tu xa de lam loi cho Youn, tu xa xua VN co bao nhieu dat chu, xam chiem Champa roi chiem them cac phan dat ve phia nam. May chi tiet lich su nay may pac co de y ko vay?

Anonymous
05/03/2012 01:08

Nhà cao từng, thịng vượng?

Anonymous
05/12/2011 06:22

Tất cã đều là âm mưu của các cấp lảnh đạo .trước nhất hảy đem ông vua shihanuok ra hỏi chyuện sau đó đến techooo Hunsen của kpc thì sẽ bật ra ngay

Anonymous
23/11/2011 12:17

Tội ác của Khemedo chính là tội ác của Trung quốc. Trung quốc ủng hộ và che chở đồng thời kích động Khemedo diệt chủng giống như Trung quốc tàn sát sinh viên vụ Thiên an môn. Bây giờ xét xử khemedo, Trung quốc cảm thấy xấu hổ trước nhân dân thế giới.

Anonymous
26/12/2011 11:58

DAY CHAC CHAN LA WEB PHAN DONG ROI,TOAN LA CHUYEN CUA NHUNG KE AC DOC DUNG LEN,DANG CONG SAN VIET NAM,NHAN DAN VN LUON TON TRONG DOC LOC CHU QUYEN CUA CAC NUOC KHAC, VIEC TAN CONG BON DIET CHUNG O CAMPUCHIA LA HOAN TOAN DUNG NO DA CUU NHAN DAN NUOC BAN KHOI HOA DIET CHUNG,QDNDVN CHINH LA "QUAN DOI NHA PHAT" VIET NAM MUON NAM
CHU TICH HO CHI MINH MUON NAM

Anonymous
23/11/2011 00:10

Nói Việt Nam có ý đồ kiểm soát Lào, Campuchia là không đúng. Sau ngày giải phóng năm 1975, campuchia đã đem quân đội tàn sát nhân dân Việt Nam ở biên giới chứng tích vẫn còn đó và nhiều lần Việt Nam nêu vấn đề Campuchia xâm lấn, giết hại đồng bào trước quốc tế nhưng không ai giải quyết. Việt Nam mới độc lập, còn bao nhiêu khó khăn, thù trong, giặc ngoài, "ốc không mang nổi mình ốc" có đâu mà muốn kiểm soát ai. Việt Nam chỉ có mong muốn cùng Lào, Campuchia kết nghĩa anh em để tăng thêm chút sức mạnh nhằm bảo vệ độc lập của nhau. Nhưng khơme đỏ không tin Việt Nam và do bị TQ chỉ đạo nên khơme mới tấn công biên gới VN. Điều này hoàn toàn sự thật, quý đài nên tìm hiểu lại.