Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hiệp thông với Giáo xứ Thái Hà

Tại Nhà thờ Kỳ Đồng, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã tổ chức buổi lễ hiệp thông với giáo xứ Thái Hà từ 7 đến 8 giờ rưỡi tối nay 24/9/2008.
Trà Mi, phóng viên đài RFA
2008-09-24
Share
KyDong-092408a-305.jpg Lễ Hiệp Thông với Giáo xứ Thái Hà được tổ chức tại Nhà thờ Kỳ Đồng, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, hôm 24-9-2008.
Photo courtesy of Vietcatholic

Trước buổi lễ, linh mục Phạm Trung Thành, Đức Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cho biết:

LM Phạm Trung Thành: Chúng tôi liên tục nhận được những lời cảnh báo, kể cả Cha Bề Trên nhà dòng cũng bị quận 3 gọi ra để mà cảnh báo. Sáng hôm nay, Ban Tôn giáo của thành phố cũng vào gặp tôi.

Tôi cũng trả lời rất đơn sơ với họ rằng chúng tôi không làm gì hết ngoài việc cầu nguyện, và chúng tôi chỉ cầu nguyện.

KyDong-092408b-250.jpg
Giáo dân Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cầu nguyện cho Giáo xứ Thái Hà. Photo courtesy of Vietcatholic
Photo courtesy of Vietcatholic
Họ hỏi tại sao làm, và chúng tôi cũng trả lời với họ rằng đã không có sự thật trong những ngày vừa qua. Tôi đã nói với họ rằng tôi bị xúc phạm. Nhà Dòng chúng tôi bị xúc phạm và Giáo hội chúng tôi bị xúc phạm khi họ đã cắt xén lời của Đức Tổng Giám mục, vị chủ chăn đáng kính của chúng tôi.

Họ đã cho những người hung dữ đến đập phá nhà cửa chúng tôi, lăng mạ chúng tôi. Chính bản thân tôi nghe những lời lăng mạ đó qua điện thoại anh em chúng tôi gọi từ Hà Nội về.

Trà Mi: Thưa Đức Giám Tỉnh, chính quyền họ có đưa ra những yêu cầu gì đối với Nhà thờ Kỳ Đồng khi mà biết được lịch trình tổ chức buổi lễ hiệp thông này không?

Tôi đã nói với họ rằng tôi bị xúc phạm. Nhà Dòng chúng tôi bị xúc phạm và Giáo hội chúng tôi bị xúc phạm khi họ đã cắt xén lời của Đức Tổng Giám mục, vị chủ chăn đáng kính của chúng tôi.

LM Phạm Trung Thành

LM Phạm Trung Thành: Với tôi thì họ không nói gì cả. Họ chỉ ghi nhận những gì tôi phát biểu với họ.

Cầu nguyện cho công lý, hoà bình

Ngay khi buổi lễ đang diễn ra, vào lúc 7 giờ rưỡi, chúng tôi có liên lạc với linh mục Đinh Hữu Thoại, thư ký Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế và được biết thêm tình hình:

LM Đinh Hữu Thoại: Số lượng người tham gia thì rất là đông, xung quanh Nhà thờ họ đứng kín cả, ở bên trong và cả xung quanh, rất đông. Bây giờ mới phần đầu lễ thôi. Chúng tôi đang nghe lại lời phát biểu của Đức Tổng Giám mục trong buổi họp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa rồi.

KyDong-092408c-250.jpg
Hàng ngàn giáo dân Sài Gòn tham dự Lễ Hiệp Thông với Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội. Photo courtesy of Vietcatholic
Photo courtesy of Vietcatholic

Trà Mi: Thưa linh mục có nói là giáo dân rất đông, Ngài có thể đoán chừng có bao nhiêu người đang hiện diện tại đó ạ?

LM Đinh Hữu Thoại: Chắc cũng cỡ 4-5 ngàn người.

Trà Mi: Dạ, linh mục vừa nói là 4-5 ngàn người phải không ạ?

LM Đinh Hữu Thoại: Dạ vâng, khoảng đó. Về phía các linh mục thì ngoài anh em Dòng Chúa Cứu Thế, còn có các linh mục trong hạt Tân Định của Sài Gòn, các cha Dòng Đa Minh, Dòng Thánh Phan-xi-cô..v…v…

Đây là lần thứ tư chúng tôi tổ chức cầu nguyện cho công lý và hoà bình và phải nói là lần này có sự hiện diện đông đảo khác thường của giáo dân, và đặc biệt là của các linh mục và các nữ tu.

 

Theo dòng thời sự:


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang