Một buổi tưởng niệm anh hùng tử sĩ hiếm có

Hôm nay ngày 27 tháng 7 cũng là kỷ niệm 64 năm ngày lễ Thương binh liệt sĩ Việt Nam.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011-07-27
Share
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đang trình bày  về Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đang trình bày về Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam. (01 tháng 9, 2009)
Source vnexpress.

Bảo vệ tổ quốc thì không còn ý thức hệ

Vào lúc 9 giờ sáng tại Câu lạc bộ Phao lô Nguyễn Văn Bình số 43 đường Nguyễn Thông, quận 3, TP HCM một số nhân sĩ trí thức thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã bỏ mình để bảo vệ tổ quốc tại các chiến trường biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, Hoàng Sa, Trường Sa.
Điểm đặc biệt của buổi lễ là tưởng niệm chung cho các chiến sĩ hai miền Nam Bắc đã bỏ mình trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 và Trường Sa năm 1988..
Đó chính là họ thể hiện được tấm lòng đối với những người con của đất nước dù ở đâu, dù thuộc chính kiến nào nếu đã hy sinh bảo vệ cho tổ quốc, cho toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.
nhà thơ Lưu Trọng Văn
Trung Tâm còn được gọi là Câu lạc bộ Phao lô Nguyễn Văn Bình.
Trung Tâm còn được gọi là Câu lạc bộ Phao lô Nguyễn Văn Bình. Source vietcatholic
Source vietcatholic
Người đứng ra tổ chức là Cụ Nguyễn Đình Đầu, chuyên gia cứu về Biển Đông. Một số nhân sĩ trí thức thành phố có mặt trong buổi lễ trong đó có nhà thơ Lưu Trọng Văn, ông cho chúng tôi biết không khí buổi lễ và tâm tình của người tham dự:
-Tôi nghĩ mỗi người đến đây đều mong muốn một điều và tôi thấy mọi người đến với những mong muốn đó. Sau khi tham dự buổi lễ xong tôi có cảm giác ai cũng đạt được điều mong muốn của mình. Đó chính là họ thể hiện được tấm lòng đối với những người con của đất nước dù ở đâu, dù thuộc chính kiến nào nếu đã hy sinh bảo vệ cho tổ quốc, cho toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.
Bảo vệ cho cái đẹp, cái nhân cái nghĩa thì tôi nghĩ điều đó nó là sức mạnh không cần nói không cần nhiều lời nhưng trong ánh mắt, trong cử chỉ, trong từng cái bắt tay tất cả mọi cái người ta đều cảm nhận được và thấy có sự đồng cảm rất mạnh mẽ trong cái tinh thần đó. Đấy là cái tinh thần rất lớn, tinh thần Đại Việt, nó bỏ qua tất cả những chấp nhặt, bực mình
Vợ của cố Hải quân thiếu tá Nguỵ Văn Thà hạm trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10
Vợ của cố Hải quân thiếu tá Nguỵ Văn Thà hạm trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10. RFA
RFA file
hay những đìêu gì đó chưa hay trong cuộc sống để cùng hội tụ và vươn tới một cái gì lớn hơn.
Đấy là cái tinh thần rất lớn, tinh thần Đại Việt, nó bỏ qua tất cả những chấp nhặt, bực mình hay những đìêu gì đó chưa hay trong cuộc sống để cùng hội tụ và vươn tới một cái gì lớn hơn.
nhà thơ Lưu Trọng Văn
Tôi cũng có gặp một số anh em an ninh họ thấy mọi việc cứ theo tổ chức như thế này thì sẽ không có vấn đề gì cả. Lúc đầu thì cũng tưởng có chuyện vì thấy rất nhiều an ninh ở ngoài, thế nhưng cuối cùng chẳng có gì cả, tất cả rất là đẹp bởi vì mọi người đều nói lên tấm lòng thật của mình.
Có một sự bất công rất lớn đối với những người đã ngã xuống ở biên giới phía Bắc, ở biên giới Tây Nam, ở Hoàng Sa, Trường Sa. Những con nguời đó là con người anh hùng của dân tộc, của đất nước.

Đặc biệt trong buổi lễ cũng có một số thân nhân của các anh hùng liệt sĩ tham dự, trong đó có vợ của cố Hải quân thiếu tá Nguỵ Văn Thà hạm trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10 người đã cùng đồng đội chiến đấu đến phút cuối cùng chống lại cuộc tấn công của Trung Quốc tiến chiếm Hoàng Sa vào năm 1974

Anonymous says:
28/07/2011 03:37

Bao gio ke thang khong phan biet nguoi bai, luc ay nguoi Viet chung ta moi co the noi rang co hoa hop. Toi noi day la noi nguoi Viet binh thuong cua hai mien Nam Bac, trong do phai loai tru nhung bon ban nuoc buon dan Bac Bo Phu va be lu.

Anonymous says:
27/07/2011 03:13

Day la mot le tuong niem cac tu si hay dung hon la nhung nguoi anh hung da hy sinh de bao ve su ven toan cua To quoc (khong phan biet chinh kien).Viec to chuc buoi le nay that dung luc ,no goi di mot thong diep canh tinh che do doc tai (dang tri cong san):DA DEN LUC CAC NGUOI DUNG LAI KHONG THE DEM TO QUOC VIET NAM THIENG LIENG RA DE DANH DOI LAY QUYEN LOI CUA MOT NHOM CHOP BU .Da den luc dang CS phai thuc hien cuoc hoa giai hoa hop dan toc ,thuc hien dan chu ,tu do nhan quyen,ton trong quyen tu quyet cua nhan dan.

Anonymous says:
27/07/2011 04:22

Chỉ có 2% những ngưòi trí thức hiện diện dẫn đấu trong những buổI biểu tình chống Tàu Cộng Ở SàiGòn, còn 98% trí thức chồn lùi hèn nhát trốn chui nhũi như những con chuột đồng. Nobel toán học Ngô bào Châu ở đâu ? không thấy ý kiến hay trong các nhóm biểu tình , được gia nô Tàu cộng đấm mõm cho 1 biệt thự sang trọng, nên im thin thít.
Xấu hổ và nhục nhã thay cho bọn trí thức chồn lùi, vinh thân phì da này.
Sống hổ non sông sống ích gì,
Sống mà như thế đừng nên sống.

Anonymous says:
27/07/2011 04:58

Đây là sáng kiến từ những nhân sĩ trí thức hợp với lòng dân đã khao khát mong đợi từ lâu, nhất là trong giai đoạn cả nước đứng trước hiểm họa ngoại xâm và bành trướng, và những nước khác muốn chen vào. Mong rằng chính phủ lắng nghe dân để sáng suốt kẻo VN trở thành con tốt bị thí trên bàn cờ quốc tế.

Anonymous says:
27/07/2011 02:54

nuoc vn la mot ,dan toc vn la mot

Anonymous says:
27/07/2011 07:11

Buổi lễ tưởng niệm hôm nay chỉ là sự khởi đầu cho một sự hòa hợp và hòa giải dân tộc mà thôi. Tuy nhiên tôi tin là nhà cầm quyền Việt Nam sẽ tiến xa hơn trong lỉnh vực nầy. Là vì hiện nay họ đã thức tỉnh và biết rằng chỉ có dân là góc để sinh tồn. Và một phần của cái góc to lớn đáng kể kia, mà họ đã cố tình diệt đi trước đó, là quý báu trong hoàn cảnh hiện nay.
Trưóc khi trở thành một con Bướm đẹp thì nó là một con sâu. Vậy xin hãy kiên nhẫn một tí để chờ xem.

Anonymous says:
27/07/2011 15:46

Trí thức có 3 thành phần:
-Thành phần thứ nhất:Hoc để bảo vệ chế độ,có chức có quyền là có tất cả.
-Thành phần thứ hai:Học để kiếm miếng cơm manh áo, mong đổi đời sống cơ cực của bản thân và gia đình.
-Thành phàn thứ ba: Học để thực hiện ý chí nam nhi, kinh bang tế thế, ích quốc lợi dân (Mọi sự vinh quang điều xây dựng trên truyền thống gia đình)

Anonymous says:
29/07/2011 07:56

Tai sao lai co the dat ten Trung Tam Nguyen Van Binh ma khong phai la Trung Tam Duc Tong Giam Muc Phalo Nguyen Van Binh. Khong biet van hoa cua ho de o dau?

Anonymous says:
28/07/2011 00:44

Đả đảo; Bọn cầm quyền đảng cộng sản Trung Quốc đã và đang xâm chiếm biển đảo của Nhân dân Việt Nam.
Đả đảo, đả đảo, đả đảo.

Anonymous says:
28/07/2011 03:38

theo toi nghi ve viec vinh danh cho hai phia cung noi len tam long do luong va bao dung . Cung co nhieu quoc gia sau khi chien tranh cung cung nhau chung suc de xay dung dat nuoc . nhu nuoc My sau civil war , lap ra mot hien phap chung va nam bac cung xay dung mot nuoc My hung cuong nhu ngay nay. Neu VN chung ta duoc nhu vay toi rat hoan nghinh . VK My

Anonymous says:
27/07/2011 05:46

Cho đến tận bây giờ mới tri ân các anh hùng QLVNCH hy sinh trong trận hải chiến HS năm 1974 là quá muộn màng. Nhưng dù muộn còn hơn là không bao giờ.
Nếu không có thông tin qua internet từ phía VNCH thì CSVN không bao giờ để ý đến.
Và đây chỉ có thể là đại diện cho lòng dân còn ĐCSVN thì họ vẫn chưa thừa nhận chính thức vì họ luôn đồng nhất ĐCSVN mới là tổ quốc VN. Nhưng chắc chắn các anh sẽ đi vào lịch oai hùng của dân tộc và ĐCSVN rốt cuộc sẽ cũng được ghi lại trong LS nhưng chỉ một vết nhơ - một chế độ ngụy quyền bán nước.

Anonymous says:
29/07/2011 19:03

hãy đoàn kết lại hỡi người dân Việt xóa bỏ hận thù để dựng xây đất việt.Mỗ người bớt mặc cảm một tí đoàn kết lại là có tất cả.Hảy xóa bỏ thù hận để xây dựng non sông đất Việt

Anonymous says:
27/07/2011 21:35

Những ngày gần đây thấy TV chiếu cảnh đưa các di hài LS từ Căm pu chia, Lào về VN. Còn 4000 di hài bị TQ chôn chung ở núi Lão sơn Hà giang thì khi nào TQ cho VN quy tập đây. Phải công bằng với tất cả những người ngã xuống vì đất nước!

Anonymous says:
27/07/2011 16:53

Xin giơ một nắm tay lên cao hòa vào dòng máu Việt đang sôi sục lòng căm hờn .Xin hoan hô Cụ Nguyễn Đình Đầu và tất cả quý hiền nhân đã tổ chức tham gia vào buổi cầu nguyện tưởng niệm những anh hùng của dân tộc đã hy sinh cho tổ quốc chống ngoại xâm .Mọi người dân Việt hãy loan tin này đến mọi ngóc ngách trên trái đất và cùng nắm tay nhau hiên ngang trong tự tình dân tộc,tan biến đi những sợ hãi tầm thường.Cùng ngẩng cao đầu vì dân tộc chính nghĩa .Những anh hùng VNCH-QĐND chống bọn bành trướng bắc kinh muôn năm .Dân tộc VIỆT NAM MUÔN NĂM

Anonymous says:
27/07/2011 05:29

day la diem tot bao hieu dai doan ket dan toc chong ke thu chung csvn ban nuoc va tau cong cuop nuoc
Cuu nuoc truoc, canh tan viet nam la buoc ke tiep . Toan dan toc VN phai chon con duong dung dan nhat de hanh dong

Anonymous says:
27/07/2011 05:23

The nao la anh hung? The nao la nguy? La nguy nhu Nguy Van Tha hay bat cu nhung nguoi linh mien nam sa co nao ban co thay minh tu hao hon la nhung 14 anh hung Bac Bo Phu ban nuoc buon dan hay khong?

Anonymous says:
28/07/2011 00:55

Một việc làm rất có ý nghĩa đối với các anh hùng dân tộc, đã bỏ mình vì bào vệ đất nước Việt Nam thân yêu của Dân Tộc.

Anonymous says:
27/07/2011 05:03

Hon Thien Song Nui da troi day! Khi Hon Thien Song Nui da troi day thi khong co the luc tran gian nao thang duoc.

Anonymous says:
27/07/2011 18:11

Cảm ơn ban tổ chức và nhân dân TpHCM đã tổ chức và tưởng niệm các anh hùng hy sinh bảo vệ tổ quốc VN thân yêu từ Hoàng sa 1974,trường sa 1988,biên giói tây nam và phía bắc, măt dù đảng CS không thích thú lắm, ý dân là ý trời-Kẻ nào chống lại nhân dân là chống lại trời đất-Nghịch thiên dả vong, thuận thiên dả tồn.

Anonymous says:
27/07/2011 12:49

nước VN là một dân tộc VN là một, nhưng đảng CSVN vì quyền lợi ích kỷ đã tách rời khỏi dân tộc và nước VN vì chúng đã cam tâm làm tôi tớ Tàu cộng dẫm đạp lên tòan dân tộc VN từ bao xưa cho đến nay

Anonymous says:
28/07/2011 00:51

Đây chỉ là việc làm của một số nhân sĩ yêu nước. Chẳng phải là của lãnh đạo CSVN hay là âm mưu của chúng.

Anonymous says:
27/07/2011 02:17

nguy van tha la anh hung cuu quoc chu ko phai la nguy,ca nuoc vinh danh nguoi anh hung sau khi da ban chim soai ham tieu diet toan bo ban chi huy cua trung cong , ong da ko roi khoi boong tau cung hy sinh voi ham pho va 2 chien si chim theo tau cua minh

Anonymous says:
27/07/2011 14:19

Chính phạm văn đồng đã ký công hàm bán hoàng sa và trường sa cho tàu cộng do lệnh của hochominh. Bây giờ đem chiến sỉ VNCH ra diển trò gì? đừng đem nguời yêu nuớc ra đội thằng bán nuớc hochominh để đóng tuồng luờng gạt nguời dân. Nguời việt quốc gia và quân bán nuớc việt cộng không bao giờ hòa hợp hòa giải đuợc đâu, đừng có mơ.

Anonymous says:
27/07/2011 06:01

Không biết khi người dân tự tổ chức tưởng niệm những người lính Vị Quốc Vong Thân bảo vệ biển đảo,mấy ông lãnh đạo nhà nước VN nghĩ sao?Có còn liêm sỉ kô?

Anonymous says:
30/07/2011 19:13

Việt Nam cần phải có một Quốc kỳ mang hình cờ đó sao vàng và cờ vàng 3 sọc của chế độ VNCH với thiết kế phù hợp để đoàn kết

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang