Chuyện cô vận động viên bơi lội Ye Shiwen của Trung Quốc

Khi nữ lực sĩ Ye Shiwen mới 16 tuổi bước lên bục để nhận chiếc huy chương vàng thứ nhì của bộ môn bơi lội,
Nguyễn Khanh viết từ Luân Đôn
2012-08-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nữ lực sĩ Ye Shiwen 16 tuổi của Trung Quốc liên tiếp lấy 2 huy chương vàng cho môn bơi lội. (200m và 400m cá nhân nữ)
Nữ lực sĩ Ye Shiwen 16 tuổi của Trung Quốc liên tiếp lấy 2 huy chương vàng cho môn bơi lội. (200m và 400m cá nhân nữ)
AFP

hình ảnh được chiếu trên truyền hình cho thấy cả ngàn khán giả Trung Quốc có mặt tại chỗ cùng nhau nhảy lên, miệng hò hét, tay vẫy cờ hoan hô cô bé đang là thần tượng của người trẻ Hoa Lục.

Chừng 12 giờ đồng hồ trước đó, trong cuộc họp báo thường lệ ở Trung Tâm Báo Chí London, Chủ Tịch Ủy Ban Olympic Anh là Ngài Moyhihan cho hay cô lực sĩ đang bị nhiều người “dòm ngó” tới đã hoàn tất các quy định mà Olympic Quốc Tế áp dụng cho các lực sĩ thắng giải, và kết quả “cô ta hoàn toàn trong sạch”, không có chuyện sử dụng thuốc trợ lực như một số người đang nghi ngờ. Ngài Moyhihan nói thêm “câu chuyện cần phải chấm dứt ở đây, cô Ye Shiwen là người tài giỏi, xứng đáng để mọi người khen ngợi”. Một viên chức của Ban Báo Chí London 2012 nói thêm “chuyện một lực sĩ phá kỷ lục thế giới là điều thường xảy ra, chẳng phải là chuyện lạ”.

Chuyện bên lề khi một kỷ lục thế giới bị phá

Phát biểu của một trong những nhân vật uy tín nhất của làng thể thao thế giới vẫn chưa làm nguôi ngoai chuyện được tranh cãi từ khuya thứ Bảy tuần trước cho tới giờ, ngay sau khi Ye Shiwen chiếm được chiếc huy chương vàng đầu tiên đi kèm với kỷ lục mới của thế giới cho bộ môn bơi 400 mét cá nhân nữ. Hai điều được nói tới nhiều nhất và không ít người xem là chuyện lạ nhất-: ở 50 mét cuối cùng, cô bơi còn nhanh hơn nam lực sĩ Mỹ Ryan Lochte vừa chiếm được chiếc huy chương vàng ít phút trước đó; kỷ lục cô tạo được hơn kỷ lục cá nhân cũ tới 5 giây đồng hồ, một điều hầu như rất khó có thể xảy ra.

...từ ngày đoàn lực sĩ Trung Quốc sang London đến giờ, “chúng tôi có cả trăm người bị gọi đi khám nghiệm xem có doping hay không”, bảo thêm “tôi có thể hãnh diện báo cho các bạn biết không một lực sĩ nào của chúng tôi phạm lỗi

Ông Jiang

Chính 2 lý do trên khiến một số người thắc mắc, đặt câu hỏi liệu cô có dùng thuốc trợ lực hay không mà bơi nhanh đến thế, nhanh cả hơn nam giới. Người công khai nêu thẳng thắc mắc này là ông John Leonard, một trong những huấn luyện viên nổi tiếng của Hoa Kỳ, hiện đang giữ vai trò Chủ Tịch Điều Hành Hiệp Hội Huấn Luyện Viên Bơi Lội Quốc Tế. Ông Leonard cho mọi người biết “rất bực bội” khi trông thấy thành tích của cô bé 16 tuổi này, bảo thêm “bộ cô ta là superwoman hay sao mà bơi tài đến thế”. Không ngừng ở đó, ông còn ví von nói thành tích của cô Ye Shiwen “làm tôi nhớ lại thành tích nữ lực sĩ người Ireland là cô Michelle Smith đã đạt được ở Olympic Atlanta 1996, trước ngày ban điều tra phát hiện chuyện cô này sử dụng thuốc trợ lực và sau đó bị Olympic Quốc Tế tước huy chương, phạt không cho dự thi trong vòng 4 năm”.

Phát biểu của ông Leonard tức khắc tạo thành một cuộc tranh cãi, và phía Trung Quốc tức khắc phản pháo. Bác Sĩ Chen Zhanghao, thành viên của nhóm y sĩ làm việc với đoàn lực sĩ Hoa Lục ở Los Angeles, Seoul và Barcelona cho rằng “người Mỹ quá tệ, họ làm biết bao nhiêu điều quỷ quái, nhưng họ chẳng bao giờ nói về chuyện họ làm cả. Michael Phelps tạo 7 kỷ lục thế giới, thế anh ta có phải là người bình thường hay không? Tôi cũng nghi ngờ anh ta nhưng vì không có bằng chứng, nên tôi phải công nhận những thành tích anh ta tạo được”.

Sau phát biểu của Bác Sĩ Chen là lời tuyên bố của ông Jiang Zhixue, Trưởng Ban Chống Doping của Ủy Ban Olympic  Hoa Lục. Ông Jiang kể cho các nhà báo biết từ ngày đoàn lực sĩ Trung Quốc sang London đến giờ, “chúng tôi có cả trăm người bị gọi đi khám nghiệm xem có doping hay không”, bảo thêm “tôi có thể hãnh diện báo cho các bạn biết không một lực sĩ nào của chúng tôi phạm lỗi. Chúng tôi chẳng hề thắc mắc chuyện lực sĩ Mỹ Michael Phelps đoạt 8 huy chương vàng ở Olympic Bắc Kinh”.

...chỉ trích của ông Leonard là điều “đáng xấu hổ, không ai chấp nhận được cả”, nói tiếp rằng Trung Quốc có cả tỷ người, “nếu họ huấn luyện cả chục ngàn người để có được một lực sĩ như cô Ye thì đó không phải là điều ngạc nhiên

ông Moorhouse

Chuyện ông Mỹ nghi ngờ cô bé Trung Quốc gian dối “có thể sẽ bùng nổ lớn hơn, gây trở ngại cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington”, theo nhận xét của cựu lực sĩ Adrian Moorhouse, từng chiếm huy chương vàng cho Anh Quốc ở Olympic Seoul. Trả lời phỏng vấn của đài BBC, ông Moorhouse cho rằng chỉ trích của ông Leonard là điều “đáng xấu hổ, không ai chấp nhận được cả”, nói tiếp rằng Trung Quốc có cả tỷ người, “nếu họ huấn luyện cả chục ngàn người để có được một lực sĩ như cô Ye thì đó không phải là điều ngạc nhiên”.

Không biết liệu chuyện này có bùng nổ thành trở ngại ngoại giao như ông Moorhouse mới nói hay không, nhưng rõ ràng các viên chức hướng dẫn đoàn lực sĩ Mỹ ở London đang tìm cách làm nhẹ vấn đề. Một phát ngôn viên của đoàn Hoa Kỳ nói rằng ông John Leonard “không phải là nhân viên, cũng chẳng là đại diện hay phát ngôn viên của đoàn lực sĩ bơi lội Mỹ, cũng chẳng thành viên của đoàn lực sĩ Hoa Kỳ, những gì ông ta nói với báo chí là những ý kiến, cảm nghĩ cá nhân, không phản ánh quan điểm của chúng tôi”.

Còn cô bé lực sĩ Ye Shiwen thì sao? Cô cho biết “tranh tài không dễ, phải cố gắng lắm mới thành công. Cháu không để ý đến chuyện gì khác hơn chuyện phải chú tâm, cố gắng tối đa để chiến thắng”.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
Share

Tre

nơi gửi Uc

TQ rat la tinh vi su dung thuoc tro luc. Ca the gioi deu bi ho lua roi, ho muon chung to ho la superpower tren quoc te ve moi mat. Tham thi tham

02/08/2012 01:25

Nguyễn Văn Đức

nơi gửi Pháp

Phát ngôn của đoàn lực sĩ Hoa Kỳ rất hay. Chính xác.

01/08/2012 16:11

jennycanada

nơi gửi cabada

CO luc sy TAU cong nay, khong uong thuoc tro luc lam gi . CO ta chi co an vai to canh thai nhi 6thang tuoi thoi, ( an thit nguoi ) khoe hon thuoc tro luc rat nhieu . DO khon nan tau cong

01/08/2012 10:48

Xem toàn trang