Ý kiến của cử tri Mỹ gốc Việt về 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama

Cử tri người Mỹ gốc Việt mong muốn và kỳ vọng gì trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama
Hòa Ái & Chân Như, RFA
2013-01-18
Share
Bà Ái Liên cử tri người Mỹ gốc Việt trả lời phóng vấn đài RFA Bà Ái Liên cử tri người Mỹ gốc Việt trả lời phóng vấn đài RFA
RFA

Chân Như: Hòa Ái và Chân Như rất vui được trở lại với quý khán thính giả của đài ACTD.

Hòa Ái: Kính thưa quý vị, trong những lần tường trình trước, chúng tôi đã gửi đến quý vị ý kiến của các cử tri Hoa Kỳ. Và trong phần tường trình lần này, chúng tôi mời quý vị cùng theo dõi với chúng tôi về những cảm nghĩ và ý kiến của các cử tri người Mỹ gốc Việt về 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Chân Như: Trước tiên là những suy nghĩ và chia sẻ của các cử tri mà Chân Như và Hòa Ái đã có dịp nói chuyện về 4 năm về trước của Tổng thống Obama. Sau đây mời quý vị cùng đến với những chia sẻ đó.

Hòa Ái: Ông Lưu Đắc, một cựu quân nhân, cho chúng tôi biết ông rất hài lòng trong 2 việc quan trọng mà Tổng thống Obama làm được trong nhiệm kỳ vừa rồi. Ông Lưu Đắc nói:

Ông Lưu Đắc: Điều hài lòng đầu tiên của tôi là Tổng thống Obama đã quan tâm đến hiện tình đất nước Việt Nam và Tổng thống đã nói là sẽ chú ý nhiều tới vùng biển Đông hiện nay đang bị bọn Tàu

Ông Lưu Đắc cử tri người Mỹ gốc Việt trả lời phóng vấn đài RFA
Ông Lưu Đắc cử tri người Mỹ gốc Việt trả lời phóng vấn đài RFA
RFA
xâm chiếm. Điểm thứ hai hài lòng là Tổng thống Obama đã hạ được trùm khủng bố Bin Laden.

Hòa Ái: Sau đây là ý kiến của cử tri Nguyễn Văn Chương:

Điều hài lòng đầu tiên của tôi là Tổng thống Obama đã quan tâm đến hiện tình đất nước Việt Nam và Tổng thống đã nói là sẽ chú ý nhiều tới vùng biển Đông hiện nay đang bị bọn Tàu xâm chiếm. Điểm thứ hai hài lòng là Tổng thống Obama đã hạ được trùm khủng bố Bin Laden

Ông Lưu Đắc

Ông Nguyễn Văn Chương: Đối với cái nhìn riêng của tôi thì hầu hết Tổng thống giúp được đại đa số người nghèo. Còn phần lớn về vấn đề kinh tế, tình hình chung thì rất còn thê thảm, chưa được thay đổi nhiều. Trước hết nhìn qua vấn đề nhà cửa cũng vậy, đó là một trở ngại lớn.

Hòa Ái: Bà Ái Liên định cư ở Hoa Kỳ hơn 40 năm đã quyết định bầu chọn cho Tổng thống Barack Obama với hy vọng là những sắc dân thiểu số trong đó có người Việt ở Hoa Kỳ sẽ lãnh đạo quốc gia hợp chủng quốc trong tương lai. Bà Ái Liên ghi nhận những nổ lực hết sức mình trong 4 năm vừa qua của Tổng thống gốc Phi đầu tiên của Hoa Kỳ. Bà Ái Liên cho biết:

Bà Ái Liên: Trong 4 năm vừa rồi ông Obama cũng cố gắng làm rất tốt nhưng mà những di sản của ông Bush để lại về ngân sách, về chiến tranh…thì theo tôi nghĩ cũng rất là khó nhưng mà ông cũng ráng hết sức. Nên tôi nghĩ là tôi cũng hài lòng.

Hòa Ái: Ông cụ Nguyễn Thanh Kiếm, 86 tuổi, nhận thấy Tổng thống Obama rất khác biệt với các vị Tổng thống trước đó vì đã nối kết được thế giới. Cụ Nguyễn Thanh Kiếm chia sẻ:

Ông Nguyễn Thanh Kiếm: Tổng thống Obama làm việc cứng rắn lắm, đúng lắm. Dù sao đi nữa thì tôi không biết nhưng qua sơ khởi 4 năm vừa rồi thì kiến thức Tổng thống cũng rộng rãi lắm. Đối nội cũng như đối ngoại thì vững vàng lắm. Ông kết nối tất cả châu Âu, châu Á, châu Mỹ, kết nối các quốc gia trên thế giới đều trong vòng thân thiện cả. Tôi nhận thấy điểm này khác với những vị Tổng thống trước đây.

Chân Như: Vừa rồi là những chia sẻ của các cử tri người Mỹ gốc Việt về 4 năm qua của Tổng thống Obama. Sau đây mời quý vị đến với những kỳ vọng của họ trong 4 năm kế tiếp của Tổng thống Obama.

Bà Sang Hunte  Đắc cử tri người Mỹ gốc Việt trả lời phóng vấn đài RFA
Bà Sang Hunte Đắc cử tri người Mỹ gốc Việt trả lời phóng vấn đài RFA
RFA
Hòa Ái: Bà Sang Hunte hy vọng người dân sẽ có công ăn việc làm trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama. Đây là ý kiến của bà Sang:

Bà Sang Hunte: Hy vọng trong kỳ tới này sẽ tốt hơn. Vì cộng đồng Việt Nam cũng bị ảnh hưởng trong tình trạng không có việc làm. Giống như hiện tượng “domino” nghĩa là một viên gạch rớt xuống thì tất nhiên các viên gạch khác sẽ rớt xuống hết.

Qua sơ khởi 4 năm vừa rồi thì kiến thức Tổng thống cũng rộng rãi lắm. Đối nội cũng như đối ngoại thì vững vàng lắm. Ông kết nối tất cả châu Âu, châu Á, châu Mỹ, kết nối các quốc gia trên thế giới đều trong vòng thân thiện cả. Tôi nhận thấy điểm này khác với những vị Tổng thống trước đây

cụ Nguyễn Thanh Kiếm

Hòa Ái: Như chia sẻ của bà Sang “1 viên gạnh đổ sẽ kéo các viên gạch khác đổ theo”. Khi dân chúng bị thất nghiệp, họ phải sống thắt lưng buột bụng và các hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng trầm trọng. Bà cụ Nguyễn Thị Lý, 76 tuổi, đã làm việc trong nhà hàng nhiều năm. Bà cho biết chưa bao giờ lại ế ẩm như hiện nay. Bà cụ Nguyễn Thị Lý trông mong gì nơi Tổng thổng Obama trong nhiệm kỳ thứ hai này?

Bà Nguyễn Thị Lý: Ông Obama, ông làm sao cho dân chúng sống sung sướng một chút với. Tôi thấy dân chúng càng ngày càng quá khổ quá đi. Buôn bán mà không có khách hàng tới ăn uống gì hết. Khổ nhiều lắm. Tiệm bán một ngày chưa tới 10 người thì lấy gì mà sống đây?

Hòa Ái: Bà Ái Liên cũng hy vọng trong 4 năm tới đây, Tổng thống Obama sẽ mang lại cuộc sống sung túc hơn cho người dân.

Bà Ái Liên: Trong 4 năm tới tôi rất kỳ vọng ông sẽ làm những điều để cho cuộc sống của người dân được thoải mái hơn.

Hòa Ái: Ông Nguyễn Thanh Chương cũng có đồng quan điểm với cụ Lý và bà Ái Liên. Tuy nhiên, ông Chương cho rằng thời gian 4 năm không đủ cho Tổng thống Obama vực dậy khi nền kinh tế quá suy trầm.

Ông Nguyễn Thanh Chương: Nền kinh tế đã đi xuống rồi thì 4 năm cũng chưa hẳn là một thời gian để cứu vớt được nên đòi hỏi thời gian rất là nhiều, không những 4 năm mà tôi nghĩ còn nhiều hơn nữa.

Hòa Ái: Ông Lưu Đắc cho biết điều ông mong muốn trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama.

Ông Lưu Đắc: Tôi là một công dân đã bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống cho nhệm kỳ thứ hai với hy vọng một lần nữa Tổng thống để ý nhiều hơn nữa đến tình hình biển Đông và đặc biệt làm sao lấy sức mạnh của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc- đang sử dụng sức mạnh để xâm lăng Việt Nam. Tôi xin Tổng thống quan tâm đến vấn đề đó.

Chân Như: Thưa quý vị và chị Hòa Ái, có vẻ những cử tri gốc Việt mà chúng ta tiếp chuyện thì ai cũng mong muốn là Tổng thống Obama sẽ lãnh đạo đất nước và lo lắng nhiều hơn cho nền kinh tế của người dân Hoa Kỳ, đúng không chị Hòa Ái? Thưa quý vị, đó cũng là nguyện vọng và ước muốn của tất cả người dân Hoa Kỳ trong 4 năm kế tiếp. Đến đây, chương trình cũng xin được tạm ngưng và hẹn gặp lại quý vị.

Hòa Ái: Hẹn gặp lại quý vị đúng vào ngày thứ hai, 21/1. Đó là ngày Tổng thống Obama sẽ tuyên bố nhậm chức cho nhiệm kỳ thứ hai của mình. Hẹn gặp lại quý vị trong ngày hôm đó.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang