Hải ngoại tuyệt thực đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-05-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Biểu tình tập thể ở California đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức hôm 29/5/2016.
Biểu tình tập thể ở California đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức hôm 29/5/2016.
Photo by Nguyễn Thiện Thành

Từ lúc18 giờ tối ngày 28 tháng 5 cho tới 8 giờ tối ngày 29 tháng 5 một cuộc tuyệt thực tập thể của người Việt tại Nam California đã diễn ra nhằm đống hành cùng tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.

Vào lúc 7 giờ tối ngày 29 tháng 5 có chừng 15 người vẫn còn ngồi tại góc đường Bolsa và Morgan trước tiệm Lee’s Sanwiches tuyệt thực trong im lặng. Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần cho biết mục đích cuộc tuyệt thực này đã làm chị cùng với anh Nguyễn Thiện Thành chung tay kêu gọi người tham gia, chị cho biết:

Tôi là Tạ Phong Tần cùng một người bạn của tôi là anh Nguyễn Thiện Thành tổ chức cuộc tuyệt thực để ủng hộ anh Trần Huỳnh Duy Thức với lý do chúng tôi nghe gia đình anh Thức nói rằng anh ấy tuyên bố tuyệt thực cho đến chết. Tôi là một người tù lương tâm đã từ nhà tù cộng sản Việt Nam bước qua đây và anh Thức cũng là một người tù giống như tôi cho nên tôi đồng tình và ủng hộ anh Thức vì anh đã đấu tranh chống nhà cầm quyền cộng sản trong tù vì giữa những người tù nhân lương tâm thì phải ủng hộ cho nhau, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ.

Ở đây ban đầu có rất nhiều anh em trong cộng đồng tham gia trong đó có Thị trưởng Tạ Đức Trí, anh Trương Đại Vinh là Chủ tịch cộng đồng phía nam ở đây, anh Nguyễn Kim Bình Phó chủ tịch cộng đồng, chú Phan Kỳ Nhơn rồi anh Tùng đại diện Mạng lưới nhân quyền Việt Nam và rất nhiều anh em tham dự. Sau lễ khai mạc vào lúc 8 giờ tối đến khoảng 2 giờ khuya thì mọi người đi về bớt. Những người còn ở lại cho đến thời điểm này có 13 người và dự định sẽ kết thúc cuộc tuyệt thực vào lúc 8 giờ tối hôm nay tức là đúng 24 tiếng đồng hồ.

Anh Sơn, một trong những người tham gia tuyệt thực cho chúng tôi biết lý do khiến anh không ngần ngại ngồi tuyệt thực trong gần 24 giờ qua như sau:

Tôi là Sơn, tôi đến đây tham gia vì tôi là người dân ở Nam Cali và thấy các cư dân ở đây họ đang đứng lên để đồng hành với anh Trần Huỳnh Duy Thức vì mình biết rằng anh ấy đã tuyên bố tuyệt thực và đã tuyệt thực mấy ngày nay và sẽ tuyệt thực cho đến chết. Cả gia đình ảnh cũng đang tham gia cuộc tuyệt thực đó. Chúng tôi thấy là trách nhiệm của người hải ngoại ít nhất cũng phải tham gia và đồng hành tuyệt thực với Trần Huỳnh Duy Thức qua việc làm của ảnh.

Theo chúng tôi được biết tình hình cụ thể của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức qua một tù nhân lương tâm khác là ông Nguyễn Xuân Nghĩa, bạn tù với anh Thức viết trên Facebook của ông như sau: “Tôi có cuộc tâm tình với bác sĩ Lộc (đang làm công tác y tế cho tù nhân trong trại 6 (Thanh chương-Nghệ An). Bác sĩ rất ngạc nhiên khi tôi gọi điện đến. Theo thuật lại, ngay ngày đầu tiên anh Thức tuyệt thực vị bác sĩ đã gặp anh Thức trên tinh thần không chính trị. Hai người nói chuyện rất cởi mở. Vị bác sĩ- ở khía cạnh con người, ông thừa nhận cấp độ văn hóa và tinh thần của anh em TNLT, ở khía cạnh nghề nghiệp, ông đưa ra vài lời khuyên để Trần Huỳnh Duy Thức ngừng tuyệt thực.

Ông ghi nhận thái độ ôn hòa,lịch lãm tôn trọng cá nhân dù người đó là cai tù hay tù nhân, đồng thời ông cũng thừa nhận sự thông minh uyên bác và kiên cường của THDT. Bác sĩ luôn nhắc lại với tôi rằng ông không nói với THDT và với tôi bây giờ trên cương vị người "cán bộ trại giam"; ông nhận thức các vấn đề chúng ta đang mong nhiều người nhận thức được. Vì vậy ông cũng luôn giải thích những khó khăn của ông hiện tại. Ông hỏi tôi có chuyển lời nhắn nào đến THDT không, ngày mai ông gặp THDT với nhiệm vụ của người bác sĩ”.

Đài Á Châu Tự Do sẽ liên tục cập nhật tình trạng sức khỏe của anh Trần Huỳnh Duy Thức khi có thể.

Ý kiến (2)
Share

Do luumy

nơi gửi Camden, NJ 08102

DẬ́Y MÀ ĐI, HỠI ĐỒNG BÀO ƠI !

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, gào thét đồng bào ơi !
Dẫu thân ta ! Đánh tã tơi, máu đỗ.
Quyết tìm ' Sao ' ??? Biễn cá chết oan đời !
Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, lên tiếng đồng bào ơi !
Dẫu thân ta l Đánh tã tơi, máu đỗ.
Nguyện máu đào l Quyết rữa sạch biễn khơi!

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, kêu cứu đồng bào ơi !
Dầu thân ta ! Đánh tã tơi, máu đỗ.
Cữu Long Giang ! Đòi nước cứu con người !

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, giành lại đồng bào ơi !
Dẫu thân ta ! Đánh tã tơi, máu đỗ.
Hoàng, Trường Sa ! Ta quyết bấm không rời.

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, đòi hỏi đồng bào ơi !
Dầu thân ta ! Đánh tã tơi, máu đỗ.
Quyết đòi quyền ! Cơ bãn được làm người.

Nểu tất cã chúng ta cùng xuống đường và chống đối Trung quốc thi Cộng Đồng Quốc tế mới bênh vực cho chúng ta : có chũ quyền, có tự do và đựơc bồi thường lại những cái gì cũa chúng ta đã bị họ cướp mất .
Bỡi vi,
“Con nít thiếu sữa thì khóc
Dân mất quyền, mất gốc, dạy mà đi ! “

Cầu xin ơn Trên ban cho chúng con một cơ hội, và một sức mạnh đoàn kết! Đễ con đụơc cùng cã đồng bào trong nước và đồng bào lưu vong, vai cùng vai bên nhau biến nỗi đau thương thành sức mạnh. Xin cho chúng con dành lại quyền làm người và quyền dân tộc Vietnam trong chiến thắng !
Biên soạn bỡi Do luumy,

31/05/2016 12:27

Vinh Phạm

nơi gửi phamdagiang

Tôi xin tự nguyện đồng tuyệt thực với anh Trần Huỳnh Duy Thức kể từ 12 giờ trưa ngày 01tháng 6-2016 tại Melbourne, Úc Châu đến hết 12 giờ ngày 02-6-16.

Quá trình tuyệt thực và tọa kháng tại nhà, tôi thầm niệm Trời, Phật hãy gia hộ cho Thức được bình yên mạnh khỏe. Ngõ hầu anh còn đủ tinh thần và sáng suốt để đấu tranh hầu đạt cho bằng được lý tưởng và mục tiêu của anh đã đề ra! Và tôi tin tưởng rằng: Nhất định anh sẽ thành công! Đồng thời anh cũng "Thành Nhân" ngay trong dịp này.

HOAN NGHÊNH ANH TRẦN HUỲNH DUY THỨC!

Lịch sử sẽ ghi ơn anh trong suốt đoạn đường dài đấu tranh cực khổ, nguy nan của anh... Tôi xin NGƯỠNG MỘ ANH, TÔN VINH ANH TỰA HỒ NHƯ NELSON MANDELA CỦA VIẾT NAM TA./.

30/05/2016 10:58

Xem toàn trang